[Review sách hay] “Cốt cách phụ nữ” – Huyền Trang Bất Hối

Mình đã mê sách chị Huyền Trang Bất Hồi từ lâu, bởi văn phong của chị đĩnh đạc, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng. Chị viết về người phụ nữ rất nhiều, lần nào đọc xong cũng thấm thía vô cùng. Nên hôm nay quyết định làm một bài review về cuốn “Cốt cách phụ nữ” của chị. Người phụ nữ phải có cốt cách như thế nào mới thực sự hạnh phúc? Luôn sống trong tư thế ngẩng cao đầu, dám thách thức bao sương gió như loài cỏ dại. Đó là một trong những yếu tố tạo nên cốt cách phụ nữ.

Phụ nữ không nhất thiết lúc nào cũng phải gồng mình mạnh mẽ. Nhưng tuyệt đối đừng để bản thân gục ngã giữa đường
Phụ nữ không nhất thiết lúc nào cũng phải gồng mình mạnh mẽ. Nhưng tuyệt đối đừng để bản thân gục ngã giữa đường

Phụ nữ có cốt cách, ắt sẽ hưởng một đời bình an, yên vui. Bao tổn thương rồi cũng tựa gió thoảng mây trôi. Phải sống đầy kiêu hãnh như một bông hoa nở rộ trên đỉnh núi, dù có đôi lúc cô đơn và lạnh lẽo. Cuốn sách hứa hẹn mang tới nhiều cung bậc cảm xúc cho những độc giả nữ.

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Tản văn
  • Tác giả: Huyền Trang Bất Hối
  • Năm xuất bản: Năm 2016
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Số trang: 232
  • Giá bán: 86.000đ (Giá thị trường)

Đối tượng mà sách tập trung hướng tới

Mình nghĩ bạn nữ nào cũng nên đọc cuốn sách này để hiểu thế nào là cốt cách phụ nữ. Mọi người phụ nữ có cốt cách, có bản lĩnh đều tỏa ra sức hấp dẫn không thể cưỡng lại. Vẻ đẹp bên ngoài sẽ nhanh chóng phai tàn theo thời gian nhưng cốt cách nội tâm thì còn trường tồn mãi. Theo mình cảm nhận, cuốn sách ghi lại những kinh nghiệm xương máu cũng như gom nhặt sự trải đời qua từng năm tháng của tác giả. Các bạn gái trẻ vẫn hoàn toàn có thể đọc được, để tích lũy cho bản thân nhiều bài học quý báu.

Là phụ nữ, hãy sống như đóa hoa - Rực rỡ và kiêu sa
Là phụ nữ, hãy sống như đóa hoa – Rực rỡ và kiêu sa

Trên bước đường trưởng thành, chúng ta sẽ phải vấp ngã đôi ba lần. Nhưng đừng vội trách móc, nản chí rồi bỏ cuộc vì hành trình phía trước còn rất dài. Phụ nữ được mệnh danh là “Phái yếu” trước đàn ông để được họ che chở, nhưng những lúc cần mạnh mẽ thì vẫn phải mạnh mẽ, cần bản lĩnh, có bản lĩnh. Đó mới là mẫu người phụ nữ lí tưởng mà chúng ta nên hướng tới. Cương – nhu hài hòa, sống kiêu hãnh như một đóa hoa đang vào độ nở rực rỡ nhất. Ắt hẳn, kiểu phụ nữ ấy sẽ có vạn-người-mê.

Nội dung, chủ đề và thông điệp 1 của sách

Là con người, ai chẳng có lúc yếu đuối. Gồng mình mạnh mẽ mãi rồi, cho xin một giây phút để yếu lòng một chút. Phụ nữ có quyền được yếu đuối, nhưng không bao giờ được gục ngã. Hết hôm nay thôi, rồi ngày mai chúng mình phải tiếp tục gan lì, mạnh mẽ để đi tiếp trên con đường mình đã chọn. Mạnh mẽ cũng được, yếu đuối chẳng sao. Nhưng phải sống thật kiêu hãnh. “Cốt cách phụ nữ” của tác giả Huyền Trang Bất Hối sẽ cho bạn thấy rõ điều đó.

