REVIEW SÁCH – ĐI TÌM LẼ SỐNG – Tác giả Viktor Emil Frankl

  • bởi

Điều gì khiến con người ta có thể tồn tại ?

Tác giả Viktor Emil Frankl là một bác sỹ tâm lý, một nhà thần kinh học, trong suốt quãng thời gian 3 năm tại các trại tập trung của quân phát xít Đức ông đã quan sát đưa ra các kết luận về tâm lý và dựa vào những trải nghiệm này để hoàn thành nghiên cứu về liệu pháp tâm lý của mình.

“Một lần, mọi người yêu cầu Viktor Frankl tóm gọn ý nghĩa cuộc sống của ông trong chỉ một câu. Ông đã viết câu trả lời trên giấy và hỏi lại các sinh viên xem họ đoán ông đã viết gì.

Sau một hồi im lặng, một sinh viên phát biểu: “Ý nghĩa cuộc sống của thầy là giúp người khác tìm ra ý nghĩa cuộc sống của họ”.

“Chính xác” – Frankl nói. – “Đó chính là những lời mà tôi đã viết”.”

                                                                                                              Trích “Đi tìm lẽ sống – Viktor Emil Frankl

Print

Print

Thông tin sách:

  • Công ty phát hành:               First News – Trí Việt
  • Tác giả:                                  Viktor Emil Frankl
  • Ngày xuất bản:                     07-2016
  • Kích thước:                           14.5 x 20.5 cm
  • Nhà xuất bản:                      Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
  • Dịch Giả:                               Nhiều dịch giả
  • Loại bìa:                                Bìa mềm
  • Số trang:                               220

Tóm tắt và cảm nhận về nội dung cuốn sách

Cuốn sách được chia làm hai phần

Phần 1 – Cuộc sống trong tại tập trung

Tác giả kể lại cuộc sống của mình trong các trại tập trung mà ở đó những tù nhân phải làm việc cực nhọc, được phát một chút thức ăn, bị đối xử tàn tệ và luôn lo sợ về những lò hơi ngạt hay lò hỏa thiêu.

Vì sao những tù nhân có thể sống sót trong cuộc sống ở trại tập trung Auschwitz và Dachau nơi mà họ bị chà đạp cả về tinh thần và thể xác, họ có thể chết bất cứ lúc nào vì đói, lạnh, kiệt sức, bệnh tật hay bị hành quyết.

Đầu tiên những tù nhân bị sốc khi bắt đầu ở trong trại, ghê sợ cách mà con người có thể đối xử với nhau,  nhiều người đã nghĩ đến việc tự sát. Nhưng sau đó khi đã quen với cuộc sống nơi này họ trở nên vô cảm, chai lì cảm xúc của mình khi chứng kiến mọi việc, không còn đau khổ day dứt, thương xót, cảm thông mà đến một cái chớp mắt có khi cũng chẳng còn.

Thứ hai – Sự chai lì  đã giúp bảo vệ họ, bởi những đau đớn về thể xác dễ chịu hơn nhiều những xúc phạm về tinh thần. Sự thoái bộ của tình thần của người tù xảy ra khi những ước mơ, khao khát chỉ có trong giấc mơ của họ, nhưng trong giấc mơ cũng chỉ là “bánh mì, bánh ngọt, thuốc lá và những buổi tắm nước nóng”. Họ chẳng còn nghĩ đến bất kỳ điều gì ngoài những nhu cầu cơ bản là ăn uống để sống để chống lại đói rét, ngay cả vấn đề tính dục cũng bị lãng quên luôn, họ không hề quan tâm đến tình dục.

Tác giả rút ra kết luận rằng con người hoàn toàn chịu ảnh hưởng của môi trường xung quanh, nhưng “Con người có thể giữ vững sự tự do về tinh thần, sự độc lập về tâm trí, ngay cả trong những điều kiện tồi tệ do căng thẳng về tinh thần lẫn thể chất.” Tức là cho đến cuối cùng thì con người vẫn có sự tự do lựa chọn trong tâm hồn, sự tự do này khiến cho cuộc sống có ý nghĩa.

Thái độ của con người quyết định cuộc sống của họ, trong những hoàn cảnh khó khăn các họ lựa chọn hành vi của mình, giữ các giá trị đạo đức hoặc không. Chỉ những người tù có sức mạnh bên trong để giữ cho tâm hồn, tinh thần của mình tĩnh tại mới có thế không bị ảnh hưởng bởi những suy đồi trong trại. Điều tạo nên sức mạnh bên trong này chính là lý do để họ sống, mục tiêu tương lai, là sự cứu rỗi trong những lúc tồi tệ nhất. Chỉ cần có lý do để sống thì họ sẽ luôn tồn tại được, sức chịu đựng của họ được gia tăng đến nỗi mà nhiều khi ở bên ngoài ta nghĩ rằng không thể. Ngược lại sẽ làm thảm họa khi con người ta không có lý do gì để sống, họ buông xuôi và tự mình xóa đi sự tồn tại của bản thân.

