REVIEW SÁCH “Phong thần diễn nghĩa” – cuộc chiến tam giới

Theo quy luật, một triều đại nào cũng có thịnh có suy. Đó la quy luật bất biến và không thể thay đổi. Nếu những vị vua đầu triều luôn được xem là minh quân, thì những vị vua cuối cùng đều bị xem là hôn quân, bạo chúa. Bởi lẽ, sự sup đổ của triều đại, sự sụp đổ của cơ nghiệp tổ tông đều phát sinh từ họ mà ra, từ những hành động của họ. Nhà Thương, nhà Chu là những triều đại đầu tiên của Trung Quốc, nối tiếp nhau cai trị. Nhà Thương sụp đổ bởi vị vua cuối cùng là Ân Thọ bạo tàn. Chính sự bạo tàn ấy đã dẫn đến cuộc chiến chính – tà, tiên – yêu, tiên – tiên, với một bên ủng hộ Trụ vương Ân Thọ, một bên ủng hộ Cơ phát. Điều này đã thể hiện rõ ràng trong bộ tiểu thuyết kinh điển “Phong thần diễn nghĩa” của Hứa Trọng Lâm.

bìa sách Phong thần diễn nghĩa
bìa sách Phong thần diễn nghĩa

Là một người mê phim cổ trang Trung Quốc, tôi từng xem bộ phim cùng tên. Nhưng rồi có một hôm, tôi đã được đọc quyển sách ấy. Và một điều nhận ra rằng, trong phim người ta đã thay đổi bản gốc của tiểu thuyết. Cho nên để hiểu hết giá trị của “Phong thần diễn nghĩa” tôi phải tìm đến quyển sách này. Nay sẵn dịp nhớ lại, tôi xin gửi đến các bạn đôi lời về quyển sách tuyệt vời và thú vị này.

Thông tin cơ bản về sách (dùng câu khác cùng ý nghĩa)

  • Thể loại tiểu thuyết
  • Tác giả Hứa Trọng Lâm
  • Năm xuất bản Mỹ Thuật
  • Nhà xuất bản 2016
  • Giá bán 51.000 đồng

Sách dành cho mọi đối tượng

phim cổ trang là một bộ phim ăn khách nhất của Trung Quốc mà hồi xưa tôi hay xem. Hầu hết các bộ phim ấy đều được chuyển thể từ các bộ tiểu thuyết cùng tên. Cho nên, bộ tiểu thuyết nói chung, quyển sách “Phong thần diễn nghĩa” nói riêng luôn hướng moi đối tượng người đọc cho dù bạn là ai, cho dù bạn là nam hay là nữa, là thanh thiếu niên hay người trưởng thành. Quyển tiểu thuyết này luôn mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc hết sức phong phú và đa dạng. Và mọi người khi đọc đều có thể bộc lộ và thấy rõ điều đó.

Nội dung cơ bản của sách

Quyển tiểu thuyết của Hứa Trọng Lâm với tên gọi “Phong thần diễn nghĩa” với 100 hồi. Nội dung quyển tiểu thuyết xoay quanh những diễn biến cuối đời Thương, đầu thời Chu, sự sụp đổ của nhà Thương và sự khởi đầu của nhà Chu. Đây là hai triều đại có thật trong lịch sử Trung Quốc với thời gian tồn tại hơn 500 năm (nhà Thương 600 năm tồn tại, nhà Chu 800 năm tồn tại).Cuộc chiến giữa hai thế lực này không những ảnh hưởng đến đời sống nhân dân mà còn cả thiên giới, ma giới. Tức sức ảnh hưởng của cuộc chiến này đã lôi kéo tam giới vào cuộc. Đây là điểm nổi bật và huyền ảo của quyển tiểu thuyết lừng danh này.

Nhà Thương tồn tại 600 năm đến đời vua Trụ (Trụ vương) thì sụp đổ bởi ham mê tửu sắc, tàn bạo của vị hôn quân này. Nữ Oa nương nương bị xúc phạm, đem lòng căm phẳng vua Trụ, lệnh ba yêu quái mả Huỳnh đế mê hồn. Vua Trụ vì mê Đất Kỷ con Tô Hộ đã nạp làm phi. Cửu Nhĩ hồ ly đã nhập vào thể xác của nàng gây ra biết bao nhiêu tay họa cho sinh linh. Như Nữ Oa căn dặn không tàn hại bá tánh nhưng ba con yêu quái ấy đã làm ra biết bao tội lỗi. Để phò Võ Vương Tây Chu đánh Trụ Vương, bảng phong thần được dựng lên, thượng giới đã giao phó cho Khương Tử Nha.

