[Review sách] Kinh tế học cấm đoán – Ngăn cản sự Tiêu cực hay Tạo ra tiêu cực chồng chất?

Kinh tế học cấm đoán là một trong những cuốn sách hay mà bạn nên đọc nếu bạn là một sinh viên trường Kinh tế, hay có thể nói là cần phải đọc bởi sự nhìn nhận đa chiều và đi sâu vào những vấn đề không bao giờ cũ trong xã hội. Đây là một cuốn sách có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, tăng khả năng phản biện và phát triển một “trí tuệ tự do”.

Bìa trước sách Kinh tế học cấm đoán
Bìa trước sách Kinh tế học cấm đoán

I – Thông tin cơ bản Sách Kinh tế học cấm đoán

  • Giá (gốc):                 95.000 vnđ
  • Thể loại:                   Sách tham khảo đặc biệt dành cho chuyên ngành Kinh tế học
  • Tác giả:                    Mark Thornton
  • Người dịch:              Phạm Nguyên Trường
  • Năm xuất bản:         2016
  • Nhà xuất bản:          Nhà xuất bản Thế giới
  • Công ty phát hành:  Công ty Cổ phần Sách Thái Hà

II – Đối tượng hướng tới của Sách Kinh tế học cấm đoán

Kinh tế học Cấm đoán là một cuốn sách dành cho sinh viên ngành Kinh tế nhưng không có nghĩa là những người thuộc các khối ngành, công việc khác không thể tham khảo. Thực sự, cuốn sách này dành cho những ai có thói quen suy nghĩ phản biện, nhìn vấn đề theo nhiều khía cạnh bởi nếu không, nội dung mà tác giả Mark Thornton sẽ khiến cho bạn cảm thấy những quan điểm này đi ngược lại với những điều hiển nhiên của bạn, hoặc nó sẽ mở ra một con đường mới ngoài lối mòn suy nghĩ từ trước đến nay trong bạn.

Bạn có thể đồng tình hoặc phản bác các quan điểm trong cuốn sách nhưng không thể phủ nhận rằng, nhìn nhận những biện pháp cấm đoán dưới những tác động tiêu cực mà nó gây ra sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn lý do tại sao Nhà Nước và Chính Phủ lại cấm đoán một hành động, một vấn đề nào đó.

Kinh tế học cấm đoán mở ra tư duy phản biện

III – Tóm tắt nội dung sách Kinh tế học cấm đoán

Mark Thornton khởi đầu cuốn sách Kinh tế học Cấm đoán của mình bằng những thông tin và phân tích về Luật Cấm rượu ở Mỹ vào đầu thế kỷ XX, để từ đó đưa ra được những hệ lụy cùng tác hại mà những đạo luật cấm đoán mang lại.

Điều dễ nhận ra nhất khi một đạo Luật cấm đoán vừa xuất hiện đó là: “Cấm đi đồng nghĩa với Hiếm” , trong khi vẫn có một bộ phận người trong xã hội có nhu cầu, đó là lúc Cầu lớn hơn Cung. Mà việc giao dịch lúc này là không được phép, từ đó sẽ sinh ra những người “chớp lấy thời cơ” tìm mọi cách khiến thứ bị cấm trở nên gọn, nhẹ và tác dụng mạnh hơn làm sao cho việc mua bán trót lọt. Sự cạnh tranh và đấu đá trong các phe phái cũng ngày càng gay gắt do nhiều người tham gia sản xuất, trao đổi chất bị cấm hơn do lợi nhuận quá lớn, gia tăng sự bất ổn trong xã hội.

Thứ hai, có một điều nghịch lý là khi thứ gì bị cấm đoán (rượu, cần sa,… nhưng không phải là những điều tổn hại tính mạng con người đâu nhé!), nó bỗng trở nên có sức hút kì lạ, người ta làm mọi cách để có thể thử một lần, hoặc sử dụng nó như để thấy mình khác biệt với phần còn lại của thế giới. Người ta sẵn sàng trả giá cao hay phải nói là rất cao để có một lần sử dụng thứ đó, để được cảm thấy mình “khác bọt” với bạn bè. Đây là lúc những thanh thiếu niên, những người chưa có đủ sức chống cự với những lời dụ dỗ, rủ rê bước vào con đường trái pháp luật, trở thành “con mồi tiềm năng” của những kẻ kinh doanh bất hợp pháp. Theo quan điểm của tác giả, sẽ có ít người trẻ tuổi sử dụng những chất kích thích này nếu như nó không bị cấm, và chỉ có những người lớn tuổi, đủ sự chín chắn suy xét mới tự tìm đến chúng.

