[Review Sách] – DEMIAN – Không đơn thuần chỉ là một cuốn sách, mà là cả một trải nghiệm

Một cuốn sách đáng để đọc. Đây không đơn thuần chỉ là một cuốn sách, mà nó là cả một sự trải nghiệm thú vị mà khi đọc qua, ít nhất chúng ta sẽ tìm thấy chính chúng ta bên trong đó.

Nếu bạn là một tín đồ của tâm lý học, nó chắc chắn sẽ cho bạn một góc nhìn nhiều màu sắc. Nếu bạn muốn tìm một cuốn sách để nhâm nhi và suy ngẫm về thế giới bên trong bạn, thì đây chính là thứ bạn đang cần.

Bìa Sách DEMIAN
Bìa Sách DEMIAN

Ngoài ra sách còn cung cấp khá nhiều kiến thức thú vị về chiến tranh, lịch sử, xã hội châu Âu, sự xuất hiện của loài người, và đặc biệt là Đức tin về tôn giáo,…

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại: Truyện
 • Tác giả: Hermann Hesse
 • Năm xuất bản: 1/2019
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Giá bán: 94.100đ

Đối tượng hướng đến

Sách sẽ khá kén người đọc nếu người đọc không đủ nhẫn nại để ngấu nghiến. Mình chỉ mới đọc 1 lần duy nhất và hiểu được khoảng 70% nội dung, và chắc chắc mình sẽ đọc lại lần nữa để có thêm những trải nghiệm mới.

Mỗi con người đều có một cuộc đời, và cuộc đời của mỗi người là hành trình tìm kiếm chính bản thân mình

Mỗi con người đều có một cuộc đời, và cuộc đời của mỗi người là hành trình tìm kiếm chính bản thân mình, là tìm kiếm một lối dẫn, là dấu hiệu của một nẻo đường. Chưa ai hoàn toàn và tuyệt đối là chính mình, ai cũng đang nỗ lực cố gắng theo khả năng của mình, người chậm chạp ủ rũ, kẻ lại nhanh nhẹn tích cực. Chúng ta đều mang theo những dấu tích của sự khởi sinh đến cuối đời, chúng ta chia sẻ chung nguồn gốc – đều chui ra từ dạ con của người mẹ, nhưng mỗi chúng ta là mỗi một thử nghiệm, là một cú tung xúc xắc của tự nhiên vào nhân loại với mục đích đấu tranh cho mục tiêu của riêng mình. Chúng ta, có thể hiểu lẫn nhau, nhưng mỗi người chỉ có thể nắm vững và giảng giải về chính bản thân mình.

Có hai thế giới luôn tồn tại song hành trong thế giới của chính chúng ta, một thế giới của tình yêu thương, của hạnh phúc và những chuẩn mực và luật lệ; thế giới còn lại là của những thứ khác biệt, trái với chuẩn mực, ồn ã và inh ỏi, tất cả những thứ xấu xí, tồi tệ, hoang dại và điêu tàn. Rõ hơn là hai thế giới đối lập của thiên thần và ác quỷ. Chúng tồn tại sát cạnh nhau, tiếp xúc nhau, được ngăn cách bởi lằn ranh nhưng mỏng manh và yếu ớt. Chúng gần gũi và nhạt nhòa đến mức, chỉ trong một giây phút lơ đãng nào đó, chúng ta có thể bước chân sang thế giới bên kia mà không mảy may nghi ngờ.

Gần như, xuất phát điểm của chúng ta đều ở thế giới của sự tốt đẹp, của sự bảo bọc của cha mẹ, của ánh sáng và sự thành thực, nhưng thi thoảng chúng ta vẫn nghe thấy tiếng gọi văn vẳng từ nơi kia, và chúng ta bị cuốn hút, hứng khởi muốn tiến lại gần. Chúng ta luôn được dạy, được nhồi nhét rằng, đích đến cuối cùng của mỗi chúng ta là trở thành một người thật thuần khiết, giỏi giang và tươi sáng, là cái điển hình bất di bất dịch của thế giới tốt đẹp. Nhưng để đi đến cái đích đó thì chúng ta phải đi qua một con đường rất dài. Hoặc là chúng ta cứ lần mò theo con đường tươi đẹp đã vạch sẵn, ngồi im đó, học tập, ngoan ngoãn, thi cử, đỗ đạt và thành tài rồi chấp nhận trở thành ai đó trong bức tranh tuyệt mỹ kia. Hoặc chúng ta lựa chọn chạy ngang qua thế giới tối tăm kia, thậm chí là xuyên hẳn qua, nhưng việc đắm chìm, lưu luyến ở lại là khó tránh khỏi, và chúng ta có thoát ra khỏi hay không còn tùy thuộc vào bản lĩnh của mỗi người. Nhưng cuối cùng, điều quan trọng là đi hết những con đường đó, chúng ta có thật sự biết chúng ta là ai hay không?

