(Review sách) Im lặng: Sức mạnh của những người hướng nội(Quiet)

Nếu bạn là người hướng nội mà không muốn thay đổi theo xu hướng của xã hội, và vẫn muốn thăng tiến trong công việc. Thì cuốn sách Im lặng: Sức mạnh của những người hướng nội sẽ chắc chắn dành cho bạn. Một tác phẩm dành cho những người hướng nội giúp họ tìm ra điểm mạnh của mình, phát triển bản thân đề hòa nhập với cộng đồng mà vẫn giữ nguyên bản sắc vốn có của họ.

suc manh cua nguoi huong noi
suc manh cua nguoi huong noi

 Trong số tất cả những người quen của bạn và tôi, chỉ có khoảng một phần ba hoặc ít hơn sở hưu tính cách của người hướng nội. Họ là những người thích lắng nghe hơn là thích nói, thích quan sát mọi thứ hơn là chỉ lướt qua, những cá thể làm việc độc lập trong một xã hội rộng lớn. Chính những người hướng nội như Rosa Parks, Chopin, Dr. Seuss, Steve Wozniak đã mang đến nhiều đóng góp lớn lao cho xã hội.

Trong cuốn sách, Susan Cain chỉ ra rằng chúng ta đánh giá quá thấp những người hướng nội và sai làm này đã khiến chúng ta thiệt thòi đến mức nào. Bà giới thiệu cho chúng ta biết những người hướng nội thành đạt – từ một diễn giả hóm hỉnh, năng động phải tìm đến không gian yêu tĩnh để phục hồi lại năng lượng sau mỗi lần diễn thuyết, cho đến một nhân viên phá kỉ lục bán hàng biết thầm lặng khai phá sức mạng của những câu hỏi. Bằng những lập luận mạnh được nghiên cứu kĩ lưỡng cùng nhiều câu chuyện người thật việc thật sâu sắc, Quiet có sức mạng làm thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta nhìn nhận về những người hướng nội cũng như cách họ nhìn nhận bản thân, một yếu tố cũng không kém phần quan trọng.

Cuốn sách được viết bằng cả tấm lòng, thâm trí đôi lúc còn cảm thấy tác giả đang kể về chính bản thân mình. Susan Cain dành tặng cuốn sách này cho những con người hướng nội. Nó không hề khô khan như những cuốn sách tâm lý khác, đọc nó bạn chắc chắn khám phá ra được nhiều điều.

Bạn có bao giờ tự hỏi mình là người hướng nội hay hướng ngoại?

Người hướng nội thích thu mình lại, không thích cạnh tranh, nhưng có thể gồng lên đấu tranh với một sức mạnh đáng kinh ngạc. Đặc biệt hơn, người hướng nội thích đi sâu thảo luận về những vấn đề hơn là chỉ nhắc tới nó một cách qua loa và hời hợt.

co don la suc manh
co don la suc manh

Ngoài ra, cuốn sách đựa ra nhiều giả thuyết khoa học, tâm lý học…về vấn đề này. Trong đó, mình đặc biệt ấn tượng với lý thuyết về nét tính cách tự do liên quan người hướng nội sống dưới khuôn mẫu của người hướng ngoại(là người hướng nội nhưng vẫn thoải mái cư xử như người hướng ngoại). Một đặc điểm thú vị của những người này là họ dũng cảm và kiên trì để bước qua giới hạn của bản thân mình. Bạn có thể thấy họ trong nhóm bạn, trong lớp học, công ty, xã hội, xung quanh bạn,…trong đó những người thực sự hướng nội nhưng cũng rất “outgoing”, xuất sắc trong cả lĩnh vực học thuật cũng như duy trì các mối quan hệ có lợi. Nếu như bạn đang thuộc nhóm này, cuốn sách sẽ giải thích được nhiều hành vi của bạn bấy lâu nay.

