REVIEW SÁCH Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ _ Tuyệt chiêu trong bài học giao tiếp

“Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”

Có lẽ trong xã hội hiện đại ngày nay, mọi hoạt động như từ xin việc đến thăng chức, từ tình yêu đến hôn nhân, từ giao lưu đến hợp tác, từ việc giao tiếp giữa những người thân trong cuộc sống thường nhật…dường như không việc gì không cần tài ăn nói khéo léo. Nói sao cho hợp tình hợp lí, cho người nghe không mất lòng.

Khéo ăn khéo nói sẽ như là một loại “dầu bôi trơn”  mà nhờ đó bạn có thể đảm bảo vận hành các mối quan hệ  ủa bạn một cách trơn tru, êm đềm. Không khéo ăn nói sẽ như một rào cản, gặp chuyện nhỏ mắc trở ngại, gặp chuyện lớn vấp thất bại, cho dù khả năng có giỏi đến mấy nhưng cách biểu đạt không mạch lạc thì làm sao người ta hiểu mình đang nói gì.

SÁCH
SÁCH

“Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” là cuốn sách giúp bạn đọc biết cách diễn đạt trôi chảy, mạch lạc, tạo được thiện cảm với mọi người và hiểu được tâm ý đối phương trong quá trình giao tiếp.

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại: Sách kỹ năng
 • Tác giả: Trác Nhã
 • Ngày xuất bản: 05-2018
 • Kích thước: 16 x 23 cm
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học

Không phải ngẫu nhiên mà những ai cũng có tài ăn nói thường gặp thuận lợi hơn trong công việc, cuộc sống. Để làm được điều đó, họ phải trải qua cả một quá trình học hỏi khéo léo, thường xuyên giao tiếp cởi mở với mọi người. Tài ăn nói giúp cho  người nghe hiểu được ý của mình, nghe theo mình, chú ý những gì mình nói và tránh những xích mích không đáng có, họ sẽ thường xuyên quan sát sắc mặt của đối phương để biết họ có lắng nghe mình không, làm cách nào để thu hút đối diện. Người biết ăn nói cũng có nghĩa là họ biết đâu là thời điểm tốt nhất để trao đổi và với ai, với đối tượng nào sẽ có cách giao tiếp cũng khác nhau. Trong quá trình giao tiếp, họ để ý đến mọi thứ, họ cẩn trọng trong lời nói, biết nói gì và cách diễn đạt cho phù hợp.

Tuy nhiên, người không có tài ăn nói thì trong lời ăn tiếng nói hay gặp nhiều trở ngại khi giao tiếp,ứng xử, từ đó hay gặp thất bại hơn, hay vấp ngã trong cuộc sống, làm chuyện gì cũng ít được chú ý hơn. Vậy để trả lời cho câu hỏi đặt ra là làm thế nào để nói năng trôi chảy? Làm thế nào để câu nói của mình đi vào lòng người, tạo ấn tượng tốt với đối phương? Thì cần làm những gì?

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ được xem như là một bí kíp giúp người đọc có cách nói hay hơn, là cuốn sách có thể ít nhiều giúp bạn đọc trả lời được những câu hỏi ở trên. Người đọc sẽ biết làm cách nào để tạo được thiện cảm của đối phương ngay từ lần gặp đầu tiên, mở ra nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Giúp người đọc nắm bắt cơ hội, gặt hái thành công.

KANSCĐTH
KANSCĐTH
 • Dũng cảm – Trong giao tiếp phải dũng cảm mở lời, tự tin bắt chuyện

Những người trẻ tuổi mới bước chân vào xã hội, vào một môi trường mới, cho dù là trong cuộc sống hay trong công việc, học tập điều có thể cảm thấy mình nói chuyện không khéo và luôn sợ mình sẽ nói sai, sẽ làm phật ý người khác, do đó không dám chủ động nói chuyện với người khác, không bắt chuyện, không biết duy trì câu chuyện, để sự e ngại và nỗi lo lắng gây áp lực cho chính mình khiến bản thân bỏ lỡ nhiều việc tốt và mất đi cơ hội thăng tiến, mất đi những điều mà không bao giờ có thể trở lại. Thực tế, không ai sinh ra đã khéo ăn nói, những người khéo nói cũng phải trải qua rèn luyện mới thành. Chỉ cần nỗ lực học tập, bạn sẽ trở thành người tuyệt vời nhất. Thường xuyên học hỏi, từ mỗi người, một ít một chút, tích lũy dần kinh nghiệm cho bản thân.Giống như cách học ngoại ngữ, bạn cần phải dũng cảm nói chuyện để kỹ năng đó trở nên thuần thục hơn. Muốn trở thành người giao tiếp tốt, bạn cần biết mở lời trước và tích luỹ kinh nghiệm qua từng cuộc nói chuyện với các đối tượng khác nhau.

