[Review Sách] – MẶC KỆ THIÊN HẠ SỐNG NHƯ NGƯỜI NHẬT

Có bao giờ bạn cảm thấy tự ti, mặc cảm, bạn cảm thấy đau khổ vì những lời nói, lời nhận xét hay những tin đồn từ miệng mồm thiên hạ chưa?

Nếu có thì bỏ đi, bỏ ra ngoài tất cả những phán xét, những chỉ trích của thiên hạ, cuộc đời là của bạn, tốt xấu nằm ở bạn và cũng chỉ có bạn là người phải gánh chịu. Người ta nói xấu bạn, người ta phán xét bạn đó là việc của người ta, mình làm sao có thể ngăn cấm được, đúng không? Việc mà bạn nên làm không phải là mặc cảm, là ủ rũ mà là MẶC KỆ. Hãy sống vì bản thân mình, tôn trọng những cảm xúc bên trong con người của mình, sống làm sao không thẹn với lương tâm, mọi việc còn lại “Kệ Mẹ Nó”

Bìa sách

Bìa sách

Thông tin cơ bản về sách 

  • Tác giả: Mari Tamagawa
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: Hà Nội

Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật

Đây chính là cuốn sách gối đầu giường dành cho những ai đang ngày ngày lo sợ, làm việc gì cũng lo sợ. Sợ mấy bà hàng xóm sẽ phán xét ra vào, sợ mấy con bạn sân si ở trường đem mình ra làm chủ đề để bàn tán hay thậm chí là sợ mấy đứa chị, đứa em họ hàng nói ra nói vào những lời không hay về bản thân mình. Nó chính là dành cho những ai đang ngày ngày khao khát được sống thật với chính mình, sống trọn vẹn cuộc đời của mình nhưng SỢ

NẾU BẠN CẦN MỘT LỜI ĐỘNG VIÊN, AN ỦI THÌ XIN LỖI… QUYỂN SÁCH NÀY KHÔNG CHỨA ĐỰNG ĐIỀU ĐÓ

Tôi nói thật, ngừng ngay cái việc suốt ngày đi tìm kiếm lời khuyên, lời an ủi của người khác đi. Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một tư duy. Thử hỏi bản thân của mình xem, suốt bao nhiêu năm nay, đã được nghe bao nhiêu lời động viên, an ủi từ người khác rồi? Và suy cho cùng thì nó giúp bạn được đến đâu? Hay chỉ là nghe xong, vui vẻ, có động lực được vài phút vài giây rồi lại tiếp tục đâu vào đấy?

Những điều đó, những điều mà chúng ta vẫn luôn tìm kiếm chỉ là một cách để xoa dịu bản thân nhất thời khi mình cảm thấy bất lực mà thôi, xong xuôi cả rồi thì đâu lại vào đấy, hôm nay nghe người này an ủi mình liền vui vẻ, qua hôm sau lại bị người khác khiến mình buồn. Có đáng không? Cuộc đời này là của ai? Của bạn hay của người ta? Sao cứ phải bận tâm họ nói gì? Sao không thử một lần, tôn trọng những cảm xúc bên trong chính con người thật của bạn?

Hãy thử một ngày “mặc kệ thiên hạ”, hãy thử một ngày cho phép bản thân mình từ bỏ những thứ đáng ra phải từ bỏ rất lâu rồi.

Đó chính là điều mà Mari Tamagawa muốn gửi gắm đến độc giả.

Mặc kệ thiên hạ

Mặc kệ thiên hạ

“Giây phút bạn chấp nhận từ bỏ và gạt đi định kiến của người khác cũng là lúc bạn được sống thật với chính mình”

Thật lãng phí khi bạn để cuộc đời của mình trải qua những ngày tháng khổ sở chỉ vì sự phán xét của người khác.

Khi cầm quyển “Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật” trong tay và đọc đến đoạn này, tôi liền nhớ đến khoảng thời gian mà tôi liên tục khóc vì lời nói của thiên hạ, tôi tìm những người đồng cảnh để tự an ủi bản thân mình và cứ mãi chìm đắm trong cái mớ hỗn độn đó. Nhưng tôi may mắn có được một người bạn, khi mà tôi tâm sự với người đó rằng mình đã đau khổ như thế nào thì ông ấy đã bảo rằng “Cuộc đời mà, hơi đâu mà quan tâm tới mấy cái miệng của thiên hạ. Cái gì khó quá, cái gì không vui thì cứ KỆ MẸ NÓ đi”, gì chứ đối với miệng đời thì cứ sống theo chủ nghĩa KEMENO đi các bạn!

