[Review sách hay] Nhà Giả Kim – cuốn sách bán chạy chỉ sau Kinh Thánh

Bạn đã có bao giờ nghĩ chỉ vì một giấc mơ mà từ bỏ tất cả để đi tìm nó? Nghe hoang đường thật nhỉ, nhưng mà anh chàng này đi thật đấy! Chàng đi đến Kim Tự Tháp để tìm kho báu. Đôi khi trong cuộc đời này, người ta chỉ cần một lí do để tồn tại phải không? Và lí do của chàng trai chăn cừu trong Nhà Giả Kim đó chính là một giấc mơ, đó là cuộc hành trình đi tìm kho báu cho bản thân anh. Là những khó khăn trên đường đi, là những lúc bị lừa, là lúc không còn một đồng để mua lấy một cái bánh lót dạ, nhưng có hề gì đâu vì “khi đã quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt mục đích”.

Và mỗi chúng ta hãy sống trọn vẹn mơ ước của mình

Và mỗi chúng ta hãy sống trọn vẹn mơ ước của mình! – Nguồn ảnh: Pinterest

Sơ lược vài nét về cha đẻ của cuốn sách Nhà Giả Kim:

Sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro, Brazil, 40 tuổi mới bắt đầu viết và xuất bản cuốn sách đầu tiên, Paulo Coelho được xem là nhà văn có nhiều người đọc nhất thế giới. Tuy số lượng tác phẩm của ông đến nay chỉ trên 20 cuốn, nhưng đã có đến 86 triệu bản được phát hành tại 150 quốc gia. Nhiều cuốn trong đó qua thời gian vẫn thuộc hàng best-seller.

PAULO COELHO

PAULO COELHO – Nguồn ảnh: Google

Thông tin cơ bản về tác phẩm “Nhà giả kim”

Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích thần kì giản dị, nhân ái, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Trong lần xuất bản đầu tiên, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

 • Thể loại: tiểu thuyết phiêu lưu
 • Tác giả: tiểu thuyết gia nổi tiếng Paulo Coelho
 • Năm xuất bản: xuất bản lần đầu tiên năm 1988
 • Nhà xuất bản: HarperCollins
 • Ngôn ngữ gốc: Tiếng Bồ Đào Nha
 • Dịch giả tiếng Việt: Lê Chu Cầu
 • Số trang: 225 trang
 • Giá bán: 69.000 VNĐ (Giá trên Tiki 51.750 VNĐ, có thay đổi theo từng thời điểm)

Nhà Giả Kim – cuốn sách dành cho những trái tim đầy nhiệt huyết!

Nhà Giả Kim sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những tâm hồn vô định, đang khát khao hạnh phúc, hay một trái tim với đầy yêu thương đang kiếm tìm lẽ sống của cuộc đời. Những thông điệp mà Nhà Giả Kim mang lại sẽ tiếp thêm nguồn động lực cho những bạn trẻ với lòng nhiệt huyết và trái tim cháy bỏng, phấn đấu không ngừng nghỉ từng ngày để hướng tới ước mơ tươi đẹp của bản thân. Dành cho những ai đang đứng trên ranh giới giữa việc lựa chọn theo đuổi ước mơ hay từ bỏ để sống một cuộc sống an nhàn, đầy nhàm chán.

Trong mỗi chúng ta đều có những ước mơ của riêng mình. Những ước mơ ngày bé đến thật tự nhiên, thật dễ dàng, thật mạnh mẽ. Nhưng dần dà, với những khắc nghiệt của cuộc đời đã bị vùi dập, bị quên lãng. Và giờ đây, chúng ta có còn dám ước mơ? Chúng ta có băn khoăn về cuộc đời mình? Chúng ta có dám đối mặt với chính mình để tìm ra mục đích sống của cuộc đời và sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để thực hiện nó? Thật vậy! Nhà Giả Kim sẽ là câu trả lời không phải là tốt nhất, nhưng sẽ là phù hợp nhất cho tất cả những băn khoăn trong bản thân mỗi chúng ta.

