[Review sách hay] “Tâm bất dính giữa đời vạn thính” – Hạ Yên

Thế giới nhiều người là thế, chẳng tránh khỏi vô số những lời bàn tàn không mấy hay ho về cuộc đời em. Em sống sao cũng không làm vừa lòng hết tất cả mọi người. Thì thôi cứ bỏ qua hết tất cả những phán xét của dư luận mà nỗ lực sống tốt và sống tiếp. Tâm mình có bình yên và bất biến thì cuộc đời mới tươi vui, hạnh phúc. Miệng lưỡi thiên hạ chẳng nuôi em ngày nào, hà cớ cứ phải dằn vặt, dày vò “Mình chưa tốt ở điểm nào?” ngày qua ngày. Thay vào đó, hãy cố gắng nhiều hơn nữa để chứng minh cho mọi người thấy, mọi người sai rồi.

Là con gái, phải để tâm bất thính giữa dòng đời vạn thính.
Là con gái, phải để tâm bất thính giữa dòng đời vạn thính.

Kẻ thả thính thì nhiều, làm sao tránh được hết. Thôi thì cứ bình tâm xem họ diễn, chứ đừng vì vài lời không đáng mà vội rũ sạch niềm tin, đắm chìm vào trong bóng tối. Là con gái không nên quá dễ dãi, càng phải nhìn nhận những người xung quanh thật cẩn trọng. Vì nếu là chân tình muốn quan tâm, động viên bạn thật sự, họ sẽ thể hiện theo một cách khác. Cuốn sách “Tâm bất dính giữa đời vạn thính” của tác giả Hạ Yên đã ra đời khiến các bạn trẻ mê tít vì nội dung cực kì ý nghĩa.

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Tản văn
  • Tác giả: Hạ Yên
  • Năm xuất bản: năm 2018
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giá bán: 78.000đ (Giá thị trường)

Đối tượng mà sách hướng tới

Mình khuyên các bạn nữ nên đọc cuốn sách này vì nội dung cuốn sách chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Ngay từ tựa đề, Hạ Yên đã nêu ngay trọng tâm muốn gửi gắm tới độc giả. Dù dòng đời có nhiều người thả thính bắt cá đến mấy, cũng đừng tự biến mình thành chú cá tội nghiệp, nguyện từ bỏ cả đại dương để nằm gọn trong chiếc lưới tù túng. Những người ấy nói mọi điều chỉ muốn bạn bị lung lay và gục ngã giữa đường đời mà thôi.

Là con gái, nếu không muốn khổ đau thì phải tỉnh táo. Những lời phán xét không đáng sẽ chẳng thể cản bước chân chúng ta đi. Những người nghệ sĩ trong Showbiz Việt cũng phải trải qua điều đó, và họ vẫn đang khẳng định chỗ đứng của mình đó thôi? Tâm bình an, yên ổn giữa muôn lời dụ dỗ, ngon ngọt mới là đáng quý. Tự tạo cho mình một khoảng trời yên vui, thế là đủ. Con gái mà dễ tin người, rồi lại tự làm mình đau khổ quả thật ấu trĩ lắm.

Tác giả Hạ Yên cũng là phái nữ nên cô đồng cảm sâu sắc với các bạn nữ. Cô cũng đang ở độ tuổi chênh vênh nên rất hiểu những gì các bạn nữ phải trải qua. Và cuốn sách này hứa hẹn sẽ không làm độc giả thất vọng. Nội dung quá gần gũi, ý nghĩa cùng thiết kế bìa sách xinh xinh là điểm cộng lớn cho “Tâm bất dính giữa đời vạn thính”.

Là con gái, phải sống xinh đẹp và rạng rỡ như loài hoa dại. Không vướng bận chuyện chẳng đáng, thế mới phải.
Là con gái, phải sống xinh đẹp và rạng rỡ như loài hoa dại. Không vướng bận chuyện chẳng đáng, thế mới phải.