Phụ nữ sinh ra có quyền được xinh đẹp và tự tin. Bất luận cuộc sống có ném đủ mọi đau thương về phía bạn, bạn vẫn cần can trường tiếp tục chiến đấu. Sống thật tốt vào, tự khắc trời cao dẫn lối cho ta tới bến bờ bình yên thật sự. Trong cuộc sống này, sẽ có lúc phụ nữ cảm thấy thật cô đơn và đầy rẫy mỏi mệt.

Phụ nữ muốn có một bờ vai chở che qua ngày giông bão, để chẳng cần gồng mình mạnh mẽ nữa. Nhưng xin thưa là, trước khi tìm thấy bờ vai ấy, phụ nữ cũng chỉ có một mình và một mình. Vậy không lẽ, chúng ta cứ ngồi đó rồi chờ tình yêu đến hay sao? Cuộc sống này là của bạn, do chính bạn làm chủ. Đừng thụ động rồi phụ thuộc cả hiện tại lẫn tương lai vào bất kì một ai khác, ngoài bản thân.

"Phụ nữ, yêu và sống đừng quá đặt nặng vấn đề. Đừng quá để tâm mọi chuyện". Rồi lại làm khổ chính mình mà thôi..
“Phụ nữ, yêu và sống đừng quá đặt nặng vấn đề. Đừng quá để tâm mọi chuyện”. Rồi lại làm khổ chính mình mà thôi..

Phụ nữ có cốt cách, là biết chủ động tìm kiếm hạnh phúc đích thực cho mình. Mình sống cho mình ngày hôm nay trước đã, chiến đấu dũng cảm như một nữ chiến binh ấy. Thái độ của mình với cuộc đời ra sao, cuộc đời sẽ đáp trả lại y như thế. Cốt cách phụ nữ tỏa ra như ánh mặt trời rực rỡ, làm nên vẻ đẹp toàn diện nhất cho một con người. Giọng văn chị Trang cực kì thấm thía, sâu sắc  và khiến người đọc không thể nào quên được.

Phụ nữ mà không có cốt cách, cũng giống như đóa hoa nhanh chóng lụi tàn. Không có cốt cách, thì làm sao đủ bản lĩnh nếm trải mùi đời? Là phụ nữ, phải luôn ghi nhớ hai từ này, nếu muốn bản thân có thể vững vàng sau bao khó khăn, sóng gió. Đọc cuốn sách này xong, trong mình dấy lên hai luồng cảm xúc: Buồn – Thấm. Cả hai đan xen, song hành và bổ trợ cho nhau, nâng tầm cảm xúc mà cuốn sách đem tới cho người đọc. Là phụ nữ, nên đọc ngay “Cốt cách phụ nữ”!

Nội dung, chủ đề và thông điệp 2 của sách

Phụ nữ có cốt cách là: Không dùng chung đồ và không yêu chung người. Có lẽ đây là phần mình tâm đắc nhất trong cuốn sách. Chúng ta đẹp, chúng ta bản lĩnh, tại sao phải mê mệt chạy theo một người đàn ông? Tình yêu trong đời thì đúng là cần thật đấy, như một liều thuốc tinh thần xoa dịu con tim mệt nhoài. Nhưng vì quá cần tình yêu mà chấp nhận cảnh xài đồ chung, thì quả là ấu trĩ, ngốc nghếch. Phụ nữ có cốt cách nắm được thì buông được, biết gần biết xa, biết thả đúng lúc mới đáng coi trọng.

Có duyên mới gặp, có nợ mới yêu. Hết duyên hết nợ thì chi bằng buông tay cho nhẹ lòng
Có duyên mới gặp, có nợ mới yêu. Hết duyên hết nợ thì chi bằng buông tay cho nhẹ lòng

Cố nắm khư khư người đã chẳng thuộc về mình, là tự hạ thấp lòng tự trọng của bản thân xuống. Đối diện với những chuyện như thế này, tốt hơn hết hãy để tâm mình bình lặng như nước và coi đó như chuyện bình thường. Chúng ta gặp gỡ rồi yêu nhau là do trời định, thì cũng nên chấp nhận việc hết duyên hết nợ thì sẽ rời xa.

