[Review sách] Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi – Mèo Vaverick

Mình nhận ra con người chúng ta càng lớn, càng trưởng thành hơn thì kéo theo đó lại là một chuỗi các vấn đề về mặt tâm lí hay tình cảm. Chúng ta luôn ước rằng cứ bé mãi bởi trẻ con vô lo vô nghĩ, chỉ có ăn ngủ, chơi đùa với bạn bè. “Người lớn chúng ta khổ thật, hằng ngày phải lo bao nhiêu thứ chuyện, từ nhà cửa, con cái, công ty, deadlines cứ dí hàng giờ, muốn thoát ra mà chả được, bởi nghỉ làm biết lấy gì mà đổ vào miệng. Mà thật bất công làm mãi không được thăng lương tiến chức, người ta thì tháng kiếm mấy chục, mấy trăm triệu còn mình thì…” – Những người bạn của tôi thường xuyên than vãn như vậy.

Nếu như các bạn gặp chung những vấn đề như vậy thì cuốn sách ” Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi” – Mèo Maverick được xem như là liều thuốc để chữa trị các vấn đề tương tự như trên.

Giới hạn của bạn là xuất phát điểm của tôi
Giới hạn của bạn là xuất phát điểm của tôi

Cuốn sách này giành tặng ai?

So sánh chung giữa các nước quanh khu vực Châu Á của chúng ta, mình thật sự hoang mang và có chút buồn khi nhận được kết quả báo cáo của Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch: trung bình một người Việt Nam đọc 0,8 cuốn sách/1 năm (26% dân số Việt Nam chẳng bao giờ đọc sách, 44% thi thoảng mới đọc và tỉ lệ đọc thường xuyên chỉ đạt 30%). Trong khi đó, người Nhật Bản có thói quen đọc sách từ 10-20 cuốn sách/năm. Người bạn hàng xóm Trung Quốc của chúng ta đọc 4,66 cuốn/năm. Vì vậy, bản thân mỗi người Việt chúng ta nên rèn luyện cho mình thói quen đọc sách, bởi sách giống như kho tàng tri thức của nhân loại.

Văn học Việt Nam thật sự rất phong phú, rất nhiều chủng loại sách khác nhau, bên cạnh những cuốn sách về học thuật chuyên môn phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu mà bắt buộc chúng ta phải đọc thì những cuốn sách Self-help (sách giúp phát triển bản thân) ngày càng được giới trẻ đón nhận nhiều hơn. 

“Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi” là một cuốn sách của một tác giả người Trung Quốc được Lộc Vân dịch cũng thuộc thể loại sách Self- help. Đối tượng chính mà cuốn sách hướng tới là những bạn trẻ độ tuổi ngoài 20, tốt nghiệp Đại Học đang bước đầu phát triển sự nghiệp cho bản thân. Mở đầu tựa đề sách có viết: “Chông chênh nhất đời người là quãng thời gian đầu lập nghiệp, khó khăn, mông lung và đầy bế tắc. Trong giai đoạn chuyển giao đầy thử thách và khắc nghiệt ấy, có kẻ chọn buông xuôi, người mệt mài nỗ lực. Bạn chọn hướng đi nào cho bản thân?”

Đọc đến đây chắc tự bạn đọc đã có câu trả lời cho việc cuốn sách này có phù hợp với bạn hay không rồi đúng không nào. Tuy nhiên, cuốn sách cũng giúp các bạn trẻ tuổi đang tìm kiếm câu trả lời làm thế nào để thành công, tác phong hay cách thức sống, học tập sao cho hiệu quả và tối ưu thời gian, công sức nhất thì cuốn sách cũng là một lựa chọn không tồi.

Thông tin sách:

 • Giá thị trường: 82.000 VNĐ
 • Tác giả; Mèo Maverick – Tác giả người Trung Quốc, lọt top 20 người viết những cuốn sách Best-seller dành cho mọi lứa tuổi. Văn phong khá mởi mẻ, ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp viết lách chị đã định hình cho mình một phong riêng, giọng văn hơi hướng thách thức bản thân mình trong mỗi lĩnh vực. Chị đã dám đứng lên nói hết, triệt để chính kiến của mình về những khía cạnh, góc khuất tối ngõ trong một con người, xã hội.
 • Dịch giả: Lộc Vân
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế giới

Nội dung cơ bản của “Giới hạn của bạn là xuất phát điểm của tôi”

Giới hạn là gì?

Giới hạn liệu có phải là ranh giới an toàn của mỗi người?

Có lẽ không, giới hạn là để phá bỏ.

