Review sách “doraemon truyện dài tập 12 – nobita và vương quốc trên mây” – thiên quốc nằm ở đâu

Thiên quốc là một nơi mà người ta cho rằng ở đó cuộc sống đẹp như mơ, sống cuộc sống nơi tiên cảnh. Nhóm bạn Nobita trong truyện tranh Doraemon truyện dài tập 12 – Nobita và vương quốc trên mây” là một trong số đó. Bộ truyện tranh Doraemon do cặp đôi tác giả Fujiko – F – Fujio sáng tác không còn xa lạ gì với thiếu nhi Việt Nam, thậm chí là cả người lớn. Thiên đường ấy là do nhóm bạn Nobita tình cờ tìm ra trong thời gian sống trên mây.

Bìa truyện tranh
Bìa truyện tranh

Từ nhỏ, mình đã đọc và xem tập truyện tranh này. Thông qua tập truyện đó để lại cho mình những suy nghĩ và cảm nhận sâu sắc về nội dung cốt truyện và ý nghĩa mà nó mang lại. Hôm nay, mình xin gửi tới các bạn đôi lời về tập truyện Doraemon truyện dài tập 12 – Nobita và vương quốc trên mây.

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại: Truyện tranh
  • Tác giả Fujiko – F – Fujio
  • Năm xuất bản 2014
  • Nhà xuất bản Kim Đồng
  • Giá bán: 16.0000 đồng

Đối tượng sách hướng tới

Sách luôn hướng tới mọi đối tượng ban đọc từ trẻ em đến người lớn, ai ai cũng có thể đọc và đều muốn tiếp cận đến các nhân vật của Bộ truyện Doraemon nói chung và tập truyện này.

Đặc biệt, đối với trẻ em, truyện tranh này là rất phù hợp và ý nghĩa. Bậc phụ huynh cho con trẻ đọc được truyện này sẽ giúp tăng trí nhớ của trẻ, cho trẻ có một tuổi thơ tuyệt vời bên chú mèo máy Doraemon. Bên cạnh đó, với tập truyện này cũng sẽ giúp cho trẻ có những giấc mơ đẹp mỗi khi đêm về, giấc mơ được sống trên thiên quốc. Chắc hẳn ai cũng mong muốn được sống trên thiên quốc, nơi tiên cảnh tuyệt vời.

Một đoạn trong truyện
Một đoạn trong truyện

“Thiên quốc cho riêng mình” đã mở đầu cho câu chuyện

Thiên quốc nằm trên mây? Hay ở đâu? Là những câu hỏi dành để chỉ thiên quốc nằm ở đâu trên trời. Trong lúc học về quá trình tạo mưa, Nobita đã hỏi thầy “Thiên quốc nằm chỗ nào trên trời không thầy”. Đó là một câu hỏi “ngây ngô” của cậu bé lớp 5, cứ tưởng rằng nơi đó là có thật. Với sự giúp đỡ của Doraemon, một thiên quốc đã ra đời. Đó chính là “Thiên quốc cho riêng mình”.

Cái gì không có thì mình tự tạo ra và nhóm bạn Nobita đã tạo ra vương quốc trên mây – thiên quốc bằng những bảo bối của Doraemon như: hơi gas đóng cứng mây”, “robot mây”, “máy thi công vạn năng tự động”… Vì chỉ có hai người, nên công việc còn chậm tiến độ, Nobita đã tổ chức “mua cổ phiếu” từ sự gợi ý của ba cậu với các bạn Xukia, Chaien và Xêkô. Và Xêkô trở thành “đại cổ đông” của vương quốc.

Robot mây cùng xây dựng thiên quốc
Robot mây cùng xây dựng thiên quốc

Nơi thiên quốc có cảnh núi sông tuyệt đẹp, lâu đài uy nghiêm, tráng lệ, đất đai rộng rãi, những khu vui chơi giải trí, cửa hàng,… được nhóm bạn Nobita thiết kế thật đặc sắc và sắc màu, là nơi dành riêng cho trẻ em, là nơi để thỏa sức cho trẻ em vui chơi. Thử hỏi, một đứa trẻ nào không ước mơ điều đó. Chắc chẳn, khi đọc đến đoạn này, tụi trẻ rất hứng thú và mơ được sống ở nơi đó. Phải không nè.

Nơi thiên quốc ấy thật chắc chưa bình yên đâu, nhóm bạn Nobita thực sự có sự tranh cãi, nhất là giữa Xêkô và Chaien. Xêkô cứ nghĩ mình là “đại cổ động” là người mạnh nhất, có ý kiến nhưng Chaien vẫn tính nào tật nấy, cậu thích dùng vũ lực để bắt mọi người nghe theo. Nên hai cậu bạn vẫn cứ thích tranh cãi với nhau, dí nhau một vòng, làm náo động nơi thiên quốc này. Doraemon phải dùng đến “nón vương miện”, chiếc nón có quyền lực lớn nhất nơi này. Ai ở trong vương quốc – thiên quốc này đều phải tuân theo mệnh lệnh của người đội chiếc vương miện.

Cuộc sống nơi thiên quốc mà nhóm cậu Nobita tạo ra thật tuyệt làm sao.

