Review sách Nếu tôi biết được khi còn 20 của tác giả Tina Seelig

Tình cờ tôi biết được cuốn sách này qua một người bạn, lúc đầu nhìn tựa đề cuốn sách tôi đã không đọc vì cứ nghĩ rằng mình đã bước qua tuổi 20 rồi, sẽ không còn phù hợp với cuốn sách này nữa. Nhưng trên thực tế thì khác, khi đọc những trang đâu tiên tôi đã mê ngay, nếu tôi biết được khi còn 20 mang đến những kiến thức bổ ích về vấn đề quản trị, xây dựng các mối quan hệ giúp các bạn trẻ vững vàng trên con đường lập nghiệp. 

Tuổi 20, là cái tuổi lưng chừng cảm xúc, đã có không ít bạn trẻ đang băn khoăn và chìm đắm trong câu hỏi tôi cần làm gì? những chênh vênh và mãi tìm kiếm những thứ vô định rong cuộc sống, thậm chí có nhiều bạn trẻ ấp ủ trong mình những ước mơ mà không dám mạnh dạn thực hiện và không đủ can đảm mà bước đi. Cuốn sách “Nếu tôi biết được khi còn 20” là kim chỉ nam cho các bạn trẻ muốn thay đổi suy nghĩ và tư duy của mình.

Nếu tôi biết được khi còn 20

Nếu tôi biết được khi còn 20

Thông tin sách:

  • Thể loại: Kĩ năng sống
  • Tác giả: Tina Seelig
  • Năm xuất bản: 2-2016
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ
  • Công ty phát hành: Nhà Xuất Bản Trẻ
  • Dịch giả: Hồng Nhật

Giới thiệu về sách “Nếu tôi biết được khi còn 20”

Nếu tôi biết được khi còn 20 được viết vào năm 2009 bởi tác giả Tina Seelig  tiến sĩ về thần kinh học tại trường Y Standford, đồng thời là giám đốc điều hành chương trình kinh doanh kĩ thuật Standford. Ngay từ chương đầu tiên tác giả đã thách thức bạn đọc bằng câu hỏi: bạn sẽ làm gì nếu bạn có 5 đô la và 2 giờ đồng hồ để kinh doanh. Đây là một trong những ví dụ minh họa được nhắc đến trong cuốn sách Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20, trả lời cho câu hỏi này có rất nhiều cách và với mỗi cách tác giả chỉ ra những bài học nhỏ thôi nhưng hữu ích.

Giúp bạn mạnh dạn đối diện với những khó khăn

Giúp bạn mạnh dạn đối diện với những khó khăn

Cuốn sách được chia thành 10 chương với những vấn đề khác nhau theo một trình tự rõ ràng. Trong cả cuốn sách những triết lý kinh doanh đơn giản được minh họa bằng những ví dụ cụ thể và sáng tạo. Cho dù gặp bất cứ khó khăn nào cũng không nên trốn tránh mà phải mạnh dạn đối diện với nó, sẽ có những cách thức sáng tạo và giải quyết mọi vấn đề. Chúng ta thường đóng khung các vấn đề một cách cứng nhắc, khi nhận được một thử thách đơn giản, như kiếm tiền trong 2 giờ đồng hồ chẳng hạn, người ta hầu như phản ứng theo những cách thông thường, họ không dừng lại và xem xét vấn đề ở khía cạnh rộng hơn. 

Nội dung chính của sách “Nếu tôi biết được khi còn 20”

Quyển sách này đặt nền tảng trên những câu chuyện xuất phát từ các lớp học ở trường Stanford cũng như từ những kinh nghiệm trước đây của tác giả trong vai trò là một nhà khoa học, doanh nhân, người tư vấn quản lý, nhà giáo dục và người viết sách, và những câu chuyện khác đến từ những người làm việc trong các lĩnh vực khác nhau. Nhiều ý tưởng được trình bày ở đây thật sự khác biệt đến mức đối nghịch với những bài học chúng ta được dạy trong một hệ thống giáo dục truyền thống, thật ra những nguyên tác được áp dụng ở trường học thường khác biệt hoàn toàn vói các nguyên tắc trong thế giới bên ngoài.

Sự khác biệt này đã gây ra những căng thẳng cực độ khi chúng ta ra trường và cố gắng tìm kiếm con đường cho riêng mình, sẽ thật khó khăn để lấp đầy các khoảng cách này một cách khéo léo và hiệu quả nhằm giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống. Nhưng nếu được cung cấp những công cụ và cách tư duy đúng đắn thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Nếu tôi biết được khi còn 20 gần gũi với những bài học bổ ích, ngôn từ đơn giản, dễ hiểu chuyển tải một cách trọn vẹn hàm ý sâu sắc của tác giả. Những bước ngoặt lớn của cuộc đời như bước ra khỏi giảng đường êm ả hay bắt đầu một sự nghiệp mới thường khiến ta nhụt chí, và khó khăn khi phải đương đầu với sự lựa chọn đó mà chẳng có ai cho mình biết lựa chọn đó là đúng hay sai. Chẳng có con đường nào bằng phẳng và trải đầy hoa hồng cho mình bước đi, cuốn sách này chỉ cho ta biết phải bước đi như thế nào trên con đường mà mình chọn, can đảm đương đầu với mọi thử thách.

