Review – Đừng kết hôn trước tuổi 30 – Phụ nữ thời 4.0 những phản biện khác biệt

Quay lại trước đây 10 năm, việc sống chung với bạn trai trước hôn nhân hay việc ly hôn của các cặp vợ chồng luôn là vấn đề “lớn” trong xã hội, người ta có thể cho đó là một vết nhơ để rồi tai tiếng mang theo suốt những năm tuổi trẻ có khi là cả đời – ” cô ta đã có một đời chồng”.

Trước đây thời của bố mẹ chúng ta, xa hơn là thời ông bà, tất cả mọi người đều nghĩ kết hôn càng sớm càng tốt. Vậy chữ “tốt” ở đây là gì, cho ai? Đến thờ nay độ tuổi kết hôn cũng đã được gia tăng nhưng đâu đó vẫn là câu, càng sớm càng tốt. Trước đây, số phận phụ nữ phải luôn phụ thuộc vào một ai đó, họ chưa bao giờ thật sự tự quyết cho cuộc đời mình. Nhưng xã hội bây giờ đã khác, phụ nữ được học hành, được vui chơi, được tự do, và hơn hết khi đã làm chủ cuộc đời mình họ đứng trước nhiều lựa chọn hơn là việc kết hôn sớm.

Đừng kết hôn trước tuổi 30
Đừng kết hôn trước tuổi 30

Thông tin sách:

  • Giá bìa: 129.000đ
  • Thể loại: Tâm lý – kỹ năng sống
  • Tác giả: Trần Du
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: Nxb Lao động – Xã hội
  • Nhà phát hành: Alpha Books
  • Số trang 328 trang

Trần Du, tác giả của cuốn sách, được gọi với cái tên thân thuộc Joy. Là một cô gái Trung Quốc nhưng lớn lên cùng nền giáo dục dân chủ Hoa Kỳ. Cô mang trong mình những suy nghĩ trái chiếu hoàn toàn với bố mẹ và cả nhân dân Trung Hoa. Trần Du đã dùng cả nửa đời người để chứng minh quan điểm sống của mình không sai, mặc dù chẳng giống ai, nhưng rồi cô sẽ hạnh phúc vì luôn tin tưởng vào con đường, lý tưởng sống của mình. 

Đối tượng đọc

Lời tựa của Cận Vũ Tây đã nêu rõ những ai cần đọc cuốn sách này. Bạn là cô gái độc thân, đã có gia đình, hay đã ly hôn, nó dành cho bất kỳ cô gái nào. Đọc để hiểu được mình đang đứng ở đâu của hạnh phúc và lý tưởng cuộc đời. Sẽ không có chuyện sớm hay muộn khi đọc cuốn sách này. Mọi việc đều đúng thời điểm nếu như bạn sẵn sàng. 

Một lời khuyên rất hay có phần kích cầu làm tăng doanh số của cuốn sách đấy. Một người phê bình đã nói, hãy đọc cuốn sách này đi, rồi mua cho mẹ bạn một cuốn, nếu đã làm dâu, hãy mua cho mẹ chồng bạn một cuốn. Thú vị nhỉ, những bà mẹ đã đi hơn 2/3 cuộc đời sẽ đón nhận cuốn sách này thế nào đây. Hãy đọc và quyết định đi nhé.

Tóm tắt nội dung sách

Nội dung cuốn sách viết về những suy nghĩ, chính kiến của tác giả đối với việc kết hôn và xây dựng hạnh phúc của phụ nữ thời này. Tôi khá ấn tượng khi biết được Bộ giáo dục Trung Quốc có đưa vào sách giáo khoa định nghĩa gái ế, đại loại là như thế này: Một danh từ dành cho những cô nàng kiêu kỳ làm chủ cuộc sống của mình, tạo dựng được vị trí trong xã hội và đương nhiên với học thức cao, vị trí cao, họ đòi hỏi ở người bạn đời những tiêu chuẩn ngang bằng hoặc hơn thế. Không tìm được ai phù hợp nên họ chọn cuộc sống độc thân. Định nghĩa tôi đưa ra hơi dài thật, nhưng nó chuẩn cho cái tôi của gái ế.

