Review sách Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường" của tác giả Adele Faber, Elaine Mazlish

Đã bao giờ bạn chạm trán với những rắc rối khi dạy con học và dạy chúng tự ý thức trong học tập chưa? Đó là khi chúng ta đặt ra những quy tắc cho trẻ trong việc học tập và chúng không ngần ngại phá bỏ hết những quy tắc ấy. Trẻ ương bướng cãi lời cha mẹ và thầy cô mặc kệ những hình phạt…Vậy lí do vì sao trẻ trở nên như thế và cha mẹ, thầy cô phải làm thế nào để trẻ biết vâng lời, chịu chú tâm vào việc học ở nhà cũng như tại trường học?

Quyển sách “Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường” của Adele Faber và Elaine Mazlish sẽ cho chúng ta nhìn thấy những sai lầm mà chính các bậc phụ huynh thường xuyên mắc phải khi dạy dỗ con em mình đồng thời tìm ra cách để giải quyết những vấn đề này.

Nói sao cho trẻ chịu học
Nói sao cho trẻ chịu học

Thông tin cơ bản về Quyển sách Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường

 • Thể loại: Sách kỹ năng nuôi dạy con

 • Tác giả: Adele Faber và Elaine Mazlish

 • Năm xuất bản: 2017

 • Nhà xuất bản: NXB Tri Thức

 • Giá bán: 126.000đ

Quyển sách Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường dành cho ai ?

Dù bạn là giáo viên hay phụ huynh, quyển sách này đều là một trong những thứ bạn cần trang bị cho mình để bước vào con đường nuôi và dạy dỗ những đứa trẻ. Hầu hết ở những lứa tuổi khác nhau trẻ sẽ có những diễn biến tâm lý và hành động khác nhau. Chính vì thế mà việc đưa ra những biện pháp phù hợp để uốn nắn cho trẻ nên người là hết sức cần thiết.

Quyển sách dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ đang trong độ tuổi đến trường và có những dấu hiệu ương bướng, chống đối lại thầy cô và cha mẹ. Chúng thường xuyên cãi lời và xem thường những quy tắc mà các phụ huynh đặt ra.

Quyển sách này sẽ chỉ cho chúng ta lí do vì sao trẻ lại có những phản ứng như vậy, đâu là sai lầm của các bậc phụ huynh trong việc dạy dỗ con mình và cách để chấm dứt tình trạng này.

Thông điệp thứ 1 của sách: Những sai lầm phụ huynh mắc phải  trong cách dạy trẻ

Các bậc phụ huynh cũng cần chấp nhận một điều không phải cách dạy con của chúng ta lúc nào cũng đúng đắn. Đôi khi chúng ta cũng mắc những sai lầm.

Những sai lầm ấy có thể kể tên như:

 • Bắt trẻ phải phục tùng, nhất nhất nghe theo lời người lớn: điều này thật sự là một sai lầm vì không phải bao giờ những mong muốn của người lớn đều là đúng đắn. Con trẻ không phải là một công cụ để chúng ta thực hiện những mong muốn của mình. Cha mẹ sinh con ra và cũng chính là thời điểm tạo ra và nhận lấy một trách nhiệm đó là nuôi dạy con nên người, một con người có ích cho xã hội chứ không phải một con người sống và tồn tại theo cách mà cha mẹ mong muốn. Đừng áp đặt và bắt trẻ phải phục tùng. Hãy dạy cho trẻ phân biệt đúng và sai và những điều bạn cần trẻ nghe theo là đúng đắn như thế nào.

