[Review sách hay] Mình là cá việc của mình là bơi – Sống như người Nhật [đọc cực thấm]

“Mình là cá, việc của mình là bơi” là cuốn sách kĩ năng sống nổi tiếng Nhật Bản của chuyên gia tư vấn thói quen tích cực Takeshi Furukawa, người vừa mới giúp đỡ hơn 20 nghìn bạn trẻ định hướng bản thân để trở nên vững vàng hơn trong hành trình tiến đến hạnh phúc. Hơn cả ý nghĩa của một cuốn sách, mình là cá việc của mình là bơi sẽ mang lại cho bạn nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống.

Nguồn ảnh: Google
“Mình là cá, việc của mình là bơi” – Sống như người Nhật – Nguồn ảnh: Google –

Thông tin cơ bản về tác phẩm “Mình là cá, việc của mình là bơi”

 • Thể loại: Self – Help
 • Tác giả: Takeshi Furukawa
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: Nxb Thế giới
 • Nhà phát hành: Skybooks
 • Số trang: 279 trang
 • Dịch giả: Như Nữ
 • Giá bìa: 89.000 VNĐ (Giá trên Tiki 62.499 VNĐ, có thay đổi theo từng thời điểm)

“Mình là cá, việc của mình là bơi” dành cho ai?

Nếu bạn là một người đang gánh trên vai những áp lực, những lo âu, căng thẳng và nhiều gánh nặng về công việc gia đình, thì cuốn sách chắc chắn là 1 sự lựa chọn hợp lý. Cuốn sách này hữu ích cho mọi lứa tuổi, dành cho bất cứ độc giả nào muốn chiêm nghiệm những bài học quý giá, thay đổi những thói quen suy nghĩ của bản thân để tìm đến một cuộc sống hạnh phúc đích thực.

Sách hay nên đọc
“Mình là cá, việc của mình là bơi” – sách hay của Takeshi Furukawa

Nếu bạn là một người mang trong mình khao khát thay đổi, muốn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực làm tê liệt cảm hứng, muốn phát triển bản thân, cải thiện quan hệ với mọi người để có một cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái thì “Mình là cá, việc của mình là bơi” sẽ giúp bạn điều ấy. Và nếu bạn đọc sách với tâm thế “sẽ đọc đi đọc lại nhiều lần” thì tôi tin chắc rằng nó sẽ giúp bạn nhiều hơn bạn nghĩ đó.

Sơ lược vài nét về tác giả Takeshi Furukawa:

Tác giả Takeshi Furukawa là một chuyên gia tư vấn thói quen tích cực – phát triển bản thân người Nhật. Ông là người đã đóng góp tích cực trong việc giúp đỡ hơn 20 nghìn bạn trẻ Nhật loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực làm tê liệt nguồn cảm hứng sáng tạo, định hướng và phát triển bản thân theo hướng tích cực và tốt đẹp hơn. Ông viết rất nhiều đầu sách thể loại self-help, bên cạnh “Mình là cá, việc của mình là bơi”, thì tôi cực kì ấn tượng cuốn “Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại”- cuốn sách như món quà dành tặng cho tương lai mà các bạn có thể tìm đọc.

Tóm tắt cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi”

Trong cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” tác giả đã đề cập đến 9 thói quen tư duy để thoát khỏi các suy nghĩ tiêu cực. 9 thói quen này sẽ giúp người đọc tạo cho mình một lối sống tích cực hơn, ý nghĩa hơn. Những gì được đưa ra trong sách đều là những gợi ý không khô khan hay giáo điều, không phải những lý thuyết sáo rỗng. Tuy nội dung và các liệu pháp cuốn sách đưa ra có thể quen thuộc và chúng ta đã từng bắt gặp ở đâu ấy nhưng có những câu chuyện gần gũi và cái nhìn từ một chuyên gia tâm lý, tôi tin rằng cuốn sách sẽ phần nào đóng góp không nhỏ nếu bạn muốn xây dựng những thói quen để sống hạnh phúc.

