[Review sách] Muốn sống hạnh phúc bạn hãy đọc ”Tâm buông bỏ, đời bình an”

” Tôi muốn bản thân sau này là ca sĩ nổi tiếng, kiếm được thật nhiều tiền”, ” Ước muốn của tôi là có thể hoàn thành tốt dự án này sau đó được cân nhắc vào vị trí trưởng phòng”, ” Tôi hy vọng sẽ nhận được sự yêu mến của mọi người”, ” Tại sao tôi không có được hạnh phúc như cô ta?”, ” Vốn sinh ra ở vạch đích nên anh ta chẳng phải cố gắng như tôi”,… Là con người ai chẳng có những mong muốn, những ước mơ, những đố kị, ganh ghét, sự bất mãn về bản thân và người khác. Tất cả những điều ấy đều khiến chúng ta trở nên mệt mỏi, muộn phiền, đều là cái ” khổ” của con người. Để thoát khỏi bế tắc trong tâm trí, những dày vò, phiền não, không còn cách nào khác ngoài việc học cách biết thế nào là “đủ” và học cách ” từ bỏ”. Từ bỏ trước hết là để xua đi muộn phiền, u sầu sau là để cho tâm bình thản, để cho đời bình an, hạnh phúc. Suy cho cùng dục vọng của bản thân là cội nguồn sản sinh ra cái “khổ”. Nếu không muốn “khổ” việc bạn cần làm là từ bỏ.” Từ bỏ những thứ không theo ý muốn bản thân, làm rõ bản chất thật sự của vạn vật.”

Thấu rõ những nỗi “khổ” của con người, tác giả Natori Hougen đã cho ra đời tác phẩm ” Tâm buông bỏ, đời bình an” gửi đến độc giả. Cuốn sách nói về những nỗi ” khổ” của con người trong cuộc sống, dạy ta biết thế nào là ” đủ”, phải làm thế nào để “từ bỏ”, để tâm hồn thanh tịnh, để cuộc sống thực sự hạnh phúc.

 

tâm buông bỏ đời bình an
Tâm buông bỏ, đời bình an

” Nếu chúng ta mở rộng tâm hồn mình, không mong cầu, không tiếc nuối, chẳng phải cả thế giới này đều là của chúng ta hay sao?”

Những thông tin cơ bản bạn cần biết

  • Thể loại: sách tư duy, kĩ năng
  • Tác giả: Natori Hougen
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: NXB Thế giới
  • Giá bán: 78000 

Cuốn sách là bí kíp giúp sống hạnh phúc gửi đến mọi người

Bất kể bạn là ai, nam hay nữ, già hay trẻ, là tổng thống hay nhân viên quét dọn, là thương nhân hay nông dân,… Nếu bạn cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, cảm thấy bản thân phải chịu nhiều phiền muộn, ưu sầu, không lối thoát thì hãy đọc ” Tâm buông bỏ, đời bình an”. Đọc cuốn sách này, tôi dám khẳng định rằng bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân dẫn tới những bế tắc của bản thân và không những thế nó sẽ dạy cho bạn biết bạn phải làm thế nào để giải quyết nó, để tâm bạn không còn vướng bận, để cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn. 

