[Review và tóm lược sách] Nhà giả kim – sách dành cho người đang đi tìm hạnh phúc

“Nhà giả kim” là quyển sách xứng đáng trở thành quyển sách gối đầu giường với bất cứ ai, đây là một quyển tiểu thuyết đủ sức làm lay động lòng người, kể cả những người khó tính nhất. Sau khi đọc xong quyển sách, ta sẽ hiểu được hạnh phúc thật sự là gì, có đúng là điều mà ta theo đuổi bấy lâu hay không thông qua nhân vật Santiago.

nhà giả kim
nhà giả kim

Thông tin cơ bản về sách “Nhà giả kim”

nhà giả kim 1
nhà giả kim
  • Thể loại: sách văn học
  • Tác giả: Paulo Coelho
  • Năm xuất bản: 2013
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn Học
  • Giá bán: 51.000 VND (giá tham khảo hiện tại trên tiki, có thể thay đổi tùy thời điểm)

Sách “Nhà giả kim” dành cho đối tượng nào?

Quyển sách này dành cho mọi độ tuổi. Phù hợp nhất với những người đang trên hành trình khám phá bản thân mình và vẫn đang sợ hãi với cuộc sống, có ước mơ, có hoài bão nhưng không đủ can đảm để thực hiện hóa ước mơ của mình. Sách cũng phù hợp với những người yêu thích sách văn học, tiểu thuyết. Cuốn sách như là một cuộc tiểu thuyết dành cho những ai còn đang phân vân về định hướng của cuộc đời.

Tóm lược sách nhà giả kim

nhà giả kim 2
nhà giả kim 2

Sách kể về chàng trai người Tây Ban Nha tên là Santiago được gia đình định hướng cho học trường dòng để trở thành tu sĩ cho đến năm mười sáu tuổi, nhưng chàng không thích điều đó, chàng chán ghét sự gò bó, sống rập khuôn ngày này qua ngày khác, ngày ngày phải thấy những cảnh vật giống nhau và gặp gỡ những con người giống nhau. Một hôm chàng lấy hết can đảm để thưa chuyện với gia đình rằng chàng muốn trở thành một người du hành, để được khám phá các tòa lâu đài ở những miền đất khác, cũng như những người du hành đã từng đến ngôi làng mà chàng đang sinh sống.

Lúc đầu cha chàng đã không đồng ý với quyết định đó của chàng, vì cho rằng chỉ có những người có nhiều tiền mới có thể trở thành người du hành, còn với chàng trai, vì không có nhiều tiền nên chỉ có thể trở thành người chăn cừu nếu muốn sống cuộc sống của người du hành. Chàng trai chấp nhận điều đó. Người cha cho chàng trai 3 đồng tiền vàng để tự mua một đàn cừu. Và cuộc sống du mục chăn cừu của chàng bắt đầu từ ngày đó.

Trong một lần dẫn đàn cừu của mình đi cắt lông để bán, chàng gặp một cô gái có đôi mắt mơ huyền và mái tóc đen tuyền – con gái của người thương gia mua lông cừu. Trong lúc chờ đợi để được người thương gia cho phép cắt lông cừu vì cửa tiệm đang quá bận rộn, chàng đã lấy một quyển sách ra để đọc. Cô con gái của người thương gia đã rất ngạc nhiên vì cô nghĩ rằng “những người chăn cừu thì không được đi học nên không thể đọc được chữ”. 

Cô đã đến bắt chuyện với chàng trai, và hai người đã nói chuyện với nhau suốt buổi ngày hôm đó. Chàng kể cho cô gái về cuộc hành trình của chàng, về những điều mà chàng đã đọc trong sách, và cô gái đã tỏ ra ngạc nhiên xen lẫn thích thú. Từ ngày hôm ấy, chàng biết trái tim của chàng “có vấn đề”, chàng đã từng gặp rất nhiều thiếu nữ, nhưng đây là lần đầu tiên trong đời chàng có cảm giác tim đập loạn nhịp với một cô gái và chàng cho rằng không có cô gái nào đặc biệt giống như cô gái này.

Tóm lược sách nhà giả kim (tiếp)

Ngày hôm ấy, sau khi tỉnh dậy vào giữa đêm ở một đền thờ bỏ hoang, nơi chàng lùa những con cừu vào đó để chúng nghỉ ngơi, chàng đã rất băn khoăn về giấc mơ lạ chàng đã mơ đến hai lần: giấc mơ về một đứa bé đến chơi đùa cùng với đàn cừu mà đàn cừu không hề tỏ ra sợ hãi. Sau đó đứa bé dẫn chàng đến kim tự tháp Ai Cập, nơi đó chàng sẽ tìm được kho báu vô cùng to lớn. Chàng đã đến gặp một bà lão thầy bói và bà cho biết rằng chàng sẽ giàu to nếu đi tìm kho báu ở kim tự tháp Ai Cập như trong giấc mơ, nhưng khi chàng hỏi bà rằng làm thế nào để đi đến đó thì bà bảo “không biết.”

Trong lúc chàng ngồi nghỉ ngơi ở thành phố, nơi mà chàng sẽ đến đó bán lông cừu, chàng tranh thủ ngồi ở một băng ghế để nhấm nháp một chút rượu và bắt đầu đọc quyển sách mà chàng vừa mới đổi được, có một cụ già đã đến và cố gắng bắt chuyện với chàng ta. Lúc đầu chàng tỏ ra khó chịu vì cho rằng mình đang bị làm phiền, làm gián đoạn sự tập trung trong khi đọc sách. Ông lão đã hỏi xin một ít rượu và hỏi chàng đang đọc sách gì, chàng không trả lời rồi đưa quyển sách cho ông lão, và nghĩ ông lão sẽ cảm thấy xấu hổ vì không biết đọc thì sẽ ngưng làm phiền mình.

Sau đó, chàng đã rất ngạc nhiên vì thấy ông biết đọc, và đã từng đọc quyển sách ấy. Ông ấy nói rất nhiều câu làm chàng cảm thấy khó hiểu và tò mò, chàng hy vọng sẽ biết thêm được một điều gì đó để có thể kể cho cô gái có mái tóc đen tuyền nghe, để cô ta khâm phục sự hiểu biết của mình. Cuối cùng chàng mới biết đây là vua của Salem, người sẽ chỉ cho chàng bí mật thật sự của kho báu ấy là gì. Kho báu ấy chính là niềm hạnh phúc ở ngay chính quê hương mà chàng sinh ra, ngay chính ngôi nhà thờ cổ nơi mình lớn lên, Santiago đã thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc.

Thông điệp của sách nhà giả kim

Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là những gì gần gũi ở quanh ta mà ta cứ bỏ công sức để kiếm tìm ở đâu đó. 

Thông điệp ấy được gửi gắm qua dòng chữ rất nhẹ nhàng, sâu sắc chứ không khô khan, giáo điều. Vậy nên, từng dòng chữ cứ len lỏi vào tâm trí bạn đọc một cách vô tình tự nhiên.

Gửi bạn một câu mà tôi tâm đắc: “Vận mệnh chính là điều mà anh luôn muốn đạt được. Bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì, thì điều mong muốn ấy sẽ được hình thành trong cõi tâm linh vũ trụ. Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên Trái Đất.”

Nơi mua sách “Nhà giả kim”

Tóm lại, đây là một quyển sách bạn nên sở hữu trên kệ sách của mình. Hy vọng quyển sách sẽ giúp bạn tìm thấy kho báu thật sự của cuộc đời bạn. Chúc bạn có sự trải nghiệm thú vị.

609 views