[ REVIEW SÁCH ] Học làm giàu từ "CHA GIÀU CHA NGHÈO"

Tôi bị cuốn hút vào cuốn sách từ ngay chính những trang đầu tiên. Học quản lý tài chính được đề cao và sự sai lầm trong giáo dục về tiền bạc của nhiều bậc phụ huynh và đặc biệt là ở các nước châu Á như Việt Nam được nhắc đến khá rõ nét.

“Hãy gắng học, đạt điểm cao, sau này sẽ có một chỗ làm tốt đẹp với đồng lương cao”. Đã bao nhiêu người trong chúng ta được nghe những câu nói như vậy từ nhỏ? Tôi chắc đã rất nhiều người, nhưng đọc cuốn sách này không phải để khinh thường việc học và đạt điểm cao mà là mở ra cho chúng ta nhiều cái nhìn mới mẻ, sinh động và trực quan nhất về cách làm giàu thực sự. 

Thông tin cơ bản về sách ” CHA GIÀU CHA NGHÈO”: 

 • Thể loại: Kinh tế 
 • Tác giả: Robert T.Kiyosaki, Sharon L. Lechter
 • Giá bán: 65.000 VNĐ ( giá bán tham khảo trên Tiki, có thể thay đổi tùy thời điểm) 

Sách dành cho những ai muốn làm giàu 

Robert Kiyosaki là một nhà đầu tư, cũng là diễn giả và tác giả nổi tiếng về lĩnh vực tài chính tại Mỹ. Ông đã phát triển một quan điểm kinh tế độc đáo liên quan đến quản lý tài chính cá nhân từ hai ảnh hưởng trái ngược – hai người cha của ông. Một người cha, cha ruột của ông, một người có học thức cao nhưng nghèo. Người cha kia – cha của bạn thân và là cố vấn tài chính của Robert – lại là một người bỏ học từ lớp 8 nhưng đã trở thành người giàu có nhất tiểu bang với khối tài sản hàng chục triệu đô.

Người cha ruột hay nói: “Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.

Người cha nuôi lại có ý kiến khác: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.

Những sự khác nhau trong quan điểm của họ, nhất là khi đề cập đến tiền bạc, khiến chàng trai Robert trở nên tò mò và bắt đầu chuỗi suy nghĩ, phân tích, trải nghiệm và cuối cùng tổng kết trong cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, cha nghèo) – một trong những cuốn sách về tài chính cá nhân bán chạy nhất trên toàn thế giới với hơn 26 triệu bản. 

“Cha giàu, cha nghèo” là bản tóm tắt cuối cùng và cô đúc nhất các lời dạy của người cha giàu, và đến cuối cùng là sự lựa chọn của Kiyosaki. Cuốn sách sẽ khiến bạn suy nghĩ nhiều hơn và buộc bạn phải tập trung không chỉ về đầu tư vào tài sản mà còn về thái độ của chúng ta trong cuộc sống và công việc.

Bậc cha mẹ luôn có ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới quan của trẻ
Bậc cha mẹ luôn có ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới quan của trẻ

HỌC CÁCH LÀM VIỆC QUÊN ĐỒNG TIỀN

Trong xã hội từ xưa tới nay, tiền vẫn luôn là công cụ vô cùng quan trọng. Chẳng biết từ bao giờ mà nhiều người đã quên đi cái gọi là đam mê mà chạy theo đồng tiền. Người ta quên đi mất cái nhiệt huyết, giá trị thực sự mà một công việc mang lại mà chỉ lo đo đếm giá trị theo những đồng lương. Sự thật là tiền quan trọng nhưng cái quan trọng hơn nó chính nằm ở bản chất công việc. 

” Tôi khuyên họ phải có con mắt nhìn xa trông rộng đối với cuộc đời của chính mình. Tôi thừa nhận, làm việc vì tiền và cuộc sống yên ổn là điều rất quan trọng, nhưng tôi luôn chủ trương phải tìm một công việc khác để qua đó học được thêm kĩ năng khác”. 