 • Không bao giờ chấp nhận lắng nghe những mong muốn của trẻ: Xin hãy lắng nghe những mong muốn của trẻ. Chỉ có như thế cha mẹ và con cái mới có thể thấu hiểu lẫn nhau. Thay vì chối bỏ những cảm xúc của trẻ, hãy diễn đạt nó thành lời; Thay vì chỉ trích và khuyên răn hãy công nhận cảm xúc của trẻ bằng một từ một âm tiết như ừ, ừm, à…; Thay vì cố gắng thuyết phục và giải thích, hãy đưa ra viễn cảnh không thể có ở tương lai; Thay vì làm ngơ những cảm xúc của trẻ thì hãy thừa nhận những cảm xúc ấy ngay cả khi bạn muốn trấn áp những hành vi không ngoan ngoãn của trẻ; Thay vì chỉ trích, chất vấn và khuyên răn, hãy thừa nhận và phản ánh đúng suy nghĩ và ước muốn của trẻ;

 • Sự nổi giận và trừng phạt quá khắc khe: Thay vì đưa ra những hình phạt khắt khe và nặng nề, chúng ta có thể sử dụng những biện pháp thay thế. Đề xuất những lựa chọn cho trẻ và để trẻ tự nếm hậu quả của hành vi của mình; Bày tỏ sự thất vọng của bạn đối với trẻ lớn đến dường nào; nêu lên sự mong mỏi của bạn dành cho trẻ; Chỉ cho trẻ cách khắc phục những sai lầm của mình;

 • Nuông chiều trẻ kể cả những việc mà trẻ làm sai vẫn được khen ngợi hoặc bỏ qua: Điều chúng tra cần dành cho trẻ là lời khuyên bổ ích và lời phê bình mang tính xây dựng. Đừng quá tâng bốc và cũng đừng phủ nhận sạch những điều hay ho mà trẻ làm được.

Thông điệp 2 của sách: Chúng ta có thể mời gọi trẻ hợp tác

Với trẻ, chúng ta luôn có những cách có thể dùng để uốn nắn trẻ, chỉ cần cha mẹ thật sự khéo léo. Chúng ta có thể rèn luyện các kỹ năng sau:

 • Mô tả vấn đề: Thay vì chất vấn, trách mắng trẻ, hãy tiếp cận trẻ một cách khéo léo bằng cách mô tả vấn đề. Ví dụ thay vì hét lên “Ai đã làm dơ sàn nhà” thì hãy khơi gợi sự hợp tác của trẻ bằng câu ” cô thấy dưới sàn nhà có vết dơ này”

 • Cung cấp thông tin: Hãy chỉ có trẻ cách để khắc phục

 • Đưa ra sự lựa chọn: cho trẻ được lựa chọn như nếu lau vết bẩn bằng khăn ẩm thì sẽ mau sạch hơn.

 • Nói ngắn gọn: “Bẩn”

 • Viết ra: bạn có thể viết lên bảng yêu cầu các bé làm việc

 • Bông đùa: Hãy yêu cầu trẻ một cách vui vẻ để trẻ cũng được tham gia làm việc một cách vui vẻ.

Thông điệp thứ 3 của sách: Hãy cùng nhau giải quyết vấn đề

 • Hãy nghe cảm xúc và nhu cầu của trẻ:

 • Tóm tắt quan điểm của trẻ

 • Hãy bày tỏ cảm xúc và nhu cầu của chính mình

 • Khuyến khích trẻ cùng tìm cách giải quyết vấn đề

 • Cùng nhau viết ra tất cả những giải pháp-không đánh giá

 • Cùng nhau quyết định xem ai không thích giải pháp nào, có thể thực hiện giải pháp nào và kế hoạch triển khai

Thông điệp thứ 4 của sách: Phụ huynh và giáo viên hãy phối hợp cùng nhau

Khi phụ huynh và giáo viên gặp nhau tất nhiên chủ đề chung của chúng ta là việc học tập, những ưu và khuyết điểm của trẻ. Trong đa số những cuộc họp phụ huynh, người ta thường căng thẳng giữa người nêu khuyết điểm của trẻ và người chấp nhận những khuyết điểm ấy. Đa số phụ huynh thích được nghe người khác khen ngợi con mình và yêu con đến mức không chấp nhận người khác phê bình con. Chính vì vậy mà khiến cho phụ huynh và giáo viên khó mà có tiếng nói chung. Vậy chúng ta cần phối hợp như thế nào để ngay cả khi nhắc đến những khuyết điểm của trẻ nhiều hơn ưu điểm thì phụ huynh và giáo viên vẫn có thể vui vẻ phối hợp cùng nhau?