Nói đến những định kiến áp đặt đối với phụ nữ bao đời này. Và, đến khi có một phụ nữ đạt được những thành tựu to lớn. Người ta lại lần mò về quá khứ của họ và thốt lên rằng: Đó là một quý cố ưu tú. Vì ưu tú nên họ đã leo đến đỉnh cao sự nghiệp. thật đáng ngưỡng mộ…. Thật buồn cười, những người phụ nữ đó là phi thường, và những người phi thường rất hiếm gặp. Còn số phụ nữ còn lại thì sao? Hạnh phúc, sự nghiệp mà họ có được được nhìn từ quá khứ đến hiện tại và chả ai cho họ là bình thường cả.

Tác giả muốn tẩy não chúng ta? Không hẳn như vậy, bạn sẽ sáng suốt hơn thôi. Xác định được mục đích sống của mình, khát vọng mình muốn vươn tới. Lý tưởng cuộc đời bạn là gì? Làm thế nào để tìm được nó và đạt được nó băng cách nào? Đây không phải trò đùa. Hãy đọc những dòng title của mục lục đi, bạn sẽ hơi shock với nó đấy.

Cách giật tít này khá quyến rủ, khiến tôi phải dở từng trang sách liên tục, tò mò xem nội dung bên trong là gì? ” Hãy tống khứ cái ảo tưởng về hôn nhân do xã hội này tạo ra xuống địa ngục đi”, sự phẫn uất của tác giả đối với định kiến phải kết hôn sớm. Hay ” Có nên lên giường với sếp” ” Bạn muốn lấy một đại gia”… Bản lĩnh của người phụ nữ ở đây. Một người phụ nữ độc lập, có cuộc sống ý nghĩa sẽ biết được mình cần phải làm gì, hoặc cuốn sách này chỉ cho bạn phải làm gì?

Tôi có suy nghĩ khác…

Đừng kết hôn trước tuổi 30. Đó là câu nói khẳng định chắc nịch của tác giả, và đương nhiên, tác giả đã kết hôn ở tuổi 38, có cuộc sống hạnh phúc mà cô ấy muốn, viên mãn phải không?

Tôi không đồng tình với tác giả ở điểm này, cô khẳng định tôi kết hôn khi qua 30 tuổi, tôi sẽ hạnh phúc chứ? Con đường hạnh phúc có được viết bằng công thức như thế không? Tác giả đang có cách nhìn một chiều, chiều ở đây là chính bản thân cô ấy, hình mẫu lý tưởng chính là cô ấy. 

Tác giả có hỏi, thế  nào là một người đàn ông tốt? Một công việc ổn định, không rượu chè, không đánh vợ,… Chưa đủ, đúng là chưa bao giờ đủ đối với tiêu chí của phụ nữ thời 4.0. Hôn nhân phải xuất phát từ tình yêu và càng bền vững hơn nếu ta yêu người đàn ông có đạo đức. Tình yêu có thể phai nhạt nhưng người đàn ông có đạo đức sẽ không bao giờ quên đi trách nhiệm, vai trò và tình yêu của đời mình. 

Tôi có chung lối đi với tác giả về suy nghĩ phụ nữ độc lập, có cuộc sống ý nghĩa. Tuy nhiên, phụ nữ phải kết hôn sau 30 tuổi, tôi xin rẻ hướng. Việc kết hôn thật sự không phụ thuộc vào tuổi tác, và đương nhiên điều đó không quyết định được bạn có hạnh phúc hay không. Hãy kết hôn khi bạn đã sẵn sàng. Sẵn sàng để ai đó bước vào cuộc đời bạn để mang đến yêu thương và những điều tuyệt vời. Sẵn sàng cho những trách nhiệm và lo toan cho hạnh phúc nhỏ của bạn.

Nơi mua sách:

318 views