[review sách] “Hành trình về Phương Đông” chuyến hành trình trở về quê hương tinh thần

Đầu thế kỷ 20 với cuồng sống vội vã, quay cuồng, nhiều người đã quan niệm rằng sống là để hưởng thụ và chết là hết. Sự ngông cuồng của khoa học thực nghiệm ngày càng đi đến chỗ quá đáng, thách đố tất cả mọi sự. Trong lúc khoa học thực nghiệm đang tự tin có thể giải quyết tất cả mọi sự thì sự kiện lớn xảy ra ở Anh, những hiện tượng phản khoa học lại diễn ra, diễn ra một cách hiển nhiên và để giải thích điều đó “Hành trình về Phương Đông” bắt đầu.

2
Hành trình về Phương Đông

“Hành trình về Phương Đông” là một phần trong bộ hồi ký nổi tiếng của giáo sư Blaird T.Spalding. Hồi ký của giáo sư là một công trình nghiêm túc với nhiều dữ kiện được đoàn ghi nhận đầy đủ một cách khoa học, và cho đến nay vẫn còn nhiều độc giả hâm mộ, nhiệt liệt tán thưởng quyển hồi ký này. Và “Hành trình về Phương Đông” như khởi đầu cho hành trình mà người phương Tây tìm đường quay về phương Đông – nơi có những chân lý quan trọng – để trở về với quê hương tinh thần.

Cuốn sách này là hành trình của những giáo sư, tiến sĩ hàng đầu Hoàng gia Anh, dùng chính sự trải nghiệm của bản thân, dưới tinh thần khoa học không chấp nhận bất cứ sự giải thích nào không rõ ràng để nghiên cứu về Ấn Độ – đất nước của sự huyền bí, tín ngưỡng và tôn giáo.

Thông tin cơ bản về sách “Hành trình về Phương Đông”

  • Thể loại: Hồi ký.
  • Tác giả: Baird T.Spalding.
  • Công ti phát hành sách: First news Trí Việt.
  • Ngày xuất bản: 12-2015.
  • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm.
  • Số trang: 256.

“Hành trình về Phương Đông” dành cho bất kỳ ai muốn có những trải nghiệm về tâm linh mầu nhiệm

Dù bạn theo tôn giáo nào, hoặc có thể bạn theo chủ nghĩa duy vật không tin tưởng vào vấn đề tâm linh, cuốn sách này luôn có cách thuyết phục bạn, thuyết phục một cách tuyệt đối nhất. Nó không hề mang màu sắc của bất cứ tôn giáo nào, không hề truyền thụ bất cứ tà thuyết nào, không hề đem lại bất cứ tư tưởng mê tín dị đoan nào.

“Hành trình về Phương Đông” là một câu chuyện về những nhà khoa học, dùng chính sở học cả đời mình để tìm hiểu về sự mầu nhiệm ẩn sâu bên trong bức màn tâm linh. Nếu bạn hiếu kì, muốn khám phá, hay đơn thuần muốn phản bác tâm linh như một tư tưởng tiêu cực nhất, bạn hãy đến với nó, mọi câu trả lời đều có ở “Hành trình về Phương Đông”.

Một người Ấn kì lạ

Người Ấn thường tự hào rằng văn hóa của học là một thứ văn minh tôn giáo và dân xứ này được thừa hưởng một kho tàng minh triết thiêng liêng không đâu có. Hơn hai năm du hành khắp Ấn Độ, các nhà khoa học dường như không thỏa mãn với những điều thu thập được trước một Ấn Độ rối loạn về tôn giáo. Vì không có tiêu chuẩn rõ ràng nên bất kì ai cũng có thể là Chân Sư hay Thánh Nhân Giáng Thế và sự cạnh tranh tôn giáo diễn ra vô cùng thất thường, các nhà khoa học dường như nản lòng và muốn nhanh chóng chấm dứt cuộc khám phá.

Giữa những nghi ngờ và suy sụp đến tột độ học đã gặp gỡ một người đàn ông kì lạ và họ như được khai sáng về lối đi. Minh sư đâu có cư ngụ trong đền thờ lộng lẫy, học đâu in danh thiếp với các chức tước địa vị to lớn. Tư tưởng có một sức mạnh thần giao vượt khỏi thời gian và không gian. Và những vị chân sư thật sự sẽ sinh sống, cư ngụ ở những nơi hoàn toàn khác hẳn.

3
Hành trình về Phương Đông minh họa

Nói về yoga, họ hiểu được rằng phép thuật thần thông đâu phải mục đích tối hậu của con đường cầu đạo. Nó chỉ là kết quả tự nhiên do sự tập trung tư tưởng và ý chí. Mục đích của con đường cầu đạo là Giải Thoát, trở nên hoàn thiện như đấng cao cả mà Đức Jesus là một. Và phép thuật chỉ là phương tiện để cảm hóa những người dân hiền lành, chất phác và đem lại cho họ một đức tin mà thôi.

