[Review sách] “Kỷ Cambri trở lại – Thủy Thiên Thừa” – Tiểu thuyết đáng đọc nhất về tận thế

Với Kỷ Cambri trở lại, nguyên tác “Hàn Vũ tái lâm”, tác giả Thủy Thiên Thừa đã đưa chúng ta đến với một chuyến phiêu lưu đầy mạo hiểm, giành giật giữa sự sống và cái chết khi con người từ trên đỉnh của chuỗi thức ăn nay lại trở thành “thức ăn” cho các sinh vật khác. Nhưng vượt trên đó là câu chuyện cảm động về tình thân, tình yêu, tình đồng đội của những con người kiên cường, không chịu khuất phục bởi thời thế, từng bước đứng lên đấu tranh để xây dựng lại cuộc sống và xã hội văn minh loài người. Đối với riêng mình, đây xứng đáng là tiểu thuyết đáng đọc nhất về tận thế.

Ky cambri tro lai 01
Bìa sách 2 tập đã được xuất bản tại Việt Nam

Giới thiệu sơ lược của tác giả về cuốn sách

“Thời kì năm trăm triệu năm trước đây được lịch sử địa chất học gọi là kỷ Cambri, một trong những kỷ của Đại Cổ sinh. Đây là kỷ đầu tiên trong Đại Cổ sinh, không chỉ mang ý nghĩa trọng đại với nghiên cứu địa chất học, cũng là thời đại điên cuồng nhất, sáng lạn nhất, thần bí nhất trong lịch sử cổ sinh vật học.

Trước kỷ Cambri, sinh vật trên địa cầu tương đối đơn giản. Kỷ Cambri bắt đầu, trong khoảng vài triệu năm – một thời gian tương đối ngắn của địa chất học – đột nhiên các loài sinh vật trên toàn cầu điên cuồng tiến hóa. Hằng hà động vật không xương sống, động vật chân đốt, động vật thân mềm, động vật có vòi và động vật có đốt… đều không hề báo trước đã xuất hiện trên tinh cầu này, làm phong phú thêm sự đa dạng của các loài trên trái đất. Hàng triệu năm tươi sáng này được gọi là “Đại bùng nổ sinh mệnh kỷ Cambri”. Và sau hàng trăm triệu năm tiến hóa đã hình thành địa cầu với bao sinh mệnh muôn màu muôn vẻ như hôm nay.

Nguyên nhân bùng nổ sinh mệnh kỷ Cambri là một bí ẩn lớn, cũng là nghịch lý lớn nhất của thuyết tiến hoá Đác-uyn.

Nếu, trong nền văn minh nhân loại đã chinh phục cả thế giới hôm nay, kỷ Cambri trở lại, toàn cầu lại điên cuồng tiến hóa, hành tinh này sẽ gặp phải thử thách gì? Khi nhân loại dần dần cạn kiệt lương thực sẽ phải đối mặt với số phận như thế nào?”

Truyện lấy bối cảnh nếu kỷ Cambri quay trở lại.

Thông tin sách

  • Thể loại: Đam mỹ, bối cảnh hư cấu, tận thế, tiểu thuyết lãng mạn
  • Tác giả: Thủy Thiên Thừa
  • Nguyên tác: Hàn Vũ tái lâm
  • Tình trạng bản gốc: Hoàn thành 258 chương và 78 chương ngoại truyện
  • Xuất bản tại Việt Nam: Tháng 03/2018
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học
  • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
  • Dịch giả: Há Cảo Di Động tập 1, Thanh Lương tập 2
  • Giá bán: 229.000 VND (Giá niêm yết bộ 2 tập)

Tác phẩm bản gốc đã hoàn thành tuy nhiên ở Việt Nam mới chỉ xuất bản 2 tập đầu tiên, do đó trong bài review mình sẽ chỉ đề cập tới 2 tập này.

Tập 1 – Ngày tận thế

Sẽ ra sao nếu một ngày bạn tỉnh dậy và thấy tận thế thực sự xảy đến. Động, thực vật biến dị trở nên khát máu, cây thông có thể to hơn tòa nhà bảy tầng, chuột khổng lồ tấn công người, bọ ngựa với hai chi trước sắc lẻm có thể cắt lìa đầu bạn khỏi cổ bất kì lúc nào… Còn con người đã từng là bá chủ lục địa lại là giống loài yếu ớt nhất, nghiễm nhiên biến thành mục tiêu bị truy lùng. Đấy chính là thế giới mà Thủy Thiên Thừa đã vẽ nên trong bộ truyện Kỷ Cambri trở lại, tàn khốc nhưng hiện thực và đầy châm biếm.

