[Review sách hay] “Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại” – đáng đọc của Trang Xtd

Tuổi 20 – Cái tuổi mà người ta sống hết mình với đam mê và yêu đương thì cũng thật cuồng nhiệt. Có lẽ đây là mốc tuổi đẹp nhất của cả quãng đời thanh xuân. Tưởng chừng như không gì có thể ngăn cản được bước chân người trẻ để chạm lấy những hoài bão, những ước mơ. Nhắc đến tuổi trẻ, có ba dấu mốc tôi nghĩ là khá ấn tượng. Đó là tuổi mười bảy – hai mươi và hai mươi lăm.

"Tuổi hai mươi tôi đã sống như một bông hoa dại" - Một món quà thú vị dành tặng cho người trẻ
“Tuổi hai mươi tôi đã sống như một bông hoa dại” – Một món quà thú vị dành tặng cho người trẻ

Trang Xtd – Một nữ tác giả trẻ, cũng đang ở độ tuổi hai mươi tuyệt đẹp này đã viết ra những dòng trang trải, tâm sự và kể lể rất chân thành, tự nhiên cho người đọc nghe. Nhưng cuộc sống còn biết bao khó khăn, và tuổi hai mươi cũng chẳng tránh khỏi việc phải đối mặt với những khó khăn đó. Dẫu vậy, Trang Xtd đã vượt qua chúng và sống tự do tự tại như một loài hoa dại. Còn các bạn khác thì sao?

Thông tin cơ bản về sách cho người đọc

  • Thể loại: Tản văn
  • Tác giả: Trang Xtd
  • Năm xuất bản: Năm 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Trẻ
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Số trang: 280
  • Giá bán: 82.000đ (Giá thị trường)

Đối tượng mà sách muốn hướng đến

“Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại” tập trung hướng đến các bạn trẻ cũng đang trong độ tuổi này, cũng phải trải qua biết bao áp lực từ phía người thân cũng như ngoài xã hội. Có thể các bạn có ước mơ, có hoài bão nhưng đành ngậm ngùi không thực hiện được do nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền đè nặng lên vai. Cũng có thể bạn đang loay hoay tìm cho mình chỗ đứng trong cuộc sống mà quên mất rằng, điều quan trọng nhất là bản thân phải luôn hạnh phúc.

Tuy nhiên, những bạn trẻ nào sẽ và đã trải qua giai đoạn này vẫn hoàn toàn có thể đọc. Tôi tin chắc rằng các bạn sẽ phải bật cười vì nội dung quá chân thật, gần gũi. Những gì đã qua sẽ thi nhau kéo về trong tâm trí bạn. Tuổi hai mươi chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng dù vậy, cũng hay cố gắng sống thật ý nghĩa, sống hết mình, hiên ngang và tự tại. Tất cả sẽ tạo nên một dấu mốc tuổi hai mươi mãi không phôi phai bởi thời gian.

Nội dung, chủ đề và thông điệp 1 của sách

Tuổi thanh xuân không chỉ có sống và yêu theo ý mình mà mặc kệ mọi thứ khác. Tuổi thanh xuân cũng có những nỗi trăn trở riêng. “Bao giờ mới tìm được việc làm?”/”Mình sẽ bắt đầu chinh phục ước mơ từ đâu?”/”Phải làm bố mẹ hài lòng và an tâm, nhưng làm thế nào đây?”… Vô vàn câu hỏi thốt lên, nhưng không ai có thể trả lời chúng, ngoại trừ bản thân những người trẻ.

Ngày còn bé có thể vô tư mà học hành rồi vui chơi mà chẳng phải lo nghĩ gì cả. Đến khi lớn rồi, mới biết cuộc sống quả thật không “dễ thở” chút nào. Ngày bé ta chỉ mong nhanh nhanh lớn để được tự do làm điều mình muốn. Vậy mà khi trưởng thành lại chỉ mong được quay chở về những ngày thơ ấu, cho vơi bớt nỗi lo nặng lòng… Độ tuổi tăng kéo theo những suy tư, trăn trở cũng tăng theo. Người hai mươi đã phải đối diện với câu chuyện như thế.

