Review sách hay Người đua diều – Khaled Hosseini – Những cảm xúc chạm đến trái tim

Afghanistan đất nước có lẽ nhiều người biết đến bởi chiến tranh, khủng bố trên các chương trình thời sự. Trước nay tôi chỉ thấy may mắn bởi chúng ta đã hòa bình đã không phải sống trong cảnh súng nổ, đổ máu, sợ hãi khắp nơi.

Tôi đến với cuốn sách một cách rất tình cờ khi thỉnh thoảng đâu đó tôi nhìn thấy bìa sách được mọi người chia sẻ, nhưng thực sự đối với tôi bìa sách và tiêu đề không thực sự hấp dẫn bởi tôi không biết đến văn hóa của họ. Ngay khi bắt đầu đọc tôi đã nhận ra mình đang cầm vào cuốn sách hay mà khiến tôi có thể buông những việc khác lại để cố gắng chạy đuổi theo câu chuyện của tác giả.

Hình ảnh về đất nước, con người Afghanistan, câu chuyện đầy cảm xúc của Amir và Hassan đã khiến cho tôi mong muốn tìm hiểu thêm về đất nước mà trước đây còn xa lạ đối với tôi, văn chương thật có thể khiến cho con người ta thấy được những điều tuyệt vời ở một nơi xa xôi.

Người đua diều – Tác giả Khaled Hosseini
Người đua diều – Tác giả Khaled Hosseini

Thông tin sách Người đua diều – Tác giả Khaled Hosseini:

  • Công ty phát hành:     Nhã Nam
  • Tác giả:                        Khaled Hosseini
  • Ngày xuất bản:            09-2017
  • Kích thước:                 14 x 20.5 cm
  • Nhà xuất bản:              Nhà Xuất Bản Phụ Nữ
  • Dịch Giả:                     Nguyễn Bản
  • Loại bìa:                      Bìa mềm
  • Số trang:                      460

Nôi dung và cảm nhận Người đua diều – Tác giả Khaled Hosseini:

Câu chuyện về cuộc sống của Amir về những ngày tháng vui vẻ, những lỗi lầm quá khứ về hành trình đối diện với chính con người mình.

“Vì cậu cả ngàn lần rồi” – Câu nói của Hassan như luôn bên cạnh bất cứ khi nào Amir nhớ về.

Amir từng sống ở Kabul là thủ đô của Afghanistan cùng với bố cậu là Baba, hai bố con người giúp việc là ông Ali và Hassan, cùng với người chú thân thiết bạn của Baba – Rahim Khan. Amir mất mẹ ngay lúc sinh ra, Hassan thì sau khi sinh mẹ cậu đã bỏ đi. Baba của Amir là con người mạnh mẽ, nghĩa khí, giàu có và luôn giúp đỡ mọi người. Amir có tuổi thơ được lớn lên sung sướng nhưng Hassan thì không được như vậy, Hassan khi đó bị coi là người chủng tộc Hazara là chủng tộc bị kỳ thị, người bố Ali lại bị tật ở chân và mẹ cậu lại có nhiều điều tiếng nên cậu rất hay bị trêu chọc. Amir và Hassan đã cùng nhau chơi đùa vui vẻ, có thời gian trên những quả đồi, những con phố, cùng thả diều.

Amir cậu bé rất tôn sùng Baba luôn mong muốn được ông yêu thương, luôn mong muốn Baba chỉ của riêng mình nhưng bởi Baba của cậu cũng có những bí mật, những giằng xé của tâm hồn nên vô tình đã mang đến cho Amir những suy nghĩ không hay. Cậu đã nghe được rằng Baba mong muốn cậu mạnh mẽ, thích bóng đá như Baba nhưng mà cậu lại thích đọc sách và viết truyện mà Baba thì không coi trọng những thứ đó. Khi có Hassan cậu đã có những suy nghĩ về việc Baba yêu quý Hassan, hay có lẽ vì cậu mà mẹ cậu mất nên Baba không yêu quý cậu.

Hassan là cậu bé ngoan ngoãn và rất thích Amir, cậu đối với Amir là tình cảm yêu quý chân thành không một chút suy nghĩ. Chỉ cần là Amir muốn cậu sẽ làm, có thể nhận hết lỗi lầm, có thể bảo vệ Amir dù cậu cũng đang run lên vì sợ hãi. Hassan dù không biết đọc, biết viết nhưng vẫn luôn yêu thích những câu chuyện kể của Amir. Cậu bé động viên Amir bằng việc yêu thích và khẳng định rằng Amir sẽ trở thành một nhà văn giỏi.