Nội dung, chủ đề và thông điệp 1 của sách

Điểm đặc biệt là tác giả Hạ Yên không chỉ đề cập tới vấn đề tình yêu, mà còn về nhiều vấn đề khác. “Thính” nói chung là một loại thức ăn thu hút bọn cá vào lưới. Nó cũng giống như những lời bàn tán, chê bai, nói xấu sau lưng trong cuộc sống này vậy. Sống trên đời, có những người quý thì cũng sẽ có cả kẻ chẳng ưa gì mình và luôn đau đáu suy nghĩ, tìm mọi cách hãm hại mình để mà ngoi lên.

Đừng vội trách những người ấy vì chung quy là do họ “ghen ăn tức ở”. Người cao hơn mình còn đang nỗ lực cho khát vọng, ước mơ của họ, làm gì có thì giờ ngồi đó so đo, tính toán với mình? Chỉ có kẻ thấp hơn mình mới muốn dìm mình xuống cho bõ tức mà thôi. Những chuyện này ngoài đời sống không thiếu, và bạn phải học cách chấp nhận cũng như đối phó. Quan trọng là bạn có đủ tỉnh táo, sáng suốt và mạnh mẽ hay không.

Họ đang cố tìm cách dụ bạn lọt lưới, bạn càng phải thận trọng, đề phòng. Cứ cố gắng hết mình và sống phần đời thật an vui đi, đừng quá bận tâm về những lời hiềm khích của những kẻ không-quan-trọng. Những lời góp ý thẳng thắn, chân thành thì mình xin ghi nhận và tích cực sửa đổi. Còn những lời nói chẳng mấy tốt đẹp, đâm chọt thì tốt nhất là bỏ ngoài tai cho nhẹ lòng.

Họ càng ghét bạn bao nhiêu, bạn càng cần chứng minh cho họ thấy bạn sống tốt thế nào. Đã đến lúc bạn cần rũ bỏ hết những lời phán xét của thiên hạ rỗi hơi. Vì sống trong cuộc đời này, nếu bạn không đạp lên dư luận mà sống thì dư luận cũng sẽ đạp bạn tơi tả. Hoặc là giữ thế chủ động, hoặc chịu cảnh bị động. Bạn chọn cái nào? Cái gì cảm thấy xứng đáng thì tiếp nhận, cái gì chỉ mang tính chất chê bai, dò hỏi thì nên cho qua. Chỉ cần bạn hạnh phúc với hiện tại, ngoài ra dư luận không thể làm gì được bạn.

Phận nữ nhi thì càng phải độc lập, kiên cường và vững bước trên con đường mình đã chọn.
Phận nữ nhi thì càng phải độc lập, kiên cường và vững bước trên con đường mình đã chọn.

Bạn tuyệt đối đừng tỏ ra đáng thương trước mặt người khác. Họ sẽ thương hại hoặc là hả hê. Chỉ có bạn mới khiến bạn hạnh phúc. Hạ Yên viết cuốn sách này hướng đến những cô gái tuổi hai mươi lăm đầy chông chênh nhưng vẫn phải can đảm đi tiếp. Dòng đời nghiệt ngã có bao lời ra tiếng vào. Nếu suốt ngày chỉ biết lo lắng, để ý từng chút một tới chúng, bạn sẽ không thể làm được việc gì cả. Cuộc sống là của bạn, đừng vì kẻ khác mà lung lay.

Không được bi quan, buồn bã vì những lời nhận xét từ mọi người xung quanh. Hãy biến chúng thành động lực để bạn kiên trì tiến lên phía trước. Chỉ cần bạn làm được, mọi lời phán xét đều chẳng có nghĩa lí gì. Mục đích của dư luận là muốn bạn gục ngã, chán nản và thất vọng rồi buông xuôi tất cả mọi thứ. Thế là họ hả hê. Con gái thời hiện đại phải năng động, tự tin và dũng cảm lên chứ? Bạn cứ là chính mình, làm việc hăng say và không ngại dư luận. Thế thật tuyệt!

