[Review sách] Những trái tim đau thương rồi sẽ an yên vì “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh”

Nhân sinh có tan hợp, hợp tan và đổ vỡ là chuyện chẳng thể tránh khỏi trong tình yêu. Hai người gặp gỡ nhau rồi thành đôi là do định mệnh nhưng lại rời đi vì lòng vốn đã cạn kiệt cảm xúc từ lâu. Cố gắng níu giữ trong trường hợp này thật quá ấu trĩ và ngốc nghếch. Cố chấp hàn gắn một mảnh vỡ chẳng khác nào tự tay cứa mảnh vỡ ấy vào da thịt của mình. Bởi vì tình đã bẻ làm đôi, thì mọi miếng ghép đều không thể khăng khít như ban đầu và tất cả chỉ còn là sự dùng dằng làm đau cả hai mà thôi.

Đừng quá lo lắng bởi vì "Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh"
Đừng quá lo lắng bởi vì “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh”

Cuốn sách “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” của nhà văn trẻ Anh Khang như một lời an ủi, vỗ về chân thành cho những trái tim vừa trải qua cú sốc tình cảm. Mọi chuyện rồi sẽ tốt thôi, cả mình, Anh Khang và chúng ta đều tin là như thế. Cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn bình thường và bạn vẫn phải sống tiếp cũng như sống tốt. Để khi nhìn lên bầu trời kia chợt nhận ra bầu trời thật trong xanh và tại sao mình cứ phải u buồn mãi vậy? Sự trở lại lần này sau cuốn “Đường hai ngả, người thương thành lạ” của Anh Khang làm độc giả hài lòng, yêu thích.

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Tản văn
  • Tác giả: Anh Khang
  • Năm xuất bản: Năm 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Số trang: 192
  • Giá bán: 89.000đ (Giá thị trường)

Đối tượng mà sách hướng đến

Đời người nói chung và tuổi trẻ nói riêng, ai cũng sẽ ít nhất một lần trải qua chuyện đổ vỡ trong tình cảm. Người ấy đã từng là cả thế giới, là thói quen khó bỏ, thậm chí là cả thanh xuân của chúng ta. Đã từng yêu nhau đến thế, trải qua hết mọi đắng cay khổ đau để được bên nhau, cùng vượt qua giông bão. Vậy mà dấu chấm hết là điều cuối cùng còn sót lại cho tình yêu này. Nhưng xin bạn đừng bi quan, bởi bầu trời trên cao vẫn rất trong lành. Mọi an yên sẽ gõ cửa nếu bạn cố gắng dọn gọn quá khứ, để bắt đầu một hành trình mới tốt đẹp hơn.

Như hiểu được điều đó, cuốn sách “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” thực sự là một liều thuốc tinh thần hiệu quả cho các bạn. Anh Khang của năm 2017 đã trưởng thành hơn, và từng câu chữ trong đây thấm đẫm cảm xúc chân thành. Biết buông đúng lúc để trở về trạng thái bình yên ban đầu, thì thật tốt.

Tác giả mong chúng ta sẽ có thể đối diện trực tiếp, không trốn tránh, không sợ hãi nỗi buồn. Đừng để nó trở thành kẻ ngáng đường đáng ghét, khiến bạn không thể chạm tay vào cánh cửa tình yêu mới. Buồn nào rồi cũng qua, cớ sao mãi chìm trong bi lụy, để tự làm khổ chính mình?

Đừng đánh mất chính bản thân mình vì tình yêu không đáng
Đừng đánh mất chính bản thân mình vì tình yêu không đáng

Người đọc đồng cảm và lạc quan hơn sau khi đọc xong cuốn sách lần này của anh chàng. Kết thúc một cuộc tình là để chúng ta chiêm nghiệm, nhìn nhận lại những gì mình làm chưa tốt, và sẽ cố gắng hoàn thiện cho người đến sau. Yêu – chia tay mà toàn khổ đau, thì yêu làm gì? Tình yêu sẽ giúp con người trở nên tốt đẹp hơn, chứ không thể chi phối lí trí của con người. Buông rồi, thì đừng cố nắm lại. Mạnh mẽ, yên vui mà sống, tự khắc trời cao sẽ an bài số phận cho bạn ngay thôi.