Người hướng nội có thật sự hướng nội?

họ chọn tính cách khác nhau để nói chuyện sao cho phù hợp với người khác
họ chọn tính cách khác nhau để nói chuyện sao cho phù hợp với người khác

Lý thuyết này cũng cho thấy rằng, chẳng cố một người nào hoàn toàn là người hướng nội hay hướng ngoại cả, vì mỗi người có thể điều chỉnh hành vi của mình để thích nghi với từng hoàn cảnh. Có thể bạn mình đang viết những điều mâu thuẫn(mà có thể là như vậy lắm)  Nhưng có một điều mình khẳng định rằng, ngay cả khi chúng ta đang sống hướng nội, chúng ta đều có thể hoắc sẽ phải thích nghi với “xã hội ồn ào” này bằng nhiều cách khác nhau trong giới hạn phạm vi của bản thân mình, vì nếu bạn không thích nghi thì bạn sẽ bị coi là trầm cảm hay tự kỉ. Có thể cái giá đối với một người hướng nội là đấu tranh nội tâm với chính bản thân mình để tìm cách tồn tại trong thế giới hỗn loạn này, nhưng một khi sống đúng với con người thật của mình thì mọi thứ sẽ không thành vấn đề.

Liệu đây có phải là cuốn sách “truyền cảm hứng”?

Nếu bạn nghĩ như vậy thì có thể bạn se thất vọng. Vì ngay từ đầu mình đã nói, sự tâm huyết, nhiệt tình của Susan Cain( một người hướng nội) chính là điều khiến mình ấn tượng nhất. Mình rất thích cuốn sách này và giành nhiều lời khen ngợi cho nó, điều đó có thể không đúng với người khác, cũng có thể không hợp với bạn. Sách sẽ không chỉ cho bạn làm thế này, làm thế nọ để thành công, để nổi tiếng hay vươn lên đỉnh cao của quyền lực, lắm tiền nhiều của… như những sách dạy kĩ năng sống khác( khác với những cuốn self-help, Quiet tập trung vào thảo luận nguồn gốc, nguyên nhân, và các thí nghiệm). Đó cũng là lí do đây là một trong số sách hiếm hoi và đặc biệt trong vô vàn các cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra lời khuyên.

con gai manh me thuong rat co don 27 .9212
con gai manh me thuong rat co don 27 .9212

Cuối cùng, mình phải tự thú nhận rằng, bản thân mình rất thích ở bên những người hướng ngoại, họ tràn đầy năng lượng, sự dũng cảm và tính tiên phong, nhưng thực tế mình dành sự ngưỡng mộ cho người hướng nội, họ là bạn học, là đồng nghiệp, là người thân trong gia đình. Tuy họ ít nói, nhưng họ là người luôn hiểu chuyện và khiêm tốn.

9 đặc điểm của người hướng nội:

1.Sử dụng thời gian hiệu quả khi ở một mình

Bạn sẽ học được cách thích ứng với cuộc sống một mình ở người hướng nội. Trên thực tế, sống một mình không có nghĩa là cô đơn mà ngược lại, lối sống này giúp bồi đắp tinh thần, năng lượng và nội tâm của họ. Đồng thời, họ là nhóm người có ý thức tự học rất tốt. Họ thường là các nhà độc giả, nhà triết học hoặc là những người làm việc liên quan đến lĩnh vực sức khỏe.

2.Khả năng làm việc độc lập

Xuất phát từ sở thích được tự do một mình nên những người hướng nội có xu hướng làm việc độc lập hơn. Thực tế, số lượng các nghệ sĩ, nhà văn, nhạc sĩ và nhà sáng chế sống nội tâm khá nhiều vì đây là lĩnh vực cần sự tập trung cao độ và môi trường làm việc hết sức yên tĩnh.

3.Họ giỏi trong việc tự tìm cảm hứng

Hầu hết nhưng người hướng nội thích khám phá suy nghĩ và cảm xúc của bản thân theo cách riêng của họ. Đây là yếu tố then chốt để sáng tạo. Trong khi sự nổi trội của những người hướng ngoại khiến nhiều người dễ đánh giá về thành tựu của mình, những người hướng nội lại nổi bật ở chỗ biết xử lí thông tin. Họ dành nhiều thời gian suy nghĩ nếu cảm thấy việc đó là cần thiết. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, nhưng sai làm lớn hay nhỏ trong quá khứ cũng có thể khiến họ dằn vặt chính mình mỗi khi nhớ lại.

