REVIEW SÁCH “Lý triều dị truyện” – câu chuyện xoay quanh tài phép của Thân Lợi

Lịch sử luôn là điều bí ẩn đối với tất mọi người. Có nhiều cách tiếp cận, có thể thông qua truyền thuyết, ca dao, cổ tích, tiểu thuyết… Ngoài cách đọc những quyển sách sử, đọc các công trình nghiên cứu, thì thông qua những cách ấy cũng đã giúp ta phần nào nắm về lịch sử dân tộc. Trong đó có sách “Lý triều dị truyện”.

Lý triều dị truyện
Lý triều dị truyện

“Lý triều dị truyện” là một quyển sách văn học thuộc thể loại kinh dị. Quyển sách ấy miêu tả những chuyện kinh dị ở miền núi phía bắc đất nước ta vào triều Lý. Vào những năm cuối triều Lý, cuộc khởi nghĩa là Thân Lợi nổ ra. Trong thực tế, cuộc khởi nghĩa chỉ xảy ra trong vòng 1 năm. Nhưng qua quyển sách “Lý triều dị truyện” chúng ta phần nào biết sự chuẩn bị làm cuộc binh biến của y trong vòng nhiều năm.

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại truyện văn học, truyện kinh dị
  • Tác giả Phan Cuồng
  • Năm xuất bản 2017
  • Nhà xuất bản Hội nhà văn
  • Giá bán 73.000 đồng

Sách dành cho những ai thích và muốn biết về thể loại kinh dị

Thể loại kinh dị không dành cho tất cả mọi người, cho nên ai thích và muốn biết về thể loại này thì hãy đọc qua quyển sách này. Quyển sách ấy thật xứng danh với thể loại của nó là kinh dị. Những chuyện tài phép, những chuyện “không giống người” đã được tác giả miêu tả cận kẽ. Chính vì có những đoạn khi tôi đọc thì có cảm giác rất “kinh dị”.

Câu chuyện xoay quanh những tài phép của Thân Lợi

Thân Lợi trong sử sách là thủ lĩnh lãnh đạo cuộc nổi loạn ở Thái Nguyên chống lại triều đình nhân khi vua Lý Anh Tông mới lên ngôi. Y tự nhận là con của vua Lý Nhân Tông. Trong sử sách, y chỉ khởi loạn trong vòng 1 năm thì thất bại. Song, với sức mạnh của mình, y đã gầy dựng thế lực hùng mạnh, tái chiếm các vùng miền núi của các thủ lĩnh phía bắc. Và để góp phần giải thích cho sự thành công của bàn trướng ấy, Phan Cuồng đã viết nên tác phẩm này, tác phẩm “Lý triều dị truyện”.

Thành công cho việc bành trướng của Thân Lợi chính là những tài phép của mình. Y đã tu luyện tài phép chiếm đoạt chức thủ lĩnh của Lỗ Đạt, nắm lấy quyền giáo chủ của Lý Giác. Tác giả đã xây dựng thành công những nhân vật xoay quanh Thân Lợi, từ thân thế, sự nghiệp đến cái chết của họ. Hầu như những nhân vật xoay quanh Thân Lợi đều không có kết cục tốt. Cuộc khởi nghĩa của Thân Lợi đã được tác giả miêu tả là “tự tan rã”, “tự cấu xé nhau”, quân triều đình không cần giùm sức để diệt.

Kết thúc của câu chuyện là một kết thúc mở
Kết thúc của câu chuyện là một kết thúc mở

Những tài phép của Thân Lợi là bẩm sinh mà ra, hắn tự xưng là chủ của linh miêu, xem những con chuột là những đối thủ không đội trời chung. Những tài phép ấy khi đọc, ban đọc sẽ thấy rất “kinh dị”. Trong truyện này, y là con vua Lý Nhân Tông vì tội mà bị tống giam. Y  thoát ra ngoài, thay danh đổi họ để tu luyện tà pháp, “ăn thịt người”, lên kế hoạch hãm hại và chiếm chức thủ lĩnh của Lỗ Đạt, chức giáo chủ tà giáo của Lý Giác. Để làm được điêu đó, y đã lên kế hoạch từ trước, Đó là những hành động mạn rỡ, “không phải con người”. Chính sự loạn luận của y đã sản sinh ra “Du hồn giả”. Và kết cục của cậu không mấy tốt đẹp gì.

Cách thức viết của quyển sách ấy là đan xen giữa thực tại và quá khứ. Có khi những tình tiết thực tại còn được trình bày trước những tình tiết quá khứ. Trình bày ấy làm cho người đọc không rối mà còn làm cho họ thêm phần thắc mắc, thú vị, tìm tòi. Cho nên muốn hiểu hết được câu chuyện thì không thể đọc giữa chừng mà phải đọc cho hết, đọc hết mới hiểu được nội dung của nó. Nội dung vừa gây bí ẩn, vừa gây kinh dị.

Kết thúc của câu chuyện là một kết thúc mở. Mặc dù Thân Lợi thất bại, “bị cấu xé”. Nhưng y đã chuyển thể sang kiếp khác cách nhiều năm sau khi chết. Sự chuyển thể lần này là y hỏi Phan Cuồng (một nhân vật kể chuyện thời đó) vè tin tức của người con nuôi thái phó Tô Hiến Thành. Người con gái chính là Lý Nguyệt, con nuôi của y, là người sống sót cuối cùng của cuộc bạo loạn của tà đạo nhóm Thân Lợi. Kết cục này đã làm cho người đọc thêm phần tò mò Thân Lợi có tìm ra nàng? Y tìm ra thì sẽ như thế nào?… Rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn đọc đọc xong toàn quyển sách.

