[Review Sách] “Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi” – Takeshi Furukawa

Đây là một cuốn sách không những giúp bạn nhìn thấy chính bản thân mình trong đó mà còn giúp bạn trở nên tốt hơn. Đâu đó đã có người nói rằng nếu điều gì khiến bạn vui vẻ nhưng không khiến bạn tốt lên, hãy từ bỏ nó! 

Thật vậy, một đôi giày dù bạn có thích đến đâu nhưng mang không vừa chân thì không nên giữ lại, cố mang vào chỉ làm bạn thêm đau mà thôi. cuộc sống hiện đại vốn đã chứa đựng vô vàn những điều phức tạp, đừng giăng mắc thêm những “cạm bẫy” cho chính bản thân mình bằng những suy nghĩ tiêu cực. Hãy tập trung vào những thứ mình có thể làm được và làm tốt công việc ấy.

Bìa Sách

Quyển sách “Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi” sẽ giúp cho các bạn có một cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn, bởi chỉ cần bạn muốn thì điều gì cũng trở nên khả thi.

Thông tin cơ bản về sách 

 • Thể loại: Văn Học Nước Ngoài
 • Tác giả: Takeshi Furukawa
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Giá bán: 89.000đ

Giới thiệu đôi nét về sách

Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi về sự tồn tại của bản thân trên thế giới này?

Đã bao nhiêu lần bạn thấy mình chìm trong những ý nghĩ tích cực nhất.

Đã bao nhiêu lần bạn bỏ lỡ cơ hội đáng lẽ thuộc về bạn?

Một cuốn sách hay không chỉ là cuốn sách khiến bạn nhìn thấy chính bản thân mình trong đó mà còn là một cuốn sách giúp bạn trở nên tốt hơn.

Đâu đó đã có người nói rằng, nếu điều gì khiến bạn vui vẻ nhưng không khiến bạn tốt lên, hãy từ bỏ nó.“Mình là cá, việc của mình là bơi” sẽ khiến bạn thấy rằng

Tự đày đọa bản thân bằng những ý nghĩ tiêu cực chỉ khiến bạn rút ngắn thời gian của những tháng ngày vui vẻ.
Muốn yêu cuộc sống này, trước hết cần biết chấp nhận bản thân và yêu chính mình đã.
Cuộc sống ngắn ngủi lắm, chớp mắt một cái là bạn đã thêm một tuổi.
Vậy thì đừng lãng phí cơ hội làm điều mình muốn.

Hãy sống như một chú cá, bơi hết mình, cố gắng hết sức dù cho ngày mai có ra sao đi nữa.
Chỉ cần là một hạt giống mạnh mẽ, bạn sẽ trở thành một cây cổ thụ. Cuộc sống hiện đại vốn chứa đựng vô vàn những điều phức tạp, đừng giăng mắc thêm những “cái bẫy” cho chính bản thân bằng những suy nghĩ tiêu cực.
Hãy tập trung vào việc mình có thể làm được và làm tốt công việc ấy. Cuộc đời không bao giờ cho chúng ta những thử thách mà con người không thể vượt qua được. Trái tim con người vốn là tạo vật mạnh mẽ nhất, chỉ cần bạn luôn ghi nhớ điều đó.

Cuốn sách đề cập đến 9 thói quen, suy nghĩ giúp cuộc sống bạn hạnh phúc hơn

1/ Chấp nhận toàn bộ con người mình: xác định rõ phương hướng của bản thân, những điều gì làm cho bản thân mình hạnh phúc và biết bao dung với bản thân.

2/ Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác: điều này có nghĩa bạn nên chấp nhận mỗi người là một cá thể “riêng biệt” nên chấp nhận hành động, suy nghĩ khác nhau hoặc nhìn từ lập trường của người khác để có cái nhìn thấu đáo hơn.

3/ Cụ thể hóa một cách triệt để: Viết ra, định hướng mọi thứ một cách triệt để. Như thế mình mới dễ dàng tìm thấy được cách giúp bản thân tiến bộ hơn chỉ là những suy nghĩ “mông lung” chưa được lượng hóa.

4/ Nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía: Tự đặt mình vào nhiều vị trí khác nhau, vào cảm xúc của nhiều người khác nhau, có khi là cả thần tượng của mình để xem lúc đó người ta nghĩ gì, người ta sẽ làm gì nhé.

