[REVIEW SÁCH] LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT – Quyển sách của người hiện đại

Bạn luôn có suy nghĩ định bắt đầu một thay đổi tích cực nhưng nhìn đống sách vở xếp tầng, đống đồ đạc lộn xộn không biết mình đã từng mua khi nào lại khiến bạn thở dài thôi bắt đầu từ một ngày mai nào đó không có điểm dừng? Tôi cũng đã từng luôn ở trong trạng thái như vậy. Cho đến một ngày tôi quyết định phải thay đổi, sống ý nghĩa và yêu bản thân hơn. Tôi bắt đầu lên mạng tìm hiểu về thay đổi bản thân và quyển sách” Lối sống tối giản của người Nhật”  (Minimalism) đã thay đổi con người trì trệ trong tôi.

1
Lối sống tối giản của người Nhật- quyển sách cho người hiện đại

   Hiện nay nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đang ngày càng lấn sâu vào những giá trị ảo mà quên mất giá trị cốt lõi của con người. Phải chăng thế hệ mới đang ngày càng biến sự hạnh phúc thật sự thành những cái phô trương trên mạng xã hội. Quyển sách Lối sống tối giản của người Nhật sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giá trị của bản thân, giá trị thật sự của con người và giúp chúng ta tìm được niềm hạnh phúc thực sự đó.

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ SÁCH

  • -Thể loại: Tâm lý- Kỹ năng sống
  • -Tác giả: Sasaki Fumio
  • -Năm xuất bản: 2018
  • -Nhà xuất bản: THAIHABOOKS
  • -Số trang:294
  • -Gía bìa: 95.000 (sách có bán ở nhiều chi nhánh và các website nên bạn có thể tự tìm hiểu thêm giá của quyển sách)

          Quyển sách Lối sống tối giản của người Nhật được viết cho mọi độ tuổi, mọi thế hệ. Quyển sách dành cho tất cả mọi người, những người đang muốn thay đổi cuộc sống hạnh phúc hơn.

LỐI SỐNG TỐI GIẢN LÀ GÌ?

         Theo tác giả của quyển sách- Sasaki Fumio lối sống tối giản là cắt giảm vật dụng đến mức tối đa. Rõ hơn là giới hạn tối thiểu cần thiết cho bản thân và vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng. Và những người sống theo lối sống này gọi là người sống tối giản. Bạn đã sẵn sàng để khiến bản thân nhẹ nhàng hơn và trở thành một trong những người hiện đại ?

69623802 501965443925342 1703426111683166208 n
“Đồ đạc không còn quan trọng với chúng ta nữa”(Sasaki Fumio)

TÓM TẮT NỘI DUNG VỀ QUYỂN SÁCH

Quyển sách bào gồm 5 chương.

 Trong chương 1, tác giả sẽ giới thiệu và định nghĩa về lối sống tối giản, đưa ra lý do sống theo lối sống tối giản trong nhiều năm trong căn phòng của mình.

Chương 2 giải thích tại sao đồ đạc lại chất nhiều đến vậy. Nguồn gốc của những đồ đạc được tích tụ là từ đâu? Do thói quen? Nhu cầu?

Chương 3 là 55 quy tắc vứt bỏ và bổ sung 15 quy tắc dành cho người muốn giảm bớt nhiều đồ hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”

Trong tổng 70 quy tắc này có những quy tắc rất dễ dàng đối với bạn, có thể bạn đã và đang thực hiện nó nhưng cũng có những quy tắc khiến bạn phải mất thời gian để thực hiện. Và điều đó là không ngoại lệ vì mọi người đều có những thứ muốn giữ cho bản thân mặc dù không dùng đến, như những bức ảnh quý giá với gia đình, bạn bè hay những đồ vật kỷ niệm bạn được tặng , đã mua mà không muốn rời xa. Thấu hiểu những điều đó nên Sasaki Fumio đã đưa ra những lý luận, kinh nghiệm của bản thân để giúp bạn dễ dàng thực hiện lối sống tối giản hơn.

69352258 2402311706760165 4929834904834801664 n
Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu ta sống đơn giản hơn
69146278 227930548142273 1881220732487204864 n
Căn phòng tối giản dành cho 2 người

Chương 4 là 12 điều đã thay đổi chính Sasaki Fumio sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà.

“Thời gian của bạn rất hạn hẹp, vì thế đừng lãng phí thời gian sống cuộc sống của người khác”(Steve Jobs)

Một trong những điều khiến chúng ta đang lo lắng hiện nay là thời gian. Không biết phân chia thời gian hợp lý, biến nó thành những hành động tiêu cực, vô ích. 

