[Review sách] Harry Potter – Bộ truyện hay nhất thời đại nhất của J.K.Rowling

Nếu ai đó hỏi tôi, cuốn sách nào bạn muốn giới thiệu cho mọi người nhất, tôi sẽ không ngần ngại trả lời “Harry Potter”. Lần đầu tiên tôi biết đến tác phẩm này qua sự giới thiệu của bạn tôi. Đọc xong tập một tôi tự hỏi, không biết những tập sau tác giả viết gì mà đến bảy tập. Nhưng rồi tôi đã tìm được câu trả lời: tập sau hay hơn tập trước, càng về sau càng hay khi các bí mật dần dần được tiết lộ. Đó chính là sức hút độc đáo của tác phẩm.

Đọc “Harry Potter” không nên đọc một lần nên đọc đi đọc lại những câu từ và suy ngẫm mới hiểu hết giá trị nó mang lại. 

Hơn 20 năm đã đi qua kể từ khi tập đầu tiên của bộ truyện Harry Potter được viết bởi nữ nhà văn người Anh J.K.Rowling được xuất bản nhưng sức hút vẫn chưa bao giờ giảm. Tác phẩm thực sự là một dấu son trong sự nghiệp của tác giả. Tác phẩm đã được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán được hơn 325 triệu bản trên toàn thế giới, thành công vang dội. Tác phẩm mang lại giá trị thương mại rất lớn và được giới phê bình văn học đánh giá cao.

Khi viết Harry Potter, J.K.Rowling có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng bà đã vượt qua tất cả để hoàn thành tác phẩm kể từ khi nó chỉ mới là một ý tưởng nhỏ. Harry Potter không chỉ là tác phẩm văn học mà còn là tâm huyết của tác giả muốn cống hiến những tác phẩm giá trị cho công chúng.

Thông tin sách cơ bản

Tên truyện: Harry Potter (trọn bộ 7 tập)

Thể loại: Tiểu thuyết

Năm xuất bản: 1997 – 2007

Tác giả: J.K.Rowling

Tác phẩm gồm 7 tập: .

 • Harry Potter và hòn đá phù thủy
 • Harry Potter và phòng chứa bí mật
 • Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban
 • Harry Potter và chiếc cốc lửa
 • Harry Potter và hội Phượng hoàng
 • Harry Potter và Hoàng tử lai
 • Harry Potter và bảo bối tử thần
Trọn bộ Harry Potter
Trọn bộ Harry Potter

Nội dung tóm tắt truyện

Bộ tiểu thuyết Harry Potter là câu chuyện xoay quanh ba người bạn phù thuỷ thân thiết với nhau: Harry Potter, Ron Weasley và Hermione Granger. Họ đã vô tình gặp nhau tại trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Câu chuyện xảy ra trong thế giới pháp thuật nhưng được liên kết với thế phi pháp thuật một cách khéo léo, tinh tế. 

Kể từ khi ra đời Harry đã là một đứa trẻ nổi tiếng bởi sự đặc biệt của mình. Vết sẹo trên trán minh chứng điều đó – Harry là người duy nhất chúa tể hắc ám Voldemort không đánh bại được. Sau khi lời nguyền Chết chóc Avada Kedavra bị bật lại, chúa tể hắc ám biến mất đột ngột thì không ai biết hắn còn sống hay đã chết. Các tử thần thực tử vẫn luôn đi tìm hắn với ước vọng sẽ khôi phục lại sức mạnh và thống trị thế giới pháp thuật một lần nữa. 

Sau khi cha mẹ của Harry là James Potter và Lily bị chúa tể hắc ám giết chết tại thung lũng Godric – nơi Harry được sinh ra, bác Hagrid đã mang cậu đến nhà dì dượng gửi gắm. Đây cũng chính là nơi cậu trải qua 10 năm đau khổ thời thơ ấu: không tình thương, không sự quan tâm và không hiểu vì sao.

Khi lên mười cậu được Hiệu trưởng trường Hogwarts – Albus Dumbledore nhận về trường. Ở đây cậu đã gặp được những người bạn tốt và  bắt đầu cuộc phiêu liêu kỳ thú của mình ở thế giới pháp thuật thần kỳ.