Nội dung, chủ đề và thông điệp 1 của sách

Những nhân vật của Anh Khang trong “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” đã dùng thái độ lạc quan, tích cực để nhìn nhận lại quá khứ. Họ cũng trở nên điềm đạm, bình thản hơn sau mỗi chuyện buồn đã qua. Đó là thông điệp quan trọng mà nhà văn muốn gửi gắm tới các bạn trẻ. Cố làm bù lu bù loa mọi thứ chẳng giải quyết được gì, ngược lại còn đánh mất chính sự tự trọng của bản thân bạn. Tình yêu người ấy đã cạn, thì mọi cố gắng níu kéo của bạn đều bằng thừa. Đó chẳng phải là chung tình, mà là ngu ngốc.

Thay vì vun vén mãi cho mối quan hệ chỉ-còn-một-người, thì bạn nên tập trung lo cho cuộc sống hiện tại của mình. Dẫu rằng đoạn đường phía trước sẽ hơi trống vắng, cô đơn và khó khăn một chút nhưng không sao, bạn rồi sẽ ổn và hạnh phúc. Chỉ cần mỗi ngày đều ngước nhìn bầu trời và cảm thấy bầu trời vẫn trong xanh, tự khắc lòng mình cũng vui lây và như có thêm nhiều năng lượng, niềm tin, hi vọng để tiếp tục cuộc sống. Những câu chuyện của nhà văn Anh Khang dù có kết thúc vui hay buồn cũng đều có tia sáng hi vọng lóe lên, khiến bạn đọc cảm thấy ấm áp và lạc quan hơn.

Buông tay hôm nay vì hạnh phúc mai sau. Em rồi sẽ ổn, vì có anh đây...
Buông tay hôm nay vì hạnh phúc mai sau. Em rồi sẽ ổn, vì có anh đây…

Ngay từ chính tiêu đề, tác giả đã để lại trong lòng mình cũng như nhiều độc giả khác ấn tượng sâu sắc. Tiêu đề rất nhẹ nhàng, ấm áp và gần gũi. Như có chất thơ và nhạc tính trong đó, tiêu đề muốn nhấn mạnh rằng mọi điều tốt đẹp trên đời “vẫn còn”. Ngày hôm nay bạn chỉ mất đi một người, nhưng những ngày sau đó, biết đâu bạn lại gặp được nhiều điều mới mẻ, tuyệt vời hơn thì sao?

Sau chia tay mà đọc được tiêu đề này, mình tin chắc rằng các bạn đều cảm thấy được san sẻ phần nào nỗi đau trong lòng, và hãy cứ tin rằng vẫn có người luôn kề cạnh sát bên, sẵn sàng làm chỗ dựa vững chắc cho chúng ta vào ngày giông bão. Để khi ngày nắng trở về, bạn sẽ thực sự an yên và vui vầy. Mất đi một người chứ không phải mất đi cả cuộc đời. Không ai có thể thay thế bạn làm chủ cuộc đời bạn. Cách duy nhất để gạt đi nỗi đau thất tình là vững bước trên con đường trước mắt, sống hết mình và nuôi dần lại tin yêu lúc xưa.

Những tác phẩm trước đây của Anh Khang nổi tiếng là buỗn bã và trĩu nặng đau thương. Nhưng sự trở lại lần này của anh đã làm không ít độc giả trung thành với các tác phẩm của Anh Khang bất ngờ, tò mò và thích thú. Cuốn sách “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” như một làn gió mát rượi thổi bay những nghĩ suy bâng quơ và những nỗi buồn còn lẩn khuất trong tâm hồn. Cảm giác đọc xong mà thấy bầu trời như trong xanh và cuộc sống thêm tươi đẹp hơn, đúng không cả nhà?

