Review sách Horrible Histories – Người Ai Cập Xác Ướp Cũng Phải Choáng Váng

 Ai Cập là một quốc gia chứa đựng một nền văn hóa lâu đời hàng đầu của thế giới, một nền văn hóa đầy huyền bí và thơ mộng. Ai cập chưa bao giờ ngừng khơi gợi nên sự tò mò đối với mình. Đặc biệt là sau khi xem xong một loạt những bộ phim giả tưởng về xác ướp  Ai Cập   với nhân vật chính -Imhotep và lời nguyền vô cùng kinh khủng của ông ta. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với mọi người một quyển sách viết rất hay về Ai Cập,  Quyển sách Horrible Histories – Người Ai Cập Xác Ướp Cũng Phải Choáng Váng của tác giả Terry Deary. Đây là một quyển sách vô cùng thú vị viết về con người, những vị vua và nền văn hóa độc đáo ướp xác của Ai Cập. Cùng mình tìm hiểu quyển sách thú vị này nhé

Horrible Histories Người Ai Cập Xác Ướp Cũng Phải Choáng Váng
Horrible Histories Người Ai Cập Xác Ướp Cũng Phải Choáng Váng

Thông tin sách:

  • Giá: 35.000đ (giá thị trường)

  • Thể loại: Sách khoa học kỹ thuật

  • Tác giả: Terry Deary 

  • Năm xuất bản: 2009

  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Đối tượng đọc quyển sách này

Có lẽ không ít người trong số chúng ta mê mẩn những bộ phim về xác ướp Ai Cập với những tình tiết vô cùng ly kỳ, hấp dẫn. Chính những bộ phim ấy khiến chúng ta tò mò về nền văn hóa kỳ bí bậc nhất thế giới.

Quyển sách này dành cho những ai yêu thích và say mê nghiên cứu về Ai Cập với những thông tin rất thú vị và có chút khác biệt với phim ảnh.

Là một quốc gia có lịch sử lâu đời, Ai Cập đã từng có một thời thái bình phát triển rực rỡ bên bờ sông Nile và khoảng thời gian sau đó liên tục bị ngoại xâm và thôn tín.

Sau tổng số 30 triều đại Ai Cập cùng hai triều đại Hy Lạp, Ai Cập lọt vào tay những người La Mã rồi lọt vào tay những người Ả Rập. Đây có thể nói là một dân tộc có “số mệnh vô cùng bấp bênh” của thế giới chúng ta

Biểu tượng của Ai Cập
Biểu tượng của Ai Cập

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách gồm có 14 chương với các nội dung sau:

Chương 1: Ai Cập là sành điệu!

Chương 2: Những dữ liệu hút hồn

Chương 3: Những thời kỳ huy hoàng

Chương 4: Các chàng Pharaoh quyến rũ

Chương 5: Các nguồn lực bí hiểm trong Kim Tự Tháp

Chương 6: Kim Tự Tháp

Chương 7: Xác ướp đầy pháp lực

Chương 8: Lời nguyền của mộ vua

Chương 9: Những kẻ cướp mộ không nao núng

Chương 10: Một dòng sông đáng chú ý

Chương 11: Phòng tranh của các thánh thần

Chương 12: Làm người Ai Cập thật không dễ

Chương 13: Sống như một người Ai Cập

Chương 14: Cho một lời kết thúc tốt đẹp

Các nội dung hấp dẫn

Tác giả cung cấp cho chúng ta 8 mốc thời gian được xem là thời gian huy hoàng của Ai Cập

Thời gian: 3200-2300 TCN (Các triều đại từ thứ 1 đến thứ 6) gồm có Cổ Vương Quốc Thượng Ai Cập và Hạ Ai Cập. Lúc này, một hệ thống kênh đào cho sông Nile được người ta tiến hành thực hiện, chữ tượng hình (Hieroglyphic) và lịch cũng được phát minh trong thời gian này. Vua Djoser cho xây dựng kim tự tháp bậc thang tại Saqqara, tiếp theo đó là các kim tự tháp lớn như Cheops, Chefren và Mykerinos cũng lần lượt được dựng lên.