Từ bỏ để dọn sạch tâm hồn

Cuộc sống bao nhiêu điều bộn bề như thế, bao điều phải lo toan như thế, nó làm bạn cảm thấy mệt mỏi, thậm chí kiệt sức. Tâm trí bạn bị bao bọc bởi u sầu, phiền não, lo lắng, hoang mang, bao nhiêu nỗi ” khổ”. Trong những lúc ấy ” từ bỏ” là cách duy nhất giúp bạn dọn sạch tâm hồn, từ bỏ dứt khoát vô cùng quan trọng. ” Từ bỏ những việc bản thân không thể làm được là cách để sống thư thái, sảng khoái hơn.” Làm gì có ai muốn đầu óc lúc nào cũng quay cuồng trong những suy nghĩ về công việc, học hành, những vấn đề nhân sinh. Bắt tâm trí phải hoạt động quá nhiều sẽ khiến nó thấy kiệt sức và đổ “bệnh”. Bởi vậy mỗi người chúng ta hãy dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi, cho tâm trí nghỉ ngơi. Đừng quá tham lam công việc, đừng ôm đồm quá nhiều thứ. Bạn sống phải tiến về phía trước. Đúng vậy! Nhưng đi nhiều cũng sẽ mỏi, hãy dừng chân để nghỉ ngơi. Không cần phải là một kỳ nghỉ dài với biển xanh nắng vàng, không cần phải đến những resort đắt tiền, chỉ cần một tách trà, một quyển sách hay để thưởng thức hoặc là 30 phút thiền định, một vài phút để vẽ vời, ca hát,… nó cũng giúp bạn thoải mái, thư thái hơn rất nhiều.

Không chỉ là từ bỏ việc ôm đồm quá nhiều việc ta còn phải học từ bỏ rất nhiều điều khác và phải biết rõ những vấn đề quanh ta.

tâm buông bỏ đời bình an 2
      Đời người như con thuyền

1.” Từ bỏ những mối quan hệ dần trở nên phức tạp để sống đơn giản, nhẹ nhàng hơn.” 

2.” Hiện thực không như trong lý thuyết nên hãy sống cho ra sống.”

” Tại sao”, ” vì sao” là những từ rất dễ gây nghiện. Chỉ khi biết được lý do chúng ta mới có thể thỏa mãn. Hay nói cách khác, vì muốn thỏa mãn nên ta luôn tìm kiếm lý do. Tìm kiếm lý do không phải là xấu, giả dụ như khi bạn muốn biết ” Vì sao trái đất hình cầu?”, ” Tại sao con người lại đi bằng 2 chân nhưng con vật lại không?”, ” Biết từ bỏ giúp gì cho cuộc sống của chúng ta?”,.. đó là những nhu cầu thỏa mãn sự thắc mắc, đam mê khám phá và lòng hiếu kỳ của bản thân. Thế nhưng không phải việc tìm kiếm lý do hay việc dùng lý lẽ của bản thân để tìm kiếm sự khuất phục của đối phương cũng là tốt bởi trong tình cảm lý lẽ chẳng có tác dụng gì.

3.” Hãy từ bỏ suy nghĩ việc gì cũng phải tự mình làm và sống tương trợ lẫn nhau.”

4.” Hãy sống chắt lọc, từ bỏ số nhiều.”

Sẽ có những lúc trong cuộc đời bạn chỉ được phép lựa chọn một thứ duy nhất, bởi vậy hãy suy nghĩ thật cẩn trọng và lựa chọn thật chính xác. Khi đã quyết định một thứ chính là vứt bỏ những thứ khác, khi đã quyết định rồi, cứ tiếp tục tiến lên thôi!

5.” Từ bỏ những thứ không theo ý muốn bản thân, làm rõ bản chất thật sự của vạn vật.”

6.” Hãy thử một lần từ bỏ tất cả, đặt mình vào vị trí trung tâm để suy nghĩ.”

Bạn gặp muộn phiền, những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Bạn mặc nhiên cho rằng người khác chính là lý do khiến mọi việc của bạn không thể suôn sẻ. Tôi nói bạn nghe, đừng lấy người khác làm lý do, hãy đặt mình vào vị trí trung tâm và suy nghĩ xem tại sao lại như vậy. Phiền muộn của bạn, tự bạn có thể xua tan.

