REVIEW SÁCH “Lịch sử khẩn hoang miền Nam” – quá trình khẩn hoang vùng đất mới của dân tộc ta qua lời văn của Sơn Nam

Nam Bộ là một vùng đất mới trong tiến trình “nam tiến” của dân tộc ta. Qúa trình đó diễn ra trong suốt hơn mười thế kỷ kể từ ngày độc lập trước phương bắc. “Lịch sử khẩn hoang miền Nam” của Sơn Nam đã góp phần mô tả hình ảnh từ buổi đầu khẩn hoang đất Nam Bộ thế kỷ XVII đến tận thời Pháp thuộc. Đây được xem là một nguồn tài liệu tham khảo quý báu khi nghiên cứu, tìm hiểu vung đất Nam Bộ. May mắn thay, tôi đã được đọc quyển sách ấy trong thời gian qua.

Bìa sách
Bìa sách

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Lịch sử khẩn hoang miền Nam” của Sơn Nam. Một quyển sách đầy thú vị và đầy tư liệu quý giá về vùng đất Nam Bộ buổi đầu khẩn hoang. cụm từ “miền Nam” chính là chỉ vùng đất “Nam Bộ” ngày nay.

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại lịch sử
 • Tác giả Sơn Nam
 • Năm xuất bản 2014
 • Nhà xuất bản Trẻ
 • Giá bán 52.000 đồng

Sách dành cho mọi đối tượng

Sách này hướng đến mọi đối tượng, là những bạn đọc quan tâm, tìm hiểu vùng đất Nam Bộ. Đặc biệt, là những sinh viên, những nhà nghiên cứu quan tâm đến chuyên mục này. Vùng đất Nam Bộ trong khối tài liệu về lịch sử Việt Nam tuy không ít, nhưng so với tài liệu nghiên cứu bắc bộ thì con số đó tương đối ít. Trong khối tài liệu ấy, quyển sách này mang đến cho bạn đọc những kiến thức vừa sơ đẳng vừa sâu về vùng đất này.

Nội dung cơ bản của sách

Tác giả đã chia quyển sách này thành hai phần.

Phần thứ nhất bao gồm các mục sau:

 • Nhu cầu phát triển xứ Đàng Trong – phục quốc và cũng cố quốc gia
 • Nhu câu xác định vùng biên giới Việt – Miên
 • Nhu cầu chỉnh đốn về nội tri: Những đồn điền chiến lược ở Hậu Giang
 • Làng xóm, điền đất và người dân thời đàng cựu

Phần thứ hai bao gồm các mục sau:

 • Nghĩa quân thất trận và nông gia mất ruộng
 • Khái quát về việc khai khẩn thời Pháp thuộc ở Nam Kỳ
 • Vùng Rạch Giá đất rộng người thưa
 • Vùng Bạc Liêu – Cà Mau xa xôi và phức tạp
 • Cần Thơ, đầu cầu và thủ đô miền Hậu Giang
 • Những triệu chứng bất ổn của thực dân Pháp

Trên đây là những nội dung cơ bản của quyển sách. Tác giả đã dùng phong cách văn học để đặt tên cho từng giai đoạn, từng quá trình trong cả một quá trình khẩn hoang lâu dài. Quá trình khẩn hoang diễn ra liên tục và phát triển từ thế kỷ XVII đến tận thời Pháp thuộc. Qua lời văn của tác giả, chúng ta phần nào cảm nhận được quá trình mở cõi của cha anh, quá trình khai phá vùng đất hoang vu của cha anh ngày trước.

Trước khi vào từng mục nội dung, tác giả đã trình bày phần nhận xét tổng quát. Đó chính là phần mở đầu tuy khái quát song là phần quan trọng mà tôi đánh giá cao. Ngay ở phần này, tác giả đã trình bày những vấn đề xoay quanh cuộc khẩn hoang dưới cái nhìn tổng quan. Qua đánh giá của mình, tác giả đã phân chia các khu vực theo từng giai đoạn và mục tiêu khác nhau của từng chính quyền từng thời kì.

Đi vào cụ thể của từng mục nội dung, với ngòi bút của mình, tác giả đã giúp người đọc hình dung ra được bức tranh khẩn hoang qua từng thời kì. Khẩn hoang không phải chỉ dừng ở thế kỷ XVI, XVII mà đến tận thời Pháp thuộc, khi việc lập làng, lập ấp vẫn đương phát triển. Tác giả đã nêu lên những triệu chứng bất ổn của chế độ thực dân trong việc khai thác xứ Nam Kỳ (Nam Bộ).

Cảm nhận của riêng bản thân tôi

Đây là một quyển sách hay mà tôi được tiếp cận và không thể bỏ lỡ qua khi tìm hiểu về vùng đất Nam Bộ. Tôi là người con Nam Bộ nên hơn ai khác cần phải tìm hiểu về vùng đất này, Tôi thích lịch sử nhưng hầu như tôi chỉ quan tâm vùng Bắc Bộ. Cho nên khi đi sâu vào nội dung sâu thì tôi vẫn hoang mang. Có rất nhiều ý kiến cho rằng quyển sách này rất tuyệt vời. Tôi cũng đông ý. Tác phẩm không viết theo lối văn phong nghiên cứu mà là theo lối văn học, đem đến cho người đọc cảm xúc đông đầy, dễ nhớ, dễ hiểu.

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến bạn đọc

Chính vì vậy, tôi thấy quyển sách này rất phù hợp với những người không phải giới chuyên môn nghiên cứu cũng có thể tiếp cận và đọc hiểu được. Thực chất, khi đi từ những tên mục, tôi đã thấy vô cùng thú vị với văn phong văn học. Để giúp người đọc không nhầm chán với từ ngữ khoa học, tạo điều kiện cho người đọc hiểu được lịch sử khẩn hoang thì quyển sách này thật là tuyệt vời. Chính vì vậy, các bạn hãy mang về cho mình quyển sách nay nhé.

Nơi mua sách uy tín và giảm giá

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Trên là những địa điểm bán sách uy tín và giảm giá cho người mua. Các bạn hãy nhấp vào link trên để xem chi tiết giá cả phải chăng của từng địa điểm nhé. Các bạn hãy mang quyển sách này về với “ngân hàng” của mình nha.

Mong rằng bài này hữu ích đối với bạn. Nếu thấy hay bạn chia sẻ và đánh giá để tăng hiệu ứng nhé.

558 views