5/ Tập trung vào những việc trong khả năng: Dùng từng sự tiến bộ, từng ”baby steps” để phá bỏ dần những rào cản mà mình thường khó vượt qua.

6/ Chấp nhận số phận: không có nghĩa phó mặc cho số phận mà là hãy chấp nhận những điều mình không thể thay đổi được, bù lại hãy cố gắng để đối mặt với những thử thách của cuộc đời và những tình huống xấu nhất. Hãy nhớ câu chuyện Tái ông thất mã.

1

7/ Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo: hãy thôi “buộc” mình phải hoàn hảo, đôi khi chấp nhận những ngoại lệ lại là tốt hơn cho bạn. Bệnh hoàn hảo dễ đi cùng chứng sợ thất bại.

8/ Nhìn vào mặt tích cực: Hãy học cách biết ơn, biết ơn có công việc để làm, biết ơn có cơm ăn áo mặc, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng nó sẽ mang lại những ý nghĩa tích cực cho cuộc sống của bạn.

9/ Sống cho giây phút hiện tại: tác giả muốn chúng ta hãy buông bỏ quá khứ dù đó là những ngày rạng rỡ hay là những khoảnh khắc cần phải quên, bởi hiện tại là cái chúng ta cần sống, cần tập trung nhất. Một điều quan trọng hiện nay đó là hãy tập “NHỊN THÔNG TIN”, thế giới thông tin nhiễu loạn và chúng ta đang là nô lệ của smart phone, của những mạng xã hội. Những detox bản thân đi nào. Sống hết mình cho hôm nay.

Những lý thuyết này nghe có vẻ đơn giản nhưng thật không đơn giản chút nào để cho nó có thể thấm sâu vào tâm trí và trở thành bước “thực hành”. Qua cuốn sách Mình là cá, việc của mình là bơi, bạn sẽ tìm tòi ra được những ví dụ thú vị giúp mình có thể nhớ và ấn tượng hơn với những lý thuyết cuộc đời trên. Đây là cuốn sách mà mình dự sẽ đọc đi đọc lại khi có thời gian rảnh để những lý thuyết suông ấy trở thành lối sống của bản thân mình.

Lời mở đầu là những tâm sự của tác giả

“Trái tim tôi dường như đã tan vỡ…”

Đây là lời phát biểu của Ichiro sau thất bại với đội tuyển Hàn Quốc tại vòng hai WBC (Giải thi đấu bóng chày Quốc tế) năm 2009. Mặc dù thời điểm đó, Ichiro là đội trưởng của đội tuyển Nhật Bản tại WBC, nhưng phong độ của anh hôm đấy thực sự không tốt. Với tỉ lệ đập bóng chỉ 10% anh đã làm ảnh hưởng đến cả đội. Trong khi cả nước Nhật đang mong chờ một chiến thắng thì anh lại không thể đáp lại kỳ vọng ấy. Có lẽ anh đã phải chịu một áp lực tâm lý vô cùng lớn vào thời điểm đó.

Bản thân tôi cũng từng có cảm giác trái tim mình dường như đang vỡ ra giống cầu thủ Ichiro. Và có lẽ bất cứ ai trong chúng ta, không thể lúc nào cũng gặp những chuyện thuận lợi, suôn sẻ. Chúng ta ít nhiều đều có những lúc suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống hoặc trong công việc.

Cuốn sách này sẽ mang đến những gợi ý giúp bạn tháo gỡ những điều đang mắc phải:

+ Không thể ngưng dằn vặt về những thất bại

+ Không cải thiện đưuọc quan hệ với cấp trên

+ Không cải thiện được tâm trạng, tinh thần

+ So sánh bản thân với người khác, không tự tin vào chính mình

+ Dù hiểu rõ vấn đề nhưng vẫn đố kị với người khác.

+ Luôn luôn nghĩ đến công việc kể cả trong ngày nghỉ

+ Để tâm quá nhiều đến nhận xét, cái nhìn của người khác.