Câu chuyện đấu tranh thiện – ác vẫn chưa đến hồi kết khi chúa tể hắc ám Voldemort một lần nữa làm đảo lộn thế giới pháp thuật. Lần trở về đầy thù hận này, quyết tâm thống trị thế giới của chúa tể hắc ám càng thêm mạnh mẽ. Harry bị lôi vào cuộc chiến như một nhân tố quan trọng quyết định thắng bại. Cậu và những người bạn đã gặp không ít khó khăn trong cuộc chiến sinh tồn nhưng với sự dũng cảm, thông minh và tình thương bao la họ đã cùng nhau tiêu diệt chúa tể hắc ám, đập tan mọi âm mưu đen tối của tử thần thực tử.

Tiểu thuyết Harry Potter

Harry Potter

Thế giới quan trong Harry Potter

Thế giới mà câu chuyện xảy ra  trong Harry Potter là thế giới pháp thuật huyền ảo và thần kỳ – một thế giới chỉ có trong tưởng tượng. Tuy nhiên tác giả đã lồng ghép vào đó những tình huống, cảnh vật, con người rất đời thường. Đọc tác phẩm ta không thấy xa vời mà rất gần gũi hệt như những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống hằng của mỗi chúng ta. Ở đó cũng có yêu thương, hận thù, hiểu lầm và sự tranh giành. 

Tác giả đã tái hiện lại cuộc sống đời thường ở một thế giới khác thần kỳ hơn nhưng không hề giảm đi tính chân thực của nó. Những  nhân vật với những hoàn cảnh khác nhau, tính cách khác nhau đã cùng chung sống trong một thế giới và tạo ra vô vàn tình huống hỉ, nộ, ái, ố.

Thế giới quan trong tác phẩm cũng chính là thế giới mà tác giả đã nhìn thấy qua kinh nghiệm và sự từng trải của cuộc đời mình. Mọi ngóc ngách đều được khắc họa tỉ mỉ sao cho chân thực nhất và sống động nhất.

Tác giả đã dành tất cả tâm huyết và nỗ lực để mang tới công chúng tác phẩm hoàn hảo nhất. Mỗi một tình huống, nhân vật, chi tiết được tạo ra đều mang một thông điệp cuộc sống. Harry và Voldermort hai con người có cùng một hoàn cảnh xuất thân như nhau nhưng hai ý thức, hai suy nghĩ khác nhau đã tạo nên hai cuộc đời khác nhau. Cuộc sống của mỗi người là do chính họ quyết định. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động. Hoàn cảnh sống chỉ ảnh hưởng chứ không quyết định ta sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai.

Các tuyến nhân vật

Mỗi nhân vật trong Harry Potter đại diện cho một lớp người trong xã hội.

Albus Dumbledore được phác họa như một pháp sư tài đức vẹn toàn. Người được tất cả phù thủy và pháp sư kính trọng, là tấm gương cho các thế hệ sau noi theo. Người luôn thận trọng và phán đoán chính xác trong mọi việc. Nhưng chính ông đã bị sát bởi một người ông luôn tin rằng luôn trung thành với mình: giáo sư Snape. Ông tin rằng mình hiểu hết về tâm tư, suy nghĩ của con người ấy nhưng lòng tin đã dẫn đến sai lầm và trở thành con dao giết chết ông.

Harry Potter là một đứa trẻ mồ côi tội nghiệp. Dù sống thiếu thốn tình thương của cha mẹ nhưng trong tim cậu vẫn có tình thương dành cho mọi người. Cậu được mọi người quý mến bởi sự chân thành và can đảm của mình. Harry đã đánh bại chúa tể hắc ám bởi trong con người cậu luôn có một lửa yêu thương rực cháy. Chính ngọn lửa ấy đã kết nối cậu với tất cả mọi người tạo nên sức mạnh đoàn kết lớn lao không gì ngăn nổi.

Hermione là một cô gái muggle (không biết pháp thuật) nhưng lại được học ở Hogwart vì cô có tố chất của một phù thủy và rất thông minh. Vì tầng lớp xuất thân của mình cô luôn bị các phù thủy thuần chủng khác xem thường, xỉ nhục. Sự phân biệt đối xử diễn ra rất gay gắt đó chính là sự khắc nghiệt của xã hội.