Thứ ba sau khi đã tự do là quá trình phức tạp và họ là những người cần được chăm sóc tâm lý vì giờ đây tâm trí họ được giải thoát khỏi những áp lực kinh khủng nhưng tâm lý của họ đã bị ảnh hưởng họ dễ dàng có tâm lý trở thành kẻ đàn áp thay vì bị đàn áp như trước.

Ý nghĩa sự đau khổ trong cuộc sống

Ý nghĩa sự đau khổ trong cuộc sống

Phần thứ 2: Liệu pháp ý nghĩa

Đây là những nghiên cứu của tác giả, chủ trương điều trị tâm lý của ông sau khi ông đã được thả tự do. Ông điều trị tâm lý cho bệnh nhân bằng liệu pháp ý nghĩa – “Liệu pháp ý nghĩa tập trung hơn vào tương lai, tức là vào những ý nghĩa cuộc sống sẽ được bệnh nhân xây đắp trong tương lai. Theo liệu pháp ý nghĩa, nỗ lực tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống chính là động lực thúc đẩy con người.”

Theo tác giả điều cơ bản nhất khiến con người ta có thể sống chính là họ có một ý nghĩa nào đó, một lý do nào đó để sống, sau đó mới đến những khát khao về sự hạnh phúc hay quyền lực. Con người cần tạo ra trạng thái cân bằng về tâm lý trước khi có những nhu cầu phát triển khác.

Trạng thái tồn tại chân không – sự trống rỗng trong tâm hồn. “ Không còn bản năng cho một người biết mình phải làm gì, và không còn truyền thống nói cho người đó biết mình nên làm gì; đôi khi người đó thậm chí còn không biết mình muốn làm gì nữa. Thay vào đó, người đó muốn làm những gì mà người khác làm (chủ nghĩa tuân thủ) và muốn làm những gì mà người khác yêu cầu mình thực hiện (chế độ chuyên chế).”

“Ví dụ về tình trạng “rối loạn tinh thần vào ngày chủ nhật”, nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm vào ngày nghỉ cuối tuần, khi những ngày bận rộn trong tuần trôi qua và đến chủ nhật, họ nhận ra cuộc sống của mình thật trống trải, vô vị.”

Ý nghĩa cuộc sống của mỗi người là khác nhau, không có một mẫu số chung nào, ý nghĩa cuộc sống của mỗi người có thể thay đổi từng ngày, từng giờ. Mỗi người đều có một công việc, một vai trò, một cuộc đời riêng. Mỗi người tự trả lời cho câu hỏi cuộc sống của mình có ý nghĩa gì thông qua chính cuộc sống mà người đó đã và đang sống. Mỗi người nhận ra trách nhiệm của mình khi thực hiện một công việc, trải nghiệm những điều mới, cảm nhận sự yêu thương và trao đi sự yêu thương với những người khác. Ngay cả trong đau khổ và bi kịch con người ta cũng có thể tìm thấy ý nghĩa, cách chúng ta nhìn nhận và phản ứng với chúng tạo ra ý nghĩa.

Con người có nhiều nỗi sợ và chính nỗi sợ lại là mẹ của hiện thực, càng lo sợ nó xảy ra thì lại càng dễ gặp phải. Liệu pháp ý nghĩa được sử dụng chống lại nỗi sợ là “suy nghĩ đảo nghịch”.

Tác giả cho rằng lạc quan và hài hước có tác dụng lớn trong việc giúp chúng ta vượt qua bi kịch, như một sự an ủi cần thiết với tâm hồn đang gồng lên để bảo vệ bản thân. Con người luôn có hai loại tốt và xấu nhưng không có loại nào là thuần chủng, luôn tồn tại song song trong mỗi con người, chỉ là chúng ta lựa chọn như thế nào.

Đây là một cuốn sách mà mang đến cho chúng ta rất nhiều những triết lý, phần một có lẽ sẽ dễ đọc hơn so với phần hai của cuốn sách. Chúng ta thừa nhận rằng khi chúng ta có lý do để tồn tại thì nghịch cảnh khiến cho chúng ta mãnh mẽ hơn chứ không thể giết chết chúng ta. Chúng ta cần có tâm lý ổn định, cân bằng trước khi muốn hướng đến những mục tiêu tiếp theo nếu không có thể chúng ta sẽ vấp ngã ngay từ những bước chân đầu tiên.

Cuộc sống luôn có những điều khiến chúng ta chưa hài lòng, những khó khăn đau khổ nhưng hãy sử dụng quyền tự do lựa chọn trong tâm hồn để bảo vệ bạn, để bạn luôn tìm ra lẽ sống của bản thân. Làm một việc gì đó, trải nghiệm và gặp gỡ những người mới, hãy tự trả lời cho câu hỏi ý nghĩa cuộc sống của tôi là gì.

Đánh giá của độc giả:

Nhận xét Đi tìm lẽ sống trên Tiki.vn

Nhận xét Đi tìm lẽ sống trên Tiki.vn

Nhận xét Đi tìm lẽ sống trên Fahasa.com

Nhận xét Đi tìm lẽ sống trên Fahasa.com

Nơi mua sách:

204 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 30