Bìa Sách DEMIAN
Bìa Sách DEMIAN

Sinclair

Sinclair, một cậu bé như thế, một đứa trẻ ngoan đạo, thuần khiết, được bao bọc bởi tình yêu thương và ánh sáng, nhưng cậu cũng khao khát được đặt chân vào thế giới cấm bên kia. Cậu đã gặp Franz Kromer, một đứa trẻ lớn hơn, con của gã thợ may, nghèo nàn, ồn ào, và lực lưỡng, gia đình không có tiếng gì tốt đẹp cả. Sinclair đã nói dối để cố gắng thể hiện mình đủ “đẳng cấp” để nhập bọn với những đứa trẻ của thế giới cấm. Nhưng chính điều đó đã đem đến hàng loạt rắc rối về sau cho cậu. Để rồi cậu mãi loay hoay tìm cách thoát khỏi mọi sự đe dọa của ác quỷ, nó bào mòn, đôi lúc nuốt chửng cậu. Có thể nói, đó là sự khởi nguồn cho hành trình đi tìm bản ngã của cậu, nó dai dẳng và ám ảnh Sinclair đến mãi về sau.

Demian, một điều mới mẻ xuất hiện làm thay đổi số phận của Sinclair. Demian chính là một đức tin cứu rỗi cậu khỏi nỗi khốn khổ đang hành hạ cậu mỗi ngày, anh từng bước, từng bước xâm nhập vào cuộc đời, vào trí não của cậu. Demian không giống như những đứa trẻ khác, anh như một người đàn ông, một người sống ở ranh giới, vừa mang trong mình thiên thần, vừa là con ác quỷ. Demian biết tất cả mọi thứ, mà Sinclair không biết. Anh có những suy nghĩ khác thường mà những đứa trẻ cùng lứa không bao giờ nghĩ tới, đặc biệt là Sinclair. Như cái cách mà anh hiểu về Cain và Abel, hay những vị thần, những triết lý trong buổi học Kiên tín, về sự sống và cái chết và về đức tin. Anh giống như Abraxas, là một vị thần hợp nhất thánh thần và ác quỷ, một vị thần đại diện cho toàn bộ thế gian, bao gồm cả thần và quỷ. Demian giống như một tấm bản đồ dẫn đường, chúng ta có thể nhìn vào đó và lắng nghe trong đầu những âm thanh lựa chọn về những con đường, nhưng theo lối nào là tùy thuộc vào chúng ta. Và Sinclair cũng như thế, Demian là người dẫn đường cho cậu, nhưng không phải là kẻ nắm tay dắt đi. Anh là đức tin tồn tại trong trí óc của cậu, kể cả những giấc mơ, về cuộc đời, về tính dục, về tất cả mọi thứ, nhưng đôi lúc cậu cũng ngờ vực về chính những điều đó.

Câu chuyện tuổi trẻ của Sinclair phần nào chính là câu chuyện tuổi trẻ của chính chúng ta

Câu chuyện tuổi trẻ của Sinclair phần nào chính là câu chuyện tuổi trẻ của chính chúng ta. Chúng ta gặp những biến cố, chúng ta trải qua những điều tồi tệ, chúng ta mắc phải những sai lầm, và chúng ta tìm cách vượt qua chúng. Chúng ta gặp những người trong đời giống như Sinclair. Là Pistorius – kẻ ngoài cuộc đã tiếp cho chúng ta sự can đảm và dạy cho chúng ta cách gìn giữ sự tự trọng, là người luôn tìm ra thứ gì đó có giá trị trong lời nói, ước mơ, lí tưởng và nghiêm túc thực hiện để trở thành khuôn mẫu cho chúng ta noi theo. Hay dạy chúng ta “cậu không thể so sánh mình với người khác, nếu thiên nhiên đã quyết định cậu là một con dơi, thì cậu không thể biến thành một con đà điểu được”. Nhưng rồi chính Pistorius cũng là kẻ rơi vào cái bẫy mà anh ta nói, anh ta cố thay đổi một vài thứ, dù anh ta biết nó bất khả, biết rất rõ, nhưng vẫn gạt sang một bên và vẫn cố. Là Knauer – kẻ loay hoay tìm cách hiểu chính bản thân mình giống như Sinclair, nhưng bằng một cách khác, cậu ta nghĩ về những thứ tiêu cực nhiều hơn, cậu ta cần một nơi dựa dẫm, cậu ta làm cho chúng ta chán ngấy, nhưng chúng ta không thể rời mắt khỏi cậu ta, và chúng ta phải cứu vớt cậu ta khỏi cái chết và tuyệt vọng.