Ron là chàng trai tốt nhưng thiếu tự tin về chính bản thân mình. Cậu nóng nảy, hấp tấp và vội vàng nên làm mọi việc rối lên. Đứng bên cạnh một người bạn nổi tiếng như Harry cậu lại càng thiếu tự tin hơn. Cậu luôn bị đem ra so sánh và giễu cợt. Ron đại diện cho lớp người có tài năng nhưng thiếu tự tin và sự kiên trì nên không phát huy được năng lực của mình. Dù vậy cậu vẫn rất dũng cảm trong những cuộc chiến và luôn chân thành với mọi người.

Draco Malfoy là con trai duy nhất trong gia đình Malfoy và cũng là kẻ đối đầu gay gắt nhất của Harry Potter. Draco được sinh ra trong một gia đình thuần chủng phù thủy nên luôn có định kiến với những phù thủy không thuần chủng như Hemione. Cậu cho rằng việc những phù thủy không thuần chủng như vậy được đặt chân tới Hogwart là một sự xỉ nhục đối với giới phù thủy. Cậu luôn giữ ý chí thù địch và tiêu diệt Harry Potter. Cùng với gia đình mình cậu đã trở thành tay sai của Chúa tể hác ám và có một cái kết bi thảm.

Sirius là một người tâm tính hướng thiện nhưng số phận nghiệt ngã khiến ông bị hàm oan có liên quan đến cái chết của cha mẹ Harry Potter. Ông bị buộc tội và bị giam ở nhà ngục Azkaban – nơi mà giám ngục lấy đi linh hồn của tù nhân bằng một nụ hôn. Tất cả những ai bị giam ở đây đều chết hoặc tàn phế. Bằng ý chí kiên cường và ý thức của bản thân ông đã vượt ngục và giúp đỡ Harry đấu tranh chống lại Chúa tể hắc ám và những bất công của xã hội.

Voldemort – chúa tể hắc ám mồ côi ngay từ khi chào đời. Cuộc sống thiếu tình thương và bị cô lập ở cô nhi viện đã biến hắn trở thành kẻ hiếu chiến và máu lạnh. Vì sở hữu tố chất thông minh và tài năng xuất chúng cùng lòng thù cuộc đời, chúa tể hắc ám đã quyết tâm trả thù cuộc đời. Hắn gây đau khổ cho những người đã bỏ rơi mình và những người hạnh phúc hơn mình. Những suy nghĩ bi quan đã biến hắn thành kẻ thủ ác và bị tiêu diệt.

Giá trị nghệ thuật của tác phẩm

Bút pháp miêu tả, so sánh, nhân hoá,… được kết hợp một cách nhuần nhuyễn để tạo sự liên kết chặt chẽ giữa thế giới phù thuỷ và thế giới phi pháp thuật. Đặc biệt hơn hết, các yếu tố kỳ ảo, thần kỳ và hư cấu. Mặc dù được hư cấu nhưng không vì thế mà xa rời thực tiễn. Ngược lại, nó cho ta thấy tài năng và trí tưởng tượng vượt xa thời đại của J.K.Rowling. Mỗi chi tiết trong truyện đều gắn kết hài hoà và tạo nên một chỉnh thể thống nhất từ đầu đến cuối cho tác phẩm. 

Nghệ thuật tường thuật đặc biệt lôi cuốn được thể hiện rõ nét trong những phân đoạn xung đột, mâu thuẫn giữa các nhân vật. Kết cấu câu truyện dài gồm nhiều nhân vật, tình huống diễn ra theo trình tự hợp lý và cuốn hút. Harry Potter không chỉ là tác phẩm dành cho trẻ em mà dành cho tất cả chúng ta.