Từ bỏ là điều quan trọng nhất trong cuộc sống

Ai cũng biết ” sau cơn mưa trời lại sáng” hay ” hết cơn bĩ cực đến hồi thái lai”, nhưng chúng ta chỉ toàn lo lắng căng thẳng, khoanh tay ngồi chờ không biết đến lúc nào mưa mới tạnh và không làm gì cả. Hãy cho bản thân thêm can đảm chống lại nghịch cảnh bằng cảnh tự nhủ:”Một ngày nào đó mình sẽ kể cho người khác nghe về câu chuyện này và mỉm cười thật tươi.” (Trích)

tâm buông bỏ đời bình an 3
    Không phải lúc nào lý lẽ cũng đúng

1.” Từ bỏ việc làm người tốt vì một ai đó, hãy rèn giũa tâm tính của  chính mình.”

Hãy vượt ra khỏi suy nghĩ là người tốt vì một ai đó. Hãy tạo động lực mới ” Tôi sẽ sống tốt” cho chính bản thân mình. Đó là cách rèn giũa tâm tính hiệu quả, giúp tâm hồn không còn u ám. 

2.”Từ bỏ lối sống quá khôn khéo, đừng đánh mất lòng tin.”

Không ai nói bạn không được sống khôn khéo, nhưng hãy sống sao cho đúng, đừng đối với người trên thì nịnh nọt, bợ đỡ, với người dưới thì hống hách khinh miệt. Cứ tiếp tục như thế sẽ có ngày bạn nhận ra rằng bản thân bạn chẳng có nổi một người thật lòng bên cạnh.

3.”Hãy từ bỏ suy nghĩ muốn được mọi người tán đồng và sống bằng tâm hồn thư thái.”

4.”Hãy ngừng cố gắng để làm mọi người yêu mến để yêu mến mọi người”

Đừng dại thay đổi bản thân mình vì một người nào đó thích mẫu người như thế, đừng tìm kiếm sự yêu mến nhất thời của ai đó. Bạn hãy cứ là bạn, chân chân thật thật, rồi bạn sẽ tìm được những người yêu mến mình thực sự. Và hãy yêu mến họ để tình cảm mãi không phai nhạt.

5.” Đừng mong được đáp lại, hãy cho đi với tâm thức:” Cho phép tôi được làm điều đó.”

Bố thí trong lời dạy của Phật giáo là cho đi và cho đi. Đừng mong được hồi đáp, đó không phải là bố thí.

6.”Đừng để bản thân bị ám ảnh quá mức bởi ý nghĩ phải cố gắng, phải tiếp tục tiến lên.”

Cố gắng vì một tương lai tốt đẹp hơn chẳng phải là điều gì sai trái thế nhưng nếu cứ liên tục cố gắng vì mình hay vì người khác, bạn sẽ chẳng còn không gian riêng cho bản thân nữa. Hãy dừng việc cố gắng không  ngừng nghỉ, thỉnh thoảng đặt bản thân vào trạng thái thân tâm dung hòa.

7.” Hãy ngừng kiên trì vì những thứ vô nghĩa và xác định rõ mục tiêu của mình”

Đừng sống hoài, sống phí vì những thứ không đáng, hãy kiên trì vì mục tiêu tốt đẹp của bản thân.

8.” Ngừng việc cả ngày chỉ chạy theo thông tin vô bổ, đừng để bản thân bị những điều ấy cuốn lấy.”

9.” Hãy hiểu rằng ta có thể bị phản bội bởi những người ta tin tưởng.”

Không gì là vĩnh viễn, bạn biết mà.

10.” Hãy bỏ qua những việc bạn chẳng thể làm được gì và chờ hướng gió thay đổi”

                                                               …………….

Bận tâm quá mức về một điều gì đó là ngọn nguồn của bất an, nôn nóng và giận dữ

Hầu hết mọi người đều nghĩ mỗi ngày trôi qua cứ lặp đi lặp lại giống nhau, nhưng thực tế mọi thứ xung quanh không ngừng biến đổi. Không có ngày hôm nay giống ngày hôm qua, cũng không có ngày hôm nay giống ngày mai. (Trích)

tâm buông bỏ đời bình an 4
       Phiền muộn của bạn, tự bạn có thể xua tan

1.” Sống đơn giản, từ bỏ lối suy nghĩ phức tạp hóa mọi chuyện.”