Và chúng ta rơi vào những cái hố sâu đen tối và đơn độc mà chúng ta tự chọn lựa như những gì Sinclair đã trải qua. Chúng ta cần một cộng đồng, nhưng không có, thay vào đó, chúng ta hòa mình vào những bầy đàn, xấu xí, dơ bẩn và nhem nhuốc. Chúng ta biết rõ điều đó, nhưng không cách nào thoát ra được, hay rõ hơn là thoát ra rồi thì đi đâu? Cho đến khi chúng ta khát khao về một Beatrice (Một nàng thơ và là người tình đơn phương của dante – thi nhân kiệt xuất người Ý) và tôn thờ nàng ấy. Beatrice có thể có thực, hoặc không, nhưng nàng ấy giúp Sinclair thoát khỏi những điều tồi tệ kia, ít nhất là như thế. Và rồi trong những giấc mơ, chúng ta luôn tìm thấy những điều tuyệt mỹ mà chúng ta mong muốn, rồi chúng xuất hiện thường xuyên, không chỉ trong giấc mơ mà là trong hàng loạt những suy nghĩ lúc chúng ta tỉnh táo nhất. Rồi chúng ta phát họa chúng ra cuộc đời chúng ta, để theo đuổi chúng, để làm lý tưởng cao cả cho cuộc hành trình dài đẵng kia.

Rồi bà Eva xuất hiện, một hình thái khác của Beatrice, cái đích đến cao hơn. Nhưng rồi chúng ta phát hiện ra, dù có ở bất kì trạng thái nào, dù có trải qua bao nhiêu thứ trên đời đi nữa thì Demian vẫn là người mà Sinclair bám víu đến sau cùng. Bởi bà Eva mang dáng dấp của Demian, từng cử chỉ, lời nói, hành động đều tái hiện ra Demian, và điều ẩn sâu mà Sinclair tìm thấy và mong muốn lắng nghe nhất vẫn là của Demian.

“Lần sau khi cậu gọi, tôi sẽ không trực tiếp đến bằng ngựa hay bằng tàu hỏa đâu. Cậu phải lắng nghe trong tim mình, và rồi cậu sẽ nhận ra tôi ở ngay bên trong cậu. Cậu hiểu chứ?…”

Mỗi người đều có một nhiệm vụ của riêng mình, nhưng nó không bao giờ là nhiệm vụ mà người đó tự lựa chọn, tự xác định hay thực hiện theo ý muốn. Đối với những con người đã được thức tỉnh, không có nghĩa vụ – không, không hề có – ngoại trừ đi tìm chính bản thân mình, hiểu chắc chắn về bản thân mình, mò mẫm con đường phía trước trên lối đi của chính mình, dù nó dẫn mình tới nơi đâu. Bổn phận đích thực của mỗi người là đến với chính bản thân mình. Anh ta có thể trở thành một nhà thơ hoặc một kẻ điên – điều này anh ta chẳng cần quan tâm, rốt cuộc nó chỉ là điều vô nghĩa. Mối quan tâm của anh ta là tìm ra số phận của mình, không phải một thứ ngẫu nhiên, và sống với số phận đấy hết mình, dủ đầy và trọn vẹn.

Sinclair có Demian làm người dẫn đường, còn chúng ta liệu đã có ai đó như thế, ngoài chính chúng ta?

Demian sẽ trở thành người dẫn dắt của riêng tôi, tiếng nói mà tôi có thể lắng nghe và suy ngẫm khi đang cố tìm cho mình con đường lý tưởng nhất. Demian của tôi chính là Abraxas, vị thần của thần và quỷ. Và hiện tại, Demian chính là tôi, dù sẽ có rất nhiều ngã rẽ.

Đánh giá của người dùng

 • Mình đã rất mong chờ tác phẩm Demian, không phải vì BTS, mà là vì Hermann Hesse (mình rất rất rất yêu thích cuốn Siddhartha của ông).
  .
  Về hình thức, sách được in trên giấy bóng ngà có thể lưu trữ nhiều năm mà không lo bị ố màu hoặc bị mốc gờ sách, cầm nặng tay, giấy ngà không quá chói mắt khi đọc lâu, chất giấy bóng không hút nước như các loại giấy xốp dù nhẹ nhưng bảo quản sẽ không được lâu năm.
  Về nội dung, không có gì bàn cãi về tài năng của Hermann Hesse. Mình sẽ không spoil nội dung câu chuyện. Nhưng nó rất dễ thương, trong sáng nhưnng cũng rất sâu sắc về cái nhìn của một cậu bé về hiện thực đời sống.
  Về dịch thuật, mình hơi thất vọng khi một tác phẩm được xem là kinh điển nhưng lại do một người không chuyên dịch. Nhiều đoạn lủng củng do dịch quá sát với nguyên văn, và nhất là sử dụng nhiều từ/ câu ghép rất lạ tai, đành rằng tiểu thuyết mang khá nhiều màu sắc tôn giáo nhưng nó không có quá nhiều từ chuyên môn. Vì thế, cuốn tiểu thuyết này đã không còn là một viên ngọc sáng nữa, nó thiếu trau chuốt và không toát lên sự am hiểu của tác giả.
  .
  Booklet rất xinh, các ảnh minh họa rất hay, ý nghĩa, sáng tạo.

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Bìa Sách DEMIAN
Bìa Sách DEMIAN
348 views