Khương Tử Nha cùng với Thân Công Báo là đồ tôn của Hồng Quân Lão tổ, với sự phu của hai người là Nguyên Thỉ Thiên Tôn và Thông Thiên giáo chủ. Cuộc chiến giữa hai triều Thương – Chu đã lôi kéo Khương Tử Nha cùng môn đồ của Hồng Quân Lão tổ vào cuộc. Đã biết bao những cuộc chiến đã diễn ra khốc liệt. Những quan lại trong chính trường hai bên đều xuất thân bởi giáo phái này. Cho nên đã cũng có thể xem là cuộc chiến nội bộ giữa môn đồ của Hồng quân lão tổ. Đến khi Hồng quân lão tổ xuất hiện và đã giải tỏ mâu thuẫn cho các môn đồ, cuộc chiến giữa tiên – tiên mới thật sự chấm dứt.

Cửu Nhĩ hồ ly do không mong muốn cơ đồ nhà Thương sụp đổ đã lôi kéo những tên yêu quái vào trong cuộc chiến này. Làm cho cuộc chiến vốn dĩ đã khóc liệt nay còn khóc liệt hơn. Biết bao nhiêu tiên nhân đã mất mạng dưới những trận đòn của yêu nghiệp. Cuộc chiến chính tà đến hồi kết thúc khi quân Võ Vương liên tiếp giành thắng lợi. Kết quả cuối cùng là Trụ vương tự hỏa thiêu, cơ nghiệp tổ tông đã nằm trong biển lửa. Triều Thương kết thúc mở đầu ra một triều đại mới. Những vị tiên thánh đã hi sinh trong cuộc chiến ấy đã được phong thần, những vị công thần của nhà Chu đã được chia đất cai trị.

Một cái nhìn chung nhất về cuộc chiến là một triều đại sụp đổ là đều tất yếu khi sự bạo tàn của hôn quân đã nổi lên đỉnh điểm. Những vị tiên thánh cho dù theo phe nào nhưng kết cục họ nhận được là đều thất bại trước chiến thắng của phe chính nghĩa. Võ vương được tam giới ủng hộ đã giành thắng lợi trước hôn quân Trụ vương. Điều đó là hợp lòng dân. Tác giả đã dựa vào ý chí lòng dân để dựng nên một tác phẩm tiểu thuyết đặc sắc này. Quyển tiêu thuyết ấy đã được tác giả xây dựng một cách huyền ảo và đặc sắc, thiên vào ý chí long dân. Người dân mong muốn đất nước hòa bình, họ sống dưới sự cai trị của minh quân. Giang sơn không phải là của một dòng họ mà là của trăm họ. Sự thế ngôi của minh quân trước thế lực hôn quân là điều tất yếu của quy luật tồn tại của bất kỳ triều đại nào.

Nhận định đánh giá của bản thân tôi

Quyển tiểu thuyết này có giá trị đặc sắc và đầy huyền ảo. Tôi thấy rằng ở quyển tiểu thuyết này, tác giả đã xây dựng một cuộc chiến đầy huyền bí, đầy thách thức bởi đây là cuộc chiến giữa những người bày trận và phá trận. Đây là một cách thức chiến làm giảm số lượng rất cao. Khi tướng bại trận thì những quân lính sẽ đầu hàng vô hàng điều kiện. Và khác với “Tam quốc diễn nghĩa”, thì “Phong thần diễn nghĩa” mô tả cuộc chiến giữa tiên – tiên, tiên – yêu. Khi tướng bị bại trận, thì quân sĩ phần tháo chạy, phần quy hàng. Và hầu như các vị tướng nhà Thương đều quy phục nhà Chu, một thế lực đã nổi lên và chiếm vị thế.

ý kiến bạn đọc
ý kiến bạn đọc

Từ quyển sách ấy, tôi thấy rằng tác giả đã nêu lên và đầy đủ tiến trình lịch sử Trung Quốc trong khoảng thời gian nhà Thương sụp đổ, nhà Chu nổi lên. Nguyên nhân vì sao sụp đổ của nhà Thương đã được tác giả nêu lên một cách rõ ràng và logic. Cùng với đó, tác giả cho ta thấy cuộc chiến này là hợp ý trời, hợp lòng dân. Vì dân mà nhà Chu nổi lên và đánh thắng liên tiếp quân nhà Thương. Chiến thắng ấy đã mở ra cho Trung Quốc một thời đại mới. Bài học để lại cho hậu thế là vô cùng quý giá và riêng quyển tiêu thuyết ấy đã góp phần cho người đọc tiếp cận lịch sử một cách phong phú đa dạng và đầy cảm xúc. Người đọc bộc lộ cảm xúc để có cái nhìn đa dạng về lịch sử Trung Quốc thời bấy giờ.

Nơi mua sách uy tín và giảm giá

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Trên là những địa điểm bán sách uy tín và giảm giá đặc biệt cho bạn đọc, bạn hãy mang về cho mình quyển sách khá đặc sắc và huyền ảo này. Cách trình bày theo niên biểu thời gian đã cuốn hút người đọc luôn theo dõi đến tận cuối của quyển tiểu thuyết.

Mong rằng bài viết có lợi cho quý bạn đọc. Nếu thấy hay bạn hãy share và vote cho bài viết tăng hiệu quả nhé.

1203 views