[Review sách] Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới – Con đường đi tìm giá trị cuộc đời

“Kính tặng quyển sách này cho những ai đang đi tìm giá trị của cuộc đời”

Đó là lời nhắn nhủ được in trên ngay trang bìa cuốn sáchNgười bán hàng vĩ đại nhất thế giới” của tác giả Og Mandino. Mình biết đến cuốn sách này từ một hội sách được tổ chức ngay tại trường học. Thoạt đầu khi thấy tên sách, mình cứ thắc mắc rằng trong vô vàn những doanh nhân thành đạt, nổi tiếng thì ai được mệnh danh là người bán hàng vĩ đại nhất thế giới? Ai có đủ tầm vóc vĩ đại như vậy mà cuốn sách này được dịch ra tận 18 thứ tiếng và in khoảng 9 triệu bản. 

Nhưng không, suy nghĩ mình đã đi chệch hướng của cuốn sách. “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” là cuốn sách viết về những phương pháp, cách thức giúp bạn trở thành con người bạn muốn, cùng bạn tìm ra giá trị của cuộc đời mỗi người. Bạn muốn đạt được thành tựu, muốn kinh doanh vừa có tâm lại có tầm thì cuốn sách này chính là đáp án. 

di tim gia tri cuoc doi
Cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới”

Thông tin về cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” 

 • Thể loại: Bài học kinh doanh
 • Tác giả: Og Mandino
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất Thanh Hóa
 • Năm xuất bản: 2015
 • Biên soạn: Trần Đình Tuấn
 • Giá bìa: 40.000 VNĐ (Giá tham khảo trên Shopee, có thể thay đổi tùy từng thời điểm)

Cuốn sách này dành cho những ai?

Mọi người sống và làm việc tùy theo năng lực, điều kiện gia đình, xã hội hoặc sở thích cá nhân. Nhưng dù công tác, hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào thì mọi người đều muốn hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ. Vậy để làm được điều đó, không phải là dễ dàng. Sự khác nhau để góp phần tạo nên chất lượng công việc chính là cách thức, phương thức hoạt động để giải quyết vấn đề. Năng lực đó có thể do bẩm sinh mà có nhưng vẫn cần phải qua đào tạo, tự học, tự nâng cao.

Cuốn sách “Người giàu có nhất thành Babylon” chính là chìa khóa thành công cho bất kỳ ai muốn thành công, muốn kinh doanh vừa có tâm, có tầm. Không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh, cuốn sách chính là những phương sách để đạt việc lớn nên dù trong độ tuổi nào, trong giai đoạn nào của cuộc đời, bạn cũng có thể đọc sách và tìm hiểu những phương sách đó. Cuốn sách sẽ không chỉ cho bạn một bước nhìn thấy hào quang, mà là những chặng đường nhỏ, nhưng rõ ràng, minh bạch để bạn sẽ có nhiều hơn một ánh hào quang mà mình muốn hướng tới. 

Bố cục cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới”

“Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” là cuốn sách sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường nâng cao giá trị bản thân, đến gần hơn với thành công. Cuốn sách được phân chia thành 3 phần cụ thể, rõ ràng với những mục đích khác nhau. Trước hết, tác giả đưa câu chuyện về nhân vật Hiphi từ hiện tại – là một người kinh doanh giàu có nhất, vĩ đại nhất, nhưng ông lại quyết định phân chia hết khối tài sản của mình cho người làm và người nghèo. 

Quay trở về quá khứ, khi còn là một cậu bé chăm sóc lạc đà, Hiphi đã bắt đầu chặng đường chinh phục thành công của mình như thế nào? Người chủ của cậu tại sao giao lại cho Hiphi mười cuốn da dê – những nguyên tắc của sự giàu có và nhân hậu. 

