Review sách Lối sống tối giản của người Nhật – Sasaki Fumio giá trị thực sự con người bạn

Lối sống tối giản của người Nhật – Sasaki Fumio

Chạy theo xu hướng, khoe nhà cửa, đồ đạc trên mạng xã hội để mọi người ngưỡng mộ bạn. Sang chảnh bên ngoài, trên thế giới ảo nhưng thực tế như thế nào thì chỉ có chính bản thân mới hiểu. Cuộc chạy đua với cả thiên hạ đang diễn ra rất sối nổi. Nhưng hiện nay Lối sống tối giản của người Nhật đã mang đến một cách nhìn mới, một làm gió mát để giúp chúng ta dừng lại, cảm nhận và hạ nhiệt bớt trong cuộc chạy đua.

Đa số mọi người đều thích tiện nghi đầy đủ, thích mua sắm để thỏa mãn bản thân. Nhưng thật sự thì đúng như tác giả đã nói đồ mới sau một ngày đã cũ và bạn không còn hạnh phúc với nó chỉ sau đó một thời gian ngắn. Trong nhà bạn có bao nhiêu đồ mà khi mua về rất hứng thú sau đó cả năm không đụng vào. Mình thì cũng có kha khá như là đồ dùng làm bánh này, sách học tiếng anh, quần áo này, nhiều cuốn sách mua về mà đọc được vài trang rồi thôi, cốc uống cà phê thì phải vài cái chẳng bao giờ đụng đến, …

Và không chỉ là nhà chật chội mà chúng còn bụi bặm và khiến mình mất thời gian lau chùi, dọn dẹp trong khi cuối tuần mình chỉ muốn nằm dài hoặc ra ngoài chơi chứ chẳng muốn mất cả ngày để dọn nhà đâu.

Lối sống tối giản của người Nhật đã khiến cho mình thấy mình ở trong đó và nhận ra được rằng mình cẩn phải thay đổi, cần vứt bớt đồ đạc để hạnh phúc hơn.

Lối sống tối giản của người Nhật Sasaki Fumio
Lối sống tối giản của người Nhật Sasaki Fumio

Thông tin sách Lối sống tối giản của người Nhật:

  • Công ty phát hành:        Thái Hà
  • Tác giả:                          Sasaki Fumio
  • Ngày xuất bản:              06-2018
  • Kích thước:                    13 x 20.5 cm
  • Loại bìa:                         Bìa mềm
  • Số trang:                        294
  • Nhà xuất bản:               Nhà Xuất Bản Lao Động

Nội dung và cảm nhận về cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật

Đây là một cuốn sách nhỏ gồm 5 chương của tác giả Sasaki Fumio, cuốn sách viết rất dễ đọc, đơn giản, rõ ràng, có thực tế cuộc sống của tác giả và một số người nổi tiếng theo lối sống tối giản được nhắc đến như Steve Jobs.

Cuốn sách đi từ việc giúp chúng ta nhìn nhận đúng như thế nào là một lối sống tối giản được hiểu đúng nghĩa, tại sao tác giả lại muốn chuyển sang lối sống tối giản. Sau đó là thói quen, lối sốn của chúng ta đã tạo nên sự chồng chất đồ đạc như thế nào và tại sao điều này lại không tốt. Tất nhiên là điều mà mọi người đều muốn biết là làm sao để bắt đầu thực hiện lối sống tối giản – tác giả nêu ra 55 quy tắc để cắt giảm đồ đạc trong nhà. Hiệu quả của hành động lên chính tác giả được nêu ra ở hai chương cuối của cuốn sách, đó là tác giả đã thấy được sự thay đổi, cảm nhận được hạnh phúc của bản thân.

Lối sống tối giản là lối sống như thế nào ?

“Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất.”

“ Theo bạn, định nghĩa về một người sống tối giản là gì? Người sống tối giản là người như thế nào? Giảm bớt đồ đạc đến mức nào mới gọi là sống tối giản? Nếu phải đưa ra định nghĩa thì chắc hẳn có người sẽ bắt đầu từ quan điểm này. Theo tôi, người sống tối giản là:

  • Người thực sự hiểu rõ cái gì cần thiết với mình.
  • Người biết giảm bớt đồ đạc vì những thứ thực sự quan trọng.”

