Review : Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt- sách hay cha mẹ nên đọc

Làm cha mẹ đôi khi giáo dục con chúng ta thường cáu giận quát mắng, thậm trí dùng đến cả đòn roi nhưng hiệu quả không như mong muốn. Phải chăng cha mẹ sử dụng phương pháp giáo dục con chưa hợp lý? Hôm nay sách hay nên đọc sẽ giới thiệu tới bạn đọc quyển sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt . Đây là cuốn sách hay mà các bậc là cha mẹ nên đọc để hiểu được  gia đình có vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình nhân cách những đứa trẻ. Là cha mẹ hãy chọn cho mình phương pháp dạy trẻ tốt phù hợp với con yêu nhất.

Người mẹ tốt hơn người thấy tốt quyển sách hay nên đọc
Người mẹ tốt hơn người thấy tốt quyển sách hay nên đọc

Thông tin sách “người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”

Cuốn sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt là một cuốn sổ tay về cách nuôi dạy con của nhà giáo, thạc sĩ Doãn Kiến Lợi. Chị đã tổng kết kinh nghiệm gần hai mươi năm nuôi dạy con, đồng thời kết hợp với một nền tảng lí thuyết vững chắc và kinh nghiệm thực tế có được trong quá trình trực tiếp dạy học cũng như tiếp xúc với khá nhiều trẻ em, từ đó đúc rút ra được những bài học quý báu trong cuốn sách này.

  • Công ty phát hành: Quảng Văn
  • Tác giả: Doãn Kiến Lợi
  • Ngày xuất bản:  03-2015
  • Kích thước:  16 x 24 cm
  • Loại bìa:  Bìa mềm
  • Số trang : 583
  • Nhà xuất bản:  Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Đối tượng đọc: Tất cả mọi người nhất là các bậc làm cha mẹ

Nội dung của sách

Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt đề cập đến rất nhiều vấn đề lớn nhỏ trong quá trình nuôi dạy con cái, nhưng tựu chung lại có thể gói gọn thành hai vế: đó là nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của con trẻ. Tác giả không viết về những thứ quá vĩ mô và trừu tượng mà ngược lại, thạc sĩ Doãn Kiến Lợi nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của trẻ từ những điều đơn giản nhất, như chính tác giả đã viết “Với trẻ em không có chuyện nhỏ, mọi chuyện nhỏ đối với trẻ đều là chuyện lớn”.

Cuốn sách được trình bày dưới dạng những bài viết nhỏ, mỗi bài viết đề cập đến một vấn đề trong quá trình nuôi dạy con cái mà hầu hết các bậc phụ huynh đều gặp phải như làm thế nào để trẻ không sợ tiêm, trả lời thế nào khi trẻ hỏi em bé từ đâu đến, làm thế nào khi con trẻ nói dối, tạo lập những phẩm chất tính cách tốt đẹp cho con trẻ… đến những vấn đề trong học tập như dạy con biết chữ, làm toán, viết văn… Những bài viết này rất chân thực, gần gũi, dễ hiểu, không đi vào lối mòn sáo rỗng và nặng về lí thuyết, rất dễ dàng cho các bậc phụ huynh đọc và ứng dụng.

Ngoài ra, trong cuốn sách này, thạc sĩ Doãn Kiến Lợi cũng đề cập đến một số vấn đề bất cập trong hệ thống giáo dục Trung Quốc và các đối sách cần có của các bậc phụ huynh. Hệ thống giáo dục của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với hệ thống giáo dục của Trung Quốc, vì vậy bạn đọc cũng có thể tham khảo và tự tìm ra cho mình những cách giải quyết riêng.