Phần đầu tiên của cuốn sách sẽ hé lộ những bí mật trong mười cuốn da dê đó. Chúng quý báu như thế nào, lợi hại ra sao mà khiến cho Hiphi phải cất giấu chúng tại một căn nhà riêng mà chỉ mình Hiphi mới được phép vào đó. Chúng chính là những nguyên tắc vàng, nghe thì dễ nhưng cần lâu dài và kiên trì tuyệt đối. 

Sau khi đã nắm được những nguyên tắc, phần thứ hai của cuốn sách sẽ giúp chúng ta thực hiện, vận dụng những nguyên tắc đó một cách đúng đắn và hiệu quả nhất. Với từng nguyên tắc sẽ có cách thứ thực hiện khác nhau. Hãy thực hiện chúng cho đến khi đó là một phần của đời sống tâm hồn. 

Cuối cùng, phần ba chính là sự mách bảo của những cuốn da dê, chính là những lời hứa, trách nhiệm thực hiện, trách nhiệm với bản thân. Phần cuối của cuốn sách sẽ là nguồn động lực thúc đẩy bạn thực hiện những nguyên tắc vàng. 

Mười nguyên tắc trường tồn trong kinh doanh

Giám đốc phòng Đào tạo kinh doanh F.W.AILIGE của Công ty PACDAVI Mỹ đã nhận định rằng đây là một cuốn sách kinh doanh, vừa được lòng những đại gia trong kinh doanh cảm thấy thích thú, vừa được những người mới vào nghề hoan nghênh một cách nhiệt liệt. Quyển sách này đã được ông đọc hai lần, mà vẫn thấy hay. Ông cho rằng “Người bán hàng vĩ địa nhất thế giới” là một quyển sách đáng đọc nhất, có tính xây dựng nhất, có giá trị thực dụng nhất. Nó có thể là cuốn sách tốt nhất phục vụ chỉ đạo công tác kinh doanh.

Lời nhận định trên góp phần minh chứng rõ ràng hơn cho sự quan trọng của những nguyên tắc để tạo nên một con người thành công trong kinh doanh. Những nguyên tắc đó được viết rất cụ thể và lôi cuốn trong mười cuốn da dê mà Hiphi đang giữ trong tay.

nguyen tac cua su thanh cong
Mười nguyên tắc vàng giúp tạo nên tố chất của người thành công

Cuốn da dê thứ nhất viết về phương pháp xây dựng ý thức tạo thói quen tốt. Chắc ai đó cũng đã từng tự xây dựng thói quen tốt cho bản thân nhưng không chắc chắn rằng liệu có đạt được kết quả như mong muốn. Đôi khi , điều đó làm bạn cảm thấy nhàm chán. 

Cuốn da dê thứ hai sẽ gợi mở cho bạn cách để chào đón một ngày mới nhẹ và yêu, cách để nhìn ngày mới tràn đầy niềm vui và niềm hạnh phúc thật sự. Cuốn sách cũng khẳng định rằng sự suy lý của bất kỳ ai cũng có thể bị người khác mang ra tính toán; lời nói có thể người khác không tin; bề ngoài có thể khiến họ coi thường, không tôn trọng; khuôn mặt có thể bị người khác ghét bỏ và ngay cả việc tranh luận giá cả  có thể khiến mọi người ngờ vực, hoài nghi nhưng với Tình Yêu, nhất định sẽ làm cho trái tim họ tan đi băng giá như ánh mặt trời làm dịu ấm những ngày đông giá.

Tương tự như vậy cho đến cuốn thứ mười. Lần lượt các nguyên tắc về sự kiên trì và nhẫn nại; về sự sáng tạo; về điều khiển tâm trạng; về tiếng cười;.vv.. Đó là tất cả những gì bạn cần có để góp phần hình thành nên tố chất của một người thành công.