 • Rèn luyện là điều kiện tiên quyết 

Ăn nói khéo léo là một chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa giao tiếp giữa người với người, giúp bạn có thể đến gần với thế giới của người khác hoặc xa hơn có thể mở ra cánh cửa của châu lục. Khi quan sát những người thành công trong giao tiếp xã hội, trong công việc hay trong tình yêu,thì nhận ra rằng họ luôn có thể nói lên được suy nghĩ của mình, khiến người khác vui vẻ chấp nhận những suy nghĩ đó, họ mạnh dạn giao tiếp mà không ngại gì và những gì họ nói ra rất êm tai.

Những người có tài ăn nói, nói ra lời nào cũng đều khiến người khác phải chú ý đến.Nói chuyện cũng giống như các tài năng khác, cũng cần không ngừng học tập, tích lũy kiến thức. Những người có tài ăn nói cũng phải rút kinh nghiệm trong từng lần giao tiếp, không ngừng nâng cao khả năng của bản thân thông qua cách quan sát người khác nói chuyện.Không phải ai sinh ra cũng giỏi ăn nói, họ phải tập dần mới được.

Các phát thanh viên, người dẫn chương trình là những bậc thầy trong giao tiếp, họ đều là các chuyên gia sử dụng ngôn ngữ, với họ ngôn ngữ như một vũ khí mà họ có thể chiến thắng cuộc đấu là những chương trình họ dẫn. Thế nhưng đa phần họ đều cho rằng mình không có khiếu ăn nói từ nhỏ, vậy tại sao họ vẫn thành công nhờ vào tài ăn nói của mình? Nguyên nhân rất đơn giản, đó là vì họ tự nhận thấy mình nói năng không tốt, nên luôn cố gắng để nâng cao kĩ năng giao tiếp, họ học từ nhiều cách có thể là sách vở, người giao tiếp hay những gì rút ra qua lời kể, bộ phim chẳng hạn.Họ học một cách miệt mài để thay đổi nâng cao khả năng của mình.

Tổng thống Lincoln vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ, trước khi bước vào con đường chính trị, thường bị mọi người chê cười vì tật nói lắp.

Mãi cho đến khi trở thành một luật sư, dần dần ông đã nhận ra tài ăn nói là một điều hết sức cần thiết. Từ đó, mỗi ngày ông đều kiên trì luyện nói trước gương hoặc bên bờ biển. Trải qua quá trình luyện tập vất vả, cuối cùng Lincoln đã thành công. Không chỉ trở thành một luật sư tài giỏi, một nhà hùng biện, Lincoln còn tham gia chính trường và trở thành vị tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Từ câu chuyện của Lincoln, chúng ta rút ra được một điều: Khéo ăn nói không phải là tự dưng mà có, cần phải trải qua một thời gian kiên trì nỗ lực tập luyện mà thành.

Vậy muốn nói hay thì phải làm gì? Đó là chủ động thường xuyên nói chuyện với mọi người.  Dần dần bạn sẽ có được kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp, rèn luyện để nắm được nghệ thuật trò chuyện, đây là một quá trình học tập không thể bỏ qua. Khi xã hội phát triển, môi trường thay đổi, nội dung trong các cuộc trò chuyện của mọi người cũng có những sự đổi thay. Do đó, để ăn nói khéo léo, mỗi người cần thường xuyên luyện tập, không được tự mãn, càng không thể bằng lòng với những gì mình có.

Tóm lại, chỉ cần vượt qua khó khăn, kiên trì nỗ lực học tập thì con người nhất định sẽ thành công. Do đó, đừng bao giờ bỏ qua cơ hội được rèn luyện khả năng giao tiếp, nói chuyện trước đông người.

 • Lắng nghe một cách chân thành, thấu hiểu

Nói hay, nói đúng là một lợi thế trong giao tiếp nhưng không phải cứ nói hay, nói đúng là sẽ tạo ấn tượng tốt cho người khác. Đôi khi chỉ cần một người biết lắng nghe đối phương lại là điều quyết định việc người đó có dành thiện cảm cho mình hay không.Lắng nghe là cả một nghệ thuật.

Biết lắng nghe, biết thấu hiểu, biết chia sẻ là những việc không thể thiếu. Lắng nghe sẽ khiến người khác cảm thấy được tôn trọng, muốn lắng nghe lại câu chuyện của họ. Vì thế, một người khéo ăn nói không chỉ cần nói hay mà còn biết lắng nghe khi giao tiếp.Nếu như ai mà vừa biết ăn nói vừa biết lắng nghe thì người đó sẽ rất thành công trong cuộc sống.

 • Tự tin khi giao tiếp

 • Ai cũng hay có tâm lí lo lắng, rụt rè , e ngại khi nói chuyện, đặc biệt là với những người mới gặp, họ e dè, không biết bắt chuyện, không can đảm nói lên suy nghĩ của mình với người khác, họ luôn sợ mình nói không hay sẽ bị người khác chê cười, sợ nói sai – làm sai. Do đó, muốn thành công trong xã giao thì phải dám nói ra suy nghĩ, nuôi dưỡng sự tự tin cho bản thân.