Bởi giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của người khác”

Biến giới hạn trở thành vạch xuất phát
Biến giới hạn trở thành vạch xuất phát

Thật không ngoa khi nói rằng sách như vị thầy thuốc có thể chữa được bách bệnh. Ở mỗi độ tuổi nhất định con người ta sẽ gặp phải những vấn đề về tâm lí, cảm xúc khác nhau. Có rất nhiều người không thể hiểu đó là thứ tâm lí gì, có người biết vấn đề của bản thân nhưng lại chẳng thể chia sẻ với ai. Khi đó chúng ta tìm đến những cuốn sách “bắt trúng bệnh” của mình, đọc sách cũng là một cách để giải tỏa và tìm ra hướng đi mới cho bản thân. Vậy thì mỗi khi bạn cảm thấy những khó khăn hiện tại đã chạm đến giới hạn của mình. Hãy đọc cuốn sách này, nó sẽ giúp bạn biến giới hạn trở thành vạch xuất phát.

Cuốn sách được chia làm bốn chương, trong mỗi chương là những đề mục nhỏ nói về những vấn đề/ thói quen đang cản trở thành công của người trẻ; có những đề mục sẽ là lời khuyên/ phương thức mà tác giả gợi ý cho người đọc có thể áp dụng và thành công. Mỗi đề mục rất ngắn khoảng 3-4 tờ giấy, lồng ghép vào đó là rất nhiều những ví dụ ngắn, rất cụ thể.

Chương một: Có ước mơ mà không hành động, mãi mãi chẳng bao giờ thực hiện được.

Mỗi con người chúng ta ngay từ khi đến với cuộc đời đều có cho mình những mong muốn/ ước mơ dù lớn hay bé. Thế nhưng không phải ai cũng đang nỗ lực hết mình, đi đúng con đường mình trọn để biến ước mơ thành sự thật chứ không chỉ là mộng tưởng. “Tôi hy vọng mỗi sáng đánh thức bạn dậy không phải là tiếng chuông đồng hồ mà là khát vọng lớn lao trong trái tim bạn”- Lời chia sẻ từ tác giả.

Mỗi ngày thức dậy là khát vọng lớn lao trong tim bạn
Mỗi ngày thức dậy là khát vọng lớn lao trong tim bạn

Ở chương này, tác giả sẽ lí giải những thói quen trong hành động và tiềm thức khiến bạn trì hoãn việc thực hiện giấc mơ và thôi thúc bạn hành động thông qua những ví dụ rất cụ thể. Ví dụ như bạn còn quá lười, vạch ra được ước mơ nhưng rồi chẳng làm gì cả, luôn sợ bản thân làm việc quá sức hay bạn chỉ thích nghe kinh nghiệm thành công của người khác bởi bạn không hề muốn cố gắng,… Nhưng “bước qua giới hạn mới có thể phát hiện ra một bản thân khác bạn chưa từng biết đến“.

Chương hai: Tin tưởng chinh bản thân mình, khả năng của bạn sẽ còn vươn xa hơn.

Quả thực, khả năng tiềm tàng trong mỗi con người chúng ta là vô hạn, nhưng vô hình chung chúng ta nhấn chìm tâm hồn mình bằng những câu chuyện của người khác, từ đó vạch ra giới hạn cho cuộc đời mình. Khả năng của bạn còn lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn đạt được bây giờ. Vì thế ở chương số hai này, tác giả truyền cảm hứng tới độc giả hãy nghĩ cách để khai thác tiềm năng ấy, thành công trong tương lai sẽ khiến con người bạn hiện tại phải kinh ngạc.

Có một ví dụ trong chương này khiến tôi nhớ mãi. Đó là một cô gái mới chỉ tốt nghiệp cấp hai thu nhập một năm lên đến hơn triệu tệ ( hơn 3 tỉ 500 triệu VNĐ). Ban đầu, cô được người mai mối lên thành phố Bắc Kinh lấy một anh, vì thu nhập của người chồng không cao nên cô suốt ngày phải chịu sự rèm pha, dòm ngó. Sau gần hai năm cô sinh đôi hai đứa con, nhưng ông bà giữ con vì nghĩ cô ở quê không nuôi nổi con. Thấy tình cảnh như vậy, cô gái chỉ mới tốt nghiệp cấp II quyết tâm kiếm tiền, tuy nhiên ở thành phố này lại không có bằng cấp, việc kiếm một công việc tốt thu nhập cao là rất khó.

Cô bắt đầu bán quần áo, sau khi kiếm được ít tiền thì chuyển sang bán đồ cho người nước ngoài ở đường Tú Thủy. Được một thời gian, cô mở một công ty nhỏ chuyên cấp thủ tục Visa cho khách nước ngoài ở Trung Quốc, dần dần cô chuyển sang môi giới nhà và chữa bệnh tại Mỹ.

