Review sách Người đàn ông mang tên Ove – Người đàn ông gai góc tuyệt vời

Người đàn ông mang tên Ove cuốn sách của tác giả người Thụy Điển Fredrik Backman. Cuốn sách với văn phong châm biếm hài hước đã mang đến cho người đọc những phút giây thoải mái. Nhưng cùng với nó là câu chuyện về mối quan hệ tình cảm giữa người với người đầy tính nhân văn và sự ấm áp.

Mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó. Khi chúng ta mở lòng với nhau một cách bao dung chúng ta sẽ có thể tìm thấy bên trong họ là một thế giới khác. Điều này đúng trong trường hợp của ông Ove, ông lão 59 tuổi có vẻ cục cằn, thô lỗ và bảo thủ. Sau khi vợ mất được 06 tháng và một ngày thứ hai ở nơi là việc họ nói ông nên nghỉ ngơi một chút. Vậy là ông quyết định rằng mình sẽ tự tử để đến bên người vợ Sonja, dù sao với ông thì sau thì bà mất ông chỉ thôi không sống nữa.

Nhưng sau đó là lần lượt các sự việc xảy ra khiến cho kế hoạch của ông Ove không thực hiện được, nhưng ông đã tìm thấy được niềm vui, được ý nghĩa, ông có lẽ đã thực sự sống lại kể từ sau khi bà Sonja mất. Những câu chuyện xoay quanh cuộc đời nguyên tắc của ông Ove, những tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn, tình thương khiến cho chúng ta cảm nhận được niềm hạnh phúc bình dị, ấm áp.

Cuốn sách rất dễ đọc, dễ cuốn bạn đi từ trang đầu tiên đến cuối cùng. Nhẹ nhàng, hài hước, ấm áp cho một buổi chiều bên ly cà phê ngắm dòng người đi lại.

Sách Người đàn ông mang tên Ove Fredrik Backman
Sách Người đàn ông mang tên Ove Fredrik Backman

Thông tin cơ bản về cuốn sách Người đàn ông mang tên Ove 

  • Công ty phát hành:      NXB Trẻ
  • Ngày xuất bản:            08-2017
  • Kích thước:                  13 x 20 cm
  • Tác giả:                        Fredrik Backman
  • Dịch Giả:                      Hoàng Anh
  • Loại bìa:                       Bìa mềm
  • Số trang:                       452
  • Nhà xuất bản:               Nhà Xuất Bản Trẻ

Nội dung và cảm nhận về cuốn sách Người đàn ông mang tên Ove 

Cuốn sách đi theo mạch hiện tại và quá khứ đan xen nhau. Mở đầu là hình ảnh ông Ove đi mua máy tính nhưng ông không thể phân biệt được các loại và ông rất khó chịu và cục cằn. Sau đó là câu chuyện về cuộc sống hàng ngày đan xen với quá khứ từ khi còn nhỏ của ông.

Ông là một con người tài năng bởi cách mà ông có thể sửa chữa và giải quyết gần như mọi thứ. Máy sưởi, ô tô hay thậm chí là xây cả một ngôi nhà ông cũng làm được luôn. Một con người nguyên tắc với những tấm biển báo trong khu phố, nhưng buổi tuần tra mỗi sáng để chắc chắn không có việc gì sai có thể xảy ra.

Một người có tấm lòng bao dung với cả động vật và mọi người như cách ông dần chấp nhận con mèo “đáng ghét” sống cùng, hay để một cậu bóng không nơi trú ngụ sống cùng.

Một con người trách nhiệm, tốt bụng. Hôm nay ông còn việc khác phải làm nên ông thể chết được, lại đành để ngày mai. Đã nghĩ đến cái chết nhưng ông vẫn phải giúp mọi người xong đã.  Vẫn có người cần giúp đỡ thì ông không thể yên tâm mà ra đi.  Rồi cả cuộc đời ông gói ghém vào một tệp tài liệu, được chuẩn bị xong xuôi mọi thứ chu toàn.