Những ấn tượng về tác phẩm”Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”

“Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” để lại trong tôi những ấn tượng thật sâu sắc về cách giáo dục con cái. Đó là mỗi người cha, mẹ hãy chọn cho mình cách giáo dục con hợp lý bằng tình yêu thương và trí tuệ dành cho con. Bởi tác giả cuốn sách này chị  là một nhà giáo, một chuyên gia giáo dục có nhiều năm làm công tác giảng dạy, tư vấn và nghiên cứu giáo dục gia đình, nhưng trên hết chị còn là một người mẹ. Vì vậy, trong cuốn sách “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”, ngoài những quan niệm giáo dục độc đáo đầy trí tuệ, người đọc còn có thể bắt gặp tình yêu con sâu sắc ngập tràn trong từng trang viết của người mẹ dành cho con

Doãn Kiến Lợi đưa ra quan niệm: Các bậc làm cha mẹ cần đứng trên góc độ của con trẻ để nhìn nhận vấn đề, đừng bắt ép con trẻ sống theo lối sống mà người lớn áp đặt cho chúng. Bởi vì “trẻ em là một thế giới tồn tại độc lập hoàn mỹ, trong cơ thể bé nhỏ của chúng ẩn chứa sức sống mạnh mẽ vô biên, trong quá trình trưởng thành chúng có một tiềm lực biểu đạt tự mình nhào nặn, tự mình thành hình, giống như bên trong một hạt giống có ẩn chứa rễ, lá, hoa, trong điều kiện thích hợp tự nhiên sẽ phát triển (Trích “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”). Đây thực sự là một quan niệm giáo dục độc đáo và đầy tiến bộ, rất đáng cho chúng ta nghiên cứu và học hỏi.

Quyển sách ” Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” đã đặt ra vẫn đề muôn thuở với những người làm cha làm mẹ đó là giáo dục con cái. Đây là một trong số ít những cuốn sách được đánh giá cao về giáo dục gia đình, mà các bậc cha mẹ phải lưu ý khi dạy trẻ bởi có thể đối với người lớn, đó là vấn đề rất nhỏ nhặt nhưng với con trẻ lại là chuyện lớn. Cuốn sách phân tích và nhận xét toàn diện quanh việc giáo dục con cái như điểm số, học hành, giải trí, khen, phạt,… Những kinh nghiệm trong sách được tác giả đúc rút bằng chính trải nghiệm của bản thân mình qua việc dạy dỗ con cái.

Tóm lại cuốn sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt là một cuốn sổ tay về cách nuôi dạy con của nhà giáo, thạc sĩ Doãn Kiến Lợi. Chị đã tổng kết kinh nghiệm gần hai mươi năm nuôi dạy con, đồng thời kết hợp với một nền tảng lí thuyết vững chắc và kinh nghiệm thực tế có được trong quá trình trực tiếp dạy học cũng như tiếp xúc với khá nhiều trẻ em, từ đó đúc rút ra được những bài học quý báu trong cuốn sách này.

Cuốn sách phù hợp cho những người làm công tác giáo dục, quan tâm đến giáo dục và những người sắp làm cha, làm mẹ cũng như các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi thiếu nhi đến độ tuổi mười bảy, mười tám.

Nhận xét cả độc giả về sách” Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”

Đây là một trong những cuốn sách bán rất chạy và nhận được nhiều đánh giá của người đọc. Sau đây là một vài nhận xét của các bạn đọc trên một số trang thương mại tiki, Fahasa…

rew nhận xét của người đọc về sách
rew nhận xét của người đọc về sách
Nhận xét của độc giả về sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt
Nhận xét của độc giả về sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt

Một bạn đọc khác  đã nhận xét như sau:

Đọc sách này mình thấy dễ hiểu, lời văn súc tích, không hoa mỹ, nội dung dễ tiếp nhận, vô cùng phù hợp với những người làm về giáo dục. Cũng giống như giáo dục Việt Nam, giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội Trung Quốc gây cho trẻ áp lực rất lớn về điểm số. Hoàn thành khối lượng bài tập lớn là thước đo cho sự khổ luyện thành tài của trẻ. Cùng với trình độ hiểu biết và năng lực hạn chế của nhiều giáo viên và cha mẹ đã làm lệch lạc mục đích của học tập, biến học tập trở thành công việc cực khổ cho trẻ. 

Nơi mua sách 

39 views