Nội dung, chủ đề và thông điệp 2 của sách

Tuổi trẻ nói dài không dài nhưng nói ngắn cũng chẳng ngắn. Bạn nên sống tích cực từng giây từng phút để không lãng phí tuổi trẻ. Thiên hạ không sống thay bạn ngày nào nên cần gì bận tâm đến họ? Những người yêu thương bạn chân thành sẽ động viên, khuyến khích bạn chứ chẳng buông lời phán xét như vậy đâu. Tốt hơn hết bạn nên phân biệt rõ cái nào đáng, cái nào không để thực sự sống vui vẻ, thoải mái.

“Bao giờ lấy chồng”/”Có người yêu chưa con?” .. Hàng tá câu hỏi đại loại như vậy cứ bủa vây các cô gái mỗi lần về quê thăm họ hàng. Quả đúng là phiền phức, khó chịu thật đấy. Cơ bản họ chẳng có ý quan tâm gì đâu, chỉ muốn dò hỏi rồi lại đưa ra mấy lời phán xét, dạy đời. Cuộc sống là của bạn, bạn có quyền bẻ lái nó theo hướng mình muốn. Chừng nào cảm thấy sẵn sàng, thì hãy lấy chồng. Bằng không cứ ăn chơi rồi thực hiện ước mơ cho thỏa tuổi trẻ đi đã, vội gì?

"Con gái à! Hãy sống như trái dứa. Bên ngoài mạnh mẽ, bên trong ngọt ngào!"
“Con gái à! Hãy sống như trái dứa. Bên ngoài mạnh mẽ, bên trong ngọt ngào!”

Trong cuộc sống, đâu phải muốn tìm một người yêu mình thật sự là dễ? Nên đừng vì thúc ép từ những người xung quanh mà miễn cưỡng yêu đương, rồi miễn cưỡng lấy chồng. Hạnh phúc cả đời bạn không thể phụ thuộc vào người khác. Để mặc cho họ nói, rồi chừng nào cảm thấy thích hợp thì hãy suy xét sau. Bạn còn thời gian, bạn còn tuổi trẻ, bạn còn cả những ước mơ dang dở. Hãy sống trọn vẹn cho bản thân trước đi đã, rồi nghĩ tới chuyện yêu đương sau.

Không ai thương bạn thay bạn được. Cũng đừng vì quá cô đơn mà chọn đại một người cho xong. Là con gái thì cần độc lập, mạnh mẽ và tự tin. Những người phụ nữ trong thế kỉ XXI khác trước lắm rồi. Chúng ta có quyền xinh đẹp, kiêu hãnh và rực rỡ dưới ánh mặt trời. Chúng ta làm những điều mình thích, và sống vui vẻ, hạnh phúc cả một đời. Tận hưởng cho toàn vẹn tuổi trẻ đi, không sau này lại hối tiếc thì cũng đã muộn.

Bạn nên tự tin sống cho mình trước khi nghĩ đến chuyện khác. Bạn có thể khóc, có thể buồn nhưng tuyệt đối không được gục ngã và tước đi quyền được sống tốt của mình. Cuộc đời không dễ dàng nên phong ba bão táp chẳng thể tránh khỏi. Nhưng hãy sống như trái dứa, bên ngoài gai góc nhưng bên trong vẫn trọn ngọt ngào, yêu thương. Đầu đội vương miện, kiêu hãnh như một vị nữ hoàng.

Đừng sống như công chúa, ngồi đó nhõng nhẽo chờ người khác đến dỗ dành mình, cưng nựng mình. Hãy sống như nữ hoàng, quyền lực và mạnh mẽ, cai trị cả cuộc đời phía trước của bạn. Nếu bây giờ bạn còn đang lãng phí tuổi trẻ thì nên thay đổi ngay đi. Đã sống thì phải sống cho xứng đáng. Còn nếu mệt mỏi quá mà rớt lệ thì cũng nên khóc vì những người, những chuyện xứng đáng. Được không?

