Review sách: ĐIỂM ĐẾN CỦA CUỘC ĐỜI – Bài học cuộc sống từ những người cận tử

“”Điểm đến của cuộc đời” kể lại một hành trình không thể nào quên cùng những người cận tử. Dấn thân vào “một thế giới của những bi kịch và tổn thất khổng lồ, của phẩm giá và lòng tự trọng trong hoàn cảnh khắc nghiệt, của sự phản bội và sợ hãi, của tình yêu mãnh liệt và hy vọng khôn nguôi, tóm lại, của tất cả những gì thuộc về con người, ở mức độ dữ dội nhất”‘, tác giả muốn đi tìm câu trả lời cho thôi thúc nội tâm: ta nên ứng xử thế nào trước cái chết, và sự chết có thể dạy ta điều gì cho cuộc sống?” – Điểm đến của cuộc đời, tác giả Đặng Hoàng Giang

Thông tin sách

đ c cd dhg
Cuốn sách Điểm đến của cuộc đời – tác giả Đặng Hoàng Giang
 • Giá bìa: 75000 đồng
 • Tác giả: Đặng Hoàng Giang
 • Số trang: 236
 • Năm xuất bản: 2018
 • Công ty phát hành: Nhã Nam
 • Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn

Tóm tắt nội dung sách

Sau cuộc viếng thăm một người bạn cũ sắp qua đời, tác giả Đặng Hoàng Giang đã trăn trở rất nhiều về sự chết. Ông hiểu rằng rồi cái ngày kia cũng sẽ đến với chính mình. Đó cũng là lí do khiến ông thôi thúc bản thân đồng hành cùng những người cận tử trong những ngày cuối cùng cuộc đời họ, ông muốn làm quen và đối diện với cái chết thay vì tiếp tục né tránh nó. Trong cuốn sách, ông kể câu chuyện của cậu bé Nam và mẹ của cậu bé- chị Hà, của Liên, và của Vân. Mỗi câu chuyện với mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều đang chung một điểm đến: cái chết. Gấp cuốn sách lại, ta không thể thôi suy nghĩ về hành trình dũng cảm tới “điểm đến cuộc đời” của những con người ấy và thầm cảm ơn sâu sắc tạo hóa đã ban cho ta sự sống này.

Những điều mình học được từ cuốn sách

 • Cần nhìn thẳng vào cái chết, làm quen với nó: Sinh, lão, bệnh, tử, cái chết cũng chỉ là một phần trong cuộc sống của mỗi người, có sinh có tử, điều này không thể thay đổi được. Thế nhưng chúng ta thường có xu hướng lảng tránh hoặc nói sang chuyện khác khi nói về cái chết dù tìm hiểu về cái chết và tâm thái đón nhận cái chết là rất quan trọng, đặc biệt với những người cận tử. Chúng ta cần cùng họ nói về cái chết của họ, bởi họ cần được chuẩn bị tinh thần đón nhận cái chết một cách nhẹ nhàng chứ không phải một cách bất ngờ để rồi sau đó chưa kịp nói những điều cần nói, chưa kịp làm những gì muốn làm.
 • Không nên áp đặt tư tưởng “còn nước còn tát” quá khuôn phép với người sắp chết: Có những cơn đau khiến người ta nói “thà chết còn hơn chịu đau”. Những người cận tử muốn mình chết một cách “nhẹ nhàng về thể xác, yên ổn về tinh thần” chứ không phải trong tình trạng đau đớn dữ dội như vậy. Vì vậy khi họ muốn được sử dụng biện pháp để chết đơn giản hơn (ví dụ như dùng thuốc ngủ) để tránh những cơn đau thì người thân nên xem xét và cân nhắc để giúp họ thay vì “còn nước còn tát”.
 • Không nói những lời sáo rỗng với những người cận tử: Thay vì nói “cố gắng lên” hay những câu tương tự vậy, hãy tâm sự cùng họ, hỏi về mong muốn, về những ước nguyện của họ. Cũng nên tránh cáu gắt hay nói những lời khó nghe trước mặt những người cận tử. Họ rất sợ mình trở thành gánh nặng cho người khác, điều này có thể khiến họ đến những hơi thở cuối cùng vẫn nghĩ bản thân vô dụng và ra đi trong day dứt.
 • “Cần phải chết toàn thây” là một quan niệm sai lầm: người Việt Nam xưa nay thường quan niệm “chết toàn thây”, giả dụ khi chết thiếu mắt thì sang thế giới bên kia sẽ bị mù. Tuy nhiên chúng ta lại có câu “Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”, vì vậy đăng kí hiến xác và các bộ phận cơ thể là điều nên làm và chúng ta nên thay đổi cái nhìn về vấn đề này.
 • Không coi nhẹ sự sống: những cái chết trong cuốn sách này nhắc nhở chúng ta về ý nghĩa của sự sống và ý nghĩa của việc được sống. Sự tồn tại của chúng ta là niềm khao khát của họ, nên thay vì để cuộc sống trôi qua không kiểm soát, chúng ta nên hoàn thiện bản thân và sống có ý nghĩa.