"Gửi những năm tháng chông chênh nhất của tuổi trẻ"...
“Gửi những năm tháng chông chênh nhất của tuổi trẻ”…

Hai mươi tuổi là độ tuổi đã bắt đầu xa rời chiếc ghế nhà trường và vòng tay bao bọc từ gia đình để chập chững bước ra ngoài xã hội. Xã hội ngoài kia không phải như trường học, có quy củ, nề nếp và ai cũng giống ai. Xã hội là tập hợp đầy rẫy kiểu người và vô số vấn đề phức tạp khác nhau.

Trong trường, thầy cô dạy cho bạn những điều hay lẽ phải với những lời giảng nhẹ nhàng, trìu mến nhất. Nhưng xã hội thì thường xuyên “tát” vào mặt bạn những đòn đau, để bạn tự hiểu thấu vấn đề.

Lớn rồi, bạn không thể cứ xảy ra chuyện gì là lại cầu cứu cha mẹ. Lớn rồi, nên bạn phải học cách chấp nhận đối mặt và giải quyết tất cả mọi thứ. Kể từ dấu mốc hai mươi này, bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Cha mẹ không thể mãi lo lắng cho bạn từng chút một được. Ban đầu, người trẻ có thể sẽ không quen và mang trong mình chiếc vỏ bọc kín, rụt rè và luôn sợ sệt với mọi thứ xung quanh. Đó cũng là tâm trạng chung của những ai đang “tập tành” bước ra đời.

Nhưng khó khăn nào rồi cũng sẽ có cách giải quyết thỏa đáng. Chỉ cần bạn vững lòng tin và luôn can đảm bước tới, khó khăn tự động sẽ bị đẩy lui. Dẫu sao, chúng ta cũng mang trong mình nhiệt huyết sôi sục của tuổi trẻ. Đừng để cuộc sống dập tắt nó một các dễ dàng! Hai mươi tuổi – Dám yêu, dám mơ và dám làm. Chẳng có gì có thể ngăn cản chúng ta trên con đường trưởng thành đâu.

Một trong những câu nói mình rất tâm đắc trong cuốn sách này. "Hai mươi - Tôi đã sống như một bông hoa dại: Tự nhiên, nguyên thủy và cứng đầu"
Một trong những câu nói mình rất tâm đắc trong cuốn sách này. “Hai mươi – Tôi đã sống như một bông hoa dại: Tự nhiên, nguyên thủy và cứng đầu”

Trang Xtd cũng là một cô gái hai mươi tuổi, cô cũng có những khó khăn và rắc rối của riêng mình. Nào là bị cha mẹ liên tục gạn hỏi công việc lương cao không, thay vì hỏi con gái mình làm công việc này có thực sự thấy vui vẻ không. Hết bàn về công việc, lại bàn tới chuyện người yêu rồi chồng con. Dường như người trẻ nào cũng bị dồn vào một khuôn khổ “trăm lần như một” như thế.

Tuổi hai mươi tới kéo theo bao nhiêu trăn trở trĩu cả lòng. Có người vì quá áp lực nên đã buông bỏ cuộc sống mà nép mình trong căn phòng tối. Trang Xtd thì không hề khuyến khích các bạn trẻ làm vậy. Đó quả thực là việc làm tiêu cực. Trang Xtd có áp lực, có khó khăn chứ. Nhưng cô biết cách dung hoa và sắp xếp mọi thứ theo cách tốt nhất. Cô ấy đã sống như một bông hoa dại!

Nội dung, chủ đề và thông điệp 2 của sách

Nói đến sự mạnh mẽ, kiên cường trong giông bão, có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay tới bông hoa dại. Hoa dại thì chẳng có mùi thơm nồng nàn như những loài hoa khác nhưng chúng vẫn khiến người ta yêu mến. Vẻ đẹp hoa dại không toát ra từ hình hài hay hương sắc. Vẻ đẹp đó toát ra từ chính bản chất của hoa: Tự do tự tại, nguyên thủy, cứng đầu, gan lì và bất chấp tất cả để mà vươn lên.

