Review sách hay Khuyến học – Fukuzawa Yukichi – Không có gì đáng sợ bằng sự ngu dốt

Khuyến học – Fukuzawa Yukichi

Nhật Bản là một đất nước mà đã khiến cho cả thế giới phải ngưỡng mộ. Người Nhật từ thời phong kiến là một đất nước lạc hậu với chính sách bế quan tỏa cảng với bên ngoài. Đến thời Duy Tân Minh Trị Nhật Bản đã thay đổi, đã mở cửa đất nước, giao lưu với phương Tây là các nước tư bản lúc này đã phát triển rất nhiều. Nhật Bản không vì đi sau mà thua kém, mà chịu lạc hậu, thiệt thòi, và để làm được điều này là nhờ những con người Nhật Bản đã cùng chung tư tưởng đổi mới, tự mình vươn lên.

Fukuzawa Yukichi được coi như một vị khai quốc công thần bởi ông đã mang đến tư tưởng mới, người khai sáng tinh thần Nhật Bản. Cuốn sách Khuyến học là một trong những tác phẩm của ông được viết hơn một thế kỷ trước nhưng cho đến nay vẫn được đông đảo bạn đọc ngưỡng mộ.

Khuyến học khiến mình có cảm giác như kiểu một bản tuyên ngôn độc lập. Nó cho chúng ta thấy tinh thần phải học, phải học chứ không có con đường nào khác, học để biết trách nhiệm của bản thân, học để phục vụ cuộc sống, học để ngang hàng được nước những nước phương Tây, học để gìn giữ nền độc lập.

Việt Nam cũng đang là nước đang phát triển, chúng ta hiểu rằng cuộc chạy đua hiện nay là về tri thức, nắm bắt được tri thức chúng ta mới có khả năng thực hiện được mong muốn “sánh bước năm Châu”. Cuốn sách Khuyến học là nói về đất nước Nhật Bản, thức tỉnh những con người Nhật Bản khi đó và nó cũng là cuốn sách cho mỗi người chúng ta. Đất nước nào cũng có nhà nước, cũng có dân, ở dân ở đâu thì cũng yêu đất nước mình, con người ở đâu cũng đều mong muốn điều kiện sống của mình ngày càng tốt hơn.

“Mọi người sinh ra đều bình đẳng, nếu có khác biệt là do học vấn”

“Con người không sinh ra cao quý hay thấp hèn, giàu sang hay nghèo khó. Chính những ai lao động siêng năng ở những công việc tìm tòi của họ, và học nhiều, sẽ trở thành cao quý và giàu có, trong khi những ai biếng nhác sẽ trở thành nghèo khó, thấp hèn.”

                                                                                                                        Khuyến học – Fukuzawa Yukichi

Sách Khuyến học
Sách Khuyến học

Thông tin cơ bản về cuốn sách Khuyến học

  • Tên Nhà Cung Cấp:              Nhã Nam
  • Tác giả:                                 Fukuzawa Yukichi
  • Người Dịch:                          Phạm Hữu Lợi
  • Nhà xuất bản:                       Nhà xuất bản  Dân Trí
  • Năm xuất bản:                      2019
  • Trọng lượng (gr):                  250
  • Kích thước:                           13 x 20.5
  • Số trang:                               244
  • Hình thức:                            Bìa Mềm

Nội dung và cảm nhận về cuốn sách Khuyến học

Về hình thức thì Khuyến học không phải là cuốn sách bắt mắt với thiết kế bìa cũng như tên gọi đơn giản của nó, nhưng về nội dung thì nó là cuốn sách mà nhiều thế hệ trong chúng ta nên đọc để có tư duy đúng đắn về việc học tập.  

Khuyến học gồm 17 phần nói về sự học, tinh thần dân tộc, trách nhiêm của chính phủ, trách nhiệm của người dân và những bài về động lực, tinh thần, phê phán những thói xấu, răn dạy những đức tính trong cuộc sống.