Những điều mình thích ở cuốn sách

 • Tên sách: Cuộc sống là một hành trình, và cái chết là điểm đến cuối cùng của hành trình ấy. Mình nghĩ “Điểm đến của cuộc đời” là một tiêu đề đầy đủ ý nghĩa, coi sự chết là một phần không thể thiếu và trên hành trình ấy, không ai khác- chính chúng ta là những người làm chủ.
 • Chủ đề của cuốn sách: Về cái chết. Một chủ đề chưa được bàn luận nhiều dù ai cũng biết tầm quan trọng của nó.
 • Tính nhân văn của cuốn sách: Những câu chuyện và nhân vật trong cuốn sách giúp chúng ta có những bài học, những cái nhìn khác hơn về sự sống và sự chết. Ngoài ra, ngôn ngữ mà tác giả sử dụng rất giản dị, không hoa mĩ cao siêu, dễ dàng chạm đến cảm xúc của người đọc.

Những điều mình chưa thực sự thích ở cuốn sách (nhấn mạnh là chưa thực sự thích chứ không phải là không thích nha):

 • Chưa thực sự đào sâu: Mình vẫn mong chờ tác giả phân tích và đào sâu hơn về cái chết, về tâm thế chúng ta đón nhận cái chết như thế nào. Trong cuốn sách này bác có đưa ra quan điểm và dẫn chứng nhưng cá nhân mình thấy chưa đủ, bác chủ yếu là đưa ra câu chuyện để người đọc tự suy ngẫm.

Xin phép tặng các bạn câu nói khi kết thúc cuốn sách này của bác Đặng Hoàng Giang: “Mong tất cả chúng ta có một cuộc sống an lành và một cái chết thanh thản.”

Trích dẫn hay từ sách

Rất nhiều người tôi gặp trong năm qua nói rằng thời điểm họ biết là họ không còn nhiều thời gian cũng là thời điểm mà cuộc sống thường ngày, với những thứ họ từng cho là hiển nhiên, hiện lên rực rỡ nhất, đẹp đẽ dữ dội nhất. “Giá trị tối thượng của bệnh tật là nó dạy chúng ta về giá trị của sự sống,” tác giả Arthur Frank, người cũng đã từng bị ung thư, viết trong cuốn hồi ký của mình.

Trong nhiều khoảnh khắc của năm qua, bỗng nhiên tôi hiểu một cách sâu sắc, một thứ hiểu biết thấm trong từng thớ thịt của tôi, chứ không chỉ trên bình diện lý thuyết, rằng tôi sẽ chết. Nhưng ý thức này đã không còn làm tôi chán nản. Nó khiến tôi nhanh chóng trở lại với giây phút hiện tại, để tôi có thể sống một cách tập trung nhất, chăm chú nhất, không để tâm trí mình đi lang thang. Đồng hồ đang tích tắc, thời gian của tôi có hạn. Những nhắc nhở thường xuyên về điều này giúp tôi bỏ sang bên những thứ tầm phào, tập trung hơn vào những điều với tôi là cốt lõi trong cuộc sống. Trước bóng đen của cái chết đồ dài đằng trước, các ưu tiên được sắp xếp lại. Tôi điềm tĩnh và bình thản hơn trước những nháo nhác ngoài xã hội.

Đánh giá của độc giả

rate điểm đến ccd
Cuốn sách nhận được 4.55/5* từ bạn đọc trên Goodreads
rv tiki đc cd
Sách nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc

Nơi mua sách

140 views