Cuốn sách cũng nhắn nhủ rằng bạn không được đem đến với thế giới này để nhận sự thua cuộc và cũng không phải được sinh ra để mang một dòng máu thất bại đang chảy trong người. Bạn không phải là con cừu chỉ biết đứng yên chờ đợi những roi vọt của người chăn. Mà bạn là một con sư tử và kiên quyết từ chối không chịu nói năng, đi đứng hay ngủ nghỉ cùng với bầy cừu. Bạn sẽ không nghe những ai than khóc hay khiếu nại vì bạn sẽ bị họ lây truyền, hãy để họ ở lại với cừu. Lò mổ hay thất bại không là những gì dành cho số phận của bạn.

Cuối cùng vẫn cần có những lời hứa trách nhiệm

Trong cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới”, tác giả đã dành hẳn một phần riêng để viết về cách thức thực hiện những nguyên tắc trong cuốn da dê. Những phương pháp này chắc chắn có hiệu quả. Bởi mỗi nguyên tắc không phải thực hiện một, hai lần là xong, mà đó là một quá trình. Mỗi nguyên tắc là một đoạn đường nhỏ trong đó. Khi thực hiện nguyên tắc sau, phải chắc chắn rằng bạn đã thấm nhuần nguyên tắc trước. 

Nhưng để thực hiện chúng không phải là dễ. Bởi điều này đòi hỏi tính kiên nhẫn tuyệt đối. Chính vì thế, bạn cần càng nhiều động lực càng tốt, càng nhiều điều thúc đẩy bạn, bạn càng thực hiện đúng thời gian và đồng đều hơn. Lời hứa chính là một trong những động lực thúc đẩy bạn. Cuốn sách là những lời hứa không hề dễ dàng. 

“Ta thề quyết không than vãn đối với những thất bại nữa.”

“Ta thề làm bất cứ việc gì cũng phải nỗ lực tối đa.”

Đó là chỉ là hai trong tất cả nhứng điều cuốn sách mách bảo. Nếu bạn thực sự coi đó là lời thề mang sức nặng ý chí và nghị lực, chắc chắn chúng sẽ phát huy tác dụng mỗi khi các bạn có ý định hoặc làm ngược lại.

Cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” thực sự đã gây ấn tượng mạnh cho rất nhiều độc giả. Có lẽ vừa bởi hình ảnh, bởi câu chuyện ly kỳ của các nhân vật, vừa lồng ghép với những nguyên tắc nghe chừng rất giản dị và dễ dàng. Cuốn sách còn đặc biệt ở chi tiết hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc một cách cụ thể, bằng bảng kẻ cụ thể. 

nguyen tac tao nen thanh cong
Mỗi nguyên tắc thành công sẽ có bảng ghi phù hợp đi kèm

Nhận định về cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới”

danh gia tren shopee
Đánh giá của bạn đọc về cuốn “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” trên Shopee
 • Giám đốc Nhà xuất bản V.Fer đã tuyên bố rằng “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” là một trong những cuốn sách quan trọng nhất mà ông xuất bản trong 25 năm nay. Nó đã đem lại rất nhiều kỳ tích bất ngờ:
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bảo hiểm Liên hiệp Mỹ là W.Clymente Stone đã đặt mua đến tận 10.000 cuốn và phát chúng cho các nhân viên trong công ty.
 • Nhiều người là phạm nhân ở trong tù cũng đã biết đến cuốn sách và đọc đến nỗi ghi nhớ từng câu trong cuốn sách.
 • Nhiều người cai được hẳn ma túy, rượu, và họ coi đây là cuốn sách gối đầu giường giá trị.…

  Mua sách qua internet

Mua sách qua internet

 • Ưu tiên: Shopee
 • Bạn đọc có thể tìm mua sách tại các hiệu sách.

Cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” đã thực sự để lại ấn tượng cho rất nhiều người, được dịch ra 18 thứ tiếng và in 9 triệu bản. Một cuốn sách thực sự giá trị thì mới đạt được thành tích như vậy. Đó chính là lý do để bạn đọc cuốn sách. Hãy nâng cao giá trị của bản thân!

903 views