Ông Ove – Ông lão khó tính khó chiều nhưng không thể làm điều xấu

Ông Ove mất mẹ và sau đó mất cha năm 16 tuổi. Cha ông luôn là một hình mẫu mà ông trân trọng và yêu quý, ông luôn nhớ đến những lời cha đã nói. Với nguyên tắc ông không phải là kẻ mách lẻo ông đã bị kẻ xấu hãm hại, mất việc, ông cũng từng bị lừa tiền một cách ngây thơ. Bởi vì ông là người trân trọng quá khứ, nặng về tình cảm dù bên ngoài gai góc nhưng cứ xem cách ông cố giữ ngôi nhà của cha mẹ, đi một loại xe vì đó là chiếc xe đầu tiên mà cha ông đã tặng cho ông.

Ông Ove sinh ra ở thời kỳ mà internet chưa phát triển, khoa học chưa phát triển nhiều nên mọi người thường tự biết phải làm rất nhiều việc như sửa chữa máy móc, ô tô xe đạp. Điều để đánh giá một người đàn ông là hành động không phải là lời nói. Nhưng khi có internet, có máy móc hỗ trợ và ông Ove nhận thấy bọn trẻ chẳng biết làm gì, chỉ biết vỗ tay cho những điều họ không làm được. Ông Ove cảm thấy đây là một điều thật nực cười và vớ vẩn.

Ông Ove trong phim được chuyển thể (Diễn viên Tom Hanks
Ông Ove trong phim được chuyển thể (Diễn viên Tom Hanks

Ông Ove lại càng ghét những kẻ mặc sơ mi trắng, trong suốt quãng đời của ông họ luôn là những người mang đến ông cho ông sự rắc rối, buồn bực, khó chịu. Ông còn gán tính cách của mọi người cho những dòng xe mà họ đi, đó là cách ông

Ông Ove có vẻ hiện lên như một người có chút thù hằn xã hội, ông cảm thấy không thể hòa hợp và giống như họ luôn cố lừa ông, cố moi thêm tiền bằng cách này hay cách khác. Ông luôn làm theo nguyên tắc của mình một cách cố chấp, ông luôn đúng và chỉ thế thôi. Cách ông thể hiện có lẽ luôn là cau có, nói những lời khó nghe, nhưng một người đàn ông như ông Ove lại là một người không thể làm việc xấu, ngay cả với một con mè hoang ông cũng không nỡ, dù ngoài mặt không có vẻ gì là vậy.

Tình yêu tuyệt vời của đời ông – bà Sonja

Cách hai người gặp nhau tình cờ như là một câu chuyện ngôn tình, bà khiến cho một ông Ove nguyên tắc thay đổi ngay từ khi bắt gặp hình ảnh bà. Ông Ove đã may mắn gặp được người phụ nữ đầy màu sắc như bà Sonja để bức tranh cuộc đời ông không chỉ là đen với trắng. Bà có thể khác ông về nhiều thứ sở thích hay quan điểm nhưng bà hiểu ông, bà yêu ông nên trong mắt bà ông vẫn đáng yêu, những cau có của ông có khi lại là những điều khiến bà cười vui.

Một người như Ove khiến cho mọi người xung quanh không thể hiểu nối, ông yêu thương nổi nhưng đối với và Sonja và ông Ove chỉ cần hai người đều cảm thấy tình yêu với đối phương là đủ. Bao dung, trân trọng, đơn giản và hòa hợp. Hai người cùng trải qua những ngày tháng già đi bên nhau và họ không cảm thấy còn điều gì tuyệt vời hơn thế.

Ông Ove mang hoa đến mộ bà Sonja
Ông Ove mang hoa đến mộ bà Sonja

“Yêu một người cũng giống như dọn tới một ngôi nhà. Lúc đầu ta phải lòng nó vì sự mới mẻ. ( …)

Thế rồi năm tháng trôi qua, tường nhà bắt đầu xuống màu, lớp gỗ rạn nứt dần và ta bắt đầu cảm thấy yêu ngôi nhà này bởi những khiếm khuyết của nó hơn là vì những điểm hoàn hảo. Ta thuộc tất cả mọi ngóc ngách xó xỉnh trong nhà. Ta biết làm thế nào để chìa khóa không kẹt lại trong ổ khi ngoài trời đang lạnh, tấm ván sàn nào bị võng xuống khi có người bước lên và cách mở tủ áo sao cho nó không kêu cọt kẹt.