Người đua diều
Người đua diều

Và rồi cuộc đua diều ở Kabul đã làm mọi chuyển thay đổi, mùa đông năm 1975, khi có Hassan đồng hành chiến thắng Amir lần đầu cảm thấy rằng bản thân mình đã tạo được điều gì đó khiến Baba hài lòng, khiến ông có thể yêu thương cậu hơn nữa. Hassan đã chạy đi với nụ cười, niềm vui hạnh phúc để mang chiếc diều xanh về, chiếc diều chứng minh cho chiến thắng. Trong cái ngõ nhỏ tối tăm, phần hèn nhát trong Amir đã khiến cho cậu phải sống trong ân hận suốt hai mươi sáu năm sau. Amir không đủ dũng cảm để đấu tranh, không thể coi Hassan là một người bạn thực sự, luôn có sự nhỏ nhen trong con người cậu không được ai hóa giải, không thể chia sẻ cùng ai và cái khát khao tình yêu của Baba luôn khiến cậu sợ hãi khi để lộ sự thật. Khi nhận được món quà sinh nhật của Hassan và bố cậu ông Ali có lẽ đã khiến cho Hassan xấu hổ bởi tình cảm chân thành mà cậu nhận được. Trong khi cậu đang bị gặm nhấm bởi bí mật của mình, món quà kia đã khiến cho cậu cảm thấy bản thân càng xấu xa, không thể đối diện với điều này cậu đã làm cho Hassan và bố phải rời khỏi nhà.

Chiến tranh xảy ra tại Afghanistan cậu và cha lên đường đi sang Mỹ kiểu dân tị nạn, phải ở hầm, đi trên xe chở xăng dầu. Bố cậu người con của Afghanistan đã mang theo ít đất của quê hương đặt gần nơi tim mình. Ở đâu con người ta cũng đều yêu quê hương, đều mong cuộc sống yên bình, và cũng có nhiều cách để thể hiện tình yêu của mình.

Sau nhiều năm rời khỏi khi Baba đã mất, cậu đã lấy vợ thì tình cờ nhận được cuộc điện thoại của chú Rahim Khan và cậu biết rằng đã đến lúc rồi. Cậu lên đường đến Pakistan gặp người chú thân thiết Rahim Khan người đã hiểu cậu hơn cả Baba, đã góp phần giúp cậu thực hiện ước mơ viết văn. Hành trình quay trở về quê hương Afghanistan để chuộc lại lỗi lầm của mình năm xưa. Không còn êm đềm, vui vẻ giờ đây Afghanistan hiện lên bởi những phố xá mà bọn trẻ con phải đi ăn xin, không có những thanh niên, những người cha, không còn cây cối bởi người ta lo sợ bọn bắn tỉa, chẳng có thịt và đồ ăn. Những trại trẻ mồ côi với những đứa trẻ chen chúc và có thể chết bất cứ khi nào, rồi nạn lạm dụng trẻ em, những kẻ nhân danh Hồi giáo với những màn hành hình kinh khủng.

Đến cuối cùng Amir đã có thể kể ra mọi chuyện của mình, đã nhẹ nhõm tâm hồn và mong muốn bù đắp cho đứa con của Hassan. Cuộc đua diều đã làm thay đổi mọi chuyện và sau nhiều năm một cuộc đua diều khác đã mở ra hành trình mới tươi đẹp hơn.

Đất nước Afghanistan Nơi chiến tranh kéo dài nhiều năm
Đất nước Afghanistan Nơi chiến tranh kéo dài nhiều năm

Trong chuyện là rất nhiều đoạn cảm xúc khiến cho chúng ta nghẹn ngào vể tình bạn của hai cậu bé, đoạn đầu với những từ ngữ như hé lộ về nụ cười của Hassan đã tắt vào mùa đông năm ấy, hay đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy, .. đã khiến cho mình dự cảm về kết thúc buồn cho Hassan. Hassan đã hiện lên là cậu bé tuyệt vời, cậu không bị những điều bên ngoài tác động nên tâm hồn tươi đẹp của cậu. Suốt bao năm cậu vẫn dành tình cảm yêu thương chân thành cho cha con Amir. Thật may trong những năm tháng cuộc sống ít nhất cậu đã có những tháng ngày hạnh phúc bên gia đình. Amir có lẽ đáng thương hơn bởi khi con người ta phải sống với ân hận, lỗi lầm và khi Amir hiểu cho quá khứ của vợ cậu đã nói rằng vì cậu hiểu cảm giác đó. Nếu có hy vọng đó là khi Amir có thể dũng cảm hơn hay Baba của cậu dũng cảm hơn thì có lẽ đã có cuộc hội ngộ. Nhưng dẫu sau Amir vẫn may mắn hơn Baba vì đã có cơ hội và dũng cảm hơ để chuộc lại lỗi lầm của bản thân, để tâm hồn không còn bị đau khổ nữa.

Đánh giá của độc giả Người đua diều – Tác giả Khaled Hosseini:

Nhận xét Người đua diều trên Fahasa.com
Nhận xét Người đua diều trên Fahasa.com
Nhận xét Người đua diều trên Tiki.vn
Nhận xét Người đua diều trên Tiki.vn

Nơi mua sách Người đua diều – Tác giả Khaled Hosseini:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

492 views