Ky cambri tro lai 04
Thế giới văn minh mà loài người mất hàng ngàn năm để xây dựng trở thành đống đổ nát hoang tàn sau tận thế.

Loài người và muôn vàn sinh vật khác cùng cư ngụ trên hành tinh này, nhưng chúng ta lại sinh trưởng vượt bậc, học được sử dụng tài nguyên, trở nên quá vượt trội so với các giống loài và nguy hiểm. Nhằm trả lại sự cân bằng vốn có cho Trái đất, hệ đánh giá của Ý thức Cambri phát động đợt Đại thanh tẩy bằng cách phát tán ra một loại năng lượng khiến tất cả mọi sinh vật trên thế giới tiến hóa điên cuồng. Mà ở đó nghịch lý là: càng là sinh vật đơn giản, sinh vật thấp kém thì tiến hóa càng nhanh; càng là sinh vật cấp cao thì càng nhu nhược, nhỏ bé.

Nhân vật chính Tùng Hạ vốn chỉ là nhân viên IT văn phòng nho nhỏ, hằng ngày đi làm về cày game, cuối tuần ngủ nướng như bao người khác. Cậu chẳng bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ đối mặt với tận thế như nào. Nếu ngày đó thực sự xảy ra, cậu nắm chắc 100% sẽ bỏ mạng chứ đừng nghĩ sẽ rời khỏi thành phố đang sinh sống để di cư đến Bắc Kinh, gặp lại người chú – cũng là thân nhân duy nhất của mình trong thời đại này. Có điều một anh lính đặc chủng xa lạ – Thành Thiên Bích đã xuất hiện, lao vào nhà cưỡng chế ép Tùng Hạ rời đi. Đối với hắn, cậu chỉ là một nhiệm vụ được nhờ, tiện đường đưa về Bắc Kinh cùng mình.

Trên đường đi, hai người dần gặp những hiện tượng kì lạ. Thành Thiên Bích bất ngờ tiến hóa sức mạnh điều khiển thiên nhiên Gió, Tùng Hạ cũng được trao tặng một món quà độc nhất. Tại thời điểm đó, không ai trong hai người sẽ nghĩ món quà này lại thay đổi toàn bộ tương lai của họ, biến họ trở thành một mắt xích quan trọng nhất trong kế hoạch Đại thanh tẩy của Ý thức Cambri.

Tập 2 – Ngọc con rối

Không còn “vỏ bọc” của thời đại văn minh, không còn luật pháp, đạo đức, chính trị, con người trở về với bản năng nguyên thủy nhất để sinh tồn, họ buộc phải trở nên mạnh mẽ, để giết hoặc bị giết.

Sau những hỗn loạn buổi ban đầu, thế giới dần lập nên trật tự mới. Các phương thức tiến hóa của con người cũng được thống kê cụ thể hơn: người dị chủng động/thực vật, người tiến hóa ngược, người tiến hóa gen trội (sức mạnh, khứu giác, thị giác, não bộ…), nhưng phải kể đến nghịch thiên nhất là người tiến hóa sức mạnh điều khiển thiên nhiên. Ngay ở cuộc sống vốn đã là địa ngục này, giai cấp vẫn là lằn ranh phân hóa rõ rệt giữa người với người. Ở đó, những kẻ có sức mạnh thì xưng vương, kẻ yếu trở thành thức ăn hoặc phải nương tựa vào kẻ mạnh. Không ai còn đủ lòng từ bi để nhìn đến nỗi đau của kẻ khác, cũng như chẳng ai đủ lạc quan để mơ ước về một tương lai tươi đẹp.

Trên cuộc hành trình của mình, Tùng Hạ, Thành Thiên Bích tình cờ gặp Liễu Phong Vũ – một đại minh tinh thời hiện đại, người dị chủng hoa đại vương. Với cùng mục đích đi tới Bắc Kinh, họ phải phối hợp với nhau thành một đội – tuy rằng đây là “đội” không đáng tin nhất trên đời nhưng chí ít họ có thể giúp nhau sống sót.

Ky cambri tro lai 02
Loài người cũng tiến hóa ra thành các năng lực khác nhau để sinh tồn.

