[ Review sách ] Lời hứa về một cây bút chì -truyền cảm hứng vô tận cho giới trẻ

Một quyển sách khiến cho bạn phải nổi da gà không biết bao nhiêu lần qua những câu chuyện, những tình tiết thể hiện sự quyết tâm mang giáo dục đến cho trẻ em nghèo trên toàn thế giới, đó là Lời hứa về một cây bút chì của tác giả trẻ Adam Braun. Hãy cùng sachhaynendoc tham khảo cuốn sách vô cùng thú vị này nhé!

Sách lời hứa về một cây bút chì và tác giả Adam Braun
Sách lời hứa về một cây bút chì và tác giả Adam Braun

Thông tin cơ bản về sách

Công ty phát hành  :    Alphabooks

Tác giả                    :    Adam Braun

Ngày xuất bản         :   06-2016

Kích thước              :  14.5 x 20.5 cm

Nhà xuất bản           :  Nhà Xuất Bản Thế Giới

Loại bìa                    :   Bìa mềm

Số trang                    :   364

Bìa sách Lời hứa về một cây bút chì
Những thứ các bạn thấy nó to lớn, vĩ đại thực chất lại bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất

Nội dung chính của sách

Đây là một cuốn tự truyện của Adam Braun trong hành trình thành lập nên tổ chức POP viết tắt của Pencil Of Promise. POP là một tổ chức sử dụng tiền mọi người đóng góp được để xây  dựng các trường học trên toàn thế giới đặc biệt là các quốc gia đang phát triển cũng như tạo cơ hội cho hàng ngàn trẻ em được đến trường. Sứ mệnh giáo dục hóa toàn cầu bắt nguồn từ những chuyến du lịch bụi, từ những vùng đất xa xôi nghèo nàn nhưng khao khát có được “một cây bút chì” như một tiếng vọng động thẳm sâu tâm linh thôi thúc kêu gọi Adam thành lập nên PoP. Tính đến khi cuốn sách này được xuất bản POP đã xây dựng được hơn 200 trường học trên khắp thế giới và một điều đặc biệt nữa là tác giả còn rất trẻ. Khi các bạn nghe nội dung thấy được truyền rất nhiều cảm hứng.

Theo mình thấy cuốn sách này là dạng self-help tức là mỗi chương tác giả không gọi là chương mà gọi là lời tâm niệm. Dựa trên từng câu chuyện từng đúc kết của bản thân anh đều rút ra trải nghiệm sau bài học đó . Ví dụ : Hãy ra khỏi vùng trời bình yên,  Biến điều không thể thành có thể, Hãy để chuẩn mực dẫn dắt nhu cầu. Thực chất những bài học này là những điều mọi người nghe nói đến ở đâu đó rồi. Điều đó không hề mới nhưng nó làm nên ấn tượng cho người đọc bằng những câu chuyện trải nghiệm có thật của bản thân. Khi các bạn đọc được suy nghĩ, sai lầm hay thành công của anh ấy thì những bài học đó thực sự có ích và hiệu quả từ đó thì  tính thuyết phục mà những lời khuyên anh ấy đưa ra được nhân lên rất nhiều.

Điều đầu tiên mà các bạn thấy là tác giả nhấn mạnh tính quan trọng của giáo dục. Có những vấn đề tưởng chừng là khó khăn trong cuộc sống đều có thể giải quyết bằng giáo dục vì đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai và nếu chúng ta muốn cuộc sống tốt đẹp hơn thì chúng ta phải đầu tư cho giáo dục. Thế nhưng không phải tất cả trẻ em trên thế giới đều có cơ hội tiếp cận với giáo dục, Adam đã giúp giải quyết vấn đề này bằng cách xây các trường học cho các em nhỏ.

Một trong những thông điệp mà anh Adam muốn gửi gắm đến người đọc qua cuốn sách này đó chính là có những thứ các bạn thấy nó to lớn, vĩ đại thực chất lại bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất. Ví dụ như hành trình anh tác giả xây dựng hơn 200 trường học bắt đầu từ hành động rất nhỏ. Adam đến ngân hàng gửi 25 đô tiền đặt cọc để thành lập tổ chức POP. Anh ấy có nói rằng kể cả những con người bình thường cũng tạo ra những điều phi thường chúng ta hãy bắt đầu bằng những điều nhỏ nhắn nhất chứ đừng bao giờ nghĩ chúng ta nhỏ bé, không tầm cỡ không tạo ra sự thay đổi giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Cảm nhận cá nhân

Một điều mình thích ở cuốn sách này rất ý nghĩa cho người trẻ, đó là hãy dũng cảm theo đuổi đam mê của mình. Khi mình đọc cuốn sách này khi các bạn được theo đuổi đam mê , làm những gì mình thích khiến bạn hạnh phúc, nó là một trải nghiệm thật sự tuyệt vời và kể cả hành trình đó có khó khăn thế nào thì cuối cùng cái các bạn nhận được sẽ luôn là trái ngọt cho những đam mê, quyết tâm mà mình bỏ ra.