Mỗi ngày chúng ta đều có thể thử thách chính mình, đó là việc lựa chọn quan sát xung quanh với nhiều lăng kính khác mà qua đó chúng ta có thể hiểu được vấn đề dưới luồng ánh sáng mới. Càng sẵn sàng đối diện với vấn đề bao nhiêu thì chúng ta càng tự tin và thuần thục bấy nhiêu trong việc giải quyết các vấn đề, và hơn thế nữa chúng ta sẽ càng dễ dàng nhìn nhận chúng như những cơ hội đến với mình.

Một trong những trở ngại lớn nhất của việc thực hiện những điều bất khả thi là nhiều người khác thường nói với bạn rằng những việc đó không thể đạt được. Người ta có thể cho rằng rất khó để có thể tiến đến thực hiện một vấn đề lớn, nhưng một khi bạn đã quyết định làm điều đó, việc bức phá khỏi những tiếp cận vấn đề truyền thống để giải quyết nó cũng khó không kém.Đây là một ví dụ khác cho thấy sự hữu ích của việc phá vỡ các quy tắc.

“Nếu tôi biết được khi còn 20” cuốn sách cho bạn và cho tôi

Trong cuộc sống này có rất nhiều khó khăn,nhất là đối với các bạn trẻ khi phải đối mặt với những lo toan cuộc sống hằng ngày. Chính vì thế đã không ít bạn phải gồng mình chịu đựng mà không dám từ bỏ hay đối mặt với khó khăn thất bại, thường chúng ta hay tìm cách trốn tránh, chúng ta phải mạnh dạn đương đầu thì khi đó cơ hội sẽ dễ dàng tìm đến.

Quyển sách này bổ ích, với lời văn đơn giản, tác giả đã dễ dàng truyền tải đến bạn đọc một cách mạnh mẽ và sâu sắc. Các bạn trẻ sẽ được trang bị đủ sự tự tin để biến căng thẳng thành hào hứng, biến thử thách thành cơ hội và sau mỗi lần vấp ngã đứng dậy trưởng thành hơn. Thông điệp của cuốn sách này được tóm gọn như sau:  “Hãy cho phép mình táo bạo và xuất sắc”.

Đánh giá của đọc giả về cuốn sách này:

Đánh giá trên Fahaha

  • Chúng ta có thể tạo ra may mắn cho riêng mình bằng cách làm việc cực kì chăm chỉ và tập trung vào các mục tiêu của bản thân. Nhưng chúng ta cũng sở hữu nhiều công cụ khác sẵn có cho riêng mình, bao gồm việc mở và đón nhận các cơ hội đến với chúng ta, tận dụng đầy đủ nhất các cơ hội đấy, cẩn thận để tâm tới thế giới bên ngoài, tương tác với nhiều người càng tốt và trở nên tích cực với họ hết mức có thể. Tạo may mắn cho riêng mình có nghĩa là xoay chuyển những tình hình xấu và làm cho nó trở nên tốt đẹp. Nhờ việc mở rộng bản thân, chúng ta sẽ tăng được một lượng đáng kể các cơ hội có được may mắn để có nhiều thêm kinh nghiệm đa dạng và sử dụng chúng kết hợp với nhau tạo nên sự thành công cho cuộc đời bạn.
Đánh giá của độc giả về nếu tôi biết được khi còn 20

Đánh giá của độc giả về nếu tôi biết được khi còn 20

Đánh giá trên Tiki

  • Có rất nhiều sách vef self-help r nhưng đấy là 1 trong số ít quyển mình ưng í, tuy chủ đè nói đến chuă đa dạng lắm, xếp sau sách của Tony buổi sáng và Nêu biết trăm năm là hữu hạn. Quyển này huớng toiứ kinh doanh nhiều. Nhưng kế hoạch, dự án, ý tuởng kinh doanh sáng tạo không tuởng( vd: cho sinh viên 5 đô la và 2 h đồng hồ yêu cầu mở kinh doanh bất kì kiếm lãi)
  • Thật sự là một cuốn sách tuyệt vời. Lâu rồi mới có lại cảm giác đọc được quyển sách mà tâm đắc như vậy. Nó đưa ra cho mình nhiều ý tưởng, học được nhiều điều ý nghĩa.Lúc trước thấy bạn bè đọc rất nhiều, lúc đó mình đọc tựa đề nghĩ rằng “nhảm nhảm” sao đó, vậy nên không đọc, hôm ấy mình rảnh rảnh nên vào kệ sách của Bootcamp tìm sách đọc, đọc lướt qua phần mục lục thấy cũng okie, nên cầm đọc thử, mn quanh bootcamp đi ngang thấy ai ai cũng bảo đọc quyển này đi hay lắm, tự nhiên mình nghĩ, không lẽ mình là cái đứa “tối cổ” duy nhất chưa đọc quyển này sao …!!! Đến khi đọc xong, mình quyết định sẽ mua quyển này để đọc đi đọc lại nhiều lần nữa ^^

Nơi mua sách:

Kết luận:

Dù bạn ở bất cứ hoàn cảnh nào thì cũng luôn nhớ rằng phải vượt lên chính mình mới có thể tìm thấy được cơ hội, một lần thất bại là một lần giúp ta trưởng thành và cứng cỏi hơn trong cuộc sống. Hy vọng cuốn sách này sẽ là cẩm nang giúp ích cho các bạn, nhất là những bạn trẻ mới chập chững bước vào đời. Chúc các bạn luôn thành công!

188 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 1 / 5. Số đánh giá 2