Cảm nhận của bản thân tôi về sách

Thật bất ngờ, khi tôi tìm và đọc được quyển sách này. Tuy là hơi nhát với thể loại này, nhưng khi đã đọc thì mình phải cố gắng đọc cho hết. Bởi vì, sự tò mò không ngừng trong tâm trí của mình. Tới giờ, mặc dù đã đọc xong, dư âm của nó vẫn còn đậm lại. Thật sự, truyện kinh dị nếu nghe còn có cảm giác cao lắm khi bạn đọc đọc nữa. Để cảm nhận thì một là bạn hãy nhờ ai đọc cho nghe, hoặc là tìm sách nói. Điều đó tạo nên cảm giác “kinh dị” lắm. Đây là thể loại mới mình tiếp cận, thấy là rất hay lắm các bạn ạ.

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến bạn đọc

Vì sao gọi là DỊ TRUYỆN

Gọi là dị truyện vì nó rất dị, xoay quanh những huyền thuật kinh khủng khiếp như kiểu: cho mèo ăn thịt người, hãm hiếp tập thể thực tế ảo, rắn bò khắp nơi, ngựa lưỡng tính, người lai quỷ vân vân, các cháu chơi ngải ngày nay gặp là rụng rời tay chân ngay. Có một thằng pháp sư thích bá chủ thiên hạ bằng cách tu luyện thành thần, xong rồi bịp bợm dối trên lừa dưới khắp nơi, ma quỷ người trần, thầy bói, tất cả quay cuồng trong trò chơi của tham vọng

Một trong những dị truyện đáng đọc nhất
Một trong những dị truyện đáng đọc nhất

.

Ban đầu người đọc hơi băn khoăn liệu chọn thời nhà Lý nó có quá sớm không, tuy nhiên nhìn vào sự hiện diện của những tích như Cao Biền dậy non, trấn chỗ này yểm chỗ nọ, ông Từ Đạo Hạnh tháo gậy quẳng xuống sông Tô Lịch, ta có thể thấy cái yếu tố phép màu siêu nhiên kiểu này nó cũng đã hiện diện ở phương Nam từ sớm, và tồn tại cho tới tận bây giờ. Ngày nay tới những nơi sành điệu nhất, gặp những con người hiện đại nhất, vẫn nghe họ nói về ếm bùa, phong thủy, chơi ngải, ma nhập, mời thầy vân vân. Chứng tỏ thời gian chưa bao giờ làm cho niềm tin vào những điều huyền bí cũng như huyền thuật, hay nói chính xác hơn là nạn mê tín dị đoan nhạt đi. Cũng có thể coi đó là bản chất của con người, thế thôi: dẫu trong túi mang theo cái máy chỉ nhỏ bằng cái băng vệ sinh có thể hiểu tiếng người, dẫu phép vi phân đã được dạy rộng rãi ở trường phổ thông, người ta cũng không bỏ được tật thích đổ lỗi. Đổ lỗi cho người khác không được thì đổ cho siêu nhiên, đếch bao giờ tự nhận lỗi về mình. Chính vì thế, cũng không là trùng hợp khi các ông triết gia thăng thiên trên con đường sáng đều bắt đầu bằng bước đầu tiên là công nhận cái bóng tối tuyệt đối, cái bóng tối bão hòa ở trong bản thân mình. Không có huyền thuật nào bằng cái tôi vị kỷ xảo trá của chúng ta cả, thưa quý ông quý bà.

Nay quay lại với tác phẩm, ta thấy tác giả nhảy liên tục từ nhân vật này sang nhân vật khác, kèm theo cách đặt mọi thứ vào bối cảnh tranh tối tranh sáng, tạo ra một câu chuyện huyền bí và cuốn hút. Tất cả đơn thuần chỉ là khoái cảm đọc câu chuyện, tuy nhiên hẳn ai cũng biết đó là điều tác giả muốn, không phải lúc nào cũng cần phải múa may văn bản, dòng thời gian phi tuyến tính, Kafka-esque các kiểu. Nhiều lúc tất cả mọi thứ ta cần là một chiều người để ta yên, đặng ta thoải mái thả hồn vào một cái gì đó thật giật gân và thật giải trí như thế này.

Nơi mua sách uy tín và giảm giá đặc biệt

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Trên là những địa điểm bán sách uy tín và giảm giá đặc biệt cho bạn đọc, bạn hãy mang về cho mình quyển sách đầy thú vị và pha chút trong đó vẻ kinh dị nhé.

Tạm kết

Cách trình bày của tác giả đã cuốn hút người đọc, vì sự tò mò mà gáng đọc cho hết tác phẩm. Đọc hết tác phẩm thì sẽ thấy nhiều điều vô cùng bất ngờ, vô cùng huyền ảo. Có những tình tiết đã được nhân vật tính toán từ trước mà kể cả người đọc như chúng ta không ngờ.

Mong rằng bài viết có lợi cho quý bạn đọc. Nếu thấy hay bạn hãy share và vote cho bài viết tăng hiệu quả nhé.

1177 views