Sống như một bông hoa dại, câu ví von này thực sự thu hút mình ngay từ lần đầu nhìn thấy cuốn sách. Phải chăng, khi con người sống được như loài hoa dại, là lúc con người ta xinh đẹp nhất? Hoa dại nhỏ bé nhưng không dễ bị vùi dập. Sau mưa giông, chúng vẫn đẹp và vẫn vươn mình tỏa sáng. Tác giả Trang Xtd muốn gửi gắm thông điệp nhân văn ấy đến với tất cả những bạn trẻ đang loay hoay giữa bộn bề lo lắng của tuổi đôi mươi.

Giọng văn chân thật, pha chút hài hước. Nội dung quá ý nghĩa. Đó là câu chuyện của tác giả được kể ra khiến cho người đọc đồng cảm. Cuộc sống này vốn dĩ từ đầu đã không dễ dàng với chúng ta, thì chúng ta phải cố gắng khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Vận mệnh hay tương lai làm gì do ông Trời sắp đặt. Ông Trời chỉ tạo ra sự khởi đầu số phận cho mỗi người, rồi tự mỗi người phải biết xoay chuyển tình thế.

Vì sao hoa dại đẹp? Vì chúng biết sống hiên ngang, bất khuất trước mưa gió cuộc đời. Bạn trẻ cũng cần sống như vậy, thì mới thực sự đúng nghĩa là đang “Sống”! Bạn còn trẻ, bạn được phép sai lầm mà? Cứ tự tin, can đảm vươn lên giữa dòng đời hối hả,  bạn sẽ không phải hối hận. Khó khăn là một phần tất yếu của cuộc sống. Miễn sao bản thân không gục ngã, thì chẳng khó khăn nào có thể quật đổ nhiệt huyết trong bạn.

Tiếng lòng của Trang Xtd không phục vụ cho nhu cầu đám đông. Trong cuốn sách này, cô nghĩ và viết mọi thứ theo quan điểm cá nhân, mạnh dạn đánh vào những vấn đề nhạy cảm.
Tiếng lòng của Trang Xtd không phục vụ cho nhu cầu đám đông. Trong cuốn sách này, cô nghĩ và viết mọi thứ theo quan điểm cá nhân, mạnh dạn đánh vào những vấn đề nhạy cảm.

 

Nội dung, chủ đề và thông điệp 3 của sách

Một cuốn sách thu hút mình thường là cuốn sách có thiết kế bìa ngoài đẹp, tiêu đề hấp dẫn. Những điều đó đều nằm ở “Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại”. Bên cạnh đó, nội dung dám xoáy sâu vào những vấn đề nhạy cảm cũng chính là nét cá tính ở tác giả. Văn chương viết ra không đơn thuần chỉ phục vụ nhu cầu thị thường cho độc giả. Văn chương thật sự còn bộc bạch được cái tôi cá nhân với những quan điểm, những góc nhìn mới mẻ.

Ở cuốn sách này, Trang Xtd có đề cập tới cả nền giáo dục hiện nay, cũng như sự sáo rỗng bắt nguồn từ chính người trẻ. Óc sáng tạo thì trống huếch trống hoác, trong khi bản thân lại đề cao vật chất. Dường như mọi công việc người trẻ làm đều xuất phát từ hai chữ “tiền bạc” chứ chưa hẳn đã làm vì đam mê. Người trẻ hiện nay còn nhiều suy nghĩ sai lệch.

Trái tim người trẻ hai mươi nói chung, và trái tim nữ tác giả nói riêng đều như một cánh đồng màu mỡ với vô vàn những cảm xúc dào dạt, trong sáng và thuần khiết nhất khi mới bước ra đời. Nhưng liệu các bạn có biết tận dụng cánh đồng ấy, làm cho nó ngày một xanh tốt và phát triển hay không? Những hạt mầm ước mơ liệu sẽ được gieo trồng và nảy nở nơi tim ấy?