“Thiên quốc là có thật” trên địa cầu

Câu chuyện vẫn tiếp tục với câu hỏi “Thiên quốc liệu có thật”, “nằm ở đâu”. Câu trả lời là “có”. Đó chính là “thế giới trên mây”, nơi con người sinh sống bình thường như ở dưới mặt đất, chỉ khác nơi ở đây. Nơi đây có sự xuất hiện của những động vật đã tuyệt chủng dưới mặt đất, công trình kiến trúc phát triển mạnh mẽ, cuộc sống hiện đại. Thiên quốc này có lịch sử tồn tại và phát triển mấy trăm năm, do nhóm người Bạch Dương mang đến định cư ở trên mây để thoát họa chiến tranh giữa bọn người hung tợn. Trải qua mấy trăm năm, cuộc sống nơi đây phát triển mạnh mẽ.

Người thiên quốc
Người thiên quốc

Khi nhóm bạn Nobita đang vui chơi trên thiên quốc của mình, một phần đám mây của vương quốc đã bị vướng vô vách núi. Chính lúc này, nhóm của cậu đã cứu sông được một câu bé. Nhưng do nguyên nhân nào đó, mà cậu bé “biến mất”. Theo dấu vết tìm kiếm, nhóm Nobita đã tình cờ tìm đến “thế giới trên mây”, là thiên quốc mà Nobita cho là có.

Nhưng vì bị nhốt trong phòng nghỉ, không cho ra ngoài, các cậu đã bỏ trốn. Trên đường bỏ trốn, các cậu đã thất lạc nhau. Xuka, Chaien và Xêkô vì không dám về một mình nên tạm ở lại với người trên mây. Còn Nobita và Doraemon tìm đường trở về để giải cứu mặt đất khỏi trận đại hồng thủy do người “thế giới trên mây” tạo ra. Mặc dù, chưa biết gì về hành động này nhưng các cậu chỉ muốn trở về để tìm cách giải cứu các bạn.

Người trên thiên quốc cho rằng do người dưới mặt đất mà môi trường bị hủy hoại, nếu vẫn tiếp tục thì kể người trên thiên quốc cũng bị diệt chủng. Họ đã lập ra kế hoạch tạo ra trận đại hồng thủy lớn để quét sạch mọi thứ, đưa người sống dưới mặt đất trở về thời nguyên thủy xa xôi, nơi con người dưới mặt đất phải “bắt đầu” lại cuộc sống mới. Sau phiên tòa xét xử những kẻ săn các động vật quý hiếm, bọn chúng đã bỏ trốn.

Chiến đấu bảo vệ “thiên quốc” chống lại bọn phá hoại

Khi bọn người săn động vật bỏ trốn khỏi “thế giới trên mây” đã tình cơ đến được thiên quốc của nhóm Nobita. Nobita và Doraemon muốn thương lượng với người “thế giới trên mây” đã dùng khẩu pháo để cùng trao đổi. Bọn người này đã lừa lấy chiếc vương miện và bắt giam hai cậu lại. Nhóm Chaien cũng đến gặp nhưng đã bị bọn người bắt giam.

Họ đã dùng đại pháo phá hủy một vài đảo mây của người “thế giới trên mây”, làm cho nơi đây thiệt hại vô cùng. Doraemon rất hối hận khi lấy đại pháo ra, nên đã phá tan nó. Bọn người này bị bắt trở lại. Còn nhóm bạn Nobita được tôn vinh. Chính nhờ hành động này và những tốt đẹp của nhân dân “thế giới trên mây”, nên kế hoạch bị hủy bỏ.

Cuộc sống trở về yên bình. Câu chuyện kết thúc với hình ảnh chia tay giữa nhóm Nobita và người “thế giới trên mây”. Và từ đó, thiên quốc có tồn tại hay không, cũng được trả lời là “có”.

Những cảm nhận của bản thân

Hầu như câu chuyện nào được xây dựng từ bộ truyện Doraemon cũng có kết thúc mở. Kết thúc mở của câu chuyện này theo tôi thấy, đó là câu trả lời cho câu hỏi “thiên quốc nằm ở đâu?”. Trên địa cầu này cũng tồn tại thiên quốc, nhưng vì ô nhiễm môi trường nên thiên quốc phải dời đi. Chính chi tiết mở này cho chúng ta thấy rằng, vấn đề môi trường phải được xem trọng. Nơi thiên quốc, phong cảnh đẹp tuyệt vời, môi trường trong xanh.

Nhận xét của bạn đọc
Nhận xét của bạn đọc

Giá trị mà truyện tranh này mang lại cho chúng ta là bài học, đó là bảo vệ môi trường. Để thiên quốc hiện ra, để cuộc sống trở nên xanh, sạch, đẹp thì chúng ta phải bảo vệ môi trường. Môi trường trong sạch, cuộc sống sẽ chính là thiên quốc. Vậy thiên quốc nằm trong tâm hồn của chúng ta, trong cuộc sống của chúng ta.

Nơi đọc và mua sách rất đa dạng

Bộ truyện tranh Doraemon và truyện dài tập 12 này luôn được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành nhiều năm. Và hiện nay, tập truyện này cũng đã được chuyển thể thành phim hoạt hình. Bạn có thể mua tập truyện Doraemon này ở những nơi sau để được giảm giá ưu đãi. Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua: 

Mong rằng bài viết này hữu ích đối với các bạn. Nếu thấy có ý nghĩa, bạn hãy chia sẻ cho mọi người để ai ai cũng có thể mang về cho mình truyện tranh hay này.

615 views