Thứ ba, Nhà Nước và Chính Phủ sẽ tìm mọi cách để loại bỏ một thứ bị cấm đoán ra khỏi xã hội – chất cấm, thì cũng là lúc, những người tham gia kinh doanh bất hợp pháp cải tiến công thức, tạo ra nhiều chất nguy hiểm và tác dụng mạnh hơn nhằm lách luật. Bởi, việc cấm đoán hiện nay có một quy trình chính là: có chất mới xuất hiện – nhiều nạn nhân được biết đến – nghiên cứu và đưa ra luật cấm. Trong lúc các nhà khoa học phân tích thành phần và tác dụng thì bản sao 1, bản sao 2 của chất đó đã lại được đưa tới tay những “vị khách” và sẽ lại có thêm nhiều nạn nhân mới. Nhưng nếu chất đó không bị cấm thì sẽ chẳng có ai lại tốn tiền tạo ra công thức mới nhiều như vậy, và có lẽ, những thứ gây nghiện sẽ không gây ảnh hưởng khủng khiếp lên thần kinh và tính mạng con người như hiện nay.

Cuối cùng, Cấm đoán, Hạn chế hay được phép kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ nào đó là vấn đề mang tầm vĩ mô, cấp Quốc gia, vậy chúng ta đọc cuốn sách này để chỉ biết thêm một quan điểm của một tác giả nào đó bên Tây thôi sao? Không, cuốn sách này không phải đem lại một giá trị trên giấy “đọc xong để đó”, mà nó mang tới người đọc khả năng phân tích, tổng hợp, đưa ra sự đánh đổi giữa có và không, giữa cấm và quản lý. Và để người đọc trả lời câu hỏi: “Có phải thứ gì không quản lý, kiểm soát được là người ta sẽ cấm nó hay không?”

IV – Đánh giá 

Với một cuốn sách về kiến thức Kinh tế và phản biện như Kinh tế học Cấm đoán thì chẳng có lý do gì mà bạn có thể từ chối đọc nó cả. Việc tác giả phân tích về hệ lụy sau những Luật cấm sẽ giúp bạn hiểu hơn về cái giá đã phải đánh đổi so với việc hợp pháp và tìm cách quản lý nó.

Bạn đọc có thể áp dụng những kiến thức vừa đọc vào phân tích một chủ đề khá gây tranh cãi tại Việt Nam là nên hợp pháp hóa hay cấm mại dâm? Chia một tờ giấy ra làm đôi và vài gạch đầu dòng phân tích được, mất theo quan điểm của bạn sẽ vừa giúp bạn cải thiện kiến thức xã hội lại tăng cường kĩ năng phân tích, suy nghĩ sâu và đa chiều hơn đấy.

V – Đánh giá của độc giả về Sách Kinh tế học cấm đoán

*Độc giả Phú Ngô Thuận nhận xét về tác phẩm Kinh Tế Học Cấm Đoán: Cuốn sách đem lại cái nhìn với về cấm rượu, thuốc lá,… các chính sách đem lại nhiều mặt trái hơn chúng ta nghĩ. 

*Độc giả Trần Ngô Thế Nhân Bình luận: Một quyển sách lý thú, hấp dẫn, lôi cuốn và làm sáng tỏ vấn đề một cách thuyết phục..

Một số đánh giá của bạn đọc
                  Một số đánh giá của bạn đọc

VI – Nơi mua Sách Kinh tế học cấm đoán

 

341 views

2 thoughts on “[Review sách] Kinh tế học cấm đoán – Ngăn cản sự Tiêu cực hay Tạo ra tiêu cực chồng chất?”

  1. Sách khá hay nhưng hơi khô khan, chắc là do dịch từ tiếng Anh nên có thể không mượt lắm. Nên đọc nếu học ngành liên quan đến kinh tế

Leave a Comment