[Review sách] Món quà từ cánh chim – Eun Hee-kyung, tự do trong đau khổ

“ Cuộc sống không phải để sợ, mà là để hiểu. Đây chính là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu về cuộc sống để làm vơi bớt mọi sợ hãi” (Marie Curie). Cùng với thông điệp đó, tác phẩm “Món quà từ cánh chim” của tác giả Eun Hee-kyung đã xuất sắc gột tả một cách chân thật và sáng tạo về cuộc sống. 

 Món quà từ cánh chim
Bìa sách Món quà từ cánh chim

Bằng một đôi mắt đầy sắc bén của một người trưởng thành trong cơ thể của một cô bé 12 tuổi, tác giả cho chúng ta thấy những mặt trái của cuộc sống, nơi mà tất cả mọi điều xấu xa và đê tiện luôn tồn tại song song cùng với những điều tốt đẹp và chân thành. Chính vì thế càng đọc tác phẩm, ta càng thấy rõ những lớp da non của sự giả dối, lọc lừa đằng sau những vết thương đang dần lành lại trong tâm hồn của mỗi con người chúng ta. Từ đó, tác phẩm như một kim chỉ nam giúp ta nhận thức rõ ràng và toàn diện hơn về cuộc sống, nơi chúng ta  đang ngày ngày phải đối diện và đương đầu…

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại: Văn học nước ngoài
  • Tác giả: Eun Hee-kyung
  • Dịch giả: Thiều Quang
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Trẻ
  • Giá bìa: 165.000 VNĐ 

Nội dung tác phẩm

Tác phẩm kể về hồi ức tuổi thơ của một người phụ nữ tên Jin-hi đã 38 tuổi, cô ấy nhớ lại vào mốc thời điểm quan trọng nhất trong quá trình trưởng thành của mình, năm cô 12 tuổi. Vào những năm tháng ấy thay vì cô bé Jin-hi sẽ khám phá thế giới xung quanh bằng óc tò mò và đầy sự khó hiểu về cuộc sống, cô bé lại nhìn mọi thứ với  đầy sự xấu xa, đê tiện và mỉa mai đến tột cùng. Có lẽ bởi vì Jin-hi mồ côi mẹ từ nhỏ và ba thì không rõ tung tích, cô bé phải sống với bà ngoại và dì ở một làng quê yên bình. Cuộc sống của cô bé đều xoay quanh những bí mật của người lớn, từ người dì đã 21 tuổi nhưng tính tình trẻ con và chưa trưởng thành, từ những người hàng xóm thuê nhà của bà ngoại mình. Những người lớn ấy đều kì lạ và đầy sự giả dối, khoe khoang, ra vẻ.

Bên cạnh những bí mật ấy, Jin-hi đã bắt đầu khám phá thế giới của người lớn như tìm hiểu về tình dục, trải nghiệm tình yêu, bày trò chơi xấu những kẻ giả tạo và đáng ghét, và phá vỡ quy tắc “lần đầu tiên” theo cách của mình. Từ những trải nghiệm và hiểu biết của mình, cô bé Jin-hi dường như đã trưởng thành hơn hẳn so với những đứa trẻ cùng tuổi và thậm chí là ngay cả dì của cô bé.

Cánh chim hình tượng
Cánh chim trong tựa đề – một hình tượng đặc sắc và mang nhiều ý nghĩa

Tuy vậy ngoài sự mỉa mai với những kẻ xấu xa, giả dối, Jin-hi cũng đồng cảm và xót thương cho những phận người phải cam chịu sống cùng với sự đau khổ, tủi nhục như cô Gwangjintaira, dì của mình sau khi đã nếm trải mùi vị đắng cay của phản bội và tình yêu, cô Hye-ja,…Toàn bộ tác phẩm được kể lại chi tiết, tỉ mỉ bằng một giọng văn dí dỏm, hài hước nhưng không kém phần suy tư, xúc động; tất cả quyện lại làm nên một cuộc sống thu nhỏ hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn hiểu được thực chất cuộc sống là gì…

Nghệ thuật đặc trưng trong tác phẩm

Xuyên suốt tác phẩm, ta có thể thấy rõ nghệ thuật trào phúng mà tác giả đã sử dụng một cách khéo léo và tài tình, để thấy được bản chất xấu xa, bộ mặt đê tiện của con người trong xã hội.