Bớt đảo điên theo dòng đời lắm bon chen. Hãy cứ sống tốt phần mình và dù làm gì cũng phải xinh
Bớt đảo điên theo dòng đời lắm bon chen. Hãy cứ sống tốt phần mình và dù làm gì cũng phải xinh

Thực sự văn chị Hạ Yên rất dễ thương mà lại chân thành và quá thật thà. Nội dung khiến người đọc phải suy ngẫm nhiều và cực thích hợp cho các bạn nữ. Sống mạnh mẽ lên, đừng để ai quật ngã mình. Nhưng không phải kiểu chai lì với cuộc đời, với những yêu thương. Lúc cần thiết thì nên mạnh mẽ, lúc được phép yếu đuối thì cứ yếu đuối đi. Quan trọng là những tin yêu trong sáng xuất phát từ tận trái tim vẫn còn đó, nguyên vẹn và thiết tha.

Tổn thương cũng được nhưng đừng ngã quỵ. Bởi bạn không thể biết được một khi bạn chấp nhận ngã xuống, thì sẽ có bao nhiêu kẻ hả hê đâu. Cuộc sống là một chẳng đường đua rất dài. Và mỗi chúng ta là một thí sinh đang cố gắng chạy hết tốc lực trên đó. Bạn mà chấp nhận thua cuộc, tức là đường đua sẽ trở nên thông thoáng hơn vì loại được một thí sinh rồi đấy. Chúng ta sinh ra không phải để làm kẻ thất bại, xin bạn hãy nhớ kĩ giùm điều này. Đó cũng là điều mà tác giả thật tâm muốn gửi gắm, thông qua những kinh nghiệm, những câu chuyện do chính chị trải qua.

Nội dung, chủ đề và thông điệp 3 của sách

Mình hãy cứ làm tốt công việc của mình và mặc kệ lời thiên hạ sân si. Họ sân si chán, mình không phản ứng gì thì rồi họ cũng bỏ đi. Bởi thiên hạ sinh ra là để chọc tức mình mà, mình đừng để cho họ thỏa mãn ham muốn. Ví dụ như chiếc lá, dù thời tiết có chói chang hay mưa dầm, dù có ra sao đi nữa, nó vẫn cứ xanh mơn mởn. Cứ làm mặt trời chói chang và sống thật hiên ngang, không run sợ bất cứ điều gì.

Sống hạnh phúc thật ra dễ lắm. Chỉ cần mình tập trung cho cuộc sống của mình, không vì những lời nhỏ nhen bên cạnh mà đánh mất niềm tin. Nhìn lên cao để mà cố gắng không ngừng chứ đừng mãi nhìn về phía sau để rồi tụt hậu. Sống tốt vào, cho mọi người “hết hồn”! Những cô gái xinh đẹp ơi, đã đến lúc bỏ hết mọi cảm xúc bi quan để bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn rồi đấy.

Cuốn sách rất hay, chủ yếu đúc kết bằng chính những kinh nghiệm xương máu của tác giả nên vô cùng gần gũi, dễ hiểu và dễ đồng cảm. Nói tóm lại đây là những quan điểm cá nhân Hạ Yên đưa ra để mà nhắn nhủ, chia sẻ với người đọc. Ban đầu nhìn vào tựa sách thì nghĩ rằng cuốn sách viết về tình yêu nhiều những hóa ra lại không như mình tưởng. “Thính” ở đây nói chung là miệng lưỡi thiên hạ, những lời phán xét như đúng rồi khiến mình dễ lung lay và mất niềm tin vào bản thân.

Quyển sách rất đáng đọc, nhất là những cô gái. Tác giả chia sẻ những cột mốc đáng nhớ trong đời mỗi cô gái, khiến người đọc bị dẫn dắt, lôi cuốn từ từ. Điều quan trọng nhất mà cuốn sách đem lại là sự lạc quan, tích cực để hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Điều đó khiến mỗi người cảm thấy đủ bình tĩnh để đối diện với cuộc đời muôn vàn sóng gió đang đợi.