Cuộc gặp gỡ ấy như mở dập tắt sự hoài nghi và mở ra một con đường lớn cho “Hành trình về Phương Đông”.

Người đạo sĩ thành Benares

Tại thành phố Benares – nơi có nhiều di tích lịch sử và có nhiều tu sĩ – giáo sư Spalding đã hội ngộ một người đàn ông có thể cảm hóa loài rắn hổ mang to lớn và cực độc. Họ đã biết đến cái Chân Ngã thâm diệu. Khi hoàn toàn gạt bỏ cái phàm ngã bên ngoài để cho cái Chân Ngã tự biểu lộ và hành động thì không chuyện gì có thể xảy ra nữa.

Phương pháp Yoga được nói đến như một phương pháp trói buộc tinh thần lẫn thể xác trong một kĩ luật khắc khe để đạt được mục đích là tập trung Tâm và Thân làm một với bản thể của trời đất. Đa số ngày nay chúng ta đã hiểu sai nên mới có lối luyện tập kì dị, các lối tu khổ hạnh điên rồ và các tư thế lố bịch. Và kẻ nào thành tâm muốn học hỏi thì phải ra công tìm kiếm, và đó là cách duy nhất.

Để bắt đầu yoga, ta phải luyện tập bắp thịt và bộ máy hô hấp cho thật thuần thục, sau đó mới đi vào thần kinh và não tủy. Nếu tập đúng cách sức khỏe sẽ tăng cường, sống lâu và có ý chí mạnh mẽ. Thân thể có cường tráng, tinh thần có kiên cường mới có thể tiếp tục.

Chú trọng từ bên trong ra bên ngoài. Trước hết nghỉ ngơi làm xoa diệu thần kinh và cân não. Tĩnh tọa để tập trung ý chí. Điều tức để tẩy uế thân thể, khu trục các chất cặn bã. Khí công để kiểm soát hơi thở. Và một thân thể khỏe mạnh cường tráng làm sao có thể bị bệnh được. Chỉ cần ngồi xếp bằng dưới đất không dựa vào đâu, không nghiêng ngả bên nào, giữ cơ thể thật thẳng bằng, xương sống phải thật thẳng và thở nhẹ, đều đặn bạn sẽ vận hành được luồng dưỡng sinh sai lệch, chính là nguyên nhân gây các chứng đau lưng.

Hãy giữ cho lòng yên tĩnh vắng lặng không bận rộn vào những chuyện vớ vẩn. Lúc đầu chưa làm chủ được ý nghĩ thì hãy nghĩ đến những gì đẹp đẽ, tinh khôi như một bông hoa một dòng suối. Và nghỉ ngời thì cần gì phải khó khăn và phiền phức chứ. Hãy nằm thoải mái, không nên cố gắng thái quá, đầu óc phải thảnh thơi, không suy nghĩ hay mong mỏi điều gì.

Tất cả những gì vị đạo sĩ nói ra đều rất khoa học, vô cùng hợp lí và không hề có tính chất mê tín dị đoan, thần thánh hóa.

Sự tập trung ý chí để thi hành đúng tư thế đó sẽ thúc đẩy những sức mạnh tiềm tàng trong cơ thể con người. Tư thế giúp con người làm chủ các giác quan và hơi thở giúp con người mở cửa vào thế giới tinh thần. Không thể có một tinh thần bạc nhược trong một cơ thể tráng kiện, hay tinh thần minh mẫn trong một thể xác bệnh hoạn.

Người châu Á tin rằng chính sức mạnh ở bên trong mới điều khiển và chỉ huy các bắp thịt. Để máu tự nhiên dồn xuống não là rất có lợi cho những người làm việc nhiều bằng trí óc. Nên nhớ chìa khóa là ở sự nghỉ ngơi thong thả, chứ không phải làm hùng hục.

Hô hấp quá nhanh làm thu ngắn sự sống. Hô hấp chậm rãi và kéo dài, đều đặn là tiết kiệm sinh lực và kéo dài sự sống. Mỗi hơi thở tiết kiệm sẽ tích tự lại thành một số dự trữ giúp ta kéo dài sự sống. Các thức ăn hay chất kích thích và cả việc hút thuốc làm cho hơi thở dồn dập, giảm số lượng dưỡng khí vào phổi tất nhiên làm cho ta giảm thọ. Yoga ý thức rất rõ sự liên quan chặt chẽ giữa cơ quan hô hấp và tuần hoàn. Cả hai cơ quan này liên hệ mật thiết với hệ thần kinh. Hơi thở chính là lối vào của sự sống. Sự kiểm soát hơi thở giúp ta làm chủ một phần nào luồng sinh lực vô hình này.