“Nhân vô thập toàn”, ai trên đời này mà hoàn hảo, ai mà hoàn toàn vô dụng,mỗi người đều có lợi thế của riêng mình nhưng sự khác biệt là người thể hiện nó ra còn người thì ngần ngại, muốn chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự lo lắng, e ngại khi giao tiếp, thì ngoài dũng khí ra, chúng ta còn phải nắm được một số phương pháp tác động tâm lí sau đây:

“Dù sao”, “Dù thế nào” là những từ tuyệt đối không nên nói.

Bằng sự tự tin, khẳng định lời nói của mình.

Chẳng may rơi vào hoàn cảnh khiến bản thân khó xử, e ngại, ngay lập tức xóa bỏ tâm lí đó.

Chỉ nên nói những gì mình chắc chắn.

Khi nói thì phải ví dụ, lập luận, dẫn chứng rõ ràng cụ thể cho người nghe dễ hình dung.

Khi không tự tin giải quyết việc gì thì hãy gác lại để làm sau.

Dù là chuyện gì cũng phải nghĩ đến kết quả tệ nhất sẽ như thế nào.

Tự nhắc nhở bản thân “Không có việc gì khó”.

Không nghĩ tới những điều bi quan.

Khi buồn phiền, hãy tìm tới một nơi yên tĩnh để bình tâm lại.

Khi thất bại, tìm một người bạn biết lắng nghe để chia sẻ.

Viết ra những điều khiến bạn căng thẳng ra một tờ giấy, sau đó đốt đi.

Khi mọi chuyện không thuận lợi nên bình tĩnh giải quyết từng sự việc.

Phải tin tưởng lời mình nói ra là đúng.

 • Ai cũng thích khen

Trên đời này, mấy ai mà không thích được khen, nên trong giao tiếp cần chú ý, khen nhiều chê ít, dùng những lời hay ý đẹp để làm hài lòng đối phương, tạo cảm giác chân thành, thiện cảm, đừng có dùng những lời lẽ chê bai trách móc người khác, họ sẽ tổn thương, nên khi nói cho dù trong hoàn cảnh nào thì cũng nên chú ý đến cảm xúc của đối phương. Có lẽ họ sai nhưng nói sao cho khôn khéo, tránh làm mất lòng và còn nêu được điểm tốt của họ, họ sẽ tự tin hơn.

Nhưng không phải khen là khen một cách thần thánh hóa, một cách giả dối, không nên khen một cách sáo rỗng hay khen cho có lệ, lấy lòng, không có gì cũng khen thì khiến đối tượng thấy phản cảm hơn là thiện cảm. Phải làm cho họ thấy sự chân thành của mình. Thấy mình nói thật, xuất phát từ nội tâm muốn khen.

 • Hài hước một chút sẽ khác

Khi nói chuyện đừng có quá nghiêm túc, chỉ chăm chăm vào vấn đề cần biểu đạt, làm cho người nghe cảm thấy áp lực nặng nề. Một chút hài hước sẽ làm câu chuyện thêm sinh động hơn, cuốn hút hơn, dễ dàng tạo thiện cảm với mọi người.

Nhưng hài hước đúng lúc, đúng nơi, và có chừng mực, không làm quá lố lăng. Biết được ở đâu là nơi thích hợp, lúc nào cần giải tỏa căng thẳng, cần một chút gia vị để tạo không khí nếu không thì sự hài hước đó sẽ phản tác dụng.

Do đó, khi nói chuyện, nhất định phải chú ý tới hoàn cảnh và cách thức, một câu nói sai, một câu đỡ lời không đúng sẽ gây ra càng nhiều mâu thuẫn.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • Cả bầu trời giao tiếp vừa bằng một cuốn sách ..
 • Nội dung sách tuy khô khan nhưng dễ hiểu và thực tế. 
 • Sản phẩm đẹp, bìa cứng , nội dung của sách vô cùng hữu ích cho đời sống của chúng ta, những bạn trẻ nên đọc những loại sách như thế này.
Captureghj
đánh giá

Nơi mua sách…

 • Tiki 
  2d0e3fdd75a879df3f3071cb19647b7c
  ảnh

  Thời đại 4.0 với sự bùng phát như vũ bão của công nghệ hiện đại, cơ hội đến cả trăm ngàn lần, nhưng để nắm bắt được thì không dễ. Để hòa nhập với cộng đồng, giao tiếp là kỹ năng quan trọng, biết giao tiếp sẽ như một chìa khóa dẫn đến thành công và đặc biệt những ai khéo ăn nói thì càng lợi thế. Họ sẽ nhanh chóng đạt được mục đích của mình nhờ ưu thế đó. Thế nên, kỹ năng mềm là điều hết sức cần thiết, bên cạnh việc học kiến thức lý thuyết thì việc học ăn nói khéo léo cũng quan trọng không kém.

399 views