Thời gian: 2300-2050 TCN (Triều đại: Thứ 7 đến thứ 11) Đây là thời kỳ chuyển tiếp thứ nhất và bắt đầu diễn ra những cuộc tranh chiếm quyền lực. Vương quốc tan rã, những cuộc nội chiến nổ ra triền miên ở khắp nơi khiến cho những người nông dân và gia đình sa vào cảnh đói khát.

Thời gian: 2050-1775 TCN (Triều đại Thứ 11 đến thứ 12) Gọi là Trung Vương Quốc. Một lần nữa vương quốc được tập hợp và củng cố bởi những người cầm quyền của triều đại thứ 11. Các Pharaoh thông minh nắm quyền lực. Đây được xem là thời kỳ cực hưng thịnh của Ai Cập, nghệ thuật, thủ công và chữ viết đều vô cùng phát triển. Các đền thờ khổng lồ được xây dựng và Các tiệm bánh đầu tiên của thế giới mở cửa. Kinh tế phát triển vượt bậc so với những thời kỳ trước

Thời gian: 1775-1575 TCN. (Triều đại Thứ 13 đến thứ 17) Thời kỳ chuyển tiếp II. Lúc này, nhưng người được gọi là Hyksos (“Vua chăn cừu”) từ  Syria và Palestine đến chiếm đóng vùng Hạ Ai Cập và nhu nhập vào Ai Cập cách dùng ngựa cùng xe chiến đấu. 

Thời gian: 1575-1085 TCN (Triều đại: Thứ 18 đến thứ 20) Tên gọi là Tân Vương Quốc. Lúc này, các vua chăn cừu Hyksos lại bị đánh đuổi. Đây là thời kỳ cai trị của vị vua nổi tiếng Tutankhamun.

Thời gian: 1085-709 TCN (Triều đại Thứ 21 đến thứ 24). Người ta gọi đây là Thời kỳ chuyển tiếp III Khoảng thời gian của các vị vua Ai Cập tiến đến kết thúc, người Ai Cập phải thuê lính đánh thuê từ Libya, những người lính này đưa gia đình của họ vào Ai Cập (tạo nên sự pha trộn). Những người lính đánh thuê này ngày càng tạo nên một thế lực lớn mạnh và cuối cùng một trong số họ giật lấy quyền cai trị vương quốc.

Thời gian: 709-332 TCN (Triều đại: Thứ 25 đến thứ 31) Đây gọi là thời kỳ T cuối Quyền thống trị của người ngoại quốc Nubia (Ethiopia). 

Thời gian: 332-30 TCN. Người ta gọi là Thời kỳ Hy Lạp.  Alexander Đại Đế xâm chiếm Ai Cập và nắm quyền trị vì trong một thời gian dài. Cleopatra là vị nữ vương Ai Cập cuối cùng. 

Nội dung hấp dẫn: Napoleon và Kim Tự Tháp 

Quyển sách kể cho chúng ta một câu chuyện khá lí thú về những điều huyền bí xảy ra bên trong kim tự tháp. Vào ngày 12 tháng 8 năm 1799 Vua Napoleon Bonaparte, vị vua quyền lực nhất thế giới thời điểm đó, vị vua của nước Pháp muốn tận mắt nhìn ngắm Kim Tự Tháp Cheops.

Một hướng dẫn viên đi cùng đưa Napoleon mỗi lúc một vào sâu hơn bên trong Kim Tự Tháp cổ. Cuối cùng, họ đứng ở điểm giữa của Kim Tự Tháp, trong Phòng Vua. Lúc này, Napoleon yêu cầu để ông được ở lại một mình.

