[ Review sách] Đức Phật và nàng- Một tình yêu vượt lên trên thế tục

 Đức Phật và nàng hay còn có tên xuất bản là Không phụ Như Lai không phụ nàng là một cuốn sách kinh điển trong thể loại xuyên không. Đọc truyện sẽ cho bạn những cả xúc rất khác biệt, đôi lúc là nghẹn ngào, nước mắt rơi mà không biết, đôi lúc là trái tim đau như chưa bao giờ được thế, là cảm giác thăng hoa khi nhân vật được hạnh phúc.

Đức phật và nàng

cuốn sách không phụ như lai không phụ nàng

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Ngôn tình
  • Tác giả: Chương Xuân Di
  • Năm xuất bản: 2016
  • Nhà xuất bản:NXB Văn Học

Về tác giả Chương Xuân Di

lần đầu khi đọc những dòng giới thiệu về tác giả của Đức phật và nàng, bản thân tôi thực sự đã rất ngạc nhiên.

các truyện của Chương Xuân Di

chân dung tác giả Chương Xuân Di

Bình thường khi tìm đọc truyện, tác giả sẽ không được nhắc tới nhiều, có nơi chỉ ghi tên nhưng với Đức Phật và nàng thì ở mỗi bản dich tôi đều thấy có vài dòng, thậm chí là cả trang để giới thiệu về tác giả.

Tác giả Tiểu Xuân (tên thật: Chương Xuân Di) tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ tiếng Anh, có bằng MBA) từng giữ cương vị giám đốc kinh doanh cho doanh nghiệp nằm trong Top 500 công ty hàng đâu Trung Qụốc. Hiện giữ chức vụ CEO của một doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Ninh Ba, Trung Quốc.

Châm ngôn sống: đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời.

Đam mê lớn nhất trong cuộc đời cô là được một mình ngao du bốn biển.

Đã xuất bản tiểu thuyết “Đức Phật và nàng”, “Mười năm yêu và sống”.

Cô đã lưu lại dấu chân của mình qua hầu hết các quốc gia châu Phi và châu Á, các danh thắng nổi tiếng, các cánh rừng nguyên sơ, các đỉnh núi kỳ vĩ khắp thế giới.

Đọc qua những dòng này bạn sẽ thấy Chương Xuân Di là một người cực kì tài giỏi và có tầm hiểu biết sâu rộng, chính vì vậy mà tôi rất mong chờ hay nói chính xác là tò mò không biết cuốn tiểu thuyết được viết bởi một người như vậy sẽ như thế nào.

Và thật không phụ sự kì vọng! Khi đọc truyện bạn sẽ có cảm giác  mình là người chứng kiến, trải qua những sự kiện cùng nhân vật. Tác giả cũng giống vậy, giống như cô chỉ là  người kể lại một câu chuyện có thật và cùng mọi người suy ngẫm về nó. Truyện lấy đề tài khá nhạy cả về phật giáo nhưng khi đọc ta lại không cả thấy khó chịu mà giống như được ở mang tầm hiểu biết hơn.

Về Kuarajiva- một cao tăng nổi tiếng

đại sư Kumarajiva là một cao tăng nổi tiếng của Trung Quốc đã có công dịch thuật và truyền bá kinh điển Đại thừa phật giáo.

Trong truyện, nhân vật nam chính là tăng sư Kumarajiva (tên hồi nhỏ là Kumalajiba và tên thường gọi Rajiva). truyện xây dựng hình tượng nhân vật rất tốt. Người được giới thiệu làm ột người đẹp trai, tài giỏi, giàu có, nhưng điều đặc biệt ở Rajiva là anh vô cùng thánh thiện, một tăng sư với lý tưởng lớn lao vĩ đại cứu độ giúp người và cũng vô cùng vụng về ngây thơ trong truyện tình ái. Nhân vật này được khắc hoạ tốt, tính cách nhất khoán. Cả đời anh chỉ yêu một người và luôn kiên nhẫn chờ đợi cô.

truyện ngôn tình kinh điển

đại sư Kumarajiva là một cao tăng nổi tiếng của Trung Quốc

Trong truyện, tác giả cũng đã khắc họa được sự tài hoa của Kumarajiva, cùng với cuộc đời và những cống hiến của người trong việc truyền bá Phật giáo vào Trung Nguyên. Kumarajiva không còn là nhân vật lịch sử chỉ chiếm vỏn vẹn vài dòng trong sách sử nữa à đã trở thành một người có hỉ nộ ái ố, biết yêu một người, biết dằn vặt khi phạm giới luật và khoảng thời gian chờ đợi chiếm gần nửa đời người. 