Tuy rằng việc rời bỏ và quên đi tình yêu đã từng có không mấy dễ dàng, nhưng thời gian sẽ chẳng dừng mãi tại một điểm. Rồi nó sẽ giúp bạn cuốn bay mọi tổn thương, đau lòng. Thà cô đơn một mình trong cuộc sống, còn hơn chấp nhận san sẻ người đàn ông của mình với người phụ nữ khác. Thế là tàn nhẫn với bản thân và thiếu bản lĩnh. Sợ gì mà không dám rời xa? Phụ nữ hiện đại có yêu thì mừng, mà hết yêu thì cũng sẵn sàng đón nhận. Đừng vì luyến tiếc kỉ niệm mà tùy tiện ở lại, nhất quyết không buông tay kẻ chẳng đáng.

Cảnh một chồng mà năm thê bảy thiếp ngày xưa, mấy chị đọc mà không thấy sợ sao? Mình phải thật kiêu hãnh ra đi, dứt khoát từ bỏ. Một khi tình yêu không chỉ là chuyện của hai người nữa rồi, thì tự khắc buông tay, để giải thoát cho cả hai. Ở đây không phải chấp nhận chia tay như một kẻ thua cuộc trong tình yêu, mà là nhường lại người không đáng cho những kẻ khác. Ra đi nhưng ở tư thế ngẩng cao đầu, thì chẳng có gì phải xấu hổ, đau đớn hay bi lụy gì cả.

Là phụ nữ, đừng nghĩ cho người khác nhiều quá mà quên mất rằng, bản thân mình mới cần được quan tâm, yêu thương nhất.
Là phụ nữ, đừng nghĩ cho người khác nhiều quá mà quên mất rằng, bản thân mình mới cần được quan tâm, yêu thương nhất.

Đọc xong “Cốt cách phụ nữ” của Huyền Trang Bất Hồi, tự nhiên suy ngẫm nhiều hơn về cuộc đời và bản thân. Cuốn sách đem tới cảm xúc buồn mà đau nhói, khó tả lắm. Quả thực mình mê văn chị cũng bởi lẽ đó. Nó thật quá, thật tới đau lòng mà vẫn muốn đọc, chẳng tài nào dứt ra. Ở đời hay có quan niệm không ai khổ bằng phụ nữ. Nhưng nỗi khổ ấy là do người đàn ông đem đến hay do chính phụ nữ tạo ra? Phụ nữ sẽ hết khổ, nếu tạo lập cho mình được hai từ “Cốt cách”.

Mọi chuyện tan hợp ở đời chẳng phải do người phụ nữ, nên hà cớ gì phải tự dằn vặt, trách móc bản thân? Đơn giản là tình cảm đã cạn, thì cố gắng níu kéo cũng không được gì. Đừng vì những chuyện như vậy mà buông lơi bản thân, và chìm vào bế tắc hay nỗi đau không thể giải thoát. Sống phải kiêu hãnh, dù gặp bất cứ chuyện gì cũng cần bình lặng, và nhìn nhận chúng nhẹ nhàng thôi. Càng đơn giản càng tốt, cho đỡ đau đầu.

Lời văn cuốn sách không quá cầu kì, rất đơn giản tự nhiên nhưng sức hút cao. Dù các bạn nữ chưa trải qua chuyện yêu đương nhưng đọc xong cũng thấy nhói. Người đàn ông tự cho mình quyền trăng hoa, thì người phụ nữ chúng ta cũng tự cho mình quyền được rời bỏ. Rời bỏ một người không đáng, là giúp bản thân hạnh phúc và bình an hơn.

Một món đồ mà nhiều người thích, nhiều người muốn cầm nắm thành ra tranh giành lẫn nhau, chẳng biết phân thắng bại. Cùng là phụ nữ, mình cần gì làm khổ “đồng loại” như thế? Thà chấp nhận rút lui một bước, cho cuộc sống dễ thở, thế có phải tốt hơn không?

