Review sách hay Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật của Tác giả Mari Tamagawa

Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật – Tác giả Mari Tamagawa

Chúng ta đang là những người sống theo khuôn mẫu, theo những cái mác của xã hội gắn lên. Rất nhiều lần ta mệt mỏi, buồn chán với cuộc sống của mình, muốn một sự giải tỏa hay sự giải thoát cho bản thân.

Cuốn sách với tiêu đề Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật, một tiêu đề khá thu hút khi mà người Nhật nổi tiếng với nhiều phẩm chất tốt đẹp. Skybooks luôn là nhà sách với nhiều sách kỹ năng, self – help và những bìa sách khá bắt mắt, cuốn này cũng vậy. Tiêu đề và bìa sách đều khá là ổn, tạo sự tò mò cho bạn đọc.

Tuy nhiên sau khi đọc xong cuốn sách mình tiêu đề chỉ đúng một nửa là mặc kệ thiên hạ, phần sống như người Nhật hoàn toàn không liên quan bởi tác giả không nói đến cách sống của người Nhật như thế nào. Tác giả sau những trải nghiệm của bản thân về bệnh trầm cảm và công việc bác sỹ tâm lý ghi lại những nhận xét, đánh giá và kết luận của mình về cách để đối mặt với những tổn thương mà các bạn gặp phải.

Cuốn sách không đi phân tích sâu sa mà chỉ giống như những chia sẻ dựa trên hiểu biết của tác giả một cách ngắn gọn và dễ hiểu trừ một vài đoạn có sử dụng từ ngữ chuyên ngành nhưng thực ra chúng ta không cần hiểu hết cũng không sao.

Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật Mari Tamagawa
Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật Mari Tamagawa

Thông tin cở bản về cuốn sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

  • Công ty phát hành:     Skybooks
  • Tác giả:                       Mari Tamagawa
  • Ngày xuất bản:           03-2017
  • Kích thước:                13 x 20 cm
  • Phiên bản:                  2017
  • Loại bìa:                     Bìa mềm
  • Số trang:                    192
  • Nhà xuất bản:            Nhà Xuất Bản Hà Nội

Đối tượng nên đọc Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

Cuốn sách phù hợp với những bạn còn trẻ chưa có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, và đang gặp một vài khó khăn về mặt tâm lý.

Có lẽ chính bởi vì nếu như bạn đang gặp những vấn đề về tâm lý và lại bắt bạn phải đọc những thứ sâu sa hay nghiên cứu nào đó thì thật là khó. Một cuốn sách nhỏ, đơn giản để bạn nắm được tinh thần từ đó nhìn nhận lại có lẽ là phù hợp hơn.

Nội dung và cảm nhận cuốn sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

Cuốn sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật gồm 192 trang – một cuốn sách khá là mỏng. Đối với bản thân mình thì mình đọc khá là nhanh chắc mất khoảng ba tiếng, có những đoạn mình thấy nó khá phù hợp nên cũng ổn,  một vài phần khác thì mình chưa trải qua nên mình không có ấn tượng sâu sắc.

Những bạn đang trải qua những ngày tháng buồn bã, mệt mỏi, áp lực và đau khổ có lẽ chính là những bạn cảm được cuốn sách một cách sâu sắc nhất. Đối với mình cuốn sách khiến mình không bị nản khi đọc ngoài truyện hay tiểu thuyết thì chính bởi mình đang giống như vậy, đang gặp phải hoàn cảnh tương tự. Nhiều khi mình tìm đến sách như một cách để giải thoát, để tìm câu trả lời, tìm sự nhìn nhận, đánh giá và lời khuyên.

Cuốn sách này có những ý nghĩa mình rất thích như:

Quan điểm về sự xoa dịu

Như khi bạn buồn chán bạn tìm kiếm sự xoa dịu từ những người thân xung quanh, tìm kiếm sự lắng nghe, đồng cảm. Điều này sẽ giúp bạn nhưng nó không bền vững, bởi sau đó bạn lại quay lại trạng thái cũ. Mình cũng mới như vậy, mình buồn, mình ra ngoài đi ăn, đi chơi với bạn, mình cũng thấy vui hơn, thoải mái hơn, nhưng sau đó về nhà ngày hôm sau mình lại quay về là mình buồn bã.