Lời khuyên của người cha giàu như đánh thức nơi chúng ta những suy nghĩ mới. Chúng ta cần có những nhận định và suy tư lại về lối sống và nhận thức hiện nay của bản thân.” Người ta quá quan tâm đồng tiền chứ không phải là nguồn của cải quý giá là nền giáo dục mà họ đã tiếp thu được, giá mà con người tỉnh táo hơn, biết tận dụng cơ hội để học hỏi mở mang kiến thức, thì chính trong thời cuộc nhiều biến động đó, họ sẽ phất lên nhanh chóng”. 

Vậy nên mỗi chúng ta phải có cái nhìn, cái tầm sáng suốt và bao quát hơn nữa. Hãy để chúng ta làm chủ đồng tiền, làm chủ công việc của chính mình. Chính chúng ta đang khai thác từ công việc của mình không chỉ là những giá trị vật chất mà ở đó còn là kinh nghiệm, bài học và kiến thức. Đừng để bản thân trở thành người làm công cho đồng tiền. 

Con người ta đã quá coi trọng giá trị vật chất mà quên đi giá trị cốt lõi bên trong mỗi công việc
Con người ta đã quá coi trọng giá trị vật chất mà quên đi giá trị cốt lõi bên trong mỗi công việc

KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI VỀ TÀI CHÍNH 

“Người thất bại trốn tránh thất bại, nhưng bản thân thất bại lại rất có thể làm cho người thất bại trở nên thành công”. Như ông bà ta có câu ” Thất bại là mẹ thành công”, chính quan điểm đó sẽ giúp mỗi người chúng ta mở mang trí tuệ hơn bao giờ hết. Thất bại đôi khi sẽ giúp chúng ta học lại được nhiều hơn là những thành công. Chúng ta biết vấp ngã để rồi biết đứng lên.

Ông chủ Coca Cola cũng từng trải qua cả ngàn sự chối bỏ và tiêu cực để gây được danh tiếng như hôm nay. Hay chính Bill Gates cũng từng vượt qua không biết bao khó khăn, thất bại trong nghiên cứu, mới có thể lập nên được một Microsoft hùng mạnh như bây giờ. Kiến thức sẽ đưa bạn lên đỉnh của thành công, chính vì vậy bạn phải không ngừng học hỏi và tự tạo cho bản thân một đôi cánh vững chãi để có thể tự tin và mạnh mẽ bay cao, bay xa hơn nữa. 

” Tôi khuyên các bạn trẻ khi đi tìm việc làm cần phải xem nếu làm ở đó ta học được điều gì chứ đừng nghĩ đến sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Trước khi chọn một nghề đặc biệt nào đó hoặc khi phải bận rộn để lao vào thực hiện một kế hoạch gấp nào đó cần phải nhìn cho rõ đường đi dưới chân mình, phải làm cho rõ cuối cùng mình học được kỹ năng gì ở đó”.  

Kinh nghiệm, kiến thức sẽ là bước đệm vững chắc nhất cho thành công của mỗi người
Kinh nghiệm, kiến thức sẽ là bước đệm vững chắc nhất cho thành công của mỗi người

CHỦ ĐỘNG TRONG SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG

“Những nhân viên làm công luôn nơm nớp lo sợ hết tiền, sợ phải đối mặt với hoàn cảnh không có tiền, họ đã có phản ứng trước vấn đề này, nhưng lại không sử dụng trí tuệ.”. Trong cuộc sống đầy biến động và đang không ngừng đổi mới, đừng để bản thân ù lì mãi nơi góc phòng. Nếu bạn nhận ra mình đang lo sợ từng đồng lương không đủ nhưng bản thân lại đang đứng một chỗ, không thay đổi, không đổi mới, không học hỏi thì bản thân cần phải nhanh chóng thức tỉnh. Thế giới hiện nay đang là một “thế giới phẳng”, nơi con người dễ dàng giao lưu với nhau bằng công nghệ, cơ hội từ đó cũng nhiều hơn bao giờ hết. Vậy tại sao cứ mãi ù lì, u hoài một nơi trong lo sợ tài chính? 