Theo tôi, những lúc ta phải đương đầu với khó khăn, thử thách trong cuộc đời, điều quan trọng là làm thế nào để có thể nhanh chóng thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Việc chúng ta có thể nhanh chóng thoát ra khỏi các suy nghĩ tiêu cực hay không hoàn toàn dựa vào thói quen suy nghĩ của chúng ta.

#Những người không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Trước hết, người không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực thường có những đặc điểm sau:

– Luôn so sánh bản thân với ai đó và chỉ nhìn thấy điểm yếu của chính mình

– Chỉ nhìn vào mặt xấu của đối phương, coi họ là những người xấu xa.

– Luôn cảm thấy mơ hồ, bất an, lo lắng.

– Tầm nhìn hạn hẹp, không nhìn nhận được sự vật, sự việc theo nhiều hướng khác nhau.

– Không thể đưa ra kế hoạc dự phòng khi có vấn đề phát sinh

– Luôn than vãn rằng mình chẳng còn lối thoát nào.

– Cảm thấy mệt mỏi, đuối sức do luôn muốn mọi việc phải thật hoàn hảo.

– Luôn đắm chìm trong thất bại của quá khứ.

Những người có suy nghĩ trên thường sẽ cảm thấy rất căng thẳng khi phải đối diện với những tình huống khó khăn. Nếu chính bản thân bạn cũng đang có những suy nghĩ như vậy, tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ có ích với bạn.

#Những người có thể thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Trong cuốn sách này, tôi sẽ giới thiệu tới các bạn suy nghĩ của những người có thể “vượt lên nghịch cảnh” và hy vọng chúng sẽ có ích khi vận dụng vào chính bản thân bạn

Để làm được điều đó, tôi đã tìm hiểu thói quen suy nghĩ của nhiều người nổi tiếng thuộc các lĩnh vực khác nhau như Ichiro, Naoko Takahashi, Masayoshi Son, Habu Yoshiharu…Đồng thời, tôi cũng tập hợp và phân loại những suy nghĩ đã giúp họ vượt qua những thương tổn nặng nề, áp lực, thử thách mà người bình thường không thể chịu đựng được.

Trong kết quả của nghiên cứu này, tôi nhận thấy có 9 điểm chung trong thói quen suy nghĩ của họ

+ Chấp nhận toàn bộ con người của mình

+ Nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía

+ Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo

+ Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác

+ Tập trung vào những việc trong khả năng

+ Nhìn vào mặt tích cực

+ Cụ thể hóa một cách triệt để

+ Chấp nhận số phận

+ Sống cho giây phút hiện tại

9 thói quen tư duy trên chính là giải pháp để thoát khỏi các suy nghĩ tiêu cực.

Trong quá trình thực hiện cuốn sách này, tôi cũng đưa thêm khá nhiều  ví dụ về các vận động viên hay các doanh nhân và giải thích bằng hình ảnh một cách dễ hiểu. Ngoài ra, tôi cũng giới thiệu tới các bạn 45 kỹ năng mà bản thân tôi chiêm nghiệm được từ các thói quen trên và đưa thêm câu hỏi ở cuối mỗi phần để các bạn có thể dứt bỏ các suy nghĩ tiêu cực của bản thân dễ dàng hơn. Trả lời các câu hỏi này cũng là quá trình giúp các bạn thay đổi cách nhìn nhận sự vật, sự việc trong cuộc sống.

Cuối cùng, tôi xin nói về lý do tại sao tôi muốn viết cuốn sách này.

Tôi vốn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo và không tin tưởng người khác. Do đó, tôi thường ôm tất cả mọi việc vào người và tự mình giải quyết. Nhiều lúc, tôi còn mắc phải bệnh điếc đột ngột do chịu nhiều áp lực, căng thẳng trong công việc. Bản thân tôi cũng từng có thời gian dài chiến đấu với những căng thẳng. Cho đến nay, tôi đã làm thử nhiều cách để giúp bản thân thoát khỏi tình trạng ấy.

Và cách hiệu quả nhất mà tôi tìm thấy chính là đọc sách. Tôi đọc những cuốn sách của những người mà tôi kính trọng, tiếp thu cách suy nghĩ của họ và áp dụng vào trường hợp của bản thân. Từ đó, suy nghĩ của tôi trở nên linh hoạt hơn, khả năng chịu áp lực cũng được cải thiện. Từ những kinh nghiệm của bản thân, tôi bắt đầu suy nghĩ làm sao để giúp đỡ được những người đang gặp vấn đề tương tự mình.