Em hãy cứ cười lên vì cuộc đời còn nhiều điều tốt đẹp. Tình yêu đã phai màu chẳng thể nào thay đổi được đâu em
Em hãy cứ cười lên vì cuộc đời còn nhiều điều tốt đẹp. Tình yêu đã phai màu chẳng thể nào thay đổi được đâu em

Bầu trời sẽ không vì nỗi buồn của bạn mà đổi màu. Và bạn cũng không thể vì nỗi buồn của chính mình mà gục ngã. Sau mỗi vấp ngã, mỗi đau thương thì nên rèn luyện cho mình tính kiên cường. Không có nỗi đau nào là bất diệt vì thời gian có sức mạnh phi thường. Cũng chẳng có ai mãi quẩn quanh bên chính nỗi buồn quá khứ của mình. Một người đã ra đi và bỏ lại tất cả đằng sau, thì các bạn cũng nên dọn dẹp chúng qua một bên để tiếp tục tiến về phía trước.

Người đã quên từ lâu, cớ sao ta phải nhớ? Một người vô tâm, một người đau chẳng phải là câu chuyện bi thương nhất hay sao? Cuộc đời này còn dài, tháng năm còn rộng. Đừng sợ đánh mất người này rồi thì bạn không thể tìm thấy tình yêu chân thành lần nữa. Đến một thời điểm nào đó của tình yêu, những rung động ban đầu chợt lụi tàn, thay vào đó là sự tù túng, chán nản và mong muốn giải thoát mình khỏi mối quan hệ này. Điều đó cũng rất bình thường nên bạn không việc gì phải làm quá chúng lên, cứ an nhiên mà sống thôi, rồi chuyện gì cũng sẽ ổn trở lại!

Nội dung, chủ đề và thông điệp 2 của sách

Để mà quên đi được quá khứ thì là điều không thể, bởi dù gì cả hai cũng từng là một phần quan trọng trong nhau trong suốt quãng thời gian dài. Cứ nhớ về chúng như những kí ức đẹp đẽ, chứ đừng biến chúng thành con quái vật mang tên “Nỗi Buồn” sẵn sàng nuốt chửng trí óc, niềm tin và tình yêu của bạn. Anh Khang muốn chúng ta – sau mỗi đau thương tình cảm – cần làm mới mình trở lại.

Giống như bầu trời sau cơn mưa trở nên vô cùng xanh trong, dễ chịu và bình yên.
Yêu cũng được, đau cũng được nhưng vẫn phải giữ cho mình sự bình yên, thanh tân trong cõi lòng. Cuộc sống sẽ tốt đẹp, khi chúng ta tốt đẹp. Tự ôm khư khư quá khứ là hành động ngốc nghếch nhất, dại khờ nhất. Quá khứ tức là những chuyện đã trôi vào quên lãng. Chúng sẽ là bài học quý giá cho bạn trên chặng đường sắp tới, để bạn rút kinh nghiệm cũng như sống thật tốt cuộc đời của mình.

Quá khứ không đáng sợ, chẳng qua là bạn không thể vượt qua chính mình.
Quá khứ không đáng sợ, chẳng qua là bạn không thể vượt qua chính mình.

Người trẻ bao giờ cũng tiếp nhận nỗi buồn bằng trạng thái bi quan, đau khổ tới cùng cực. Họ quằn quại vì nỗi đau quá lớn và không hiểu mọi chuyện sao mà tàn nhẫn tới như vậy. Họ những tưởng mình sẽ chẳng bao giờ thoát khỏi bóng tối và nghĩ mình sẽ mất hết niềm tin vào tình yêu, bởi vì mất người là mất tất cả. Màu sắc văn chương của Anh Khang trong các tác phẩm trước chú trọng đề cập đến những nỗi buồn nhân văn, rất người mà bạn trẻ nào cũng trải qua.