Lười nhác sẽ chẳng giúp bạn hoàn thành được mục tiêu và ước mơ
Lười nhác sẽ chẳng giúp bạn hoàn thành được mục tiêu và ước mơ

“Để khắc phục tâm lý lười biếng, hãy “tham lam” hơn một chút, cần phải dám theo đuổi và vươn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Cho nên mỗi khi bạn phát hiện ra mình đang trốn tránh những việc mà mình biết rõ là cần phải làm thì điều duy nhất bạn phải tự hỏi mình là:” Ở đây có gì mà tôi đáng phải được?”. 

Mỗi ngày lại cho mỗi chúng ta nhiều cơ hội hơn. Bản thân mỗi người cần xây dựng ý thức trân trọng và tận dụng triệt để một ngày. Trước khi vào giấc ngủ, tự hỏi bản thân: “Hôm nay đã làm được những gì?”, chúng ta có thể tự hào mà hài lòng thực sự. “Sự lựa chọn là do bạn quyết định. Mỗi ngày đối diện với mỗi đồng đô la bạn đều phải có sự lựa chọn để trở thành người giàu có, người nghèo hoặc người thuộc bậc trung”. 

Nhận định đánh giá hoặc cảm nhận của bạn đọc: 

Diễn viên Will Smith đã dạy con trai quản lý tiền bạc bằng cuốn sách này. Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey cũng từng quảng cáo tác phẩm này trên chương trình của cô. Và ngay đến tỷ phú Donald Trump  cũng nhận lời viết chung với Kiyosaki cuốn sách “Vì sao chúng tôi muốn bạn giàu có” năm 2006.

Đánh giá của người dùng trên Fahasa: 

 •  Nhận xét bởi Quang Hiếu

  Lần đầu tiên đọc cuốn sách, tôi cảm thấy được truyền cảm hứng. Tôi muốn chạy ra ngoài và bắt đầu làm theo một số ý tưởng trong cuốn sách, nhưng điều tôi nhận thấy là bạn không thể đơn thuần chạy xuống các bước trong tòa án của thành phố, anh ấy dành năm giờ và kiếm được 60.000 đô la tiền mặt, tôi trở nên thực sự vỡ mộng. Cuối cùng tôi đã gặp John T. Reed, phân tích tiêu cực về RDPD và gần như bị sốc ở mức độ chỉ trích của cuốn sách, và với lời chỉ trích đó, tôi đã đọc cuốn sách lần thứ hai và kết luận rằng cuốn sách là một sự lãng phí thời gian. Không lâu sau lần đọc thứ hai này, tôi được một độc giả yêu cầu viết ra những suy nghĩ của tôi về tác giả, người đã viết một số lượng lớn các cuốn sách tương tự.

  Vì vậy, loại sách nào sẽ gây ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong quan điểm? Rich Dad, Poor Dad về cơ bản là những gì tôi sẽ gọi là viễn cảnh tài chính cá nhân được kể dưới dạng một câu chuyện ngụ ngôn, giống như một cuốn sách tôi đã đánh giá trước đó, The Wealthy Barber. Nhưng trong khi The Wealthy Barber về cơ bản liên quan đến những điều cơ bản về quản lý tiền cá nhân trong câu chuyện ngụ ngôn cùng với những ví dụ mà bạn có thể trực tiếp nghiên cứu và tự mình tìm ra, Rich Dad, Poor Dad nói về việc xem xét lại cách thức hoạt động của tiền. Ví dụ, thay vì xem một tài sản là thứ gì đó có giá trị, cuốn sách này định nghĩa một tài sản là thứ tạo ra dòng tiền. Điều này có nghĩa là theo cuốn sách này, nhà của bạn không phải là một tài sản.