Những câu nói hay trong Harry Potter

Trích dẫn hay trong Harry Potter
Trích dẫn hay trong Harry Potter
 • “It matters not what someone is born, but what they grow to be.” – Vấn đề không nằm ở việc đứa trẻ nào được sinh ra, mà là chúng sẽ trở thành ai khi lớn lên
 •  “It does not do to dwell on dreams and forget to live.” – Đừng bám lấy những giấc mơ mà quên mất cuộc sống hiện tại.
 • “Fear of a name increases fear of the thing itself.” – Gọi tên nỗi sợ hãi càng làm tăng thêm sự sợ hãi một việc nào đó.
 • “We cannot choose our fate, but we can choose others. Be careful in knowing that.” – Chúng ta không thể lựa chọn số phận của mình, nhưng chúng ta có thể chọn những điều khác. Hãy thận trọng khi lựa chọn.
 • “Curiosity is not a sin…but we should exercise caution with our curiosity.” – Tò mò không phải là tội lỗi, nhưng chúng ta nên thận trọng với sự tò mò của mình.
 • “Do not pity the dead, Harry, pity the living, and above all those who live without love.” – Đừng thương hại người chết, Harry, hãy thương những người còn sống, đặc biệt là những người không có tình yêu.
 • “Happiness can be found, even in the darkest of times, if only one remember to turn on the light.” – Hạnh phúc có thể được tìm thấy, ngay cả trong những giờ phút tăm tối nhất, đơn giản, bạn chỉ cần bật đèn lên.
 • “After all, to the well-organised mind, death is but the next great adventure.” – Sau cùng, với những bộ óc được tổ chức tốt, cái chết chỉ là một cuộc phiêu lưu vĩ đại khác mà thôi”.
 • After all this time – Sau ngần ấy thời gian? Always. – Luôn luôn là như vậy. (Đây là câu trả lời của Snape khi Albus Dumbledore hỏi thể hiện tình yêu bất diệt của ông dành cho Lily Potter và ngày nay nó đã trở thành câu tỏ tình kinh điển của giới trẻ.)

Những giải thưởng quan trọng

J. K. Rowling và bộ truyện Harry Potter đã nhận được rất nhiều giải thưởng bao gồm:

 •  4 giải Whitaker Platunum Book (tất cả đều vào năm 2001)
 • 3 giải Nestlé Smarties Book (1997–1999)
 • 2 giải của Hội đồng nghệ thuật Scotland (1999 và 2001)
 • Giải khai trương Whitbread – sách dành cho trẻ em của năm (1999)
 • Giải thưởng quyển sách của năm bởi WHSmith (2006)
 • Vào năm 2000, Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban – Harry Potter and the Prisoner of Azkaban được đề cử cho giải Tiểu thuyết xuất sắc nhất ở giải thưởng Hugo Awards và đến năm 2001 thì Harry Potter và chiếc cốc lửa – Harry Potter and the Goble of Fire được nhận giải.
 • Bộ truyện còn vinh dự nhận giải thưởng của Carnegie Medal (1997)
 • Được liệt kê vào danh sách Giải thưởng Bảo hộ trẻ em (1998)
 • Nằm trong rất nhiều danh sách truyện cao quý, sự chọn lựa của các nhà biên tập và danh sách những tác phẩm hay nhất của Liên hiệp Thư viện Mỹ, báo New York Times, thư viện Chicago và báo Publishers Weekly.
 • Harry Potter and the Prisoner of Azkaban (Harry Potter và tù nhân ngục Azkaban) – tập thứ ba của loạt phim chuyển thể từ truyện được Viện hàn lâm Nghệ thuật điện ảnh và truyền hình Anh quốc (BAFTA) bình chọn là phim dành cho trẻ em hay nhất thập kỷ trong lễ trao giải First Light Awards 2011.

Chuyển thể thành phim

Bộ truyện Harry Potter đã được chuyển thể thành phim điện ảnh với sự hợp tác giữa Anh và Mỹ. Phim thuộc thể loại giả tưởng được sản xuất bởi hãng Warner Bros và Pictures bao gồm 8 phần (Tập truyện cuối được chia làm 2 phần), bắt đầu công chiếu phần 1 Harry Potter và Hòn đá phù thuỷ vào năm 2001 và kết thúc với Harry Potter và Bảo bối tử thần vào năm 2011.

Diễn viên tham gia trong phim:

 • Daniel Radcliffe vai Harry Potter
 • Emma Watson vai Hermione Granger
 • Rupert Grint vai Ron Weasley
Phim Harry Potter
Phim Harry Potter

Ảnh hưởng và những trào lưu từ Harry Potter

Tác phẩm Harry Potter rất phổ biến trên khắp thế giới. Hiện nay đã có hơn 325 triệu ấn bản của 7 tập truyện trong trên 60 ngôn ngữ. Ở Việt Nam bản dịch Harry Potter của Lý Lan là bản dịch được yêu thích nhất và phổ biến nhất cũng mang lại nhiều thay đổi trong thế giới xuất bản. Kể từ khi xuất bản cuốn sách luôn nằm trong tóp bán chạy nhất. 