 • Thay vì bắt đầu bằng cách nêu lên những sai phạm, bạn hãy thử bắt đầu bằng việc mô tả những điều đúng đắn. Đừng nói rằng trẻ hư hỏng như thế nào, phá phách ra sao, hãy cùng nhau mô tả những điều đúng đắn mà trẻ cần làm được.

 • Thay vì chỉ ra trẻ chưa làm được những gì hãy mô tả những gì trẻ cần làm.

 • Thay vì ém nhẹm thông tin hãy chia sẻ những vấn đề cần được quan tâm. Hãy thành thật và khéo léo trong việc thể hiện những vấn đề. Sự thật cần được tôn trọng và truyền đạt một cách khéo léo.

 • Thay vì chỉ bảo nhau phải làm gì hãy chia sẻ những điều tốt đẹp của trẻ ở nhà cũng như ở trường. Hãy chia sẻ cùng nhau để có thêm nhiều hiểu biết về đứa trẻ. Biết đâu những nguồn thông tin hai phía cung cấp cho nhau sẽ giúp ích rất nhiều ở phần vạch ra những kế hoạch uốn nắn trẻ.

 • Thay vì buông xuôi hãy cùng nhau bàn bạc kế hoạch: hãy cùng nhau lập kế hoạch bằng tất cả những hiểu biết của các bạn về trẻ.

 • Thay vì kết thúc bằng những tiêu cực hãy kết thúc bằng một câu tường thuật mang tính tích cực

 • Thay vì quên kế hoạch sau cuộc họp phụ huynh hãy làm đúng theo kế hoạch đã định. Một khi kế hoạch đã được đặt ra, xin đừng quên lãng nó. Hãy áp dụng một cách nghiêm túc và quan sát kết quả một cách sát sao.

Cảm nhận của người viết về quyển sách: 

Thay vì đưa ra những lý thuyết cứng nhắc, quyển sách gợi mở những phương pháp xử lý bằng hình ảnh vô cùng sinh động, những mẫu hội thoại giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề thấu đáo và dễ tiếp thu hơn.

Quyển sách cũng đồng thời cho chúng ta thấy mối quan hệ cực kỳ quan trọng giữa giáo viên và phụ huynh trong việc nuôi dạy trẻ. Một bên cần một đứa con ngoan ngoãn và một bên cần hoàn thành trách nhiệm của một nhà giáo. Nhưng nếu không phối hợp cùng nhau kết quả sẽ chẳng bao giờ khả quan. Việc phụ huynh và giáo viên có thể lắng nghe những thông tin về trẻ từ đối phương vô cùng cần thiết và hữu ích.

Dù muốn hay không, một thời điểm nào đó chúng ta buộc phải đối mặt với sự bướng bình của trẻ và ở mỗi lứa tuổi thì sự bướng bỉnh ấy thể hiện khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có những biện pháp cụ thể và uốn nắn trẻ ngay từ thuở nhỏ.

Người Việt Nam chúng ta có câu “Dạy con từ thuở còn thơ…” đã phần nào nói lên được sự quan trọng của việc giáo dục con sớm nhất có thể. Nhưng chỉ dùng lời nói để trẻ biết vâng lời thì quả là cả một nghệ thuật là chúng ta phải nhìn nhận thấu đáo và kiên nhẫn.

Trong quá trình nuôi dạy trẻ ắc hẳn chúng ta cần có những quyển sách như thế này để làm cẩm nang cho mình. Đây là một trong những quyển sách mà tôi cho rằng sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu cho các bậc phụ huynh.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

Sản phẩm rất đáng tiền. Nội dung rất hay. Rất phù hợp cho việc nuôi dạy trẻ.

Quyển sách Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường là một cuốn sách nên đọc và rất đáng đọc, đặc biệt là những giáo viên trẻ khi muốn học sinh hợp tác trong giờ học. 

Đánh giá của độc giả trên Tiki
Đánh giá của độc giả trên Tiki

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

880 views