{Review sách} GIẾT CON CHIM NHẠI – Cuốn tiểu thuyết kinh điển về PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC và hơn thế nữa

Xuất bản năm 1960, cuốn sách Giết con chim nhại của Harper Lee ngay lập tức biến thành hiện tượng, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới với hơn 10 triệu bản được bán và xuất sắc giành giải Pulitzer chỉ một năm sau khi ra mắt – 1961. Vậy cuốn sách nhỏ này làm cách nào thu hút độc giả đến vậy?

Thông tin sách

giết con chim nhại
                      Giết con chim nhại – Hành trình đi tìm lẽ phải của “kẻ yêu mọi đen”
 • Giá: 120000 đồng
 • Thể loại: Văn học kinh điển
 • Tác giả: Harper Lee
 • Số trang: 420
 • Dịch giả: Huỳnh Kim Anh, Phạm Viêm Phương
 • Công ty phát hành: Nhã Nam
 • Nhà xuất bản: Văn học

Tóm tắt nội dung sách

“Mấy con chim nhại chẳng làm gì khác ngoài đem tiếng hót đến cho ta thưởng thức. Chúng không phá hoại vườn tược của con người, không làm tổ trên bẹ ngô, chúng không làm gì khác ngoài hót bằng cả trái tim cho chúng ta nghe. Điều đó lý giải vì sao giết một con chim nhại là tội lỗi.”

Một người da đen cũng như vậy, họ cũng là con người, họ sống bằng cả trái tim, sống có ích cho đời, và không làm hại ai. Thế nhưng, người da trắng luôn muốn diệt trừ họ, muốn giết họ, muốn họ mãi mãi biến mất.Nhưng Atticus Finch là người da trắng hiếm hoi không nằm trong số đó. Hành trình đi tìm công lý của ông cho Tom Robinson không đơn thuần chỉ là bênh vực lẽ phải, đòi quyền bình đẳng cho người da màu mà đó còn là quá trình ông âm thầm thuyết phục người da trắng với mong muốn thay đổi quan điểm của họ bấy lâu nay. Mình đã tự hỏi rất nhiều lần rằng: Liệu có tồn tại bố Atticus ở đời thực hay không? Nhân vật bố Atticus không chỉ để lại cho mình ấn tượng về cuộc hành trình đòi công lý cho người da màu mà còn khám phục ông từ những suy nghĩ hành động, thái độ sống, cho đến cách ông đối xử với con, cách ông dạy chúng về cuộc sống và về cách ông đối xử với mọi người xung quanh.

Ông không bênh vực người da màu chỉ vì trách nhiệm của một luật sư mà nó xuất phát từ dòng suy nghĩ tiến bộ, từ một trái tim nhân hậu, từ lương tâm của một con người, ông cho đó là trách nhiệm của mình, “Nếu bố không làm, bố không thể ngẩng cao đầu trong thị trấn này được, bố không thể đại diện hạt này trong cơ quan lập pháp, thậm chí bố không thể bảo con hoặc Jem đừng làm một điều gì đó nữa”. Trong hành trình đòi lại công lý ấy, Atticus gặp nhiều khó khăn, ông bị mọi người, từ hàng xóm, thậm chí cả người thân, bạn bè lên án, gọi ông là “Kẻ yêu mọi đen”, tất cả những gì ông làm là im lặng, lắng nghe và hành động. Dù biết trước sẽ thất bại nhưng với ông, chỉ cần sống đúng với lương tâm con người là đủ. “trước khi bố sống được với người khác, bố phải sống với chính mình. Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm con người.” “Lại đây, Scout, lần này khác. Lần này chúng ta không chiến đấu với bọn Yankee, mà đang chiến đấu với bạn bè của mình.” 