Là phụ nữ, đủ đau rồi thì buông. Không cố chấp - Không tranh giành thì mới tăng phẩm giá, cốt cách của mình
Là phụ nữ, đủ đau rồi thì buông. Không cố chấp – Không tranh giành thì mới tăng phẩm giá, cốt cách của mình

Nội dung, chủ đề và thông điệp 3 của sách

Phụ nữ bao giờ cũng bị gắn với việc phải hi sinh. Trong xã hội bình đẳng giới như ngày nay, mình cảm thấy điều đó không còn đúng nữa. Bởi đàn ông, nếu muốn họ vẫn có thể hi sinh. Và phụ nữ, cảm thấy không dễ chịu thì hà tất phải bắt ép bản thân dốc hết sức mình ra vì chuyện gì đó? Hi sinh ở đây chỉ đúng nghĩa tích cực khi chúng ta thật sự muốn như thế. Phụ nữ cũng bị hai từ này đè nặng bao lâu nay, rồi lại quá lo lắng cho người khác mà quên mất bản thân cũng đang chằng chịt những nỗi đau.

Phụ nữ à, hãy sống thật hạnh phúc vì bản thân trước đi. Khi bạn nhớ một người thì nên nhớ đến những thương tổn mà người đó gây ra cho mình trước. Khổ đau nhiều rồi, bao giờ mới thực sự vui vẻ và an yên đây? 

Phụ nữ thời đại mới, xin đừng lụy tình. Bởi buông thì cũng đã buông rồi, mọi chuyện qua đi chẳng còn cách nào thay đổi. Giống như tình yêu ấy vốn đã đẩy bạn ra xa, thì không thể cứu vãn. Giờ chỉ còn cách duy nhất là bạn cần sống trong tư thế ngẩng cao đầu, không vì bất kì một người đàn ông phụ bạc nào mà tự làm khổ chính mình. Bạn đâu có làm gì sai? Có trách thì nên trách tình yêu đã hết, phận bên nhau cùng không còn, nên đành phải chia đôi, thế thôi.

Khi bạn nhớ một người, muốn khóc vì họ thì nên nhớ kĩ lại tất cả những chuyện họ đã gây ra cho bạn. Đừng ngốc ngếch đâm đầu vào chỗ chẳng ra gì!
Khi bạn nhớ một người, muốn khóc vì họ thì nên nhớ kĩ lại tất cả những chuyện họ đã gây ra cho bạn. Đừng ngốc ngếch đâm đầu vào chỗ chẳng ra gì!

Nhớ một người không nhớ mình là điều sai lầm nhất của một người phụ nữ. Bao sóng gió cuộc đời ngoài kia cũng không thể quật ngã nổi bạn, vậy mà một người đàn ông tệ bạc lại khiến bạn day dứt và tha thiết mãi khôn nguôi ư? Ừ cứ cho là mới chia tay nên những kỉ niệm cũ cứ thi nhau ùa về, quấy rối tâm trí và cõi lòng bạn. Những lúc ấy nên tự biết mà đi ngủ sớm một chút, hoặc đọc vài ba cuốn sách để giải tỏa tâm hồn. Nhớ nhung rồi dẫn đến bi lụy, không làm nổi việc gì thì bạn nên xem lại chính mình.

Hạnh phúc sau cùng cũng là do tự mình tạo lấy. Phụ nữ có cốt cách không bao giờ lụy tình, đặc biệt đáng nói là đi lụy một người chẳng ra gì. Là phụ nữ, đừng để đối phương biết mình quá cần tình yêu này, rồi người ta làm khổ mình. Yêu người tám phần thôi, rồi dành lại hai phần tự yêu lấy bản thân. Để khi có biến cố ập tới, cũng vẫn chừa cho mình một con đường lui. Yêu thì yêu hết mình, nhưng khi buông tay cũng vô cùng dứt khoát. Đó là điều chị Trang muốn nhắn nhủ tới các bạn.

Tình yêu tới cũng không quá vui mà mất kiểm soát, tình yêu đi cũng chẳng có gì mà hối tiếc. Sau cùng, mình vẫn phải yêu bản thân thật nhiều sau những tháng năm thương người. Phụ nữ có cốt cách là biết tự lo cho bản thân chứ không chờ đợi vị hoàng tử nào xuất hiện. Chúng ta là người đàn ông của chính mình! Sống sao để khi rời khỏi đàn ông, mình vẫn biết cách đảm bảo cuộc sống tiếp diễn bình thường. Mà khi có đàn ông ở bên lại khiến họ say mê mình không dứt.

