[Review sách] Làm bạn với hình làm tình với chữ – Sách hay cho dân Marketing

“Làm Bạn Với Hình Làm Tình Với Chữ” – Một cuốn sách với tựa đề hơi lạ và cũng hơi… “mặn”, được giới thiệu là “Viết bởi copywriter “8 tuổi”. Vẽ bởi copywriter “18 tuổi”. Không lý thuyết khô khan. Không giáo điều sáo rỗng. Cuốn sách như chuyến viễn du về Miền Quảng Cáo đầy háo hức và rạo rực. Hai mươi sáu chữ. Hai mươi sáu hình. Hai mươi sáu trạm dừng chân. Sẽ cho bạn thấy cuộc sống chân thực của một Copywriter.

Sách Làm bạn với hình làm tình với chữ
Sách “Làm bạn với hình làm tình với chữ”

Thông tin sách:

  • Giá: 110.000đ
  • Thể loại: Kỹ năng
  • Tác giả: Bút Chì – Đốc Tờ Ti
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Hóa – Văn Nghệ

Đối tượng đọc

  • Nếu bạn chưa từng nghe qua công việc của một copywriter, chưa từng biết đến cái “sướng khổ” của người làm sáng tạo, Làm Bạn Với Hình-Làm Tình Với Chữ là cuốn sách nên đọc. 
  • Bạn đang phân vân lựa chọn nghề copywriter-quảng cáo sáng tạo với một ngành nghề nào khác của thế giới Marketing đầy rộng lớn ấy, thì cuốn sách này là chìa khóa giải đáp thắc mắc cho băn khoăn đó một cách đầy đủ nhất.

Tóm tắt nội dung sách

Tác giả lấy ý tưởng từ Bảng chữ cái để giới thiệu về Quảng cáo, về Marketing, về Copywriter.

A – Advertising

B – Branding…

Với lối văn hài hước và hấp dẫn, tác giả đã thổi một làn gió mới vào những khái niệm khô khan.

“Thương hiệu cũng như bộ ngực, có thể được thổi phồng bởi truyền thông quảng cáo. Bằng cách này, nó chỉ đẹp mắt, đắt hàng trong ngắn hạn”

I – Idea

E – Execution 

Bạn đã nghe qua Designer, Art director, Film director, Photographer, Visualizer, Sound editor, Colorist, Food stylish,…Khá thú vị nhỉ?

J – Job

Nấc thang nghề nghiệp của một Copywriter: 

Copywriter – Senior copywriter – Associate Creative Director – Creative Director

Và một lời khuyên của tác giả dành cho những Nữ Copywriter là: “Không nên có thai trong 3 năm đầu sự nghiệp”

L – Laugh

     Người nghiêm trang ít sáng tạo

Người sáng tạo ít bao giờ nghiêm trang.

Nếu đã làm QUẢNG CÁO KHÔI HÀI _ thì sự khôi hài phải được nhiều người đon nhận mới thành công.

Ngoài ra, những kiến thức chuyên môn cũng được tác giả chia sẻ trong sách. Như về Message trong Quảng cáo, Quy trình sản xuất trong quảng cáo, Cơ hội nghề nghiệp, Mối quan hệ Relationship, Teamwork,…

Cuối sách còn có một phần khá thú vị, đó là Hỏi đáp

Viết quảng cáo khác viết văn thế nào, thưa anh?

Có hai sự khác biệt lớn. Thứ nhất, viết quảng cáo phải “cáo”, còn viết văn phải “văn”.

Quảng cáo là “THƯ TÌNH ĐƯỢC TÀI TRỢ” ướt đẫm thông điệp bán hàng. Viết cho cả thế giới mà lại cứ như viết riêng cho một người. Hãy xem nhãn hàng là bạn, và người tiêu dùng là người yêu tương lai. Và rồi bạn viết cho người yêu tương lai (nhưng không biết đó là ai) cù cưa với người ấy năm này tháng nọ, để người ấy (bây giờ hay mãi mãi) chỉ yêu mỗi bạn.

Tiếc rằng, người ấy rất hay “có mới nới cũ”, lòng trung thành với bạn không bằng lòng trung thành của một chú cún.

