[Review sách] Mặc kệ thiên hạ- sống như người Nhật của tác giả Mari Tamagawa

Điều mà chúng ta mong muốn nhất trong cuộc sống này là mặc kệ những lời nói của thiên hạ, nhưng có mấy ai làm được điều này vì chúng ta vẫn còn quan tâm và suy nghĩ xem thiên hạ nói gì về chúng ta. Trong những lúc chúng ta buồn khổ, thất vọng nhất thì chính chúng ta cũng tìm đến những lời an ủi từ người khác, nhưng cũng chính những lời nói của thiên hạ đã vùi dập một đời người, khiến họ phải rơi vào tình trạng trầm cảm, mệt mỏi.

Sẽ có không ít người lấy lời nói của mọi người làm chuẩn mực, là thước đo cho mỗi bước đi, chính bản thân chúng ta cũng có lúc để tâm đến ánh mắt, những nhìn nhận đánh giá của người khác về mình. Nhưng trong một vài hoàn cảnh, chúng ta lại muốn gạt bỏ định kiến của mọi người, thấy chán ghét với những lời nhận xét không hay đó, dần dần chúng ta hình thành mối quan hệ yêu-ghét dành cho những câu nói của người khác, muốn không bận tâm nhưng lại không thể từ bỏ.

Bạn muốn sống cuộc đời của riêng mình, muốn thoát khỏi cái bóng và những ý kiến của người khác ,bạn có muốn sống một cuộc sống mà mình mong muốn, và bạn chắc chắn sẽ hạnh phúc khi được là chính mình. Vậy nên cuốn sách “mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” này rất hay và ý nghĩa giúp bạn có thêm tự tin, dũng cảm đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống và có trách nhiệm với bản thân mình hơn.

Quan điểm của người khác sẽ chỉ mang tới cho bạn sự băn khoăn, phiền muộn và ngày càng dồn ép bạn.

Quan điểm của bản thân sẽ giúp bạn tự tin, thoải mái hơn và cổ vũ bạn bước tiếp.

Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật
Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật

Thông tin sách:

  • Thể loại: Kỹ năng sống
  • Tác giả: Mari Tamagawa
  • Năm xuất bản: 03-2017
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hà Nội
  • Nhà phát hành: Skybooks
  • Dịch giả: Nguyên Hoàng Vân
Đừng nên cố gắng tìm kiếm sự xoa dịu
Đừng nên cố gắng tìm kiếm sự xoa dịu

Giới thiệu về sách “Mặc kệ thiên hạ- sống như người Nhật”

Mặc kệ thiên hạ- sống như người Nhật là quyển sách của tác giả Mari Tamagawa – chuyên gia tâm lý học người Nhật. Nhắc đến những con người ở nước Nhật ai ai cũng phải thán phục vì sự kiên cường trong khó khăn, tinh thần đoàn kết của nhân dân khi phải sống trong một đất nước mà không được thiên nhiên ưu ái. Mari Tamagawa, đứa con của xứ sở Phù tang cũng là một chiến binh dũng cảm trong chính cuộc sống của mình. Trước khi trở thành chuyên gia tâm lý và đạt được thành công như hiện tại, cô đã có một tuổi thơ đầy biến động, sinh trưởng trong một gia đình có cha là kẻ nghiện rượu, bạo hành vợ con, mẹ cô đã tự tử vì chịu quá nhiều áp lực.

Chính bản thân tác giả cũng đã từng đối mặt với căn bệnh trầm cảm năng nề và phải hứng chịu những lời từ dư luận, cô đã rất mạnh mẽ vượt qua và trở thành một chuyên gia tâm lý với ước mong giúp đỡ cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn như mình. Vì thế, khi đọc sách điều đầu tiên đọc giả cảm nhận chính là tình yêu thương và sự thấu hiểu chân thành.