Ngoài ra, 80% công việc của tôi là huấn luyện nghiệp vụ tại các công ty. Trong quá trình đào tạo nhân viên mới, tôi cũng khảo sát tại các công ty và biết rằng hiện nay, các nhân viên kinh doanh trẻ thường bị khủng hoảng tinh thần dẫn đến phải nghỉ việc chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm. Trong suốt thời gian qua, tôi luôn trăn trở  phải làm thế nào để có thể giúp đỡ họ. Và cuối cùng, tôi đã nghĩ đến việc liệu mình có nên giới thiệu cho mọi người những thói quen suy nghĩ được xây dựng một cách hệ thống giúp con người đối mặt với xã hội đầy áp lực, căng thẳng hiện nay.

Các học viên và khách hàng tham gia  vào khóa học của tôi hiện đã có thể suy nghĩ tích cực hơn cũng như biết cách không chế cảm xúc của bản thân tốt hơn.

Hy vọng bạn có thể sử dụng những gợi ý trong cuốn sách này để thoát khỏi những suy nghĩa tiêu cực đang cuốn lấy bạn khi vấp phải thất bại trong công việc, khi niềm tin sụp đổ, hay khi bạn cảm thấy muốn đầu hàng buông xuôi trước áp lực của cuộc sống này

2

Đánh giá chung về sách

“Mình là cá việc của mình là bơi”, câu nói tưởng chừng rất tự nhiên nhưng mang trong đó rất nhiều hàm ý rất phù hợp với chúng ta những người đang sống trong xã hội bận rộn vô cùng này.
Hàng ngày chúng ta luôn quay cuồng trong cuộc sống cũng như công việc, Khi mọi thứ không được như ý mình, mình thất vọng rồi buông bỏ, hệ lụy là ngày nay rất nhiều người bị stress và trầm cảm.
Quyển sách Mình là cá việc mình là bơi đưa chúng ta về nguyên thủy của các vấn đề, các vấn đề dù phức tạp đến đâu, to lớn đến đâu và áp lực đến đâu thì bản chất vấn đề vẫn từ những ngốc ngách nhỏ nhất mà tạo thành, nếu chúng ta nắm vững những điều nhỏ nhất thì kết quả sẽ như chúng ta mong muốn. vạn vật vốn được tạo thành từ những phân tử nhỏ nhất đúng không các bạn?
Bên cạnh việc khuyến khích chúng ta tìm đúng bản chất vấn đề, quyển sách còn hướng chúng ta đến việc đừng quá đặt nặng hình thức và đừng nhìn thành công ở kết quả mà thành công được tạo thành từ cả một chặng đường. đối với từng người thước đo thành công lại khác nhau. Nói đến đây tôi lại nhớ đến hành chình top 4 Asiad của bóng đá Nam Việt Nam, nếu chúng ta nhìn vào top 4 và so sánh với huy chương vàng, bạc hay đồng thì thấy sự khác biệt. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào cả một chặng đường mà các chàng trai chúng ta phấn đấu để đến được vòng bán kết, ôi thật là tuyệt diệu, các em ấy đã thắp sáng niềm hy vọng cho cả đất nước mà cách đây 2 năm chúng ta đã từ bỏ. Các em ấy đã khiến các báo nước ngoài phải nhắt đến Việt Nam bởi một tin thần chiến đấu không mệt mỏi tin thần yêu nước và tự hào dân tốc, Đối với tôi và các bạn đây là thành công của U23 việt còn to lớn hơn chức vô địch và chúng ta đã vô địch, vô địch đối với toàn thể đồng bào việt nam.
Vậy thành công được đo bằng cả một qúa trình cố gắng của từng người;
Bên cạnh đó quyển sách cũng là nguồn động viên to lớn cho chúng ta, những người ít nhất cũng đã từng thất bại, nhưng chúng ta không lấy đó làm nản chí, thất bại bao giờ cũng ẩn trong đó giá trị của thành công và chúng ta có thể lấy những kinh nghiệm sau lần thất bại đó để tạo dựng thành công mai sau. Bởi có thất bại còn hay gấp trăm lần chúng ta không làm gì hết. Đừng để những thất bại trong quá khứ ám ảnh bạn, đừng để những khó khăn hiện tại ngăn trở bạn, đừng để nỗi sợ hãi tương lai làm bạn không dám làm, hãy can đảm bơi như loài cá.
Điều cuối cùng khi đọc hết quyển sách tôi muốn tâm sự cùng các bạn: chúng ta là những con người sinh ra trong xã hội, chúng ta phải tuân theo những quy luật mà xã hội đặt ra và quy luật bất di bất dịch từ xa xưa đến nay là: “thuận theo tự nhiên” hãy sống thuận theo những quy tắt đó và nương vào đó để xây dựng nên những thành công của chúng ta.
Tôi từng nghe câu nói : “Đừng bất loài cá leo cây, và để cá đời cá trách bản thân mình không leo được cây và là vô dụng” chúng ta ai cũng vậy sinh ra đã có những thế mạnh của mình và điểm yếu của mình, có thể không bằng bạn cách này những lại mạnh điểm khác vì vậy thay vì cứ đi theo những điều viễn vong hãy phát huy thế mạnh của bạn, làm hết sức những việc đang có ở hiện tại, đặt mục tiêu thành công nhưng đừng để nó là sức ì, là ràng buộc khiến chúng ta mệt mỗi, hãy đặt mục tiêu và cố gắng hết sức, sống từng giây từng phúc hạnh phúc trên con đường thành công, tôi tin tưởng rằng điểm cuối của thành công đang đợi bạn.
Khi chúng ta đã đến đích của thành công, cái kỹ niệm chúng ta nhớ mãi không phải thời khắc chạm đích thành công mà chính là những khó khăn, vấp ngã chúng ta có trên đường và những người đồng hành cùng chúng ta đi trên đường đó. bạn và tôi hãy cố gắng và hạnh phúc đi trên con đường thành công của chính mình.
Các bạn và tôi, chúng ta hãy cùng nhau đọc quyên sách ” Mình là cá việc của mình là bơi” để hiểu hơn bản thân mình và bơi thật tốt trên con đường thành công của mình.