4.Biết lắng nghe là ưu điểm nổi trội của người hướng nội

người hướng nội là người biết lắng nghe. Họ có thể không dễ để tiếp cận nhưng họ luôn là người sẵn sàng bỏ thời gian ra để lắng nghe câu chuyện của bạn. Và đó cũng là lí do khiến khả năng lãnh đạo của họ cao hơn người hướng ngoại, đặc biệt là khi cấp dưới của mình chủ động tâm sự với mình. Một nhà lãnh đạo hướng ngoại đôi khi sẽ không bắt kịp suy nghĩ của nhân viên nhưng người hướng ngoại sẽ hoàn toàn ngược lại. Ưu điểm này đặc biệt hiệu quả khi họ đang trong cuộc trò chuyện 1 – 1.

5.Kết nối theo kiểu người hướng nội

Họ không thích những chốn đông người mà thay vào đó, họ tìm đến những nhóm bạn thân của mình để xây dựng các mối quan hệ sâu sắc. Đối với họ, những cuộc họp nhóm nhỏ sẽ giúp cuộc trò chuyện trở nên thân tình và thân thiết hơn.

6.Khả năng nhẫn nhịn giỏi

Họ có thể kiên nhẫn cả ngày ở nhà để hoàn thành hoặc tìm hiểu công việc mà họ muốn. Không giống người hướng ngoại, người hướng nội tự ” cô lập” mình trong một thời gian để giải quyết công việc nếu cần thiết. Họ cảm thấy làm việc một mình không hề buồn tẻ mà lại rất thoải mái và thích được làm việc trong một môi trường như thế. Kết quả là, họ có lợi thế tập trung trong một khoảng thời gian mà không bị phân tâm.

7.Nghiên cứu kĩ vấn đề trước khi hành động

Người hướng nội không dứt khoát giải quyết vấn đề mà họ cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định. Họ có xu hướng tiếp cận từ từ chứ không tiếp cận ngay lật tức. họ luôn dựa vào mức độ rủi ho có thể nhận trước mọi quyết định được đưa ra. Khác với người hướng ngoại, người hướng nội suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động.

8.Tự “phá vỡ” những rào cản thông thường

Người hướng nội có nhiều khả năng không bị ảnh hưởng bởi những lời nói bóng gió, tin đồn hoặc những vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Họ không bị ảnh hưởng bởi thói quen của người khác. Chính vì thế, họ thường là những quản lý rất tốt khi họ chỉ quan tâm đến chất lượng công việc chứ không phải lời ra tiếng vào từ các đồng nghiệp khác.

9.Là một thiên tài giao tiếp

Những người hướng nội thường giao tiếp rất tốt bằng lời nói và thường sẽ tránh đụng độ trực tiếp các cuộc “đấu khẩu”. Trái với những người hướng ngoại thường sa đà vào các câu chuyện dài dòng lê thê, những người hướng nội thường nói chuyện rất ngắn gọn, tinh tế và súc tích.

Mình tổng hợp lại:

  • Sử dụng thời gian hiệu quả khi ở một mình
  • khả năng làm việc độc lập
  • Họ giỏi trong việc tự tìm cảm hứng
  • Biết lắng nghe là ưu điểm nổi trội của người hướng nội
  • Kết nối theo kiểu người hướng nội
  • khả năng nhẫn nhịn giỏi
  • nghiên cứu kĩ vấn đề trước khi hành động
  • Tự “phá vỡ” những rào cản thông thường
  • Là một thiên tài giao tiếp

Thông Tin sách:

Giá:230.000Đ

Tác giả:Susan Cain

Thể loại: Sách tâm lý, tự lực

Địa chỉ mua sách:

Tiki: Link

Fahara: Link

Shopee: Link

403 views