2.” Từ bỏ việc không ngừng trung cầu sự hoàn hảo, cái bạn đang có đã đủ tốt rồi.”

Đừng cố gắng làm thứ gì đó trở nên hoàn hảo, bởi không có gì là hoàn hảo cả, hãy biến nó trở thành phiên bản tốt nhất của nó.

3.”Từ bỏ cuộc sống quá nhiều kích thích, nhạy cảm hơn với những biến đổi mới.”

Những người được coi là thực lực thường làm những công việc giống nhau. Để dễ dàng nhận ra những thay đổi dù là nhỏ nhất, tại sao bạn không thử cẩn thận tìm kiếm nó trong những tháng ngày có vẻ tầm thường vô vị này?

4.”Đừng trở thành một người có vẻ đa tài, đa nghệ, hãy chuyên tâm vào một thứ trước đã.”

Dân gian ta có câu:” Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề”

5.”Đừng quá cầu toàn, hãy sống tự do tự tại.”

6.” Từ bỏ suy nghĩ ích kỷ chỉ muốn làm mọi thứ một mình, hãy sống hòa hợp và giúp đỡ lẫn nhau.”

Cùng nhau hoàn thành công việc sẽ  vui hơn rất nhiều so với làm một mình. Nhận thức rõ điều đó, từ bỏ sự ích kỉ của bản thân, thử hợp sức cùng người khác, đó là một việc rất đáng để thử.

7.” Dừng những tháng ngày ngập chìm trong kế hoạch và dự định, hãy dành thời gian đối diện với bản thân.”

8.”Dừng ngay việc cứ mãi suy nghĩ về chuyện được mất, hãy nhìn thoáng ra.”

Hạnh phúc do trái tim mình quyết định, hoàn toàn không phụ thuộc vào việc đồ vật đắt hay rẻ. Vui vì mua được đồ rẻ, buồn vì mua phải đồ đắt, cũng giống như bỏ mặc bản thân ngập sâu trong vũng bùn được mất tầm thường. Tôi nghĩ rằng nếu từ bỏ được thói quen phân vân bên nào lợi hơn, bạn sẽ như giũ bỏ bùn lầy, bước lên bờ, ngắm nhìn thế giới với tầm nhìn rộng lớn, để đón nhận thật nhiều hạnh phúc.

                                                          …………………….

Nghĩ quá nhiều khiến mỗi ngày của bạn thêm áp lực

Quá khứ không tập hợp những thứ xảy ra rồi tan biến đi, nó sẽ dần dần tích lũy lại. Trong hằng trăm, hàng nghìn trang giấy ghi lại những chuyện đã xảy ra, hãy thay thế những trang giấy có đầy vết mực đen bằng những trang giấy mới sạch đẹp, thanh khiết hơn. (Trích)

tâm buông bỏ đời bình an 5
     Cần buông bỏ những thứ không vừa vặn

1.”Đừng vội tức giận mỗi khi có việc khó chịu xảy ra, hãy lập tức phớt lờ nó.”

Mỗi ngày luôn có đầy rẫy những việc nhỏ nhặt không theo đúng ý mình, bạn không cần bận tìm quá nhiều đến chúng, chỉ cần vận dụng một chút trí tuệ là đủ để giữ cho chỉ số cảm xúc không rơi xuống đáy rồi. Cùng kiên nhẫn và làm thử nhé.

2.”Buông bỏ những việc xảy ra trong quá khứ và sống hướng tới hiện tại.”

3.”Hãy vứt bỏ nỗi ám ảnh về bệnh tật, vững vàng chấp nhận và hướng về phía trước.”

