Review sách hay Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối – Tác Giả Patric Modiano

Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối – Patric Modiano

Cuốn sách là một Pari những năm 1960, giống như người ta hay cảm nhận về Pari một thành phố lãng mạn nhưng luôn mang màu cổ kính, trầm buồn. Lang thang trong những góc phố, lắng nghe lời tự sự của từng người, ta tìm đâu đó những giây phút, những suy nghĩ trong họ mà dường như ta cũng đã có khi nghĩ đến. Những con người trong quán cà phê Le Condé là những kẻ được coi là “bohème”  – “Người sống một cuộc đời lưu đãng, không phép tắc và cũng không đoái hoài tới ngày mai”, nhưng không phải theo nghĩa tích cực của những người cá tính, sống hết mình vì hiện tại, mà lại là những chấm tối hơn, những con người không tìm thấy mình ở nơi đâu.

Chuyện là từng hồi đan xen về ký ức của mọi người và của chính Louki về bản thân mình. Tất cả các đoạn đều được xưng tôi để thấy rõ nhất suy nghĩ của người kể, quãng thời gian đan xen không theo trật tự nào, ký ức của mỗi người về những cuộc gặp gỡ, những ấn tượng là theo góc độ và thời gian của chính họ.

Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối
Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

Tác giả Patric Modiano một nhà văn người Pháp, ông đã được nhận rất nhiều giải thưởng cho các tác phẩm của mình trong đó có giải Nobel Văn chương năm 2014. Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối là một trong số những tác phẩm của ông đã được xuất bản tại Việt Nam. Một số tác phẩm khác của ông như Quảng trường ngôi sao, Phố của những cửa hiệu u tối, Catherine cô bé đeo mắt kính, Một gánh xiếc qua, ….

Thông tin cở bản về cuốn sách – Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

  • Công ty phát hành      Nhã Nam
  • Ngày xuất bản:            09-2018
  • Thể loại:                      Văn học
  • Kích thước:                 14.5 x 20.5 cm
  • Nhà xuất bản:              Nhà Xuất Bản Thế Giới
  • Loại bìa:                      Bìa mềm
  • Số trang:                      153

Chàng sinh viên trường Mỏ – Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

Trường Đại học danh tiếng mà bất kỳ ai cũng mong muốn học ở đó, bởi để vào được họ đều là những người rất suất sắc, nhưng đối với cậu thì cậu lại sợ nói ra, sợ người ta biết, sợ mình khác biệt. Cậu dường như muốn thoát ra khỏi trường và cậu đi tìm kiếm nơi ủng hộ cậu, khuyên cậu lời khuyên mà cậu muốn nghe. Cậu dùng ánh mắt, suy nghĩ của bạn thân để nhìn nhận xung quanh và đánh giá mọi thứ. Đối với cậu Le Condé khác những quán cà phê khác, nó mang chất riêng, nó có lực hút những con người tỏa ra cùng một cảm giác, những người đang muốn chạy trốn quá khứ. Khách của quán không có quá nhiều và đối với chàng sinh viên từng người đang cố hòa mình lẫn vào những người khác, làm sao cho mình khỏi khác biệt, thậm chí khi Louki đọc sách hay uống rượu cùng mọi người cậu chỉ nghĩ rằng đó là cuốn hộ chiếu để nàng trông giống những con người khác ở đây, đang chỉ đang giả bộ như vậy.

Thuyền trưởng là một người trong nhóm luôn ghi lại tên ngày giờ khách đến và khác đi, nếu khách không nói tên anh ta sẽ ghi lại đặc điểm, việc làm này giống như một cách níu giữ lại thời gian, níu giữ những gì đã xảy ra, để đánh dấu “điểm cố định”, để chiến đấu với “sự vô danh của thành phố lớn”. Chàng sinh viên muốn dành nhiều thông tin hơn về mỗi người, bởi chỉ cái tên không đủ để đánh dấu về một người.

