{Review sách} HỒI KÝ CỰU TỔNG THỐNG HÀN QUỐC LEE MYUNG BAK- Cuốn sách mọi người trẻ nên đọc

“Phó Giám đốc tuổi 20, Giám đốc tuổi 30, Tổng Giám đốc tuổi 40, Thị trưởng Seoul vào tuổi 50, Tổng thống Hàn Quốc vào tuổi 60. Người ta gọi tôi là huyền thoại về làm công ăn lương, nhưng chẳng bao giờ có cái gì gọi là huyền thoại cả, tất cả chỉ là ý chí bất khuất của con người, vượt qua trùng điệp khó khăn và cơn nguy kịch bằng tất cả những gì mình có.” (Hồi ký cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak: Không có gì là huyền thoại)

Thông tin sách

hk ctt hq lee
Cuốn sách Hồi ký cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak: Không có gì là huyền thoại
  • Giá bìa: 90000 đồng
  • Thể loại: Hồi ký
  • Số trang: 291
  • Dịch giả: Lê Huy Khoa
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh

        Có lẽ bạn đã từng nghe qua về những lùm xùm của cựu Tổng thống Lee Myung-bak vào cuối năm 2018 vừa qua, nhưng xét trên khía cạnh cuốn sách này, chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến cuộc hành trình khó khăn chông gai đầy nước mắt của Lee Myung Bak từ khi ông sinh ra cho đến khi đã ở đỉnh cao quyền lực – cuộc hành trình với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, là nguồn cảm hứng mãnh liệt cho tất cả chúng ta và đặc biệt là cho những người trẻ, như lời tựa của dịch giả Lê Huy Khoa ngay trang đầu cuốn sách: “Xin tặng quyển sách này cho hàng triệu thanh niên Việt Nam đang làm công ăn lương. Tôi dịch cuốn sách này với một mong muốn duy nhất, một ngày nào đó, các bạn sẽ trở thành những con người tài giỏi và bất khuất như thế.”

Tóm tắt nội dung sách

       Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở thời buổi chiến tranh, Myung-bak đã trải qua tuổi thơ vô cùng cực nhọc. Để có tiền đi học và trang trải cuộc sống, cậu bé ấy đã sớm phải lao động, làm đủ mọi nghề từ bán bỏng ngô, bánh ngọt, hoa quả và thậm chí là cả nhặt rác. Ngày đi làm, tối đến lớp học bổ túc, vất vả là thế nhưng chàng trai ấy vẫn luôn xuất sắc nhận được học bổng của trường. Với hoàn cảnh khó khăn ấy, sẽ là dễ hiểu và thông cảm khi chàng trai ấy không tiếp tục học lên Đại học. Nhưng Myung-bak đã không làm vậy, chàng thanh niên ấy vẫn quyết tâm thi vào Đại học dù cho không có đủ tiền chỉ để mua mấy cuốn sách ôn thi.

       Lấy tiền đâu mà đóng học phí bây giờ? Chàng trai ấy luôn tự hỏi bản thân như vậy khi biết mình đã đậu Đại học. Không thể bỏ học bây giờ, và công việc đi dọn rác từ sáng sớm chính là cách giúp chàng sinh viên ấy duy trì việc học. Cũng chính nhờ công việc dọn rác ấy đã giúp Myung Bak không chỉ không bỏ học mà còn bám trụ được cả năm 2, năm 3, và đặc biệt là đến khi cậu tham gia bầu cử Chủ tịch Hội sinh viên. Một sinh viên suốt ngày nhặt rác lại ứng cử chức Chủ tịch Hội sinh viên ư? Chắc hẳn ai cũng sẽ ngạc nhiên và cho rằng đó là mơ ước xa rời thực tế. Nhưng Myung-bak đã chứng minh cho tất cả mọi người thấy điều ngược lại. Từ chàng trai chưa từng nói trước đám đông, chưa từng được mọi người biết đến, cũng chẳng hề có năng lực về tài chính, cậu sinh viên ấy đã trúng cử Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học với hơn 40 phiếu bầu.

        Sau một vụ biểu tình với sự tham gia của hàng ngàn sinh viên mà Myung-bak là người dẫn đầu, chàng sinh viên ấy bị bắt vào tù và được trả tự do hơn 3 tháng sau đó. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Myung Bak đến làm việc ở một công tay may mặc và cũng bỏ việc ngay sau đó một tháng. Kể từ đây, ông đến với Huyndai và sẽ gắn bó suốt 30 năm sắp tới của cuộc đời mình với công ty này.