“Tôi luôn tận hưởng cuộc sống của mình và không bao giờ đánh mất sự tươi mới trong đó. Cuộc sống chính là một bộ phim có nhiều phân cảnh và không bao giờ đi đến hồi kết.”( Henry David Thoreau)

“Từ khi vứt hết mọi thứ, tôi mới có thể tự do theo đuổi những việc mình thích.”(Tyler Durden – Sàn đấu sinh tử)

“Khi bạn biết mình không thiếu thứ gì, bạn là duy nhất trên thế giới này.”(Lão Tử)

“Người chú ý đến gương mặt của bạn chỉ có chính bạn mà thôi.”( Kishimi Ichiro)

“Khi tự hành động, có thể bạn không đủ sức để hoàn thành tất cả mọi việc, nhưng bạn đã hành động và đó mới là điều quan trọng.”( Mahatma Ganhdi)

“Tôi tự hào về những điều mình chưa làm cũng như tự hào về những điều tôi đang làm.”(Steve Jobs)

“Mệt mỏi vì các mối liên hệ” do phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội đang trở thành chủ đề được mọi người quan tâm. Nhưng chưa ai có thể tính toán chính xác được cảm giác lo lắng, hồi hộp khi bất cứ ai cũng có thể liên lạc được với mình có ảnh hưởng xấu như thế nào đến con người.

“Bạn càng kiếm được nhiều tiền, bạn càng muốn có nhiều tiền hơn nữa. Những kẻ như vậy quả là những kẻ ngốc nghếch.”( Gilbert Keith Chesterton)

“Bàn và ghế, hoa quả và vĩ cầm. Ngoài những thứ này ra, liệu còn có thứ gì cần thiết cho hạnh phúc của con người nữa hay không?”(Albert Einstein)

“Giá trị của một người không phải là những gì người ấy đạt được mà là những ảnh hưởng người đó mang lại.”         ( Aibert Einstein)

“Dù có nói gì đi chăng nữa thì việc phân biệt quá khứ, hiện tại và tương lai cũng chỉ là ảo tưởng mà thôi.”

(Albert Einstein)

“Đời người chỉ có hai cách sống. Một là sống mà không để lại dấu vết gì, hai là sống mà để lại tất cả cho đời sau.”

( Anbert Einstein)

Trên đây là những câu nói của những người nổi tiếng được tác giả trích dẫn ngay vào những trang sách của mình để chứng minh cho những lợi ích từ lối sống tối giản. Kèm theo đó là nhưng điều tác giả muốn nói từ những câu trích dẫn. Bạn có thể đoán được những lợi ích đó là gì và được tác giả lập luận, giải thích như thế nào không? 

Trong chương này, tác giả đưa ra những thay đổi khiến người đọc phải suy ngẫm và gật gù.Quyển này sẽ mang thêm nhiều kiến thức ngoài sức tưởng tượng của bạn. Không đơn thuần chỉ nói về việc làm sao mà còn giải thích tại sao. 

Chương 5, tiếp nối ý từ chương 4 “không phải trở nên hạnh phúc mà là cảm nhận hành phúc”, giải thích tại sao những thay đổi lại khiến mình trở nên hạnh phúc.

Tác giả Sasaki Fumio trình bày quyển sách rất logic và rõ ràng. Người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận các thông tin

về lối sống tối giản.

Lối sống tối giản đã giúp người Nhật sắp xếp không gian sống phù hợp và hiểu rõ hơn giá trị của chính họ. Đồng thời, giúp người Nhật tìm thấy ý nghĩa, hạnh phúc thật sự của cuộc sống trong xã hội hiện đại.

69281767 1269105266605273 6750996055900291072 n
Hãy để bản thân cảm nhận hạnh phúc

Cuộc sống hiện đại là cuộc sống đầy đủ nhưng phải hạnh phúc. Chúng ta, tôi và bạn, những con người sống trong xã hội hiện đại càng không thể đánh mất giá trị hạnh phúc thật sự của bản thân.

Quyến sách có rất nhiều thông điệp và các cách giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về lối sống tối giản và cách để trở thành người sống tối giản.

Tôi đã đọc và tìm hiểu quyển sách này 1 năm trước. Quyển sách khiến tôi hiểu ra rằng không cần phải quá cầu kỳ, phô trương, phải quá nhiều đồ đạc mới là người hiện đại, người có giá trị. Giá trị của bản thân mình không thể hiện tất cả ở giá trị vật chất. Chúng ta không cần phải mua quá nhiều thứ mà chỉ để phô trương, dùng vài bữa lại quẳng đâu đó trong những ngóc ngách dường như không nhìn đến.