Hãy thẳng thắn trả lời cho câu hỏi: Người trẻ hiện nay đang chạy theo cái gì. Mục tiêu đó xuất phát từ việc bản thân muốn thế hay do bắt chước xã hội chạy theo?
Hãy thẳng thắn trả lời cho câu hỏi: Người trẻ hiện nay đang chạy theo cái gì. Mục tiêu đó xuất phát từ việc bản thân muốn thế hay do bắt chước xã hội chạy theo?

Là người trẻ, chúng ta cần xác định rõ mục tiêu bản thân muốn theo đuổi là gì. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra ước mơ, nâng cao ý thức về ước mơ và thực hiện hóa nó, chỉ cần bạn có lòng quyết tâm. Hãy sống như bông hoa dại đầy ngạo nghễ, tự tin tỏa sáng trước sóng gió nghiệt ngã của cuộc đời. Một khi bạn sợ, tức là bạn sẽ nhận lấy thất bại đấy.

Tuổi thanh xuân mà, cứ cháy hết mình với bao khát khao và hoài vọng đi. Dẹp hết mớ giấy khen học sinh giỏi trong trường và thôi ảo tưởng, mơ mộng về một quá khứ huy hoàng đi. Đã đến lúc bạn cần chứng tỏ bản thân thật sự ở môi trường ngoài xã hội kìa. Đó cũng chỉ là những hư danh mà đa số ai cũng có được. Nhưng việc biết mình là ai ngoài xã hội thì tùy vào năng lực mỗi người.

Giọng văn Trang Xtd thực sự đánh sâu vào tâm can người đọc. Sau cùng tác giả mong tất cả các bạn trẻ có thể phấn đấu hết mình để hoàn thành ước mơ cao cả mà bản thân đã ấp ủ từ lâu. 

Nội dung, chủ đề và thông điệp 4 của sách

Một điểm mình khá thích ở cuốn sách này, đó là tác giả có đề cập tới vấn đề thi cử vào đại học. Ở Việt Nam hiện nay, mọi người đều cho rằng tấm bằng đại học là cơ hội duy nhất cho việc “thoát nghèo”. Và vô hình nó đã đặt ra một khuôn hình chung cho tất cả các bạn trẻ. Suốt năm tháng thanh xuân, các bạn lao đầu vào học hành, rồi lại căng như dây đàn trong các kì thi cử. Học học rồi lại thi thi, nên chẳng biết rằng tuổi thanh xuân còn có ý nghĩa nữa không.

Mọi thứ vô tình trở thành áp lực nặng nề, đè lên đôi vai mỗi người trẻ. Thực tế là cầm bằng đại học ra ngoài chưa chắc đã xin được việc làm. Suy nghĩ của tác giả cởi mở, khiến người trẻ thấu được và đồng cảm được. Tất nhiên, Trang không khuyến khích người trẻ bỏ học! Nhưng những gì bạn học ở trường đều chỉ là trên lí thuyết. Bạn có thể được học sinh giỏi mười hai năm liền, nhưng là về lí thuyết. Chưa chắc ra ngoài xã hội, bạn đã hơn ai. Bởi vì ra ngoài xã hội rồi, thì thực hành quan trọng hơn mớ lí thuyết suông kia.

Nhận định đánh giá và cảm nhận của cá nhân mình

Cuốn sách đề cập tới nhiều khía cạnh mới mẻ, thú vị khiến cho mình rất thích thú. Thực sự đáng tiền mua và đem về đọc lắm. Cuốn sách giúp mình hiểu ra nhiều điều hơn trong cuộc sống. Nhưng quan trọng là các bạn hãy cứ sống hết mình và kiên cường như một bông hoa dại thì tự khắc cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa.

Đánh giá tốt của người đọc về cuốn sách ý nghĩa này
Đánh giá tốt của người đọc về cuốn sách ý nghĩa này

Giọng văn Trang Xtd cực kì sắc sảo, tinh tế mà dễ đi vào lòng người. Đây là một cuốn sách tuyệt vời và thật sự ý nghĩa! Người trẻ hãy sống như một bông hoa dại, được không?

Nơi mua sách với giá ưu đãi cho bạn đọc

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Mong rằng các bạn sẽ tìm đọc “Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại” và có chung những cảm nhận như tôi đã chia sẻ ở bên trên nhé. Have a nice day!

604 views