Sách dành cho những ai hay lo lắng, sợ hãi
Sách dành cho những ai hay lo lắng, sợ hãi

Nội dung sách “Mặc kệ thiên hạ- sống như người Nhật”

Quyển sách như một cẩm nang đưa bạn vào đời, dành cho bất kì ai đang phải loay hoay, lo lắng, sợ hãi trước những thị phi của cuộc đời, dành cho nhưng ai thiếu tự tin, dễ rơi vào khủng hoảng và gục ngã trước những khó khăn. Quyển sách này cũng cần thiết cho những bạn trẻ đang từng bước vào đời, khi phải rời xa vòng tay cha mẹ để khẳng định bản thân mà không cảm thấy lạc lỏng và để họ vượt qua khủng hoảng.

Nếu bạn định than thở mình mệt quá hay mình cảm thấy bị tổn thương rồi chờ ai đó xoa dịu thì đừng làm vậy. Tại sao ư? Bở điều đó không những không thể giúp bạn giải quyết nổi khổ của bản thân mà còn cứa sâu vào vết thương của bạn. Ngay chương đầu tiên tác giả đã nhấn mạnh rằng “tìm kiếm sự xoa dịu chỉ khiến bạn bị tổn thương”, nổi buồn của tất cả mọi người thường bắt nguồn từ một người khác.

Mỗi người đều gặp rắc rối trong những mối quan hệ xã hội  hay có thể nói mối quan hệ giữa bản thân và một người khác. Người này có thể là đồng nghiệp, cấp trên, người yêu hoặc bạn đời thậm chí là cha mẹ hay người đã khuất, hầu hết những vấn đề mọi người bị bận tâm đều bắt nguồn từ một người khác. Những người tìm đến tôi đều bị quấn bởi lo âu và muốn nhanh chóng được giải thoát những đau đớn khổ sở ấy. Tuy nhiên càng muốn được xoa dịu thì họ lại càng bị xoáy sâu hơn vào nổi đau khổ, càng muốn được an ủi thì bạn càng không đạt được điều đó.

Những khi buồn bã đau khổ, ta thường cầu cứu ai đó giúp mình loại bỏ nổi đau bằng một thứ ma thuật mang tên xoa dịu, nhưng đáng tiếc chẳng có gì gọi là ma thuật ở đây cả. Sự xoa dịu chỉ có thể giúp bạn thư thả được trong phút chốc nhưng không có nghĩa sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Khi rơi vào tình trạng đó bản năng của con người thường tìm kiếm sự giúp đỡ, xoa dịu từ bên ngoài, nhưng Mari Tamagawa đã chỉ ra rằng đó là một lựa chọn sai lầm nghiêm trọng, điều quan trọng nhất là chính bản thân tự đứng lên, vực dậy tinh thần, bạn mới chính là người chịu trách nhiệm với những suy nghĩ và hành động của bản thân. Khi mệt mỏi bạn đừng nên cố gắng tìm kiếm sự xoa dịu.

Đã đến lúc bạn nên dừng tìm kiếm sự an ủi của người khác hoặc chờ đợi sự giúp đỡ từ một ai đó. Bởi an ủi hay giúp đỡ về mặt cảm xúc đôi khi giống như con dao hai lưỡi, nó có thể giúp bạn chống đỡ lo âu hay phiền muộn nhất thời, nhưng lại đẩy bạn chìm sâu hơn vào những cảm xúc tiêu cực đó. Giống như một đứa trẻ tập đi khi bị vấp ngã, bạn sẽ luôn mong đợi sự xoa dịu từ người lớn, mà quên mất rằng chính sự hỗ trợ ấy chỉ càng khiến bạn mãi chửng thể nào biết đi.