Bạn nên hiểu luật vũ trụ định rằng khoa học thực nghiệm phải luôn luôn đi song song với sự tiến hóa của nhân loại. Đến một lúc nào đó, khoa học cũng sẽ tiến đến chính xác. Muốn đi xa phải đi từ từ, phải tập đi trước khi tập chạy chứ. Đốt cháy giai đoạn là đảm bảo thất bại. Khi thể xác chưa làm chủ nổi thì làm sao làm chủ được tinh thần. Hãy có một lòng khao khát chân lý, rồi định mệnh sẽ dẫn dắt bạn.

Khi bạn quan niệm về sự tiến hóa một cách rõ ràng chính xác sẽ ý thức được quyền lợi và hạnh phúc của mình. Muốn trở nên một bậc hoàn thiện ta phải có đức hạnh và sự can đảm. Người nào muốn cải thiện xã hội phải biết quên quyền lợi riêng để chú tâm vào phận sự chung. Phải hiểu được rằng các cơ hội tiếp xúc với mọi người đều tạo cho ta cơ hội phụng sự. Phụng sự mọi người chính là phụng sự thượng đế.

Trở ngại lớn nhất của người luyện tâm là sự kiêu ngạo và óc chỉ trích, phải nhìn thấy điều thiện ở tất cả mọi người và nhìn thấy mọi sự đều có cái lý riêng của nó. Trở ngại thứ hai là sự nông nổi, chưa làm điều này xong đã muốn nhảy sang việc khác. Sự kiên tâm bền chí là điều kiện cơ bản cần thiết để làm chủ tư tưởng.

Có nhiều con đường để đưa đến chân lý tuyệt đối và không con đường nào hơn con đường nào. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối, hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình; vì chân lý là để sống chứ không phải là để dạy. Thầy nào trò nấy. Một tu sĩ chân chính không có đệ tử bất hảo, và một đệ tử thông minh không tìm thầy bất lương. Nếu bạn tha thiết mong cầu chân lý thì chắc chắn điều ấy sẽ thành sự thật.

5
Hành trình về Phương Đông ảnh minh họa

Khoa học thực nghiệm và khoa học chiêm tinh bí truyền

Chỉ có sự khiêm tốn mới có thể giúp ta học hỏi thêm nhiều điều mới lạ. Sudeih Badu là một người Ấn Độ gầy gò nhở bé nhưng có đôi mắt sáng ngời, chứng tỏ một đời sống nội tâm dồi dào. Ông di chuyển hết sức chậm rãi như một con mèo và nói chuyện bằng một thứ tiếng Anh rất đúng giọng và lịch sự. Ông lấy cho giáo sư Oliver một lá số tử vi với tất cả những gì đã từng xảy ra trong quá khứ của giáo sư, chính xác đến không thể tin được.

Ông đã khẳng định chính cái quá khứ của ta ảnh hưởng đến đời sống hiện tại. Các vì sao không phải quyết định số phận của ta mà là phản chiếu lại ảnh hưởng này mà thôi. Ông khẳng định quy luật Luân Hồi, luật Nhân Quả như một định luật cho sự tiến hóa.

Badu đưa phái đoàn đến xem bộ sưu tập của ông, có tới hàng vạn cuốn sách cổ, có những bộ viết trên giấy papyrus cả ngàn năm trước. Ông đã giải thích về khoa học chiêm tinh khiến các nhà khoa học phải trầm trồ, không ai ngờ một xứ chậm tiến như Ấn Độ lại có một nhà bác học uyên thâm như vậy.

Trên đường thiên lý

Cuộc gặp gỡ Brahmananda và Badu đã thay đổi tất cả. Cho đến lúc đó phái đoàn mới công nhận rằng đằng sau khu rừng mê tín dị đoan, còn có những chân lý cao siêu đáng học hỏi và nghiên cứu. Phái đoàn bắt đầu cuộc hành trình nhắm hướng Rishkesh trực chỉ. Sự kiện một nhóm người Âu di chuyển trên những con đường độc đáo, hẻo lánh là chưa từng xảy ra. Phái đoàn dưới sự giúp đỡ âm thầm của vị chân sư đã không xảy ra bất cứ vấn đề gì dù phải đi qua những con đường nguy hiểm.

Một góc nhìn khác của đạo Jain – đạo lõa thể được các nhà khoa học tìm hiểu. Phải tuyệt tất cả các ý niệm sở hữu, vì sở hữu bất cứ cái gì để ràng buộc sự níu kéo. Và cả chuyến thăm đền Yên Tĩnh để tìm thấy hạnh phúc giản đơn nhất.