Đừng tin vào những “chiếc phao cứu cánh” bởi vì những tổn thương tâm lí, những áp lực của bản thân là do chính bản thân mình tạo ra và cũng chỉ chính bản thân mình có thể giải quyết được
Nếu bạn thật sự muốn sống một cuộc đời của chính mình thì hãy nói lời tạm biệt với một cuộc sống đầy lo âu phiền muộn không đáng có mà bạn đang tự mình ôm lấy.

Chương 1: Tìm kiếm sự xoa dịu, chỉ khiến bạn càng thêm tổn thương.

Tác giả muốn nhấn mạnh ý thức vượt qua cơn khủng hoảng của chính cá nhân mỗi người . Bạn sẽ không thể nào thoát khỏi cơn khủng hoảng nội tại của bản thân bằng cách mong cầu sự giúp đỡ từ ngừơi khác. Có bao giờ bạn tự hỏi đã bao lần ta so sánh mình với người khác rồi buông tiếng thở dài nặng nhọc. Đã bao lần bạn trùm chăn kín đầu, nước mắt ngắn dài và thiếp đi trong sự mệt nhọc. Tình bạn, tình yêu, hôn nhân, sự nghiệp, lí tưởng… luôn là những điều khiến con nguời lo lắng và trăn trở.

Khi rơi vào tình trạng đó, bản năng thường thấy của con người là tìm kiếm sự giúp đỡ, xoa dịu từ bên ngoài. Nhưng Mari Tamagawa đã chỉ ra đây chính là sai lầm nghiêm trọng nhất. Điều quan trọng chính là tự bản thân mỗi người phải đứng lên, vực dậy tinh thần. Bạn mới là người chịu trách nhiệm với những suy nghĩ và hành động của bản thân.

Chương 2: Vượt qua cảm giác bất lực

Tác giả đã nói “Gạt đi cái nhìn của người khác không hề đáng sợ”. Rõ ràng con người chúng ta thường âu lo, dao động khi phải đối mặt với một khó khăn nào đó để rồi khi đã bước qua bạn sẽ thấy nó chẳng hề ghê gớm như chúng ta nghĩ và việc gạt đi cái nhìn của người khác cũng vậy. Chặng đường nào rải bước trên hoa hồng, bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai, cuộc sống luôn đặt cho ta rất nhiều thách thức, như là một thứ gia vị làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa. Vậy thì một lần rơi xuống vực cũng có sao đâu. Tác giả muốn mỗi người chúng ta hãy vượt qua cảm giác bất lực và “Nếu bạn loại bỏ được ý nghĩ “mình chỉ có mỗi cách đó thôi”, có lẽ bạn sẽ nhận ra còn có một thế giới khác rộng lớn hơn, nơi mà bạn có khả năng đi về bất cứ hướng nào”.

Chương 3: Gỡ bỏ những điều người khác áp đặt.

Chúng ta đâu phải sinh ra để làm vừa lòng người khác. Chín người mười ý, chúng ta không thể nào làm vừa lòng hết tất cả mọi người. Điều duy nhất có thể giúp mình lắng nghe bản thân, trân quý những giá trị mình có. Mari Tamagawa đã mạnh dạn chỉ ra những biện pháp như Gỡ bỏ những cái nhãn người khác gắn lên bạn, Gặp gỡ những người tốt, Đừng ngại thực hiện những phép thử…
Mặc kệ thiên hạ- Sống như người Nhật không chỉ dừng lại ở những lí thuyết suông mà tác giả đã uyển chuyển lồng vào kiến thức chuyên môn tâm lí học để lí giải và thấu hiểu, đồng cảm sâu sắc.

Mặc kệ thiên hạ

Mặc kệ thiên hạ

Chương 4: Sống giấc mơ đời mình

Tác giả đã gợi ý một số điều để thực hiện hóa giấc mơ như: Lên danh sách tinh thần sau khi đã chuẩn bị những vật dụng cần thiết, Lên danh sách việc trước khi thực hiện, Vượt qua cạm bẫy mang tên “ổn định”…
“Khi đang chìm đắm trong âu lo, tôi luôn cố gắng vùng vẫy và không thể suy nghĩ xem điều gì đang đợi mình ở phía trước, nhưng cuộc sống tươi đẹp chẳng phải là phần thưởng đáng giá nhất hay sao”.

Và còn nhiều thứ hay ho hơn nữa, hữu ích hơn nữa mà Mari Tamagawa đã gửi gắm vào Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật.

Quan trọng nhất một điều mà bạn cần biết đó là càng đau khổ, càng tuyệt vọng thì bạn càng không được tìm đến sự xoa dịu. Vấn đề của chính bản thân mình mà mình còn không thể giải quyết được thì những sự xoa dịu ấy có nghĩa lý gì? Chỉ có bấy nhiêu đó mà bạn còn phải dựa dẫm vào lời an ủi xoa dịu của người khác để sống thì con đường phía trước của bạn, càng trở nên khó khăn gấp bội lần

118 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 4