[Review sách] Ngày xưa có một chuyện tình – Nguyễn Nhật Ánh

“Thiếu một nửa tôi đi tìm một nửa

Một nửa nắng vàn, một nửa mưa bay

Một nửa khuya, một nửa chiều, nửa gió

Ai sẽ là một nửa của tôi đây?”

Những câu thơ văng vẳng như một bài đồng dao cứ xoáy vào tâm trí của mỗi người khi đóng lại cuốn sách. ” Ngày xưa có một chuyện tình” là một câu chuyện thật sự lôi cuốn. Đây không chỉ là cuốn sách dành cho ai đang yêu mà những ai chưa từng yêu ai cũng sẽ có những rung động chân thật. Nó là cả một áng văn với những câu chuyện, nhân vật thay phiên nhau xuất hiện một cách đầy tinh tế và ẩn nhẫn. Một phong cách viết khá đặc biệt, những tình tiết rẽ ngang đan xen khiến cho người đọc chẳng thế nào dời mắt. Một cuộc gặp bất ngờ tại vườn ổi của nhân vật “tôi” – Phúc và một câu bé 8 tuổi với những dòng kí ức và sự hồi tưởng từ quá khứ ùa về.

Ngày xưa có một chuyện tình

ngay xua co mot chuyen tinh
ngay xua co mot chuyen tinh

Thông tin về sách

  • Công ty phát hành : NXB Trẻ
  • Tác giả : Nguyễn Nhật Ánh
  • Số trang :334 trang
  • Ngày xuất bản : 09-2016

Ngày xưa có một chuyên tình. Đó là câu chuyện tình yêu đầu đời, là những khát khao cháy bỏng và có cả tình bạn bền bỉ, cao thượng. Chính là câu chuyện của Vinh Còm với những câu nói ngây ngô mà cũng vô cùng chân thật: Sau này lớn Vinh sẽ lấy Miền làm vợ. Rồi những giằng xé, đau khổ khi Vinh biết rằng Miền lại thích Phúc – thằng bạn chí cốt của Vinh. Đứng trước sự trớ trêu đó Vinh vẫn luôn tìm mọi cách để bảo vệ Miền, tin tưởng và ủng hộ Miền. Nếu đọc chuyện, bạn có thể thấy ngôi kể chuyện sẽ đổi đều cho từng nhân vật Vinh, Phúc và Miền để từ đó có thể nhân thấy rằng mọi thứ thật rõ ràng và toàn vẹn. Có thể nhìn thấy sự nhút nhát trong tình yêu và những đau khổ của Vinh, sự bối rối vì đã thích Miền của Phúc. Và rồi thật bất ngờ, khi Phúc và cha bỏ làng ra đi trong ngỡ ngàng của cả thị trấn đằng đẵng 8 năm. Những biến cố ập đến một cách bất ngờ, một lần nữa định mệnh lại đẩy đưa Vinh về lại với Miền như sự trêu đùa của số phận, và ở đấy chính họ phải quyết định bước tiếp theo của cuộc đời mình…

Liệu rằng tình bạn giữa Vinh và Phúc sẽ đi về đâu?

Phúc từng không ngừng ca ngợi, cảm thán tình bạn mà Vinh dành cho mình. Thậm chí anh còn gọi Vinh chính là biểu tượng của tình bạn khi Vinh sẵn sàng đánh Cu Em để bảo vệ Miền và Phúc. Và như cách Cậu Huân từng nói : ” Tình bạn chỉ tan vỡ khi người bạn này cố tình giở thủ đoạn với người bạn kia để giành phần thắng trong tình yêu…” hững chiều hai đứa ngồi ăn ổi chờ bố sai vặt hay những ngày lăn lóc ở nà ông ngoại Vinh say sưa đọc từng trang sách. Là những lần Phúc bảo vệ Vinh khỏi những vụ bắt nạt từ đám bạn hay anh Hướng – anh trai Miền. Rồi những nghi kị, những toan tính cám dỗ bủa vây. Rồi một mai liệu rằng tình bạn này có thực sự tồn tại giữa muôn vàn thử thách ập đến?

Tình yêu như Vinh dành cho Miền liệu có còn?

Thật sự, tình yêu của Vinh dành cho Miền chính là một thứ tình cảm đáng ngưỡng mộ nhất. Tình yêu ấy bị thử thách hết lần này đến lần khác để rồi chính Vinh cũng phải tự hỏi mình ngọn lửa ghen tị ấy có thể làm hỏng đi mọi thứ hay không? Nhưng rồi, vì Miền cậu chấp nhận tất cả vì cậu thực sự mong Miền có thể hạnh phúc, cậu yêu Miền mà cũng thấu hiểu những gì mà Miền mong muốn. Tình yêu từ cấp 2, tình cảm đầu đời được giấu kín để rồi ngày một đâm rẽ sâu trong lòng cậu đến mức chẳng thể dứt ra.