Là một người phụ nữ có cốt cách, bạn làm được chứ? Sống rực rỡ như bông hoa trên đỉnh núi, thế là được
Là một người phụ nữ có cốt cách, bạn làm được chứ? Sống rực rỡ như bông hoa trên đỉnh núi, thế là được

Nội dung, chủ đề và thông điệp 4 của sách

Dù gì thì phụ nữ vẫn cần rèn luyện cho mình sự bản lĩnh để trụ vững giữa dòng đời. Sống sao để thành tâm điểm sáng chói nhất, kiêu sa nhất và xinh đẹp nhất. Buông bỏ hết mọi chuyện không vui, để bắt đầu một cuộc đời mới. Cánh cửa hạnh phúc này đóng lại, là lúc cánh cửa khác sẽ mở ra. Rồi thì ai cũng tìm thấy cho mình một bến bờ an vui vĩnh viễn, quan trọng là thời gian thôi.

Bạn muốn bình yên, trước tiên phải thấu hiểu bản thân. Và thấu hiểu cả quy tắc duyên đến duyên đi. Càng để tâm và quan trọng hóa nhiều chuyện lên thì càng khiến mình thêm mệt mỏi, phiền phức mãi không yên. Sống càng đơn giản càng tốt, bình tĩnh đối phó với mọi chuyện. Không hoan hỉ, không sầu bi – Đó là cốt cách của một người phụ nữ vạn người mê.

Sống sao như loài hoa dại. Tận hưởng nắng ấm, an vui về dài
Sống sao như loài hoa dại. Tận hưởng nắng ấm, an vui về dài

Phụ nữ làm gì cũng được, xông pha mọi nơi, nếm trải mọi điều – Miễn là đừng đánh mất bản thân. Phụ nữ có thể yêu bất kì ai, nhưng đừng quên bản thân mới là người cần được chú trọng nhất. Nói tóm lại, hạnh phúc cũng được, khổ đau chấp nhận nhưng tuyệt đối đừng khiến mình phải hối hận vì bất cứ điều gì!

Nhận định đánh giá và cảm nhận của cá nhân mình

Nói chung đây là một cuốn sách tuyệt vời. Rất hay và sâu sắc! Mình cảm thấy ít nhiều bản thân có sự trưởng thành hơn sau khi khép lại “Cốt cách phụ nữ”. Thì ra phụ nữ được người đàn ông yêu vẫn bởi hai từ cốt cách này. Những người đàn ông chỉ chăm chăm cho ngoại hình phụ nữ thì nên bỏ đi. Còn người nào thực sự nhìn thấu và cảm nhận toàn vẹn những gì tỏa ra từ cốt cách của bạn, đó mới là người đáng giữ ở lại.

Cảm nhận của người đọc về cuốn sách trên
Cảm nhận của người đọc về cuốn sách trên

Bạn nữ nào cũng nên đọc cuốn sách này ít nhất một lần. Đọc để chiêm nghiệm và trưởng thành hơn, cũng như sửa đổi bản thân để có được cuộc sống thật hạnh phúc và an yên. Không khổ đau nào có thể làm bạn gục ngã, nếu tâm hồn bạn tĩnh lặng, bình thản đón nhận, không lời oán trách. Phụ nữ có cốt cách là kiểu phụ nữ vạn người mê và sức hấp dẫn tỏa ra làm lu mờ mọi thứ xung quanh.

Nơi mua sách với giá ưu đãi, có khuyến mại cho mọi người

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Phụ nữ không có cốt cách thì làm việc gì cũng khó. Và rất dễ gục ngã. Bởi cuộc đời không bao giờ dễ dàng và chúng ta cần phải cố gắng vượt qua. Tự tin – Mạnh mẽ – Gan lì – Bình tĩnh rồi sẽ hạnh phúc mà thôi.

Mong rằng bài viết này hữu ích với các bạn độc giả mê sách. Hãy tiếp tục ủng hộ mình nhé?

842 views