REVIEW sách “Đi tìm lẽ sống” – Hành trình đi tìm ý nghĩa thực sự của sự sống

Một cuốn sách kinh điển của mọi thời đại.

Đi tìm lẽ sống” – Hành trình đi tìm ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Nếu bạn đang còn loay hoay đi tìm câu trả lời về ý nghĩa của sự sống này là gì thì hãy chọn ngay cuốn sách này, nó sẽ giúp bạn giải đáp những chân lý sâu sắc của cuộc sống mà nếu không  bị dồn vào sự đau khổ thực sự bạn không thể nhận ra.

Đây là quyển sách viết về sự sinh tồn

Sách kể về những tháng ngày tác giả Frankl đã phải trải qua những nghiệt ngã, những khó khăn, những đau đớn trong cuộc diệt chủng Do Thái của trại tập trung của Đức quốc xã.

Tại đây ông đã bị giam cầm 3 năm ở các trại tập trung ở Auschwitz và Dachau.

Xuyên suốt truyện vấn đề căn bản xoay quanh sự sinh tồn. Mặc dù tác giả đã chứng kiến và trực tiếp trải nghiệm nhiều điều kinh hoàng nếm mùi tra tấn dã man.

Trại tập trung Đức quốc xã
Trại tập trung Đức quốc xã

Tuy nhiên ông không tập trung nhiều vào mô tả những điều đau đớn mà ông đã trải qua, ông nhấn mạnh nhiều hơn về cảm giác của mình, cảm nhận về những bài học, những triết lý, những lý giải về cuộc sống, về sự sinh tồn của bạn bè, của những người cùng phải chịu sự áp bức giống mình.

Họ và chính bản thân ông đã cho thấy khả năng sinh tồn và chịu đựng phi thường của con người trong những điều kiện khắc nghiệt nhất mà bình thường chúng ta không thể nào tượng tưởng nổi.

Những triết lý về cuộc đời

Nửa đầu của cuốn sách nỗ lực tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Sống trong trại tập trung mỗi ngày được phản chiếu trong tâm trí của một tù nhân ra sao?”.

Tác giả đã kể ra những câu chuyện của những tù nhân tìm được hi vọng và ý chí để tiếp tục tồn tại dưới những sự tra tấn dã man kể cả về thể xác và tinh thần, tất cả những điều mà, đối với ông, là minh chứng  cho sự quan trọng của việc tìm ra ý nghĩ cuộc sống trong mỗi con người cho dù là khắc nghiệt đến như thế nào.

Triết lý cuộc đời
Triết lý cuộc đời

Trong nửa sau của tác phẩm, Frankl miêu tả các liệu pháp triết học mà ông đã nhận ra trong suốt quá trinh sống trong trại tập trung.

Ông đã tự mình nghiên cứu và mở rộng các liệu pháp tâm lý tới những chiều trải nghiệm tâm linh và triết học của con người.Ông luôn quan sát và truy tìm gốc rễ của những thái độ và hành động của bạn bè mình trong suốt khoảng thời gian chịu đau khổ đó.

Có người thậm chí đã sức cùng lực kiệt nhưng vẫn có thể sống sót trong cái nhìn ngạc nhiên của mọi người chỉ vì họ còn muốn gặp gia đình, có người vẫn khỏe mạnh nhưng nhắm mắt xuôi tay vì họ không còn thiết sống nữa.

Tất cả ông đều quan sát tỉ mẩn và hướng đến ý nghĩa mới cho cuộc sống của mình đó là cuốn sách về liệu pháp triết học của chính mình.

Thông tin cơ bản về sách ” Đi tìm lẽ sống”

  • Tác giả: Viktor Emil Frankl
  • Thể loại: Tâm lý- Kỹ năng sống
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
  • Số trang: 224 trang
  • Gía: 51.700 đồng tại tiki
    Đi tìm lẽ sống
    Đi tìm lẽ sống

Đối tượng sách nhắm tới

Mọi người đều nên đọc cuốn sách này để nhận ra nhiều triết lý cuộc sống mà chúng ta chưa từng nghĩ tới hoặc thậm chí là kiểm chứng những triết lý sẵn có trong bản thân chúng ta bằng một góc nhìn khác, một câu chuyện khác. 

Đặc biệt sách dành cho những người đang hoang mang trong mối tơ vò để trả lời câu hỏi: ” Sống trong cuộc đời này có ý nghĩa gì?”.

Sự sinh tồn bất diệt
Sự sinh tồn bất diệt

Nếu bạn đang sống một cuộc sống không có ý nghĩa, ngày ngày làm những điều lặp đi lặp lại trong vô thức không chút hứng khởi thì bạn nên đọc cuốn sách này để biết những con người trong sách họ đã rất cực khổ nhưng vẫn tin yêu cuộc sống và vượt qua khó khăn.

Đơn giản vì họ tìm ra được ” Lý do để tồn tại”.

Nhiệm vụ lớn nhất của con người là tìm ra được ý nghĩa cuộc sống của bản thân

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của bản thân. Frankl đã tìm ra được ba nguồn ý nghĩa cơ bản của một đời người đó là thành tựu trong sự nghiệp, sự tận tâm chăm sóc những người thân yêu và ý chí can đảm vượt qua những khoảnh khắc khó khăn trong cuộc sống.

Bàn về ý chí can đảm vượt qua những khó khăn trong cuộc sống tác giả đã viết rằng:” một người có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy có thể quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn”.

Ý nghĩa cuộc sống
Ý nghĩa cuộc sống

Ông cũng  thừa nhận rằng chỉ có một số ít tù nhân của Đức quốc xã là có thể giữ được những phẩm chất ấy, nhưng “chỉ cần một ví dụ như thế cũng đủ chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người có thể đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã của mình”.

Và “sự  đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa”. 

Cho nên mỗi chúng ta hãy tự cố gắng để có thể tìm ra ý nghĩa đầy đủ cuộc sống của mình dựa trên ba nguồn ý nghĩa cơ bản mà tác Frankl đã gợi ý, hãy tìm cách và nỗ lực hết mình để sống môt cuộc đời có ý nghĩa.

Quotes Đi tìm lẽ sống
Quotes Đi tìm lẽ sống

Đừng vật vờ như những kẻ vô hồn, cũng đừng than vãn về những đau khổ mình vấp phải, vì đau khổ, vấp ngã là một phần tạo nên ta ngày hôm nay, dùng đau khổ để xây dựng bản thân mình cứng rắn, hạnh phúc mới là điều ta nên làm.

Đánh giá của người đọc

Đánh giá của độc giả
Đánh giá của độc giả
Đánh giá độc giả
Đánh giá độc giả

Nơi mua sách

Tiki link tại đây

Fahasa link tại đây

Vinabook link tại đây

537 views