Mẫu hình phụ nữ này không còn xa lạ gì ở những vùng thôn quê Việt Nam, không có học thức cao, gia cảnh cũng không tốt, cũng chẳng có nền móng hay xuất phát điểm gì, đến cả cơ hội oán trách cha mẹ hay xã hội bất công họ cũng không có. Thành quả họ gặt hái được có thể vẫn còn nhỏ bé so với rất nhiều thành đạt khác thế nhưng thật đáng để chúng ta khâm phục và noi theo.

Chương 3: Cố gắng có hiệu quả chứng đừng giả vờ cố gắng.

Bạn đã từng nghe qua câu nói “Thiên tài 1% đến từ bẩm sinh và 99% đến từ sự rèn luyện” của Albert Einstein, hoặc những câu tục ngữ của ông cha ta từng ngày xưa “Cần cù bù thông minh” hay ” Có công mài sắt có ngày nên kim” rồi phải không. 

Muốn gặt hái thành công vang dội không thể thiếu nỗ lực phi thường. Điều bạn cần làm là thực sự cố gắng chứ không phải giả vờ cố gắng. Các bạn trẻ thường cho rằng bản thân có rất nhiều thời gian, cũng như ngụy biện cho chính sự lười biếng của mình bằng những câu nói vui là “Học mà không chơi đánh rơi tuổi trẻ”, nhưng không biết rằng việc nỗ lực không hiệu quả làm lãng phí tuổi thanh xuân, xói mòn ý chí của bạn. Vậy nỗ lực như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cùng đọc sách và khám phá nhé! Bật mí chương này có 16 câu nói “sương máu” của tác giả, nếu bạn học hỏi được thì bạn nhất định sẽ thành công.

mười sáu điều đáng nhớ
mười sáu điều đáng nhớ

Chương 4: Học tập giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

Cuốn sách kết lại bằng thông điệp Học tập và nỗ lực không ngừng sẽ đem đến cho bạn tương lai tươi sáng. Giống như “Đại học chính là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công” vậy. Angela Duckworth đã tổng kết 2 công thức để dấn đến thành công đó là:

TÀI NĂNG x NỖ LỰC = KỸ NĂNG

KỸ NĂNG x NỖ LỰC = THÀNH CÔNG

Thế giới rộng lớn và vô vàn những cạnh tranh. Nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn đồng nghĩa bạn phải có khả năng chống trọi tương đương. Khả năng ấy có thể học hỏi, tích lũy dần dần theo thời gian thông qua con đường học tập. Học tập được xem là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa cuộc sống thoải mái và tiện nghi.

Nơi mua sách:

 • Tiki  đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt 
 • Tiki 2
 • Tikinow:
 • Fahasa giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá 
 • Vinabook giá rẻ, uy tín 
 • Shopee nhiều gian hàng, giá rất rẻ 
 • Shoppe Mall
 • Shopee 3:
 • shopee freeship
 • Lazada sản phẩm cũng rất oke
 • Bạn đọc có thể tìm mua tại các cửa hàng sách
 • Tìm mua tại các hội sách (Ví dụ ở Hoàng Thành, công viên thống nhất) để được giá siêu rẻ
 • Đọc sách online (Tuy nhiên khuyến khích mua sách thật để ủng hộ tác giả)

Cuốn sách này là một trải nghiệm vô cùng giá trị và ý nghĩa với mình. Cho đến khi đọc những trang sách mình mới giật mình phát hiện ra bản thân mình còn quá lười biếng, có đam mê nhưng lại không kiên trì theo đuổi, hằng ngày trôi qua trong mệt mỏi vì dành thời gian cho mạng xã hội quá nhiều, không tập trung học, công việc. Còn trẻ mà đã lười biếng thì tương lai, cuộc sống sau này sẽ vô cùng vất vả.

Nhưng rất may mắn cuốn sách đã giúp mình nhận ra điều đó để khắc phục. Cuốn sách có thể chứa quá nhiều ví dụ hay nhiều đoạn là những lí thuyết hơi viển vông và khó thực thi, khiến bạn cảm thấy bí bách về độ dài của cuốn sách. Nhưng xét tổng thể, cuốn sách thực sự thúc đẩy tiềm năng bên trong con người bạn. Vừa đọc vừa ghi lại những điều bạn tâm đắc và coi đó như kim chỉ nam hướng đến thành công nhé.

Có những cuốn sách sinh ra không cần đi theo thị hiếu số đông, không viết để chiều lòng độc giả. Có những tác giả không ngại nói thẳng, nói thật và cũng không bắt buộc độc giả phải hiểu tấm lòng của họ. Mèo Maverick và cuốn sách “Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi” đã chinh phục bạn đọc bởi nội dung mà nó chia sẻ như thế!

311 views