Nhà Giả Kim: Cuộc phiêu lưu của cậu bé chăn cừu

Nhà Giả Kim là câu chuyện thú vị và đầy ý nghĩa về cuộc phiêu lưu của chàng trai trẻ Santiago. Một người đã từ bỏ  kỳ vọng của bố mẹ cậu là trở thành linh mục, đã chọn làm một người chăn cừu nay đây mai đó để thực hiện ước mơ chu du khắp thế giới của mình. Cậu thường mơ thấy một đứa bé dẫn cậu đến chân Kim tự tháp và bảo rằng nơi đây chôn giấu một kho báu lớn. Cậu tìm đến một người giải mộng và nhận được câu trả lời: ” Giấc mơ là ngôn ngữ của Chúa. Nếu Người nói bằng ngôn ngữ thế gian thì ta giải được. Nhưng nếu Người nói bằng ngôn ngữ của tâm linh thì chỉ mình cậu có thể hiểu được thôi. Và rồi cậu quyết định từ bỏ đàn cừu đã gắn bó với mình lâu nay để lên đường tìm sang Ai Cập…

10 bai hoc dat gia tu nha gia kim

Bí mật của cuộc đời là thất bại 7 lần nhưng đứng dậy 8 lần – Nguồn ảnh: Google –

Trong câu chuyện, đã có ít nhất ba lần chàng Santiago vượt qua những khó khăn trở ngại để đến với Kim Tự Tháp. Lần thứ nhất là khi Santiago đến Tangiers cảm thấy mọi thứ đều xa lạ, bất đồng ngôn ngữ và bị lừa mất hết tiền bạc đi đường. Lần thứ hai khi đến sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, chàng phải vượt qua những cửa ải khó như trổ tài biến thành gió, thấu hiểu ngôn ngữ của vũ trụ thì mới được phép cho qua. Rồi tại nơi này, chàng gặp Fatima, cô gái trên sa mạc và đem lòng yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chàng lại vấp phải một sự lựa chọn nghiệt ngã: Ở lại với tình yêu hay tiếp tục lên đường thực hiện ước mơ? Cuối cùng, chàng cũng quyết định tạm biệt người yêu và đi tiếp cuộc hành trình đầy gian nan. Và lần thứ ba là khi đã cận kề Kim Tự Tháp, chàng còn gặp bọn cướp hung hãn, bị cướp và đánh đập tưởng chừng như chết đi. Nhưng mọi khó khăn có là gì khi đến cuối cùng, chàng đã vỡ òa khi tìm ra kho báu. Có lẽ không một lời nào có thể diễn tả hết cảm xúc của chàng khi ấy.

Bí mật của cuộc đời là thất bại 7 lần nhưng đứng dậy 8 lần - Nguồn ảnh: Google -

Bí mật của cuộc đời là thất bại 7 lần nhưng đứng dậy 8 lần – Nguồn ảnh: Google

Và phải chăng từ câu chuyện của Santiago kết hợp với những tình tiết mang ít nhiều tính thần thoại, huyền bí, ta có được kết luận rằng “Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện sứ mệnh của mình. Tất cả chỉ là một. Rồi khi anh thực sự mong muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”.

Thông điệp của Nhà Giả Kim:

Nghe có vẻ đây là một quyển tiểu thuyết bình thường như bao quyển truyện cổ tích đời thường khác phải không? Nhưng sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Vậy, sự thật nằm bên trong quyển sách Nhà Giả Kim là gì?

Câu trả lời là:

 • Bạn sẽ được tự cảm nhận, tự hóa thân vào cuộc đời, những chuyến phiêu lưu của nhân vật Santiago.
 • Ước mơ, hoài bảo của bản thân bạn sẽ xuất hiện ở đâu đó trong cuộc đời của mỗi nhân vật trong tiểu thuyết Nhà Giả Kim.
 • Bạn sẽ hiểu được rằng: “Không phải ai cũng đủ dũng khí để có thể chiến đấu hết mình vì khát khao, ước mơ, hoài bão của họ”.
 • Bạn cũng sẽ thấu hiểu được ý nghĩa của hạnh phúc, sự hòa hợp giữa con người và thế giới xung quanh.

  nha gia kim 3

  Nếu chỉ vì sợ ngã mà không dám bước đi thì khác nào cả đời bạn mang theo đôi chân gãy – Nguồn ảnh: Google

Để làm nên những kì tích, con người cần có tinh thần phiêu lưu, chấp nhận mạo hiểm và những rủi ro có thể xảy ra. Hay đơn giản hơn, để hoàn thành một công việc dù lớn hay nhỏ, con người cũng phải bắt tay thực hiện. Trái lại, nếu chúng ta luôn luôn lo sợ công việc chuẩn bị làm sẽ gặp phải thất bại và chúng ta không làm thì mãi mãi chúng ta chỉ nhận được kết quả là con số không, chúng ta thất bại ngay cả khi không làm gì cả. Có một người đã từng phát biểu rằng: Nếu chỉ vì sợ ngã mà không dám bước đi thì khác nào cả đời bạn mang theo đôi chân gãy.