Qua từng trận chiến và lằn ranh sinh tử, họ từ những người đi cùng vì lợi ích dần trở nên dựa dẫm, tin tưởng vào nhau hơn. Về sau, họ kết nạp thêm các thành viên mới vào nhóm là Trang Nghiêu – dị nhân tiến hóa não bộ; A Bố – một chú mèo ragdoll vô cùng xinh đẹp, thú cưng của Trang Nghiêu; Đường Nhạn Khâu – dị nhân tiến hóa ngược lớp chim, và cuối cùng sau này là cậu nhóc Đặng Tiêu – dị nhân tiến hóa ngược lớp bò sát. Cùng với khả năng chữa thương độc nhất vô nhị của Tùng Hạ, đội ngũ 6 người của họ trở nên bất khả chiến bại, còn chưa tới Bắc Kinh mà đã gây ra biết bao chuyện long trời lở đất trên đường đi.

Được hé lộ dần trong từng trang truyện còn là sự thật về Tận thế và Ý thức Cambri. Một đại kế hoạch của “thần chúng viễn cổ”, một sự thật bẽ bàng mà đôi khi chúng ta vẫn thường nghĩ, thà không biết và chấp nhận sống mờ mịt cả đời, còn hơn nhìn rõ quá khiến mọi niềm tin của bản thân trở nên vụn vỡ. Những người anh hùng của chúng ta, liệu họ sẽ lựa chọn thế nào sau khi biết được sự thật này? Hãy tự tìm câu trả lời của bạn bằng cách mua ủng hộ truyện tác giả nhé.

Cảm nhận của mình

Mình đã đọc trọn vẹn bộ truyện này khoảng 1-2 năm về trước, lúc đó Kỷ Cambri trở lại đã ám ảnh mình tới mức đọc ngày đọc đêm suốt hơn 2 tuần lễ, lúc đi ngủ cảm tưởng cũng mơ được về những trận chiến kỳ vĩ và đầy hào hùng mà các nhân vật trải qua. Cốt truyện được xây dựng chặt chẽ, logic đến mức khiến bạn phải thán phục dù chỉ là một tiểu thuyết giả tưởng. Mình rất khâm phục Thủy Thiên Thừa đã khéo léo kết hợp nhiều kiến thức từ địa lý, sinh học, khoa học, công nghệ, lịch sử đến cả dã sử Trung Hoa để dệt nên một mạng lưới tình tiết khổng lồ đầy thú vị.

Cách tác giả khai thác tâm lý và sự thay đổi của nhân vật qua từng giai đoạn cũng rất hợp lí và sâu sắc. Từ những hoảng loạn, khủng hoảng, nhát gan, sợ hãi của thời kì đầu cho tới khi họ dần trở nên kiên cường, vững chãi và bình tĩnh. Không phải họ không biết sợ, mà bởi vì họ buộc phải tiến về phía trước, vì đó là cách duy nhất để vượt qua đại nạn này, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho chính họ và cho thế hệ sau. Tuy truyện có số lượng nhân vật khổng lồ những mỗi người đều mang tính cách riêng độc đáo, không pha trộn, không hời hợt. Câu chuyện của mỗi người được kể tách biệt, trọn vẹn và thỏa mãn độc giả.

Đây là truyện thuộc thể loại Đam mỹ, tức là truyện tình yêu nam – nam. Nếu chỉ vì vậy mà bạn bỏ qua bộ truyện này thì thật đáng tiếc. Các nhân vật trong truyện họ không chỉ là người yêu, mà họ còn là người thân, người đồng đội, người họ có thể tin tưởng giao phía sau lưng cho nhau trong trận chiến khốc liệt vì sinh tồn. Mối quan hệ giữa họ mạnh mẽ và ràng buộc hơn bất kì tình cảm nào có thể gọi thành tên. Ngoài ra, bạn có thể an tâm vì dù truyện được dán nhãn khá cao nhưng không bi lụy vào việc kể những chuyện tình, những chương hơi “nóng” một chút đều tách bạch riêng, bạn không đọc hoàn toàn không ảnh hưởng tới mạch truyện ^^

Khi thấy truyện được xuất bản tại Việt Nam mình đã rất bất ngờ và hứng khởi, dưới đây là một vài đánh giá của độc giả khác trên các trang mạng.

ky cambri tro lai 03

Bạn có thể đặt mua sách tại đây

Hiện tại ở Việt Nam chưa có kế hoạch xuất bản tiếp những tập sau của Kỷ Cambri trở lại. Tuy đã đọc hết bản gốc nhưng mình vẫn vô cùng hào hứng đợi đến ngày sưu tập trọn bộ trên giá sách. Hãy chia sẻ với mình cảm nhận của bạn về bộ truyện này nhé!

 

1073 views