Các nhân vật, tình huống truyện được miêu tả và xây dựng bằng một giọng điệu dí dỏm, hài hước, nhất là khi nói về những điều vô lý, bất công, những tật xấu của con người như mẹ Jang-gun, chú Gwangjintaira, chú Lee Hyeong-ryeol, Shin Hwa-yeong, thầy Choi,…; thế nhưng khi kể về những đau khổ, bất hạnh của cô Gwangjintaira, cô Yeong-suk, dì Yeong-ok, cô Hye-ja, tác giả đã đặt hết trái tim và chân thành vào từng lời văn, chính điều đó đã gây ấn tượng mạnh mẽ, gợi nhiều suy ngẫm cho người đọc.

Chim và cành cây
Cánh chim luôn cho chúng ta những hy vọng về sự tốt đẹp, tin yêu vào cuộc sống

Bên cạnh đó, tác giả đã xây dựng thành công nhân vật Jin-hi, một đứa trẻ chỉ 12 tuổi nhưng lại có cái nhìn sâu sắc và trưởng thành. Những nhân vật trong tác phẩm đều sống động, gần gũi và có những tính cách đặc trưng; diễn biến tâm lý nhân vật hợp lý làm tăng thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn độc giả. Tình huống truyện độc đáo, nhiều đoạn lên đến cao trào gây xúc động, gợi nhiều suy tư trăn trở của tác giả. Không những thế, Eun Hee-kyung còn khắc họa những hình ảnh tượng trưng, ẩn dụ độc đáo, đó là hình ảnh con chuột xuất hiện ở đầu và cuối tác phẩm.

“Chuột, tôi đang quan sát nó…Con chuột đi đến đâu, chiếc đuôi lượn theo đến đó và tôi dõi theo chuyển động của con vật. Để đương đầu với tất thảy, nỗi sợ hãi, lòng căm hận và thậm chí là tình yêu, tôi luôn nhìn thẳng vào đó: và giờ thì tôi đang dán mắt vào con chuột như đã nhằn và nuốt miếng thịt bò đẫm nước bọt ở mé răng trong,…Tôi nhìn con chuột: đôi mắt ti hí, bình tĩnh và an nhiên, lượn chiếc đuôi dài và hoạt động mỗi ngày đơn điệu chẳng có gì đặc biệt và chẳng có gì tầm thường”.

Có lẽ khi nhắc đến chuột người ta thường nghĩ tới những gì ghê tởm, bẩn thỉu nhất vì thế tác giả đã dùng hình ảnh con chuột để nói đến những điều xấu xa, đê tiện của con người; không ai lại thích một con chuột sống dơ bẩn cũng giống như không ai chịu chấp nhận những phần xấu xa trong con người mình và trong cuộc sống. Tuy nhiên, với một quan niệm sống mới mẻ và một cái nhìn tinh tế, tác giả đã nhận ra những trò bẩn, đê hèn của con người và nhìn nhận nó như là một phần của cuộc sống, chấp nhận những điều đó để tránh bị tổn thương.

Nhận xét về tác giả

Có thể nói tác giả Eun Hee-kyung là một nhà văn sâu sắc, đầy tinh tế và thắm đẫm tính nhân văn trong từng trang văn của mình. Tác giả đã dũng cảm lên tiếng, đấu tranh, bảo vệ cho những người phụ nữ  thông qua những đồng cảm, xót thương cho những số phận hẩm hiu, lận đận, không ánh sáng trong cuộc đời của mình hay quá non yếu và ngây thơ khi cuộc đời vốn dĩ đầy rẫy những cạm bẫy.