Nhưng trong “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” lần này thì mình cảm nhận được đây là nỗi buồn bình thản, nhẹ nhàng khi con người đã vượt qua hết thảy thăng trầm trong cuộc sống. Thật vậy, người trưởng thành coi nỗi buồn như một người bạn đồng hành của mình. Họ sống hòa hợp và biết kiểm soát người bạn ấy để có thể tiếp tục bước đi, không chút đau lòng. Bởi chỉ khi nhìn lại quá khứ và mỉm cười thật nhẹ, bạn mới thực sự sẵn sàng chạm tay vào hạnh phúc trong tương lai.

Thời gian là liều thuốc chữa lành vết thương tốt nhất, quả không sai. Sau cùng thì mọi chuyện tưởng như gây ra cú sốc quá lớn lúc đó chỉ như gió thoảng mây trôi. Hiện tại và tương lai vui vẻ mới là quan trọng nhất. Giọng văn Anh Khang chứa chan niềm tin, ánh sáng về những điều tốt đẹp sẽ xảy ra để bù đắp cho mọi tổn thương bạn đã phải gồng mình chịu đựng khi đó. Dẫu sao, yêu đương là trải nghiệm khiến mỗi người càng thêm trưởng thành hơn. Và chúng ta đều xứng đáng nhận được hạnh phúc nên số phận sẽ cho bạn cập bến bình yên nhanh thôI!

"Em rồi sẽ nuôi lại những hy vọng...". Vui lên em ơi, ngày mai tuyệt vời sẽ tới!
“Em rồi sẽ nuôi lại những hy vọng…”. Vui lên em ơi, ngày mai tuyệt vời sẽ tới!

Nội dung, chủ đề và thông điệp 3 của sách

Dư vị cảm xúc Anh Khang mang lại thật dễ chịu và nhẹ nhõm. Mọi nỗi đau đều đã tan đi, chỉ còn cảm giác bình yên thật sự ở lại. Quá khứ – Hiện tại – Tương lai là ba khái niệm song hành, liên kết với nhau. Chuyện buồn trong quá khứ sẽ trở thành bài học cho hiện tại và hiện tại ra sao quyết định rất nhiều tới tương lai phía trước của bạn. Không bi lụy – Không cố chấp thì mới dễ dàng yên vui. Tình cảm chỉ là gia vị trong cuộc sống, yêu thương bản thân nhiều hơn và nỗ lực cho hiện tại cũng như tương lai mới là đáng quý và cần thiết.

Những câu văn trong “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” trầm bổng, du dương như thơ, dễ đi vào lòng người. Ai là fan trung thành của tác giả chắc cũng biết đây là thế mạnh đặc trưng ở anh chàng. Hình thức truyện ngắn về tình yêu đôi lứa, vui có buồn có, hợp rồi tan đều có. Nhưng sau cùng thì chỉ còn niềm tin vào một tương lai tươi sáng hơn ở lại. Anh Khang không vội để người đọc nắm bắt ngay cốt chính của truyện mà chậm rãi dẫn dắt, dạo đầu chân thành, đầy tính tự sự. Chính vì lẽ đó “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” được nhiều người yêu mến, tâm đắc.

Mỗi nhân vật của Anh Khang đều có hoàn cảnh và những chia sẻ về tình yêu khác nhau, đem lại những cảm xúc rất đa dạng, chân thật và sâu lắng. Điểm đặc biệt ở “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” là Anh Khang để nhân vật của mình – Dưới góc độ là người trong cuộc, trực tiếp, thẳng thắn tâm sự những quan điểm về tình yêu, về cuộc sống. Sau mỗi truyện, anh chàng còn chốt lại những suy nghĩ riêng của mình, với con mắt nhìn của người ngoài cuộc. Từ đó cuốn sách vừa mang tính chủ quan, vừa mang tính khách quan cho độc giả dễ dàng cảm nhận.