Hạnh phúc là khi bạn hài lòng với mọi thứ mình đang có. Nếu những ham muốn sở hữu thêm cứ hiện dần lên trong bạn, bạn lại phải trăn trở, suy nghĩ xem liệu có nên mua, có đủ tiền mua thì quả thật rất phiền phức. Đó là khi bạn không hài lòng với những gì mình đang sở hữu. Chúng ta nói “sống đơn giản cho đời thanh thản” là vậy. Cuốn sách là giải pháp tối ưu giúp bạn trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để cảm thấy “đủ”?, “làm thế nào để tối giản hóa cuộc sống?” Cuốn sách chắc chắn sẽ thay đổi cách nhìn của bạn, từ đó thay đổi cuộc sống của bạn.

ĐÁNH GIÁ CỦA NGƯỜI DÙNG

(TIKI)

-Rất tâm đắc với câu nói này của Rabbi Hyman Schachtel. “Hạnh phúc không phải là có trong tay những thứ mình từng ao ước, mà là cảm giác luôn mong ước những vật mình đang có.”

Càng tối giản ta sẽ cảm nhận hạnh phúc rõ hơn. (Thịnh Sơn)

-Những lời chia sẻ cũng như trải nghiệm của Sasaki Fumio, một biên tập viên của một nhà xuất bản, người theo đuổi lối sống tối giản (minimalism). Anh sống trong một căn hộ giản đơn, ít vật dụng, quần áo… Quyển sách nói nhiều về những lợi ích mà lối sống tối giản mang lại, song song đó là cách thức hạn chế đồ vật sở hữu đến mức tối thiểu.

Sasaki Fumio có cách kể chuyện khá duyên dáng, gần gũi, thân mật và nhẹ nhàng, điều này được thể hiện qua giọng văn trong sách. Với những ai đang loay hoay với việc mua sắm, đang căng thẳng với việc quản lý đồ đạc hay cảm thấy mệt mỏi, chật vật vì không biết mình theo đuổi điều gì trong cuộc đời này, thì lối sống tối giản có thể là một gợi ý thích hợp!(Trần Hoàng Trâm)

-Sách rất hay, ngắn gọn dễ hiểu có ví dụ và không thuật ngữ quá nhiều dành cho những bạn muốn tìm hiểu về Lối sống tối giản (Minimalism). Cuốn sách được trình bày dưới quan điểm của một người đi trước và chia sẻ kinh nghiệm với người đi sau. Rất hay!( Nguyễn Thị Thoa)

(FAHASA)”Lối sống tối giản của người Nhật” chứng minh rằng bằng việc vứt bỏ đi bớt đồ đạc không hề khiến cho cuộc sống trở nên khó khăn vì sự thiếu thốn, ngược lại có thể khiến cho cuộc sống trở nên thoải mái hơn khi trở thành người ít phụ thuộc vào chúng. Bằng những minh chứng thực tế từ cảm nhận của mình, tác giả đã mở ra một tư duy về một lối sống mới trong thời đại mà của cải vật chất là thước đo hạnh phúc.( PhongTs )

MUA SÁCH ONLINE

Quyển sách Lối sống tối giản của người Nhật đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về lối sống tối giản- một lối sống giúp con người tìm được ý nghĩa hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Đây là quyển sách mà những con người hiện đại nên đọc để khiến bản thân trở nên đẹp đẽ và giá trị hơn. 

471 views

2 thoughts on “[REVIEW SÁCH] LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT – Quyển sách của người hiện đại”

  1. Mình cũng đã từng ở trong tình trạng như bạn vậy. Muốn bắt đầu viết từ vựng nhưng do mình cứ thấy cuốn sổ nào cũng mua, rồi viết được vài trang, rồi lại bỏ dở, đến khi xe đi để viết cái khác thì lại không thích. Mình đã vứt không biết bao nhiêu là sổ rồi. Từ khi đoc cuốn sách này mình đã cải thiện bản thân, mua ít hơn, sủ dụng cẩn thân hơn

  2. T rất thích cách viết của bạn. Vừa nêu được nội dung vừa viết cảm nghĩ của bản thân. T đang có ý định mua quyển này. Đọc xong t đặt luôn rồi vì t cũng đồng suy nghĩ với bạn

Leave a Comment