                                                                                            Trích “Lối sống tối giản của người Nhật – Sasaki Fumio”

Cắt giảm tối đa đồ dùng nhưng cần xác định đồ dùng cần thiết nhất. Cái gì là cần thiết nhất thì đối với mối người là khác nhau, bạn có thể áp dụng một vài cách trong quy tắc của tác giả để biết được mình cần nó hay không nhất là những vật mang tính kỷ niệm hay cảm xúc. Vứt bớt đồ đạc là phương tiện cho lối sống tối giản, là cách để thấy đầu là điều thực sự quan trọng đối với mình.

Một cuốn sách bạn mua từ năm nào về giờ giấy đã vàng, sách đã cũ nhưng bạn đã đọc được bao nhiêu trang. Mỗi lần bạn muốn bắt đầu một điều gì mới đều rất hứng khởi đi mua đồ về chuẩn bị như là đồ thủ công, đan len, học một thứ gì đó mới. Nhưng sau đó số lần bạn động vào đồ này là bao nhiêu, một năm mấy lần hay mối lần dọn nhà bạn lại lôi ra xếp từ chỗ này sang chỗ khác.

Tại sao bạn lại nên sống theo phong cách tối giản ?

Bỏ hết những thứ này khỏi nhà bạn, giải phóng không gian, giải phóng bạn khỏi việc chú ý điến quá nhiều thứ, cảm giác buồn chán, mệt mỏi khi dọn dẹp phòng hay cáu bẳn, buồn chán khi nhìn chúng bám bụi. Khi việc dọn dẹp chỉ tốn của bạn một chút thời gian có lẽ bạn sẽ thấy mình đỡ lười đi rất nhiều lần. Riêng khoản quần áo chắc cắt giảm kha khá thời gian để chọn đồ. Một căn phòng thoáng đãng, sạch sẽ, gọn gàng đặc biệt tốn ít thời gian dọn dẹp thật là tuyệt vời biết bao.

Đặc biệt là khi sống tối giản mối lẫn mua đồ của bạn sẽ được cân nhắc tốt hơn tránh sự đau khổ khi mà mua về không dùng được và đồ đạc để lâu thì chỉ có mất giá trị dù bạn không dùng. Cũng tiết kiệm được một khoản tiền khi mà bạn không còn lãng phí vào những đồ không cần thiết.

Theo phong cách tối giản bạn cũng lựa chọn sống có chiều sâu hơn, tập trung vào suy nghĩ và cảm nhận của bạn thân hơn. Quan tâm đến những giá trị tinh thần hơn là những vật chất bên ngoài bạn, vật chất không tạo nên con người bạn. Tác giả khuyến khích các môn như thiền, yoga hay uống trà để cảm nhận sự bình yên hơn, để bạn dừng lại cuộc đua với thiên hạ.

Lối sống tối giản
Lối sống tối giản

Thay đổi cách truyền tải giá trị con người bạn

Chúng ta luôn truyển tải giá trị bên trong bằng vật chất bởi nó dề dàng hơn mọi phương tiện khác. Chính vì vậy sách còn có một công dụng khác là để trang trí, mua về để trang trí, để người khác thấy bạn có nhiều, đọc nhiều, là người hiểu biết nhiều.

Tiếp tục sắm đồ không làm tăng giá trị của bạn. Đố đặc không phải là chính con người bạn. Đồ đạc không bằng giá trị của con người. Đồ đạc chỉ là những dụng cụ, chúng được mua sắm vì chúng thực sự cần thiết cho cuộc sống của bạn chứ không phải vì cách nhìn của người khác.

55 quy tắc vứt bỏ

Phần này tác giả nêu rất rõ ràng và có chia sẻ kinh nghiệm trong việc nên vứt đồ như thế nào, hướng giải quyết những suy nghĩ, mong muốn của bạn khi nhà bạn không có nhiều đồ. Bắt đầu bằng Quy tắc 1: Trước hết hãy “vứt bỏ” suy nghĩ: “Không bỏ được”. Bắt đầu từ điều này để bạn hiểu rằng điều gì cũng có thể chỉ là bạn muốn hay không. Còn những quy tắc còn lại các bạn có thể đọc thêm trong sách để bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay vì một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc hơn.

Đánh giá của độc giả về cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật:

Nhận xét của bạn đọc Lối sống tối giản của người Nhật trên Fahasa.com
Nhận xét của bạn đọc Lối sống tối giản của người Nhật trên Fahasa.com
Nhận xét của bạn đọc Lối sống tối giản của người Nhật trên Tiki.vn
Nhận xét của bạn đọc Lối sống tối giản của người Nhật trên Tiki.vn

Nơi mua sách Lối sống tối giản của người Nhật:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

129 views