Chính những bí mật nho nhỏ ấy mới là thứ biến ngôi nhà thành một tổ ấm.”

Tình bạn kì lạ giữa hai người đàn ông

Ông Ove không phải là người có bạn bè, bởi cách ông thể hiện, nhưng với người hàng xóm từ khi bắt đầu chuyển đến ông Rune thì hai ông lại rất hợp nhau. Họ cùng làm bạn, cùng xây dựng tổ dân phố, từng như một cặp bài trùng cho đến khi có vài chuyện bất đồng bắt đầu từ việc đổi xe. Nhưng thực ra là chẳng có gì thay đổi khi hai ông thực chất đã có rất nhiều lần không hẹn mà gặp để có cùng suy nghĩ. Hai người đàn ông đều là những người đơn giản với mong muốn một ngôi nhà, một chiếc xe, một gia đình hạnh phúc và có vài thứ để sửa, chỉ cần trong nhà lúc nào cũng có một con ốc cần vặn lại. Hai người đàn ông đã cùng sát cánh bên nhau thực hiện những phi vụ tuyệt vời trong cuộc đời họ. Thật hạnh phúc và cho đến cuối ông Ove đã cũng với những người hàng xóm của mình giúp người bạn già Rune không bị ban bảo trợ đưa đi. Cuối cùng họ đã có thể tha thứ cho nhau, có thể trò chuyện cùng nhau.

Những người hàng xóm kì lạ

Ông Ove chẳng ưa gì những người hàng xóm, ông luôn cảm thấy họ là những kẻ kì quặc. ông nghĩ mình chẳng bào giờ có thể chấp nhận được họ. Gia đình hàng xóm mới anh chàng cò hương và cô nàng bầu bí cùng hai đứa trẻ một bảy tuổi và một ba tuổi chính là những người đã dần khiến ông Ove cảm nhận lý do mình cần phải sống.

Mình khá thích cô nàng bầu bí – Parvaneh kiểu phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và hơn hết là cô khá là chịu khó với ông Ove. Dù ông Ove có thái độ không được thân thiện nhưng bởi vì ông đã giúp lùi chiếc xe có gắn Rơ-móc và cô biết ông là một người tử tế.

Nhờ có gia đình Parvaneh và những tình huống theo kiểu nó phải thế đã khiến ông Ove dần cảm thấy lại được sống. Ông đã khiến cho hai cô bé của Parvaneh dành tình cảm đặc biệt và còn gọi ông là ông ngoại. Ông đã có thể gói lại đồ đạc của bà, ông đã có thể chuẩn bị chiếc nôi nhỏ cho em bé của Parvaneh như một người ông ngoại thực thụ.

Ngoài ra còn cả chú mèo hoang đáng ghét hay tỏ vẻ với ông nữa, mình luôn có cảm giác con mèo được bà Sonja gửi gắm đến ông Ove. Nó như kiểu là nó cần ở gần ông, đi bên cạnh và ngăn cản ông làm tổn thương mình.

Ông cũng đã có thể tạo thành như một đội với những người hàng xóm mà ông tưởng như chẳng thể chịu nổi. Ai mà có thể đoán được có một ngày ông Ove của chúng ta đã thôi cáu có, đã có thể trò chuyện, ăn cơm cùng những người khác.

Đánh giá của độc giả về sách Người đàn ông mang tên Ove:

Nhận xét Người đàn ông mang tên Ove trên Tiki.vn
Nhận xét Người đàn ông mang tên Ove trên Tiki.vn

Nơi mua sách Người đàn ông mang tên Ove:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

140 views