Có thể người khác sẽ làm tổn thương bạn nhưng bạn tuyệt đối không được làm tổn thương chính mình. Cuộc sống này là của bạn, bạn cần sống vui vẻ và hết mình. Cha mẹ đã cho bạn được sinh ra trên cuộc đời này thì nhiệm vụ của bạn là cần sống thật tốt. Không có những ngày tồi tệ – Đó là điều mà mọi cô gái cần hướng đến. Mình thực sự vô cùng tâm đắc với cuốn sách và hi vọng các bạn nữ khác cũng sẽ tìm đọc và đồng cảm với mình.

Cần gì phải chiến thắng người khác, chỉ cần chúng ta chiến thắng được bản thân mình. Không chịu lùi bước, nhất quyết là như thế.
Cần gì phải chiến thắng người khác, chỉ cần chúng ta chiến thắng được bản thân mình. Không chịu lùi bước, nhất quyết là như thế.

Nhận định đánh giá và cảm nhận của cá nhân mình về cuốn sách

Đây là một cuốn sách hay và ý nghĩa. Mình tâm đắc gần như toàn bộ nội dung sách vì có những thông điệp, những quan điểm quá đúng, quá chính xác mà có lẽ trước giờ mình chưa nhận ra. Hoặc là có biết nhưng vô tâm cho qua. Nói chung, mục đích của các cô gái là sống thật hạnh phúc và mạnh mẽ chẳng khác gì một người đàn ông cả. Chúng ta có ước mơ, có đam mê, có cả nhiệt huyết thì hãy cố gắng mà sử dụng chúng thật tốt, để tìm kiếm được niềm vui trong cuộc đời này.

Cảm nhận, đánh giá của người đọc về "Tâm bất dính giữa đời vạn thính"
Cảm nhận, đánh giá của người đọc về “Tâm bất dính giữa đời vạn thính”

Cuốn sách hay, có bìa đẹp, rất ấn tượng. Ban đầu mình tưởng nội dung sẽ nói về vấn đề “thả thính dạo” trong tình yêu, nào ngờ nội dung trong sách lại hoàn toàn trái ngược với những gì mình nghĩ. Điều đó cũng tạo nên sự thú vị cho “Tâm bất dính giữa đời vạn thính”. Cuộc đời đúng là có hàng ngàn hàng vạn “thính” nhưng “tu” làm sao để tâm bất biến, bất chao đảo mới là đáng quý.

Mỗi khi áp lực trong cuộc sống hay công việc, mình đều đọc lại cuốn sách này của tác giả Hạ Yên. Bởi những người trẻ làm sao tránh được những áp lực trong cuộc sống? Mình cũng từng bị chê trách, bị soi mói rồi phán xét như đúng rồi dù sự thật không phải như thế. Họ không hiểu câu chuyện của chúng ta, rồi vì họ ghét ta, muốn nhìn ta thất bại thảm hại nên mới dìm ta xuống. Họ thỏa sức bóp méo câu chuyện theo cách họ muốn mà chẳng lường trước hậu quả mà người trong cuộc phải chịu đựng.

Bởi lẽ, con dao đến từ miệng lưỡi dư luận quá sắc bén. Nếu không cẩn thận, thận trọng thì bạn sẽ bị thương tổn bất cứ lúc nào. Đó lại là những thương tổn về tinh thần không thể lành lặn. Lời nói là thứ vũ khí có sức sát thương ghê gớm nhất. Mong rằng nhờ cuốn sách “Tâm bất dính giữa đời vạn thính” của chị Hạ Yên, các bạn sẽ rèn luyện cho mình bản tính kiên cường, sẵn sàng chống lại mọi viên đạn dư luận đang chực ghim vào người mình! Keep calm and stay happy! 

Nơi mua sách với giá ưu đãi cho bạn đọc

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn! Hãy tiếp tục ủng hộ mình và nhanh tay sở hữu cuốn sách tuyệt vời này nhé! Have a nice day.

2334 views