 • Nhận xét bởi

  Chúng ta quan tâm đến tương lai của chính mình và con cái chúng ta. Bản thân luôn phấn đấu học hỏi và làm việc không ngừng để vươn lên trong xã hội, với mong muốn cải thiện cuộc sống gia đình, hy vọng gia đình ấm no, đầy đủ, mong muốn con cái có môi trường học tập tốt hơn sau này có thể tìm được công việc tốt, lương cao và lập gia đình ổn định. Hiện tại, có thể chúng ta là những người con chưa thể hiểu hết tấm lòng bậc cha mẹ, ta vẫn còn ham chơi, không chăm chỉ học tập, vun đắp cho tương lai. Và rồi, sớm hay muộn gì chúng ta sẽ đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống, để rút ngắn con đường dẫn đến thành công, hướng đến cuộc sống đầy đủ thì tôi khuyên bạn nên đọc những tác phẩm về đề tài tài chính, càng sớm càng tốt, nhất là bộ sách của tác giả Robert Kiyosaki, bắt đầu từ quyển ‘Cha giàu, cha nghèo’. Quyển sách này, nêu bật lên 02 quan điểm phổ biến trong cuộc sống, ‘Đề cao học vấn chính quy, xem người sở hữu quá nhiều tiền bạc là kẻ xấu xa’ và ‘Hăng hái kiếm tiền, mưu cầu hạnh phúc, đề cao kiến thức thực tế’. Đồng thời, tác giả đem đến nhiều bài học và kiến thức bổ ích trong vấn đề quản lý tốt nguồn tài chính, cuối cùng đạt đến tự do tài chính. Đây được xem như một quyển sách không chỉ các bậc cha mẹ nên đọc mà còn dành cho việc giáo dục con em hiểu biết về tâm quan trọng, cũng như ý nghĩa của việc sở hữu tiền bạc.

  Nói chung, trong cuộc sống có nhiều quan điểm khác nhau và không có một công thức chuẩn hóa hạnh phúc là gì. Vì vậy, thông qua quyển sách này thì chúng nên dung hòa các yếu tố hữu ích cho mình, tránh suy nghĩ bài trừ, khinh, trọng mà có những lời lẽ xúc phạm người đi khác đường chúng ta.!

 • Nhận xét bởi Nguyễn Đào Bảo Minh

  Cha giàu, Cha nghèo được xem là một trong những cuốn sách gối đầu cho những người muốn thay đổi vị trí làm việc, tức từ vị trí #an_toàn_tài_chính sang vị trí #tự_do_tài_chính. 

  Cuốn sách này không đề cập nhiều đến việc chúng ta phải làm gì để trở nên thành đạt về tài chính, cũng không cho chúng ta biết phải mua loại cổ phiếu nào hay tham gia các quỹ đầu tư nào mà chủ yếu giúp chúng ta củng cố suy nghĩ về vị trí của mình để có thể hành động và cán đích an toàn đến với #tự_do_tài_chính. Quá trình đi từ công việc hay ổn định tài chính tới tự do tài chính chủ yếu là quá trình #thay_đổi_tư_duy.

  Hãy nên nhớ một điều rằng, nếu chúng ta sẵn sàng đánh đổi và chấp nhận rủi ro, chúng ta sẽ nhận được tiền từ chính việc chấp nhận rủi ro. Không phải đầu tư là rủi ro mà chính sự thiếu kiến thức và học hành về tài chính dẫn đến rủi ro.

  Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, việc hướng đến #tự_do_tài_chính cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và làm chúng ta chùn bước nhưng hãy luôn đọc câu thần chú này mỗi khi muốn bỏ cuộc “#MÌNH_CÓ_THỂ_DỪNG_BẤT_CỨ_LÚC_NÀO_NHƯNG_KHÔNG_PHẢI_LÚC_NÀY”

  Và cuối cùng, hãy học thứ gì đó thật mới để hòa nhập với thế giới, đừng lẩn trốn nó.

Nhận định của độc giả tại Fahasa
Nhận định của độc giả tại Fahasa

Nơi mua sách chất lượng và uy tín: 

“Sức mạnh tinh thần của loài nguời vô cùng mạnh mẽ, bạn tự biết bạn có thể làm được tất cả mọi việc.”. Tự tạo cho mình động lực và tiến tới chinh phục những nấc thang thực sự của cuộc đời, và để nỗi lo âu về tài chính không còn là vật cản đường đáng sợ.  

1164 views