67488977 2332021253500753 622272733203398656 n
9 thói quen để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực

9 thói quen để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, trở nên sống tích cực hơn như sau:

 • Chấp nhận toàn bộ con người mình.
 • Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác.
 • Cụ thể hóa một cách triệt để.
 • Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ.
 • Tập trung vào những việc có thể làm được.
 • Chấp nhận số phận.
 • Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo.
 • Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực.
 • Sống cho giây phút hiện tại.

Với mỗi thói quen tác giả lại đưa ra 5 phương pháp dẫn chứng để giúp thiết lập các thói quen đó. Ngoài ra, tác giả cũng giới thiệu tới các bạn đọc 45 kỹ năng mà tự bản thân chiêm nghiệm được từ các thói quen trên và đưa thêm câu hỏi ở cuối mỗi phần để các bạn đọc có thể dứt bỏ những suy nghĩ tiêu cực dễ dàng hơn. Sách trình bày khá khoa học và logic, có dẫn chứng cho mỗi điểm tác giả muốn đưa ra thảo luận thông qua tìm hiểu thói quen suy nghĩ của những người nổi tiếng thuộc các lĩnh vực khác nhau.

minh la ca viec cua minh la boi
Chúng ta chỉ cần là ta khác biệt nhất – Nguồn ảnh: Google –

“Mình là cá, việc của mình là bơi”, tác giả lấy ý tưởng từ những câu chuyện thật gần gũi với suy nghĩ, hành vi thường ngày của mỗi người nhưng lại theo góc nhìn của một chuyên gia tâm lý. Từ đó giúp bạn nhận ra được vị trí của bản thân mình và tháo gỡ những điều đang mắc phải như:

 • Không thể ngưng dằn vặt về những thất bại.
 • Không cải thiện được quan hệ với cấp trên.
 • Không cải thiện được tâm trạng, tinh thần.
 • So sánh bản thân với người khác, không tự tin vào chính mình.
 • Dù hiểu rõ vấn đề nhưng vẫn đố kị với người khác.
 • Luôn luôn nghĩ đến công việc kể cả ngày nghỉ.
 • Để tâm quá nhiều đến nhận xét, cái nhìn của người khác.

Trích dẫn hay từ cuốn sách

“Sự khác nhau giữa tri thức và trí tuệ chính là việc bạn có được trải nghiệm hay không. Những gì cuốn sách cung cấp cho bạn chỉ dừng lại ở tri thức mà thôi. Nếu bạn có thể đưa những tri thức ấy vào thực tiễn, bạn sẽ biến nó thành trí tuệ của bản thân.”

“Chính vì chúng ta chưa hoàn thiện nên chúng ta vẫn còn có thể phát triển hơn nữa. Khi bạn có thể đặt kỳ vọng vào con người không ngừng trưởng thành của chính mình, bạn biết yêu bản thân mình hơn. Và nếu bạn có thể tập trung vào sự trưởng thành của bản thân, bạn sẽ thôi so sánh mình với người khác và chỉ sống với những tiêu chuẩn của chính mình.”

7ad2f3aca00cf43c93c95e52dde43670
Cuộc đời con người không được quyết định bởi điều tốt hay điều xấu, mà được quyết định bởi suy nghĩ của người đó.                                                                                                                                                                       – Shakespeare –

“Quá khứ và người khác là điều không thể thay đổi được. Nhưng tương lai và bản thân lại có thể thay đổi.”

“Cảm giác đắn đo bắt nguồn từ việc bên trong con người mình có một phần nào đó muốn thực hiện. Nếu là như vậy thì trong cuộc đời ngắn ngủi này, tôi muốn được hối hận vì đã làm hơn là hối hận vì không làm. Chính vì vậy, những lúc đắn đo, tôi sẽ quyết định dứt khoát.”

“Trên đời này vốn không có cái gì gọi là công bằng hay chơi đẹp cả. Con người càng trải qua những chuyện vô lý, càng trải qua những chuyện bất công thì lại càng được tôi luyện và mạnh mẽ hơn.”

“Có cái nhìn tích cực về những thử thách trong quá khứ sẽ giúp bạn xây dựng được một niềm tin vào tương lai.”