” Người đó chính là cháu ngoại của vua Khâu Từ ở Tây Vực thời Thập lục quốc, một thần đồng với chỉ số IQ200, một hoà thượng với huyết thống cao quý được mọi người sùng kính, một thanh niên tuấn tú với dung mạo thoát tục, người được đám sinh viên ký túc xá khoa lịch sự chúng tôi mệnh danh là hoà thượng vĩ đại nhất trong lịch sử, còn có thể là ai khác nữa?” (Trích đoạn Chương 8: Hoà thượng vĩ đại)

Về Ngải Tình

Ngải Tình là một cô nghiên cứu sinh ở thời hiện đại xuyên không để tìm hiểu về lịch sử. Qua ngòi bút của Chương Xuân Di, Ngải tình hiện lên là một người vô cùng thông minh phi phàm, vì là nghiên cứu sinh lịch sử nên cô có thể nhớ hầu hết những sự kiện xảy ra, hơn nữa sau mỗi lần quay trở về hiện đại cô cũng tìm tòi thêm tư liệu về thời đại của Rajiva nên cô có thể là một quân sư tài giỏi cho những nhân vật nam trong truyện. Cũng chính vì vậy mà cô hấp dẫn được rất nhiều các chàng trai từ già đến trẻ, từ tài giỏi đến bình thường, có người còn vì tài năng của cô mà nổi lên dã tâ.

Cô cũng được miêu tả là một người trẻ trung sinh đẹp so với những người ở thời cổ đại, luôn bình tĩnh đối đầu vơi mọi khó khăn và trợ giúp cho Rajiva. Không quá khi nói rằng cô chính là người đứng sau những thành tựu của Rajiva

Về một tình yêu vượt trên cả thế tục

Cái khiến người đọc day dứt sau khi đọc tác phẩm chính là tình yêu của cô nghiên cứu sinh lịch sử của thế kỉ 21 với một vị đại sư vĩ đại trong lịch sử- một tình yêu vượt thời gian, vượt trên thế tục để viết lên huyền thoại ở trên con đường tơ lụa 1650 năm trước.

đức phật và nàng trích dẫn

tình yêu vượt trên cả thế tục

Tình yêu của họ bị ngăn cách bởi thời gian 1650 năm, bởi bức tường lịch sử và sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, phong tục cao vời vợi. hơn nữa Kumarajiva lại là người được coi như một nhân vật vĩ đại trong lịch sử còn Ngải Tình chỉ là một người thử nghiệm du hành thời gian. Nếu không có chuyến du hành đó, hoặc giả như người tham gia không phải là Ngải Tình hay nơi và thời gian đến không trùng khớp với thời gian của Kumarajiva thì ta đã chẵng có một chuyện tình đẹp đến vậy. Duyên phận của họ thực sự rất mỏng nhưng cũng cực kì mạnh mẽ vì dù cho có bao nhiêu sóng gió họ cũng có thể vượt qua.

Truyện đan xen giữa hiện đại và quá khứ, Ngải tình xuyên không 4 lần để nghiên cứu cũng là để gặp lại nhân duyên vượt thời gian của mình:

  • Lần đầu cô xuyên không ( chương 1 đến chương 14) Rajiva 13 tuổi, Ngải Tình  23 tuổi. Trong giai đoạn này Ngải Tình đóng vai trò là cô giáo dạy tiếng Hán cho Rajiva. Có lẽ trong mắt Ngải Tình, Rajiva chỉ là một cậu thiếu niên thông minh, là một cậu học trò dễ thương mà không hề hay biết rằng mình đang dần dần đi vào lòng cậu thiếu niên khôi ngô, thông tuệ đó. Mười năm chờ đợi, chàng vẽ nàng hết bức hình này đến bức hình khác như một cách để vơi đi nỗi nhớ đang chất chứa trong lòng.
  • Lần thứ hai xuyên không (Chương 15 tới chương 34) cô 24 tuổi, Rajiva 24 tuổi. Giai đoạn nảy sinh tình cảm, mối tình tay ba giữa Rajiva, Ngải Tình và PusysedaRajiva. Những mâu thuẫn trong truyện cũng bắt đầu xuất hiện, Ngải Tình bắt đầu nhiễm phóng xạ và phải quay về hiện đại để chữa trị. Rajiva cũng bắt đầu nhận ra tình cảm và lòng đố kị với người em Pusyseda. 

   “ Ghen tị với em trai, phạm phải giới luật đố kỵ, luôn mơ tưởng đến nàng, phạm phải giới luật tư dâm. Ở bên nàng lại khao khát được chạm vào nàng, phạm phải giới luật khát khao dục vọng. Ngải Tình, mười năm trước, mười năm qua, Rajiva đã luôn phá giới.”