Napoleon còn lại một mình trong sự tĩnh lặng của căn phòng ấm áp ấy một lúc lâu và khi ngài trở ra, mọi người vô cùng lo lắng khi sắc mặt ngài trắng nhợt như vôi và run rẩy toàn thân. Nhưng ông không nói với bất cứ ai về những gì đã diễn ra với mình trong kim tự tháp

Mãi sau này trong cuộc đời đầy biến động của ông, chính Napoleon là người nhắc lại sự kiện trên. Và ông hé lộ ông đã gặp một chuyện không thể nào tin nổi rằng ông đã nhìn thấy một phần tương lai của chính mình.

50 năm sau khi Napoleon chạm phải các nguồn lực kỳ bí bên trong kim tự tháp, lại có một người Pháp khác tên là Bovis đến thăm Kim Tự Tháp Cheops. Trong lòng Kim Tự Tháp lúc đó là một cảnh hỗn độn. Rác rưởi dàn trải khắp mọi ngóc ngách, một con mèo hoang đi ngang đã lạc vào đây mà chết. Bovis xem xét thật kỹ cái xác và phát hiện ra một điều khiến ông phải ngỡ ngàng.

Xác mèo không bị thối rữa như người ta suy đoán, mà được giữ rất tốt, giống như một xác ướp vậy– mặc dù hoàn toàn không được bôi một thứ dầu nào mà cũng không được quấn vải như cái cách làm người Ai Cập thường dùng. Bovis suy ra rằng phải có một nguyên nhân khiến cho xác mèo được gìn giữ tốt như thế – nguyên nhân đó là các nguồn lực của Kim Tự Tháp.

Nội dung hấp dẫn: Nguồn lực bí ẩn bên trong Kim Tự Tháp

Điều gì đã diễn ra khiến xác chết của con mèo đáng thương không phân hủy mà không cần quấn một lớ vải liệm nào? Đó là điều Bovis quan tâm và nhất định phải lí giải cho bằng được

Chắc bạn đã có lần nhìn thấy người ta dùng kính lúp để tập trung các tia nắng mặt trời vào một điểm duy nhất. Bovis suy ra rằng hình dạng của Kim Tự Tháp cũng theo cách đó đã tập trung các nguồn lực thiên nhiên mạnh mẽ. Quay trở lại nước Pháp, ông bắt đầu thí nghiệm. Bovis tạo ra các mô hình Kim Tự Tháp và đặt nhiều loại thực phẩm vào bên trong đó, những thứ thực phẩm bình thường ra sẽ ôi thiu và hỏng hóc khá nhanh.

Đánh giá của độc giả:

Cuốn sách “Horrible Histories – Người Ai Cập xác ướp cũng phải choáng váng” của tác giả Terry Deary không chỉ đơn thuần là một cuốn sách mang tính chất giải trí mà nó là một cuốn sách tham khảo kiến thức cho nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau. Tác giả viết sách với giọng điệu dí dỏm, hài hước, những hình ảnh minh hoạ cũng rất vui nhộn. Điều đó khiến người đọc say mê cuốn hút theo từng trang sách. 

Có thể nói, chuỗi sách Horrible là một bộ sách rất bổ ích và thú vị. Bằng những hình vẽ ngộ nghĩnh và câu nói hài hước dễ dàng giúp người đọc tiếp thu được những kiến thức quan trọng trong nhiều lĩnh vực Khoa học, Lịch sử, Địa lí, và cả Toán học nữa. Xác ướp luôn là đề tài hấp dẫn cho những câu chuyện kinh dị. Đây chắc chắn sẽ là quyển sách có ích cho những ai thích khám phá Ai Cập, đặc biệt là về xác ướp. Sau khi đọc xong có lẽ bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về môn Lịch sử chán ngắt mà vẫn thường bị ép phải học.

Đặc biệt,  bìa sách lại cực kỳ ấn tượng cho những ai vừa chạm mắt từ lần đầu tiên.

Đánh giá của người đọc
Đánh giá của người đọc

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

240 views