Như vậy chẳng giải quyết được vấn đề gì, điều quan trọng là bản thân bạn, là con người bạn mà chẳng ai có thể can thiệp ngoài bạn. Chính vì vậy trách nhiệm chữa lành thuộc về bạn, thay vì tìm kiếm sự xoa dịu, tâm sự hay tự trách mình thì nên nhìn lại nguyên nhân tại sao và tránh lặp lại sai lầm, tự nhắc nhở bản thân rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi nên hãy vui lên. Đừng dựa dẫm vào người khác hãy tự mình suy nghĩ.

Không có liều thuốc nào có thể trị tận gốc các căn bệnh về tâm lý

Đến hiện tại mình vẫn luôn tin điều này là đúng, nếu thuốc có thể trị được mấy căn bệnh tâm lý thì chẳng còn ai trên trái đất này phải buồn nữa, chẳng còn những bạn vì trầm cảm mà bỏ đi cuộc sống của mình.

Thuốc cũng có những tác dụng phụ và chính tác giả có lẽ cũng cảm thấy không được yên long khi người bệnh phải chịu đựng tác dụng phụ trước cả những tác dụng chính, và có lẽ nó cũng ăn mòn những con người đáng thương. Cô muốn một bệnh nhân phải tự nhìn nhận rằng ý chí của họ mới là phần quan trọng quyết định cuộc trị liệu, phải dùng sức mạnh của chính bản thân mình.

Từ bỏ lối sống theo quan điểm của người khác

Những lo âu phần lớn nằm trong các mối quan hệ với một người khác hoặc phát sinh từ cách nhìn nhận và đánh giá của người khác dành cho bạn, thế nên để giải quyết dứt khoát nỗi phiền muộn của bạn, bạn cần thoát ra khỏi đánh giá của người khác và thẳng thắn đối mặt với chính mình.

Trích “Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật”

Chấp nhận bản thân bản cả mặt tốt lẫn xấu bởi ai cũng như vậy, trên đời chẳng có gì là hoàn hảo con người cũng vậy. Chỉ cần chúng ta thoát ra được những cái mác của người khác gán lên, tìm cho mình những điều phù hợp với bản thân và một tinh thần tích cực với cuộc sống.

Lời cầu nguyện của Niebuhr

“Bạn đã bao giờ biết đến những câu nói này chưa?

Thánh thần,

Xin người hãy cho con can đảm để thay đổi những điều có thể thay đổi được.

Xin người hãy cho con thanh thản.

Để chấp nhận những điều không thể đổi thay

Và,

Xin người hãy cho con khôn ngoan để phân biệt được điều nào có thể thay đổi và điều nào không thể thay đổi.

Reinhold Neibuhr (Hideo Ooki dịch)

Đây là lời cầu nguyện đã được nhà thần học, nhà Luân lý học người Mỹ Reinhold Neibuhr phát biểu trong bài thuyết giáo ở một nhà thờ nhỏ tại ngôi làng trong dãy núi phía Tây bang Massachusetts vào mùa hè năm 1943. Vì thế, nó được đặt tiêu đề là “Lời cầu nguyện của Niebuhr”.”

Trích “Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật”

Dù lời cầu nguyện này được trích vào trong cuốn Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật nhưng nó khiến mình thực sự ấn tượng. Bởi chính bản thân mình cũng là người luôn mong cầu một cái tâm sáng rõ, biết điều đúng điều sai mỗi lần mình có dịp đi lễ. Lời cầu nguyện này đối với mình rất tuyệt vởi, nó giống như là câu trả lời cho mọi chuyện trong cuộc sống. Bởi cuộc sống chính là những sự lựa chọn, sự cam đảm để thay đồi và chấp nhận, sự khôn ngoan để quyết định.

Đánh giá của độc giả về sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật:

Nhận xét cuốn sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật trên Fahasa.com
Nhận xét cuốn sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật trên Fahasa.com
Nhận xét cuốn sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật trên Tiki.vn
Nhận xét cuốn sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật trên Tiki.vn

Nơi mua sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

151 views