Khuyến học đã giúp nhiều người thức tỉnh mục đích sống. Mỗi chúng ta phấn đấu vì xã hội để tạo nên những thành tựu mới. Mỗi người nếu chỉ chăm chăm cho cuộc sống của bản thân thì làm sao tạo ra được những phát minh mới, những thành tựu mới, con người sẽ mãi lạc hậu. Mỗi người dân tạo thành một đất nước, cả đất nước thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm trên cơ sở bình đẳng, vì lợi ích của đôi bên. Phấn đấu tìm tòi, học hỏi những điều văn minh phát triển ở phương Tây trên tinh thần có chọn lọc.

Để hiện thực hóa được sự giàu mạnh và phát triển thì chúng ta phải học, chỉ có cố gắng học hành mới tạo nên sự thay đổi. Không có gì đáng sợ hơn sự ngu dốt. Chúng ta không thể để mình trở thành kẻ ngu dốt trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học
Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học

Tại sao lại phải học, học như thế nào mới là đúng

Fukuzawa Yukichi đã khẳng định mọi người sinh ra đều bình đẳng, trời không tạo ra người đứng trên người. Nhưng cuộc sống con người đã tạo nên khoảng cách về trí thông mình, về giàu nghèo do nguyên nhân khác biệt về tri thức, về việc có chịu khó học hay không. Người có nhiều kiến thức, làm những công việc quan trọng sẽ là người luôn được cần đến, luôn được coi trọng, trở thành những người ở tầng trên, người vô học thì luôn bị coi là thấp hèn và nghèo khổ.

Điều này rất đúng, chính mỗi chúng ta đều tự cảm nhận được nó trong cuộc sống hiện nay. Đấy là lý do người ta phải học lên cao hay du học nước ngoài để có thêm nhiều kiến thức, những người có học vị cao thường dễ có những công việc tốt, chế độ đãi ngộ tốt, có điều kiện cuộc sống tốt. Đây là mình nói đến những người học thật và làm thật nhé.

Fukuzawa Yukichi cũng đề cao việc học những môn học thiết thực áp dụng cho cuộc sống. Học là để phục vụ cho cuộc sống, học để tạo ra được giá trị nếu không chỉ là học giả dài lưng tốn vải. Học để tạo ra giá trị cho bản thân, lợi ích cho đất nước, kinh tế cho quốc gia, không phải là trở thành một tủ kiến thức đến cơm ăn của mình còn không lo nổi. Chỉ cần chúng ta không quá tham lam và gây ra ảnh hưởng xấu đến mọi người và xã hội.

Học không chỉ là đọc sách mà phải tạo ra giá trị hiện thực, hiện hữu. Học để biết nhận định đúng sai, biết vai trò và vị trí của mình và học tập và làm việc vì xã hội, vì xã hội chứ không chỉ vì bản thân mình, không chỉ chăm lo cho cá nhân mình.

Bình đẳng giữa người với người được hiểu là như thế nào ?

“Đã là con người thì phải thường xuyên nhớ rằng: mọi người sinh ra đều bình đẳng về tư cách và quyền lợi.”

Sự khác biệt là do điều kiện sống của mỗi người khác nhau.

Quyền lợi với tư cách là một con người là quyền coi trọng sinh mạng, quyền bảo vệ tài sản, quyền tôn trọng nhân cách và danh dự.

Dù có điều kiện sống khác nhau nhưng là một con người chúng ta phải tôn trọng quyền lợi của người khác. Phân biệt được điều kiện sống và quyền lợi để không xâm phạm đến quyền lợi của người khác.

“Không có sự chèn ép nào tệ hại hơn việc sự dụng quyền thế để ức hiếp những người nghèo yếu.”

                                                                                                                          Khuyến học – Fukuzawa Yukichi

Cuốn sách sẽ có những phần lặp lại ý của những đoạn trước bởi chúng mang cùng một tinh thần. Cuốn sách cũng không phải là dễ đọc đối với nhiều người, nhưng bạn có thể đọc chậm và suy ngẫm, để nuôi dưỡng tinh thần muốn thay đổi, để nâng cao mong muốn tạo ra giá trị cho xã hội.

Đánh giá của độc giả về sách Khuyến học:

Nhận xét cuốn sách Khuyến học trên Fahasa.com
Nhận xét cuốn sách Khuyến học trên Fahasa.com
Nhận xét cuốn sách Khuyến học trên Tiki.vn
Nhận xét cuốn sách Khuyến học trên Tiki.vn

Nơi mua sách Khuyền học cho bạn đọc:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

118 views