Câu chuyện được nhìn qua lắng kính của cô bé Scout, khiến mọi thứ trở nên sinh động, nhưng vẫn giữ được những nét chân thực. Có những điều tưởng chừng phức tạp nhưng lại thật đơn giản với cô bé. “Jem, làm thế bài anh có thể ghét Hitler dữ dội rồi lại trở mặt suy nghĩ tồi tệ về người khác ngay tại quê nhà được chớ…” Dù chưa thực sự hiểu rõ sự đời nhưng cô luôn tin cha làm đúng và ở bên ủng hộ, bênh vực cha trước sự lên án của mọi người. Cha Atticus Finch đã giúp cô bé hiểu được rằng phân biệt chủng tộc là sai trái, là điều đáng ghê tởm. “Đừng đánh lừa mình- tất cả được tích tụ lại và tới lúc chúng ta sẽ phải trả giá cho điều đó. Bố hy vọng thời đại của các con sẽ không như vậy.”

Giết con chim nhại không chỉ dừng lại ở lời giới thiệu là cuốn sách về phân biệt chủng tộc, nó còn là cuốn sách về lòng dũng cảm, về đối nhân xử thế, về trách nhiệm giữa con người với con người. Một cuốn sách hoàn toàn đáng đọc và phù hợp với tất cả mọi người.

Một vài trích dẫn hay từ sách

 • “Chắc chắn họ có quyền nghĩ vậy và họ có quyền nhận được sự tôn trọng dành cho những ý kiến của họ, nhưng trước khi bố sống được với người khác, bố phải sống với chính mình. Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm con người.”

 • “… Con có thể nghe một số lời đồn xấu về vụ này ở trường, nhưng nếu được thì hãy làm cho bố một điều: con hãy ngẩng cao đầu và hạ nắm đấm xuống. Cho dù ai nói bất cứ điều gì với con, đừng để chúng khiến con nổi giận. Cố đấu tranh bằng cái đầu của con cho một sự thay đổi… đây là một việc tốt,… Đơn giản bởi vì cho dù chúng ta đã bị đánh bại một trăm năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lý do khiến chúng ta không cố thắng.”

 •  “Bà có quan điểm riêng của bà về mọi thứ, rất khác quan điểm của bố, có lẽ … con à, bố đã nói với con rằng nếu con không mất bình tĩnh, bố cũng sẽ bảo con đến đọc cho bà. Bố muốn con thấy một điều gì đó ở bà, bố muốn con thấy lòng can đảm thực sự là gì, thay vì có ý nghĩ rằng can đảm là người đàn ông với khẩu súng trong tay. Đó là khi con biết mình sẽ thất bại từ trước khi bắt đầu nhưng dù vậy con vẫn bắt đầu và con theo đuổi nó tới cùng dù có chuyện gì xảy ra. Con hiếm khi thắng, nhưng đôi khi con cũng thắng. Bà Dubose đã thắng, tất cả bốn mươi sáu ký của bà. Theo quan điểm của bà, bà đã chết mà không mắc nợ bất cứ cái gì và bất cứ ai. Bà là người can đảm nhất bố từng biết.”

 • “Lại đây, Scout, lần này khác. Lần này chúng ta không chiến đấu với bọn Yankee, mà đang chiến đấu với bạn bè của mình. Nhưng hãy nhớ điều này, cho dù mọi việc có cay đắng thế nào đi nữa, họ vẫn là bạn bè của chúng ta và đây vẫn là nhà của chúng ta.”

 • “Tôi không phải là người lý tưởng tin một cách kiên định vào sự chính trực của các tòa án của chúng ta và vào chế độ bồi thẩm đoàn – với tôi nó không là lý tưởng, nó là một thực tế sinh động, hữu hiệu. Thưa quý vị, tòa án chẳng tốt gì hơn mỗi quý vị ngồi đây trước mặt tôi trong bồi thẩm đoàn này. Một tòa án chỉ lành mạnh bằng mức với bồi thẩm đoàn của nó, và một bồi thẩm đoàn cũng chỉ lành mạnh bằng những người tạo nên nó. Tôi tin rằng quý vị sẽ xem xét lại mà không để tình cảm chi phối các chứng cứ mà quý bị đã nghe, đi đến một quyết định, và trả bị cáo này về cho gia đình anh ta.”

Đánh giá của độc giả

rv giết con chim nhại

rv gc cn har
         Cuốn sách nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả

Nơi mua sách

Nếu thấy review này có ích, hãy dành 5 giây để đánh giá và lan tỏa bài viết này đến mọi người bằng cách nhấn chia sẻ bạn nhé. Cảm ơn vì đã ghé qua đây!

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

152 views