Với văn phong giản dị, ngôn từ nhẹ nhàng sâu lắng, nhuốm màu sắc ngụ ngôn, Nhà Giả Kim chính là màu vẽ tốt nhất dành cho những ai muốn họa lên bức tranh giấc mơ hạnh phúc của cuộc đời mình. Santiago và chuyến hành trình ấy như một lời nhắc nhở rằng: “Bạn không bị đánh bại khi thua. Bạn chỉ bị đánh bại khi bỏ cuộc” – Paulo Coelho.

Trích dẫn hay từ Nhà Giả Kim:

“Bất kể ai đó có làm gì đi nữa, mỗi người trên thế giới đều đóng một vai trò trung tâm lịch sử thế giới. Và thông thường người ta không biết điều đó.”

“Chúng ta là những lữ khách trong cuộc hành trình vũ trụ, là bụi sao cuộn tròn và nhảy múa trong những dòng xoáy của sự vô tận. Cuộc sống là vĩnh hằng. Chúng ta dừng lại một chút để gặp nhau, gặp gỡ và yêu thương, chia sẻ cùng nhau. Đây là khoảnh khắc quý báu. Và là một quãng nghĩ nhỏ nhoi trong sự vĩnh hằng.”

Nha gia kim

Hãy sống cho những giây phút hiện tại của cuộc đời bạn – Nguồn ảnh: Google

“Khi chúng ta ít mong đợi nhất, cuộc sống tạo ra thử thách để kiểm tra lòng dũng cảm và sự sẵn lòng thay đổi của chúng ta; tại thời điểm đó, không có lí do gì để giả vờ rằng chẳng có việc gì xảy ra cả, hay nói rằng chúng ta chưa sẵn sàng. Thách thức sẽ không chờ đợi. Cuộc sống là không nhìn lại. Một tuần là thời gian quá đủ để xem chúng ta có quyết định chấp nhận vận mệnh của mình hay không.”

“Chúng ta đừng bao giờ ngưng ước mơ. Ước mơ cung cấp dinh dưỡng cho linh hồn, cũng như một bữa ăn cho cơ thể.”

“Có những khoảnh khắc khi rắc rối bước vào cuộc sống và chúng ta không thể tránh né được. Nhưng chúng đến là có một lí do. Chỉ khi vượt qua được chúng, ta mới hiểu tại sao mình lại có mặt ở đó.”

10 bài học đắt giá từ tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

10 bài học đắt giá từ tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

“Tôi không sống trong quá khứ lẫn tương lai. Tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể luôn tập trung vào hiện tại, bạn sẽ là một người hạnh phúc. Cuộc sống sẽ là một bữa tiệc, một lễ hội lớn dành cho bạn, bởi vì cuộc sống là khoảnh khắc hiện tại mà chúng ta đang sống.”

“Khi bạn tìm thấy con đường của mình, đừng sợ hãi. Bạn cần có đủ can đảm để mắc sai lầm. Sự thất vọng, thất bại và tuyệt vọng là những công cụ mà Thượng đế sử dụng để chỉ đường cho chúng ta.”

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Nhà Giả Kim”

Đánh giá

Đánh giá của bạn đọc trên Tiki – bạn có thể xem thêm nhiều đánh giá khác ở đây

Đánh giá

Đánh giá của bạn đọc trên Tiki – bạn có thể xem thêm nhiều đánh giá khác ở đây

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

Tôi đã đọc và cảm nhận, còn bạn thì sao?

Tôi cho rằng sẽ chẳng bao giờ bạn có thể cảm nhận một cách sâu sắc ý nghĩa của Nhà Giả Kim nếu chỉ đọc review về nó. Những bài học sâu sắc trong từng câu từng chữ bên trong đó. Sự cảm nhận của cá nhân mỗi người sẽ khác nhau. Nhưng tôi tin tưởng và có thể chắc chắn một điều rằng, lời văn của Paulo Coelho sẽ chạm đến từng ngách nhỏ trong trái tim người đọc. Hơn bao giờ hết, nó cũng sẽ giúp bạn thay đổi những suy nghĩ của bản thân về số phận của chính mình, về con đường phía trước bạn sẽ đi như thế nào. Hãy đọc và cảm thụ nhé!

444 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.5 / 5. Số đánh giá 10