Quảng cáo sáng tạo không đảm bảo lòng trung thành. Quảng cáo sáng tạo dồn dập cũng không đảm bảo lòng trung thành. Chỉ khi người ấy không có nhiều lựa chọn, hoặc một đám cưới hoặc một đám ma, may ra lòng trung thành mới cao.

Trong khi viết văn, bạn kể lại trải nghiệm đời thường, hoặc sắp xếp lại sự tưởng tượng.

Và thứ hai, viết quảng cáo là tập thể, viết văn là cá thể. Trong quảng cáo, không có tấc đất nào cho chủ nghĩa anh hùng cắm dùi. Quảng cáo là nhiều cái dùi cắm trên một tấc đất.

Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ muốn thử sức với nghề quảng cáo?

Lời khuyên tôi không có, nhưng nếu gợi ý, sẽ như thế này: hãy tìm hiểu về ngành công nghiệp khiêu dâm

Anh nhận thấy quảng cáo và khiêu dâm có điểm giống nhau?

Vâng. thật ngại khi đặt “sáng tạo” và “xôi thịt” trên cùng một mâm. Tuy nhiên tôi chưa có nhiều trải nghiệm phong phú nào khác ngoài hai lĩnh vực này, nên nhận thấy giữa quảng cáo và khiêu dâm có những nét tương đồng kỳ lạ!

Thứ nhất, nó là ngành không phải ai muốn cũng làm được. KÉN CHỌN TÍNH CÁCH hơn nhân cách.

Thứ hai, không yêu cầu bằng cấp. Chỉ cần bạn chứng minh năng lực phù hợp.

Thứ ba, nó đòi hỏi hàm lượng sáng tạo cực cao. Cũng bấy nhiêu đó, nhưng bạn phải tự làm mới mình, phải luôn “phẹt” ra những điều khác lạ để đối tác không thấy chán.

Thứ tư, quảng cáo mang tính KỶ LUẬT hơn cảm hứng. Khi nghe “action” là bạn phải diễn. Không ai rảnh đợi bạn có hứng rồi mới cứng. Cứ cứng trước, tự khắc có hứng.

Thứ năm, nếu không có cộng sự ăn ý, bạn chỉ làm quách cho xong việc.

Thứ sáu, bạn có cơ hội giao lưu với nhiều đối tác. Có khi cùng một thời điểm.

Thứ bảy, có những giải thưởng khích lệ giúp bạn không ngừng phấn đấu.

Thứ tám, nó vô cùng cạnh tranh. Khi bạn đang diễn trong này, thì ngoài kia danh sách hàng đợi sẵn sàng đóng thuế không lương.

Thứ chín, nó không hề NHÀN NHÃ VÀ DỄ DÀNG như nhiều người lầm tưởng. Nó bào mòn cơ thể và tinh thần bạn từng phút một. Bạn luôn bị kẹp chặt giữa hai gọng kìm “trên đe, dưới búa”. Trên là người quản lý, yêu cầu sáng tạo bất chấp mọi quy tắc. Dưới là khách hàng, yêu cầu điều chỉnh không có quy tắc nào. Làm riết đâm nản. Nả sinh buồn. Buồn sinh bệnh. Bệnh sinh lý

Còn điểm khác nhau? À ngành khiêu dâm có kiểu tự sướng. Quảng cáo thì không nhé, chỉ có hợp xướng, nhiều người chơi.

Tại sao nên đọc

Quyển sách thật sự dành cho những em bé chập chững bước vào thế giới Marketing. Ừ thì.. 3 năm đầu sự nghiệp không nên có con…Vừa viết vừa cho con bú, mệt lắm zzz. Nên anh ơi, mình yêu nhau là đủ rồi!

Quyển sách sẽ cho bạn biết thế nào là “Không giàu tiền giàu bạc nhưng giàu bạn giàu bè”. Cuộc sống bên trong căn phòng sáng tạo và bên ngoài phòng sáng tạo như thế nào?

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá của độc giả trên Tiki
Đánh giá của độc giả trên Tiki

Nơi mua sách:

Hy vọng quyển sách “Làm bạn với hình – Làm tình với chữ” sẽ là một lựa chọn thú vị cho chiều chủ nhật của bạn, vừa nhâm nhi tách trà vừa thả hồn mình vào thế giới Marketing muôn màu muôn vẻ. 

262 views