Vứt bỏ ám ảnh về bệnh tật cũng chính là chấp nhận sự thật mình mắc bệnh. Khi hiểu được không còn cách nào khác, chúng ta sẽ suy nghĩ về việc sống chung với căn bệnh này như thế nào, từ đó có thể bắt đầu sống vững vàng hơn.

4.”Ngừng hạ thấp ai đó, hãy mài giũa bản thân khi ở cùng nhau.”

Hạ thấp người khác không có nghĩa là bạn được nâng cao lên đâu, ngược lại trong mắt người khác, giá trị con người bạn sẽ tuột dốc thảm hại, như giá cổ phiếu vậy. Thay vì suy nghĩ làm thế nào để thoát khỏi người này, hãy suy nghĩ làm thế nào để sống hòa hợp với họ, như vậy tốt hơn rất nhiều.

5.”Buông bỏ ám ảnh về cái chết và sống thật hết mình với hiện tại.”

Hãy làm rõ suy nghĩ của bạn về cái chết, buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực để sống một cách rực rỡ hơn.

6.”Đừng bận tâm tới những đánh giá tốt từ người khác, hãy sống với một nụ cười trên môi.”

Bạn nhận được đánh giá tốt từ người khác không có nghĩa là lúc nào bạn cũng là người tốt và ngược lại nếu ai đó nhận xét bạn xấu xa thì cũng không hẳn bạn mãi mãi xấu xa. Đôi lúc lời nhận xét đó còn tùy vào hoàn cảnh, cách họ nhìn nhận bạn nữa.

7.”Đôi khi nên ngừng kiên  trì liên tục một việc nào đó và tìm kiếm con đường mới.”

Cố chấp theo đuổi một thói quen chỉ vì bạn đã duy trì nó trong suốt thời gian dài, tâm trí bạn sẽ tự sinh ra áp lực, dẫn đến phiền não và cáu giận lung tung. Những lúc ấy đừng tự căm ghét bản thân, hãy bình tĩnh dừng lại suy ngẫm và tìm cho mình một con đường hoàn toàn mới.  

                                                      ……………….

Người hạnh phúc là người nhanh chóng nhận ra sự tuyệt diệu của việc không so sánh

Không cần cố hếch mũi lên trời kiêu ngạo, bởi sẽ có người nhìn nhận bạn như bản thân bạn vốn có. So đo hơn kém là chuyện vô nghĩa, hãy bỏ thói quen huênh hoang kiêu ngạo và sống đúng với bản thân mình.(Trích)

tâm buông bỏ đời bình an 6
              Buông bỏ không phải là cố quên, là mặc kệ, là oán hận

1.”Đừng khoe khoang phô trương hãy sống đúng như bản thân mình vốn có.”

Hãy ngừng khoa trương, khoác lác, nhận thưc được khả năng của bản thân và đừng ngại mở rộng giới hạn của chính mình.

2.”Đừng chỉ chú ý đến người khác hãy sống bằng chính đôi chân của mình.”

3.” Cảm giác ưu việt và cảm giác tự ti đều không nên có, đừng quá chú ý việc có thành công trong sự nghiệp hay không.”

Ngược lại, dù chỉ có mỗi bạn thành đạt, bạn cũng phải tiếp tục ý thức giữ mối quan hệ với mọi người, cúi đầu thành tâm khi xin lời khuyên về vấn đề mình vướng mắc.

4.”Đừng huênh hoang trước mặt mọi người, hãy sống như bản thân vốn có.”

5.”Đừng chỉ thích ổn định, an nhàn, hãy tận hưởng những thách thức mới.”

Kết quả, để duy trì trạng thái ổn định, phải thêm cái duyên gọi là không ngừng bận rộn xử lý hỗ trợ

6.”Từ bỏ việc làm ai đó hiểu mình, hãy thử thừa nhận người khác.”

7.” Đừng quá coi trọng thắng thua, sống nhẹ nhàng thư thái.”