Câu chuyện mà anh tìm được đường đi cho mình thật sự truyền cảm hứng và gây xúc động. Adam hỏi trẻ con ở nơi anh đến nếu các em được cho một thứ trên thế giới các em chọn thứ gì, có một cậu bé trả lời cho em một chiếc bút chì. Anh rất ngạc nhiên không hiểu nhưng sau đó anh chợt hiểu cái bút chì đó thể hiện ước mơ muốn được đến trường của các em. Khi anh Adam trao cho các em bút chì chính là trao cho công cụ để hiện thực hóa ước mơ.

Lúc mình đọc mình cảm thấy thực sự xúc động. Sau những trải nghiệm đi du lịch bụi, gặp những đứa trẻ đó anh đã quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

Mình điểm nữa mình đánh giá rất cao cuốn sách này đó là ngoài những bài học về cuộc sống nói chung, việc anh kể về hành trình thành lập tổ chức POP là một tổ chức phi lợi nhuận và có một chút gì đó Startup thì các bạn cũng sẽ học được nhiều bài học hay ho về kinh doanh, khởi nghiệp hay liên quan đến tinh thần khởi nghiệp, tinh thần lãnh đạo nữa. Một bài học điển hình, đó là không một thành công của một tổ chức nào mà chỉ bởi một cá nhân duy nhất mà do sự giúp đỡ, tư vấn của rất nhiều người. Khi Adam thành lập tổ chức phi lợi nhuận này, anh phải biết cách thu nạp người tài, biết cách dùng người, lãnh đạo và truyền cảm hứng cho mọi người.

Một điều nữa mình cũng thích đó là góc nhìn của tác giả về networking. Những bạn nào mà học kinh tế hay kinh doanh thì khi đọc các bạn nghiệm ra nhiều bài học hay ho liên quan đến khởi nghiệp, doanh nhân

Điều làm nên sự khác biệt của cuốn sách này so với những cuốn tự truyện khác đó là câu chuyện mang đậm chất cá nhân với những cảm xúc rất chân thật về gia đình mà tác giả đưa vào trong câu chuyện này.

Mình rất bất ngờ vì khi đọc cuốn sách này tưởng tượng rằng mình đang đọc một cuốn fiction. Có một chi tiết đọc mà mình rơm rớm nước mắt đó là khi anh xây dựng được ngôi trường đầu tiên mọi người luôn thắc mắc tại sao anh lại bỏ một con đường vinh hoa để đi theo một con đường làm từ thiện hết sức khó khăn thế này. Anh nói chuyện với người bà của mình cháu muốn dành tặng ngôi trường đầu tiên cho bà để cảm ơn công sức của bà cho anh một nền giáo dục Mỹ dù gia đình anh là gốc Do Thái. Mình thấy cuốn sách không hề khô khan một chút nào mà thực tế chứa nhiều cảm xúc trong đó.

Một điểm cộng nữa là bản thân tác giả còn rất trẻ nên cách viết dễ hiểu kể cả khi nói về những vấn đề gây nản và khó đọc như vấn đề đức tin. Nhưng dưới góc nhìn của một người hay đi du lịch anh viết theo hướng dễ đọc. Chính nhờ đức tin đó là anh đưa ra nhiều quyết định đúng đắn trong cuộc sống. Qua những chi tiết nhỏ vậy nhưng các bạn hiểu được con người của tác giả thông qua đức tin, tư tưởng…

Đánh giá của độc giả về cuốn sách Lời hứa về một cây bút chì

Đánh giá của độc giả về Lời hứa về một cây bút chì
Đánh giá của độc giả về Lời hứa về một cây bút chì
Đánh giá của người đọc về sách Lời hứa về một cây bút chì
Đánh giá của người đọc về sách Lời hứa về một cây bút chì

Chúng ta có thể mua quyển sách ở đâu?

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Ưu tiên số 1: Tiki Link giảm giá sách này ở đây.

Tiếp theo: Fahasha, Link giảm giá sách này ở đây.

Tiếp theo: Vinabook, Link giảm giá sách này ở đây.

Tiếp theo: alphabook, Link giảm giá sách này ở đây

Tiếp theo: Lazada, link mua sách tại đây.

Tổng kết

Mình thấy đây là một cuốn sách mà người trẻ nào cũng nên đọc vì nó qúa nhiều ý nghĩa và cho chúng ta nhiều bài học không chỉ về cuộc sống mà còn về nhận thức của mỗi người về đóng góp cho xã hội, về cộng đồng hay những bài học liên quan đến doanh nhân hay leadership hay thậm trí trong sách đề cập đến quá trình tác giả gây quỹ, xin tiền, thuyết phục người khác, thuyết trình diễn giải đều có những bài học và lời khuyên rất hữu ích. Tại sao mình lại nhắm tới những bạn trẻ? Vì đọc cuốn sách này mình chợt nhận ra mọi người đừng nghĩ là mình phải làm thứ gì đó thay đổi cứu thế giới, bắt đầu bằng những gì siêu to tát, mọi người hãy nghĩ là những hành động nhỏ cũng giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn và đừng bao giờ ngại khó ngại khổ, ngại theo đuổi đam mê của mình. Thực sự là một cuốn sách quá đáng đọc luôn.

664 views