Thành phố thiên liêng

Rishikesh! Một tên gọi linh thiêng thành phố của các vị thánh. Từ lâu nơi này này đã được coi như một thánh địa mà bất cứ kẻ nào muốn cầu đạo đều phải đến đây để đắm chìm trong không khí của sự thiêng liêng. Tìm hiểu về Ramakrishna làm cho phái đoàn các nhà khoa học như nhận ra nhiều điều. Ông được biết đến ở châu Âu như những người ít học. Tuy nhiên sở học và sự lĩnh ngộ của ông đều không phải là tầm thường.

Theo ông mọi nguyên nhân sợ hãi, dục vọng , ham muốn đều bắt nguồn từ nhận thức sai lầm cho ta chính là cái thân này, vì sợ hãi hay ham muốn đều bắt nguồn từ thể xác này. Thay vì thảo luận, các bậc hiền triết cố khám phá sự thật và đi tìm sự thật, các vấn đề sẽ đương nhiên được giải quyết.

Những sự kiện huyền bí

Tiến sĩ Kavir cho biết nếu phái đoàn muốn nghiên cứu những sự kiện huyền bí, những phép thuật lạ lùng thì nhất định phải đến gặp pháp sư Vishudha. Vị pháp sư này không bao giờ tiếp người lạ nhưng đã phá lệ tiếp phái đoàn tiến sĩ.

Ông đã tạo ra rất nhiều mùi hương, cả mùi của những loài hoa ở Ấn Độ không hề có, phục hồi những loài hoa đã tàn, tạo ra một loại nho tươi chỉ có ở nước Mĩ và hiện giờ không phải là mùa, nhờ người bạn vô hình đang một chiếc áo len có tên một vị khoa học trong đoàn dù ông không hề biết tên tên trước dưới sự chứng kiến của các nhà khoa học.

Điều không thể ngờ và phản khoa học đó lại diễn ra trước mắt mình khiến các vị giáo sư không biết nói gì, tuy nhiên đó cũng là một dấu ấn sâu sắc cho con đường tìm về cội nguồn của tâm linh con người.

Hành trình về Phương Đông

Chuyến đi của các nhà khoa học được mắt thấy tai nghe những điều tâm linh huyền thoại nhất mà trước giờ theo quan niệm khoa học thì điều đó là mê tín. Chuyến đi còn tiếp tục với sự gặp gỡ nhiều người hơn, với những lĩnh vực mới, cảnh giới mới, những góc nhìn mới, đem đến một cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về thế giới tâm linh ẩn dấu sâu trong nền văn hóa tôn giáo gần như rối loạn ở Ấn Độ.

Cuộc hành trình sẽ đi được bao xa, sẽ gặp được những điều bí ẩn gì đều là ẩn số. Định mệnh con người luôn có những thay đổi lớn, dù không thấy rõ nhưng chúng ta vẫn luôn vô tình hướng tới mục tiêu đã định trước.

Tiến hóa là một quy luật vũ trụ mà ai cũng phải đi qua con đường đó. Chúng ta có thể làm ác, ích kỉ, đi ngược dòng tiến hóa, nhưng như thế chỉ làm chậm trễ sự tiến bộ của mình chứ không thể chặn đứng dòng tiến hóa của nhân loại. Vấn đề đặt ra là thời gian, con người có thể đi đến cái đích đó bằng khoảng thời gian ngắn nhất hay dài nhất.

4
Bìa Hành trình về Phương Đông

“Hành trình về Phương Đông” là một cuốn sách đầy ví ẩn và thú vị

Không hề cảm thấy sự mê tín, quan niệm cá nhân hay sự cả nghĩ, cả cuốn sách như một bài học về chân lí vũ trụ nhân sinh được ẩn dấu như một kho tàng bí mật mà cả nền khoa học thực nghiệm vẫn chưa có thể khám phá. Cuốn sách đã kích thích được sự hứng thú của biết bao bạn đọc.

G
Đánh giá của bạn đọc

Nơi mua sách uy tín, chất lượng

  • Ưu tiên số 1: Mua sách tại Tiki.
  • Ưu tiên số 2: Mua sách tại Fahasa.
  • Ưu tiên số 3: Mua sách tại Vinabook.

“Hành trình về Phương Đông” như một cuốn phim sống động về cuộc du hành của các nhà khoa học trên đường tìm hiểu về xứ sở tôn giáo Ấn Độ nhằm giải quyết các vấn đề mà khoa học thực nghiệm không chứng minh được, nhưng hơn cả là những chân lý mà các nhà khoa học tìm thấy như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những quan niệm sai lầm của con người.

Đóng cuốn sách lại, kết thúc một câu chuyện nhưng lại mở ra trong ta một góc nhìn mới về quê hương của tâm linh – Phương Đông.

772 views