Buông tay rồi buông hết những nghĩ suy. Để một mai em nhận về yên bình cho cuộc đời thêm vui
Buông tay rồi buông hết những nghĩ suy. Để một mai em nhận về yên bình cho cuộc đời thêm vui

Văn Anh Khang luôn nhẹ nhàng, ấm áp và khiến người đọc cảm thấy dễ chịu như thế. Những cảm xúc rất thật trong đây được anh gợi mở từ từ, rồi cho chúng tự nhiên va đập vào nhau mà tạo nên một cuốn sách tuyệt vời, hoàn thiện về mặt cảm xúc. Đặc biệt những cuốn sách có tinh thần lạc quan như vậy được nhiều độc giả yêu thích chọn lựa. Nỗi buồn trong “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” nhẹ nhàng lan tỏa trong không gian, vỗ về và xoa dịu bớt những vết thương chằng chịt nơi tim ai.

Một điểm thú vị của cuốn sách là mười câu chuyện ngắn trong đây đều gắn với những địa điểm riêng mà anh đã từng đi qua. Đi đến đâu, tình yêu lan tỏa đến đấy. Người đọc theo bước chân anh vừa có những trải nghiệm về mặt du lịch, vừa có những xúc cảm riêng về tình yêu đôi lứa. Dường như nơi đâu cũng là tình yêu, chỉ cần hai ta có nhau. Dù tới bất cứ nơi đâu, trong tim những nhân vật của Anh Khang vẫn khắc khoải một bóng hình, một niềm đau, một tình yêu đã rạn vỡ. Dù không nói ra, nhưng tự bản thân người đó biết, thật đau lòng để quên đi người mình từng coi là tất cả.

Trời vẫn còn xanh, có anh bên em mọi chuyện rồi sẽ ổn.
Trời vẫn còn xanh, có anh bên em mọi chuyện rồi sẽ ổn.

Đi xa khỏi chốn khiến mình đau thương, là để có thời gian nhìn nhận lại bản thân một cách sâu thẳm. Là để suy nghĩ thẳng thắn những gì mình đã trải qua. Đó cũng là một cách hay để giải tỏa nỗi buồn và trở nên tốt đẹp hơn. Tại nơi đó, không biết chừng chúng ta sẽ gặp gỡ được những người mới, tự tạo ra cơ hội chạm tay tới tình yêu lần nữa cho riêng mình. Nỗi đau trong quá khứ, từ đây xin khép lại. Bởi vì không ai yêu mãi một người bao giờ. Nỗi đau dường như đã bị bỏ rơi trên chặng đường đi mất rồi.

Nhận định đánh giá và cảm nhận của cá nhân mình

Mình vốn dĩ mê các tác phẩm của Anh Khang, tuy còn trẻ nhưng bạn biết biến hóa với nhiều thể loại, nhiều đề tài mới mẻ và có sức hút. Viết văn quan trọng nhất vẫn là cảm xúc chân thành, làm sao để chạm tới trái tim người đọc thì là thành công. Đối với mình, nhà văn Anh Khang đã thành công. Chỉ nghe tên cuốn sách này thôi mình đã muốn mua liền vì tựa đề quá ấm áp, dễ thương và trìu mến. Nó đã an ủi, động viên trái tim trầy xước của mình vì thất tình rất nhiều. Cảm ơn Anh Khang, cảm ơn vì “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh”.

Mỗi người có nhận xét và cảm nhận khác nhau. Còn bạn thì sao?
Mỗi người có nhận xét và cảm nhận khác nhau. Còn bạn thì sao?

Nơi mua sách với giá tốt

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Mong rằng bài viết này hữu ích với các bạn mê sách! Tiếp tục ủng hộ cho mình nhé?

503 views