Sách dành cho bạn và cho tôi để vượt qua cảm giác bất lực

Mặc kệ thiên hạ- sống như người Nhật là cuốn sách dành cho những ai muốn bước đi trên chính đôi chân của mình sau những lần vấp ngã, dành cho những ai muốn gạt bỏ đi nổi sợ hãi chính tay mình mà không cần cầu cứu sự trợ giúp nào. Bạn hãy thử sống một ngày “mặc kệ thiên hạ”, mặc kệ những lời nhận xét của người khác, hãy thử sống  một ngày bạn từ bỏ ất cả những khó khăn, lo lắng, hãy thử sống một ngày bạn trân trọng mọi cung bậc cảm xúc của bản thân. 

Trong quyển sách này tôi thích nhất là câu ” cuộc đời của bạn không thuộc về ai khác, cuộc đời của bạn thuộc về bạn”. Thế nên đừng chờ mong người khác xoa dịu, cũng đừng để bị ảnh hưởng từ quan điểm của bất cứ ai mà hãy tự tin đối mặt và chấp nhận con người mình. Những người từng đi qua thương tổn chắc chắn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc và tìm thấy điều trân quý.

Mari Tamagawa khuyến khích mỗi người nên sống thật và ngưng phán xét bản thân. Thật lãng phí khi bạn để cuộc đời mình phải trải qua những tháng ngày khổ sở chỉ vì cái nhìn của người khác, cũng đừng tin vào những chiếc phao cứu cánh mà bạn nhầm tưởng rằng nó sẽ giúp bạn rũ bỏ được lo lắng. Tổn thương tâm lí, áp lực hay nổi sợ…của bản thân, chúng ta phải đối mặt với nó, chiến đấu và tự chữa trị cho mình.

Đánh giá của đọc giả:

Đánh giá của bạn đọc trên Fahasha

  • Trước khi đọc cuốn sách này, mình là một con người yếu đuối và luôn muốn mọi người ban phát cho mình sự động viên. Một sự thật là đúng là càng nghe những lời động viên êm tai nhẹ nhàng ấy thì mình thực sự phụ thuộc vào nó thật đến rồi khi thiếu những lời động viên an ủi ấy thì mình hoàn toàn sụp đổ.. Cuốn sách xuất hiện đúng lúc, đúng thời điểm và đã cho mình biết tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào bản thân chứ không phải những yếu tố bên ngoài… Bạn sẽ thấy được, để “mặc kệ thiên hạ” cũng cần có kỹ năng và kỹ năng đó không gì khác là tin tưởng mình, tin tưởng người thân, người yêu…Cũng là một quyến sách nên có trên hành trang tự khẳng định mình.Cuốn sách rất hay.
Đánh giá của bạn đọc về cuốn sách này
Đánh giá của bạn đọc về cuốn sách này

Đánh giá của bạn đọc trên Tiki

  • Quyển sách hay, ý nghĩa, giúp người đọc vượt qua được nỗi sợ hãi và có cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Những người bị mắc chứng bệnh trầm cảnh trong cuộc sống do 1 biến cố nào đó đưa đẩy họ đến mức cùng cực. Nội dung sách giúp cho những người tự ti về bản thân, trầm cảm trong cuộc sống biết cách tự chữa lành và vượt qua được những lúc khó khăn đó.
  • Chỉ mới đọc được vài trang thôi nhưng mk cảm nhận được có bản thân mk trong đó, như một sự thật phơi bày về con người và chính bản thân mk vậy. Những tổn thương, stress và cả những khó khăn trong cuộc sống mà rồi ai cũng có thể sẽ trải qua như mk. Ko bàn về chất lượng sách nhưng nội dung thật sự rất đáng để suy ngẫm và cảm nhận cũng như thông điệp gửi đến mọi người đặc biệt là giới trẻ.

Nơi mua sách:

Kết luận:

Trong cuộc sống chúng ta phải đối diện với biết bao khó khăn, đau khổ. Thật khó khăn biết bao khi chúng ta phải tự đối mặt với nó, và “mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” sẽ cho ta cái nhìn khác về những đau khổ, tổn thương giúp bạn tự tin vươn lên và tự hoàn thiện mình, giúp bạn bắt đầu cuộc đời mới, cuộc đời mang tên chính mình.

555 views