  • Lần xuyên không thứ 3 ( Chương 40 tới chương 80) Ngải Tình 24 tuổi, Rajiva 35 tuổi. Sau khi chữa trị, Ngải tình muốn quay lại lúc Rajiva khốn đốn nhất. Đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời Rajiva, bị Lữ Quang ép phá giới, làm nhục và bắt người phải phục tùng. Ngải Tình trở về giải cứu rồi hai người nên duyên vợ chồng, cùng nhau trải qua khó khăn và cứu sống dân làng gặp nạn đói. Cũng trong thời gian này, Ngải tình bộc lộ tài năng và trí tuệ của mình để kiế sống, bày ưu cho các nhân vật lịch sử, góp phần thúc đẩy dòng chảy lịch sử. Nhiều sự kiện lịch sử được miêu tả lại rất chân thực, diễn biến tâ lí và sự vô tâ của lòng người cũng được khắc họa rõ nét. Nhưng hai người vẫn chưa được hưởng ngày hạnh phúc trọn vẹn khi có con thì Ngải Tình bị bệnh hư huyết (máu trắng) do chất phóng xạ từ máy vượt thời gian, phải trở về thời hiện đại để đảm bảo thai được an toàn.
  • Lần xuyên không thứ tư ( Chương 84 tới chương 95) Sau khi trở lại hiện đại sinh con và chữa bệnh, Ngải Tình một lần nữa bất chấp sức khỏe và tính mạng của mình để trở lại gặp Rajiva. Lúc này Ngải Tình 33 tuổi, Rajiva 53 tuổi. Rajiva đã là một bậc đại sư nổi tiếng, hai người đoàn tụ trong niềm hân hoan, cũng giải thích được sự việc Rajiva có nhiều thê thiếp trong lịch sử. Ngải Tình chỉ ở lại nửa năm sau đó quay về hiện đại để chữa bệnh máu trắng.

Trải qua bốn lần xuyên không với biết bao hi sinh và chờ đợi  thì số thời gian hai người ở bên nhau tính ra lại chỉ vỏn vẹn có hơn bốn năm, lần dài nhất ở bên nhau là thời điểm khó khăn nhất của Kumarajiva. Theo số lần xuyên không thì thời gian chờ đợi của Rajiva càng dài thêm, còn sức khỏe của Ngải  Tình càng suy giảm. Phải yêu sâu nặng đến nhường nào mới có thể vượt qua gian khổ, vượt qua thời gian và vượt qua sinh tử cùng nhau? 

thật may là cuối cùng sự hi sinh của hai người đều được đền đáp xứng đáng. Lần xuyên không thứ năm không phải là của Ngải Tình nữa mà là Rajiva- con trai của hai người. Rajiva quay về quá khứ gặp cha và đón cha về thời hiện đại, trong lịch sử là năm đại sư qua đời.Cậu đã giúp cha tạo ra một cái chết giả và giúp cho bố mẹ ở bên nhau.

Đánh giá truyện

Những lời bình về cuốn tiểu thuyết Đức Phật và nàng

– “Dư vị ngọt ngào của cuốn sách an ủi rất nhiều cõi lòng đang rối bời vì mỏi mệt của tôi.”

– “Cuốn sách của Tiểu Xuân, tựa hồ bàn tay kì diệu, xua tan lớp bụi thời gian, tái hiện những diện mạo sống động từ quá khứ”.

– “Được thấy họ vui cười, than khóc, được thấy họ hạnh phúc, đau khổ, bất chợt có ảo giác mình đang hiện hữu ở thời đại ấy”.

– “Mười năm lại mười năm, đời người có được bao lần mười năm để chờ đợi? Vậy mà tác phẩm cho thấy, chờ đợi cũng là một nét đẹp quyến rũ của tình yêu, được xây đắp bởi chân tình và đức tin”.

– “Rajiva vẫn bình thản trước tháng năm, chờ đợi cô gái mà vì nàng Rajiva tình nguyện bị đày xuống, dù là tầng sâu nhất của địa ngục.”

– “Đó là thứ tình cảm rất đời, không yêu không giận không xúc cảm, sao có thể từ tâm, sao có thể bác ái, sao có thể phổ độ chúng sinh”.

Nơi mua sách cho bạn

Hiện cuốn sách đã được xuất bản với tên Không phụ Như Lai không phụ nàng. cá nhân mình vẫn thích tên Đức Phật và nàng hơn vì nó thể hiện được hầu hết nội dung chuyện cũng như âu thuẫn trong nội tâm Rajiva trong suốt câu truyện. nhưng nói cho cùng thì đối với mỗi độc giả Rajiva đã không phụ Như Lai cũng không phụ Ngải Tình

Xin kết thúc bằng câu nói nổi tiếng của Rajiva:

Tự thẹn đa tình đoạn kiếp tu

Nhập thiền khôn xóa bóng hình xưa

Thế gian ai vẹn đôi đường cả

Không phụ Như Lai, không phụ Nàng.

182 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 3.5 / 5. Số đánh giá 2