Harry Potter được nhà xuất bản Bloomsbury Publishing ấn hành tại Anh và một số nước khác. Tại Mỹ, bộ Harry Potter được nhà xuất bản Scholastic Press phát hành. Các nhà xuất bản chia sách thành những tập nhỏ để có giá thấp phù hợp với trẻ em, thêm hình minh hoạ, đồng thời dùng lối phát hành hàng tuần để thu hút tối đa sức mua. Sau khi hết mỗi quyển thì ra sách dày giống như nguyên bản (không có hình minh hoạ).

Một sự việc đáng ghi nhận là số lượng fan hâm mộ đã tăng đến mức khổng lồ. Những fan hâm mộ đã hào hứng chờ đợi tập truyện mới nhất đến độ các nhà sách trên khắp thế giới bắt đầu ngưng mọi hoạt động để tập trung vào ngày phát hành sách, kể từ năm 2000 với tập Harry Potter và Chiếc cốc lửa. Sự kiện này, những buổi chơi nhập vai nhân vật, vẽ mặt và nhiều hoạt động sôi nổi khác ngày càng mở rộng trong cộng đồng fan Harry Potter và đã thành công vượt bậc trong việc thu hút fan cũng như bán sách với gần 9 triệu trên 10,8 triệu bản in đầu tiên của Harry Potter và Hoàng tử lai được bán sạch chỉ trong 24 giờ. Trong đó, có một số ít “super-fan”.

Bên cạnh việc họp mặt online qua blog, gửi qua bưu thiếp và các fansite, các super fan của Harry Potter còn có thể tập trung nhau tại các chuyên đề về Harry Potter Những sự kiện này đã nối mọi người trên khắp thế giới cùng nhau tham dự các buổi thuyết giảng, tranh luận và nhiều hoạt động khác về Harry Potter.

Các sản phẩm thời trang các nhân vật trong Harry Potter sử dụng cũng trở thành hot trend của giới trẻ như kiếng mắt, vòng tay,… Số lượng fan cuồng ngày một tăng cao nhanh đến chóng mặt.

Giá trị thương mại của tác phẩm

Danh tiếng của bộ truyện Harry Potter được xem là sự thành công đáng kể về mặt tài chính của Rowling, các nhà xuất bản và những nhà giữ bản quyền khác về Harry Potter. Bộ truyện đã được bán ra với trên 325 triệu bản trên khắp thế giới và cũng đi vào điện ảnh đầy thành công với hãng Warner Bros, mà mọi tập đều đạt thành công riêng. Mỗi tập của Harry Potter sau khi được chuyển thể thành phim đều nằm trong top 20 phim có doanh thu cao nhất. Loạt phim đã lần lượt làm phát sinh thêm 5 video game và kết hợp với chúng để tạo nên hơn 400 sản phẩm về Harry Potter khác (bao gồm cả iPod) mà tới tháng 7 năm 2005 đã biến nhãn hiệu về Harry Potter đạt tới 4 tỉ dollar, và biến J. K. Rowling thành một nhà tỉ phú, theo như một số bài báo, bà còn có thể giàu hơn cả nữ hoàng Elizabeth II của nước Anh.

Ngày 12 tháng 4 năm 2007, những người bán lẻ đã tuyên bố rằng Bảo bối tử thần đã phá vỡ kỉ lục về sách đặt trước của chính bộ truyện, với hơn 500.000 bản được đặt trước qua mạng.

Đánh giá của độc giả

Harry Potter đã gắn với tuổi thơ của rất nhiều người. Thế giới phù thủy phép màu và những trận chiến phép thuật thần kỳ đã làm trí tưởng tượng về một thế giới thú vị hiện ra trong tâm trí mỗi người. Tác giả đã mang đến một thông điệp sâu sắc về thiện – ác, đồng thời qua đó nhắn nhủ hy vọng về thế giới hòa bình, hạnh phúc. Mỗi khi nhắc đến Harry Potter, chắc chúng ta chẳng thể nào tình bạn của bộ ba nhân vật chính: trong sáng, cao thượng và quả  cảm. Tình bạn, tình yêu, tình đồng nghiệp, tình mẫu tử, tình anh em, … đã được tác giả miêu tả chân thực, sống động và đầy tính nhân văn.

Đánh giá của độc giả Fahasa
Đánh giá của độc giả Fahasa

Nơi mua sách:

1114 views