        Ngay từ khi mới vào công ty, Myung Bak đã cho thấy thái độ cầu tiến và sự nghiêm túc trong công việc của mình, đặc biệt là sau “vụ án két sắt”, chàng nhân viên trẻ được mọi người hết mực khen ngợi và lấy đó làm tấm gương về lòng dũng cảm. Phụ trách công trường, trưởng ban quan lý, phó giám đốc, phó giám đốc chuyên trách, phó giám đốc thường trực và Phó tổng giám đốc, Myung Bak đã có những bước tiến rất nhanh trong sự nghiệp của mình chỉ sau vài năm vào công ty, và tất cả những thành công đó chủ yếu đến từ sự chủ động, kiên trì, sáng tạo và hết mình trong công việc của chàng trai chưa đầy 30 tuổi.

       Trở thành giám đốc của một công ty hàng đầu Hàn Quốc ở tuổi 35, nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ chính là cách vị Giám đốc trẻ tuổi Myung Bak đối mặt với mọi sự gièm pha và điều tiếng. Ông không ngừng tìm kiếm thị trường mới cho công ty và dám thử sức trên nhiều lĩnh vực mới, dù có những khó khăn, dù nhiều dự án còn thất bại nhưng chưa bao giờ ông nản chí, cái người ta thấy ở ông luôn là sự cống hiến hết mình cho công việc. Con người ấy chưa bao giờ được ngủ quá 5 giờ một ngày, có những đêm gần như thức trắng để giải quyết công việc, thậm chí tưởng như không còn nhiều cơ hội sống vì căn bệnh viêm gan mãn tính nhưng dù có vậy đi nữa, ông vẫn nhất quyết không chịu nghỉ ngơi.

       Công việc với ông chính là liều thuốc bổ nhất, “Về mặt y học, người ta sẽ giải thích đơn giản nhờ vào thể chất đặc biệt nên viêm gan đã hết. Nhưng tôi không nghĩ như vậy. Không biết có phải tôi khỏi bệnh chính nhờ suốt ngày vùi đầu vào công việc hay không. Tôi sống vì công việc, nhưng chính công việc đã cứu mạng cho tôi.”

       Chỉ với từng ấy điều thôi đã đủ để người ta ca ngợi ông hết lời, nhưng Myung bak còn khiến người đọc khâm phục hơn nữa ở cách ông quan tâm và dạy dỗ các con mình. Thời gian và lịch trình bận rộn không bao giờ là lý do khiến ông quên đi những ngày và những dịp đặc biệt của các con. Dù nhiều khi cách xa con hàng ngàn dặm nhưng dường như ông luôn đồng hành bên cạnh các con mình, luôn kịp thời hỏi thăm từ bữa ăn của con, về việc thi cử của con, hay về cả chuyến đi dã ngoại của con. Ông cũng cho người đọc thấy rằng mình cũng là một người tình cảm, là một người có trái tim chứ không phải là sắt đá như ông trên thương trường. Đi đến đâu Myung bak cũng được mọi người yêu mến và sẵn lòng giúp đỡ, dù là đối tác trong nước hay quốc tế ông cũng luôn quan niệm dùng sự chân thành để đối đãi với họ. Ông vẫn tiếp tục cống hiến hết mình cho tới giây phút làm việc cuối cùng tại Huyndai, trước khi ông quyết định rẽ hướng theo con đường mới- chính trị.

Tại sao bạn nên đọc cuốn sách này

        Hồi ký cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak- Không có gì là huyền thoại là cuốn sách với những lời tự sự chân thực, gần gũi, thêm vào đó cách cách viết ngắn gọn không hoa mỹ cùng những bài học mang đầy cảm hứng chắc chắn sẽ là cuốn sách cần thiết cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người trẻ còn đang trên đường tìm kiếm bản ngã của mình, còn đang chênh vênh giữa cuộc sống nhiều bon chen hay còn nản lòng trước những áp lực của cuộc sống. Bản thân mình học được ở ông rất nhiều những bài học quý giá không chỉ trong công việc mà còn ở phong cách sống cũng như trong các mối quan hệ với gia đình và bạn bè. Cuốn hồi ký này nhắc nhở rằng Chúng ta không được chọn cuộc sống mình sinh ra nhưng cuộc sống đó như thế nào, có đáng sống hay không nằm ở cách chúng ta lựa chọn và quyết định. Một cậu bé từng nhặt rác suốt những năm tháng tuổi thơ mình vẫn có thể trở thành thủ tướng một nước thì không có lý do gì bạn không làm được. Hãy luôn tin ở bản thân và nỗ lực hết mình, bạn nhé!

Đánh giá của độc giả:

rate lee my ba
Cuốn Hồi ký nhận được đánh giá 4.29/5 * từ độc giả trên Goodreads

rv gd hk lee

rv hk lee bak
                                            Cuốn hồi ký nhận được rất nhiều bình luận tích cực từ độc giả

 

Nơi mua sách

Nếu bạn thấy review này có ich, hãy dành 5 giây để đánh giá và lan tỏa bài viết này đến mọi người bằng cách nhấn chia sẻ bạn nhé. Cảm ơn vì đã ghé qua đây!

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

265 views