” Tôi làm tất cả chỉ vì tôi tin tình yêu không thuần túy là cảm xúc mà còn là nỗ lực lớn lao để thu hẹp mọi khoảng cách, san bằng mọi hố sâu, cuối cùng để ai cũng có thể tìm thấy cho đời mình một chỗ nương náu đáng tin cậy. Cho đến tận khi đám cưới diễn ra tôi chưa một lần đắn đo tôi sẽ có một người vợ như thế nào mà chỉ băn khoăn Miền sắp lấy một người chồng như thế nào, và tôi cố tự hoàn thiện mình mỗi ngày để em có thể yên tâm về điều đó.”

03fbeba0ee946f7e6f7c5812d40bc3b6
Ngày xưa có một chuyện tình

Không chỉ đơn là tình yêu

Ngày xưa có một chuyện tình không chỉ nói về tình yêu mà xen lẫn vào đó là những câu chuyện về tình bạn, tình cha con, mẫu tử đều được thể hiện một cách sâu sắc. Dù không xuất hiện quá nhiều nhưng những tình cảm đấy vẫn được thể hiện một cách rõ ràng và ấm áp.

Cảm giác tuyệt vời nhất khi đọc xong một quyển sách chính là nó đem đến cho mình những cảm xúc gì và đọng lại được bao nhiêu. Không chỉ riêng Ngày xưa có một chuyện tình mà tất cả các truyện của Nguyễn Nhật Ánh thực sự chưa bao giờ làm độc giả thất vọng. Từ diễn biến tâm lí nhân vật đến những tình huống rẽ nang và những lát cắt đan xen nhau đã đem đến những xúc cảm mạnh cho người đọc. Để rồi bất thình lình ta như bắt gặp chính mình trong từng lối suy nghĩ ấy của nhân vật rồi lại giật mình thảng thốt. Những biến hóa trong ngôi kể khiến cho chính độc giả mới đầu còn lạ lẫm, khó đọc sau lại càng say sưa nghiền ngẫm theo từng dòng suy nghĩ. Mỗi một nhân vật đều có vẻ đẹp riêng, những suy tư và trải nghiệm riêng và việc của chúng ta là hãy bình tĩnh và lắng nghe.

Đánh giá cá nhân

Hoàn hảo chính là từ mình dùng cho quyển sách. Mọi nút tắt trong câu chuyện đều được tháo gỡ một cách hoàn hảo, những lật mở trong tâm lí nhân vật được miêu tả chân thực hợp lí. Tuy nhiên nhân vật làm mình trăn trở nhất vẫn là Vinh. Vài ngày sau khi đọc xong cuốn truyện mình vẫn không khỏi ngân ngơ thầm nghĩ có vẽ Vinh sinh ra chỉ nên ở trong truyện. Bởi một người hoàn hảo như vậy thật khó có thể gặp ngoài đời, một tình yêu như vậy, một tấm lòng như thế chắc chắn phải được đền đáp bằng tình yêu. Sự trưởng thành luôn bắt người ta bước ra khỏi cái lằn mang tên thử thách và khi bước qua họ có thể thu lượm được trái ngọt cho bản thân mình. Có một trích đoạn của Vinh thực sự ấn tượng với mình. “Có lẽ tôi giống cậu Huân. tôi luôn yêu thương một người con gái dù người con gái tôi yêu đã đi yêu người khác. Tôi không có tài viết nhạc như cậu, nhưng tôi giống cậu ở chỗ không bao giờ phán xét tình yêu của mình. Sau này tôi nghe ai đó phân loại tình yêu : yêu bằng lí trí và yêu bằng con tim. Với tôi, tình yêu chẳng liên quan gì đến lí trí. Lí trí không biết yêu. Giống như cảnh sát giao thông, lí trí chỉ có nhiệm vụ theo dõi và uốn nắn con tim – với cái còi lúc nào cũng lăm lăm trên miệng. Và con tim, như lịch sử nhân loại đã chỉ ra, lắm khi vượt đèn đỏ hoặc đi vào đường một chiều. Bởi cũng như con người. Con tim luôn có những giới hạn. Nó cũng đầy dẫy những lỗi lầm. Những cho dù như vậy, lỗi lầm của con tim là loại lỗi lầm đáng tha thứ nhất trong những loại lỗi lầm mà loài người mắc phải

Nơi mua sách giá ưu đãi

Các bạn hãy đặt mua ở đây để đảm bảo mua được sách thật và giá ưu đãi nha

Mong là bài viết này hữu ích. Trên đây là những cảm nhận của riêng mình thôi, có lẽ là có nhiều sai sót nhưng thực sự đây là cuốn sách rất nên đọc. Và quả thật truyện Nguyễn Nhật Ánh viết không bao giờ làm bạn hối hận khi đặt mua!!

652 views