Ở Le Condé người ta không hỏi nhau về xuất thân, về quá khứ, họ chỉ biết đến nhau tại nơi này như một con người mới một sự lột xác. Chàng sinh viên cũng đã nghĩ về Louki như vậy, một sự lột xác mới với cái tên mà người ta đặt cho nàng. Chàng sinh viên chỉ ở quán và lắng nghe mọi người nhưng cậu đã nghĩ “Với tôi quán Le Condé là một chốn trú ẩn khỏi mọi thứ gì mà tôi mường tượng là u ám của cuộc đời. Hẳn rồi sẽ có một phần con người tôi – cái phần tốt đẹp nhất – tới một ngày tôi buộc phải để lại nơi đó”. Nơi người ta có thể sống một cuộc đời mới, thoải mái với sự hiện diện hiện tại của mình, không màng những thứ đã qua để suy đoán và đánh giá về ai đó.

Nàng Louki xinh đẹp nhưng lạc lõng giữa phố – Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

Qua những lời kể của gã thám tử tư và của chính bản thân Louki ta thấy cuộc đời của Louki là những chuỗi ngày lang thang đi tìm kiếm cho mình một cuộc sống đích thực. Khi còn nhỏ khi mẹ đi làm là Louki sẽ lang thang một mình giữa các con phố đã vắng bóng người, càng đi xa càng thích được đi xa hơn nữa.

Nàng đã trở thành trẻ vị thành niên lang thang trong hồ sơ của cảnh sát, cô đã là cô bé, cô đơn lạc lõng giữa phố xá. Nàng chẳng biết mình đi tìm gì nhưng có lẽ nàng ghét cảm giác ở một mình trong nhà ban đêm và thích thú với việc khám phá các con phố như một cuộc phưu lưu của bản thân, để tìm kiếm điều gì đó trên đời mà nàng không cảm nhận được. Nàng lấy chồng một cách chóng vánh vì anh ta nói muốn làm điều tốt cho nàng, nhưng cũng rất nhanh chóng nàng nhận ra đó không phải là cuộc sống đích thực.

Nàng cũng có quá khứ với vài người bạn với những buổi vui chơi, những lần hòa mình vào thứ được gọi là “tuyết”. Khi lấy chồng nàng đã muốn chối bỏ quá khứ, dựng lên cho mình một hình ảnh khác, sau khi đã bỏ chồng nàng cũng muốn lần nữa xóa đi mọi thứ. Chồng nàng nếu như không có cuốn hộ tịch và mấy bức ảnh còn sót lại của nàng anh ta còn lầm tưởng mình đang mơ, nàng biến mất như thể nàng chưa từng tồn tại. Có lẽ người thám tử đã nhận ra được cái mong muốn trong nàng, có những sự đồng cảm cho cuộc sống của nàng nên đã để cho cuộc đời mới của nàng được tiếp tục bình yên.

Khi gặp gỡ Roland nàng cũng sợ hãi khi đi về những con phố cũ, cũng chạy trốn khi gặp lại người quen cũ, nàng muốn lột xác một lần nữa, nàng không muốn ai nhắc về quá khứ của mình, nàng muốn một cuộc sống mới. Rolland có lẽ đã nghĩ rằng hai người hiểu nhau trong suy nghĩ, cô có thể cùng anh tìm hiểu về quy hồi vĩnh cửu, cùng anh nghiên cứu và sống ở “những vùng trung tính”. Nhưng không phải, đó chỉ là suy nghĩ của anh, cô đã ra đi khỏi anh như đã từng ra đi khỏi những người khác.

Suốt cuộc đời nàng đi tìm cho mình cuộc sống đích thực của bản thân, nhưng dường như nàng đã bị lạc rồi, nàng không thể tìm thấy lối ra cho mình. Đến cuối cùng nàng đã không còn muốn tìm nữa, nàng quay về với tận cùng nơi đã sinh ra nàng.

Đánh giá của độc giả – Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

Sách Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối Patric Modiano
Sách Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối Patric Modiano
Nhận xét Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối trên Fahasa.com
Nhận xét Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối trên Fahasa.com
Nhận xét Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối trên Tiki.vn
Nhận xét Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối trên Tiki.vn

Nơi mua sách Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối:

360 views