Eun Hee-kyung Việt Nam giao lưu
 Eun Hee-kyung đến Việt Nam và giao lưu

Không những vậy, Cánh chim đã vạch trần mặt trái của cuộc sống thông qua đôi mắt của cô bé Jin-hi về những câu chuyện đê tiện, hèn hạ mà con người đã làm chỉ để đạt được lợi ích của bản thân mình. Chính trong những giây phút chứng kiến cuộc đời đầy nghiệt ngã này, tác giả dường như đã trăn trở, băn khoăn để nêu lên một tư tưởng mới, một cái nhìn mới về cuộc sống:

“Hãy chấp nhận những điều xấu xa, đê tiện của con người như một lẽ tất nhiên, như một phần của cuộc sống nhưng không phải để lùi bước mà từ đó tìm ra cho mình một con đường mới, một lối thoát cho bản thân mình để có thể tự do như những cánh chim. Nếu chúng ta không thể chấp nhận những điều ấy, ta sẽ bị thương và không bao giờ có thể tiếp tục sống trong cuộc đời này”.

Suy nghĩ ấy của tác giả thể hiện rất rõ qua hình ảnh con chuột trong đoạn mở đầu và kết thúc tác phẩm; ta cũng có thể thấy thông qua Jin-hi khi cô bé phá vỡ quy tắc lần đầu tiên theo cách của mình, thoát khỏi sự bó buộc trong tư tưởng của những người phụ nữ thời bấy giờ; hay việc Jin-hi chấp nhận những thay đổi, dũng cảm đương đầu với những chia ly, mất mát để bắt đầu cuộc sống mới với ba và mẹ kế của mình.

Thông điệp của tác phẩm

Tác phẩm quả thật là một cuộc sống thu nhỏ, qua từng trang sách ta phần nào nhận ra bản thân mình đâu đó trong từng dòng văn. Từ giọng văn dí dỏm, hài hước nhưng đầy sự mỉa mai cho đến những đoạn đầy triết lý, suy tư , ta càng cảm nhận sâu sắc hơn thông điệp mà tác phẩm mang lại.

Đề tài, nội dung mà tác giả khai thác rất gần gũi và chân thật cùng với một tư tưởng mới mẻ, phóng khoáng đã tạo cho người đọc những ấn tượng khó phai, vừa quen thuộc nhưng lại mới lạ trong cách tư duy và suy nghĩ. Từng nhân vật trong tác phẩm đều để lại những hình ảnh khó phai, đặc biệt là cô Gwangjintaira, một người phụ nữ tốt bụng nhưng lại có một số phận buồn thảm khi quyết định cuộc đời mình sớm quá, để cam chịu sống với người chồng vũ phu, tệ bạc; hay là dì Jin-hi, Yeong-ok, một con người có tính tình trẻ con, quá ngây thơ và tin vào tình yêu một cách mù quáng đã sa vào những cạm bẫy của cuộc đời để đời mình dang dở…

Để rồi qua đó ta mới biết được cuộc sống tuy lúc nào cũng đề cao và ca ngợi cái đẹp nhưng sự thật thì nó chỉ có những lừa dối, phản bội, đê tiện đằng sau vẻ ngoài tốt đẹp đấy. Bên cạnh đấy ta cần phải đồng cảm, bảo vệ những người phụ nữ đáng thương, luôn phải chịu cảnh hành hạ từ gia đình chồng và những định kiến của xã hội.

Từ thông điệp rất ý nghĩa của tác giả, ta nên nhìn cuộc đời bằng một đôi mắt phóng khoáng hơn, tự do hơn, để có thể chấp nhận cuộc sống vốn dĩ đầy những xấu xa và đau khổ; để từ đó ta trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn để tiếp tục sống dù phải mang trong mình nhiều vết thương không thể lành lại…

Chim và cây
“Món quà từ cánh chim” – Eun Hee-kyung

Nơi đặt mua sách

Đây là một tác phẩm khá mới mẻ đối với các độc giả khi tìm đọc các tác phẩm văn học nước ngoài, đặc biệt là văn học Hàn Quốc. Có thể nói, tác phẩm như một làn gió mới trong các tác phẩm văn học nước ngoài tại Việt Nam. Mong rằng những chia sẻ của mình về Món quà từ cánh chim sẽ giúp các bạn thêm phần hiểu và yêu về đất nước, con người Hàn Quốc!

361 views