Như đã nêu ở phần đầu bài viết. Đây là một cuốn sách không những giúp bạn nhìn thấy chính bản thân mình trong đó mà còn giúp bạn trở nên tốt hơn. Đâu đó đã có người nói rằng nếu điều gì khiến bạn vui vẻ nhưng không khiến bạn tốt lên, hãy từ bỏ nó!

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • Cuốn sách đã diễn đạt rất đầy đủ ý nghĩa của câu nói “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Từng khía cạnh của bản thân (biết ta) và những điều mình không lường trước được (biết người) được tác giả Takeshi Furukawa giải thích tường tận giúp bạn đọc được dịp nhìn kỹ hơn về chính con người mình. Cuốn sách là người bạn đồng hành không thể thiếu cho những ai từng nhìn nhận chưa đúng về bản thân mình. Dù ở độ tuổi nào, khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ không còn cô đơn trên hành trình mình đã chọn.
 • Sách đã giúp mình lấy lại được tinh thần lạc quan, yêu đời trong giai đoạn chờ điểm thi ts của mình.
  Mình cảm thấy rất lo lắng và quá nhụt chí khi kh thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất , nhưng khi tìm đến sách và đọc đến thói quen thứ 4, mình nhận ra được giá trị của bản thân và không cảm thấy thật vọng mấy ngày dài nữa.
 • Nó đặc biệt khác với nhiều cuốn sách khác ở chỗ, đọc nó không chỉ là đọc, mà còn phải áp dụng nó. Tôi có từng nghe đâu đó câu: Những cuốn sách chỉ thực sự có giá trị khi người đọc áp dụng nó.
  Khi bắt đầu đọc cuốn sách, tác giả đã dẫn dắt người đọc vào một “khóa huấn luyện” bắt đầu từng bước, từng bước cụ thể, cần mất khoáng 6 tháng để “đọc” xong cuốn sách này. Tôi đang đọc được vài tháng và dần nhận được hiệu quả của nó.

Nơi mua sách…

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

402 views