“Càng là những điều đáng ghét thì lại càng có ảnh hưởng tích cực đến tương lai sau này của bạn. Thế nên hãy cảm ơn những điều bạn có thể học được ngay từ bây giờ.”

“Không có cơn bão nào không tan, cũng chẳng có đêm nào mà bình minh sẽ không đến. Những chuyện đau khổ khiến chúng ta có cảm giác như đang rơi xuống đáy vực rồi một lúc nào đó cũng sẽ qua đi.”

“Mình là cá, việc của mình là bơi” có gì hay?

Cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi xung quanh ta có những mối quan hệ tốt đẹp. Cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” sâu sắc và toàn diện về việc phải sống ra sao, ứng xử thế nào, làm sao để biến những suy nghĩ tiêu cực thành thói quen suy nghĩ tích cực để giúp mỗi người hoàn thiện được bản thân. Những câu chuyện thú vị mà tác giả đưa ra giúp ta khai mở tư duy để hiểu về mọi người, hiểu cả chính mình, để ta có thể đạt được mục tiêu của mình trên hành trình chinh phục hạnh phúc.

“Trong những lúc ta rơi vào khủng hoảng, chỉ một thay đổi dù nhỏ nhất cũng là một điều tuyệt vời, thế nên các bạn hãy thử thay đổi một điều gì đó. Bạn có thể dậy sớm hơn, thay đổi gu thời trang, bắt đầu một sở thích mới… Chúng ta có thể ngăn được sự trì trệ của tinh thần bằng những thay đổi nhỏ nhặt trong cuộc sống hoặc tự tạo ra sự chú ý cho bản thân. Bởi nếu chúng ta cứ mãi đứng im một chỗ, chúng ta chỉ chìm trong sự lo lắng mơ hồ. Và những nỗi bất an đấy sẽ làm suy yếu tinh thần con người chúng ta.

Khi bạn hành động, bạn sẽ thấy tích cực hơn.
Khi bạn hành động, bạn sẽ thấy tích cực hơn. – Nguồn ảnh: Google –

“Cuộc đời con người có 10% là do chúng ta tạo nên, và 90% còn lại là cách chúng ta chấp nhận mọi chuyện như thế nào”, đây là câu nói mà bản thân tôi tâm đắc nhất trong cuốn sách này. Thật vậy, cuộc sống suy cho cùng ngắn lắm, và tuổi trẻ chỉ là một phần nhỏ trong quảng thời gian rất ngắn đó. Thanh xuân của mỗi người sẽ nhanh chóng trôi qua. Vậy thì tại sao bạn lại dành khoảng thời gian quý báu ít ỏi đấy để buồn, để suy tư mà không cảm thấy yêu cuộc sống? “Bạn sẽ chẳng dành tình yêu thương được cho ai khi chưa yêu nổi bản thân mình”. Vì vậy hãy bắt đầu bằng việc nhỏ nhất là mỗi ngày trôi qua hãy yêu thêm bản thân một chút, trân trọng mọi thứ trong cuộc đời một chút và trân trọng những ngày bình yên của hiện tại khi chúng ta hãy nhìn lại những ngày còn khó khăn trong quá khứ”.

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi”

Đánh giá 5 sao
Đánh giá của bạn đọc trên tiki
Đánh giá 5 sao
Đánh giá của bạn đọc – bạn có thể xem thêm nhiều đánh giá khác tại đây.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

Lời kết:

Hi vọng cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” sẽ là người bạn tuyệt vời đồng hành cùng bạn trong những ngày tháng chênh vênh nhất, khó khăn và đầy âu lo nhất của tuổi trẻ. Hi vọng rằng bạn và tôi sẽ tìm thấy nhau trên con đường chinh phục hạnh phúc của cuộc sống thông qua “Mình là cá, việc của mình là bơi”. Hãy cùng đọc và góp thêm ý kiến về cuốn sách ở phần bình luận nhé.

597 views

4 thoughts on “[Review sách hay] Mình là cá việc của mình là bơi – Sống như người Nhật [đọc cực thấm]”

 1. Cuốn sách này có thể mua ở đâu? Bài viết rất chi tiết cảm ơn chủ

Leave a Comment