Khi chiến đấu, nếu thắng, ta nhảy lên sung sướng, nếu thua ta lại bực bội cay cú. Vì vậy dù thắng hay thua, tâm hồn đều không thể yên ả. Từ bỏ việc tranh đấu nghĩa là đặt bản thân ra ngoài vòng thắng thua, sống một cách nhẹ nhàng.

                                        ………………

Cuối cùng tất cả những nỗi muộn phiền sẽ trở nên nhỏ bé

Mong muốn cũng như những con chim đậu trên cây. Chim đậu càng nhiều cành cây càng trĩu nặng và dễ gãy, tệ hơn nữa có thể khiến cây đổ. Nếu càng nhiều mong cầu, ham muốn, tâm hồn càng mong manh, dễ vỡ, bạn sẽ khó sống vui vẻ, hoạt bát.(Trích)

tâm buông bỏ đời bình an 7
             Mọi thứ đều sẽ ổn

1.”Hãy từ bỏ lối sống xa xỉ, chỉ nên sống đơn giản.”

Tuy nhiên, dù lấp đầy xung quanh mình những món đồ xa xỉ cỡ nào đi chăng nữa, nếu phong cách sống và tâm hồn nghèo nàn cũng không thể có được sự cân bằng.

2.”Tránh nôn nóng, hấp tấp, hãy coi trọng thảnh thơi trong tâm hồn.”

Hãy làm việc mình cần làm, không cần lo lắng bồn chồn, chỉ cần tự hiểu được sống phóng khoáng sẽ tốt hơn.

3.”Đừng mong mỏi mọi việc theo ý muốn của mình, hãy sống vui vẻ.”

Vì không thể thay đổi cũng không biết được lý do tại sao mình được sinh ra, chỉ biết là bạn vẫn đang tồn tại nên hãy chấp nhận và sống thật vui vẻ.

4.”Đừng lúc nào cũng yêu cầu mọi thứ thật tiện lợi, hãy xem xét sự đơn giản.”

Đồ chơi của trẻ con, nếu không có khối xếp hình, đất nặn còn giúp các em phát huy trí tưởng tượng và phát huy khả năng tư duy tốt hơn nhiều lần.

5.”Đừng có lúc nào cũng đòi hỏi lý lẽ hay sự logic mà hãy hiểu rằng trong cuộc sống không thiếu những điều bất hợp lý.”

6.”Đừng phản bác lại lời người khác một cách cảm tính, hãy chân thành thừa nhận khuyết điểm của bản thân.”

Thay vì phản bác lại lời phê bình chê trách, hãy tập trung mài giũa nâng cao bản thân.

7.”Đừng trông chờ vào ai đó hãy tự mình làm gương trước.”

Thay bằng trông đợi người nào đó tới giúp mình, làm cho mình, hãy tự làm trước.

                                  ……………

“Tâm buông bỏ, đời bình an” đã nhận được sự hài lòng từ nhiều độc giả

Đừng nghĩ nhiều, sống thoáng hơn đi
        Đừng nghĩ nhiều, sống thoáng hơn đi
Sự hài lòng đến từ độc giả
             Sự hài lòng đến từ độc giả
Ai rồi cũng phải học cách buông
      Ai rồi cũng phải học cách buông

Nơi mua sách tin dùng của tôi

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Đời có bao nhiêu nỗi “khổ” như thế, chúng ta phải hiểu được bản chất của nó, sinh ra từ đâu thì mới tìm được cách giải quyết hiệu quả. Nhưng đâu phải ai cũng có thể hiểu hết được nỗi “khổ” ở trên đời, bởi thế nếu không thưởng thức “Tâm buông bỏ, đời bình an” sẽ là một sự thiếu xót. Hãy đọc ” Tâm buông bỏ, đời bình an” để học cách buông bỏ, để tâm bình thản, để đời bình an.

( Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy vote cho mình 5 sao và share đến mọi người nhé! >.<)

386 views