Review sách "Để con được ốm" của BS Trí Đoàn

Cha mẹ nào cũng có những bỡ ngỡ, khó khăn trong việc chăm sóc con cái, đặc biệt là lúc bé vừa lọt lòng. Vì thế, “Để con được ốm” của Bác sĩ Trí Đoàn trở nên vô cùng hot khi đã giúp cha mẹ thổi bay những lo lắng này. Vậy cuốn sách này có gì hấp dẫn thế, hãy cùng mình review chi tiết nhé!

“Để con được ốm”  giúp làm đúng lại các quan niệm nuôi con cả cũ lẫn mới, vốn đầy những ngộ nhận và sai lạc, cung cấp các kiến thức y khoa được công bố mới nhất và được nghiên cứu, chứng thực, giúp cho các bậc cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dưỡng một đứa trẻ.

Để con được ốm - cuốn cẩm nang cho cha mẹ
Để con được ốm – cuốn cẩm nang cho cha mẹ

Gỡ bỏ đi những thông tin nhiễu loạn, những lời khuyên cổ hủ, “Để con được ốm” bóc tách những sai lầm bố mẹ gặp phải trong quá trình chăm sóc con trẻ trong giai đoạn đầu đời, đưa ra những lời khuyên dựa vào khoa học thực chứng rõ ràng. Hầu hết khi đọc sách, ông bà cha mẹ đều vỡ òa với những lời khuyên hoàn toàn mới mẻ, thậm chí là đi ngược lại với những gì mà đa số bác sĩ Nhi Việt Nam đang áp dụng.

Có thể bạn nên biết: Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn là bác sĩ nhi khoa, Giám đốc Y khoa Hệ thống phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare, đã có 25 năm kinh nghiệm trong nghề và hơn 10 năm theo đuổi thực hành y khoa theo cách thức tiên tiến nhất trên thế giới. Còn tác giả Uyên Bùi là một copywriter chuyên nghiệp tự do, đã từng là phóng viên mảng văn hóa – giải trí; hiện làm mẹ toàn thời gian và dành thời gian cho việc chia sẻ cách chăm sóc và dạy dỗ con trẻ lứa tuổi mầm non.

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại: Mẹ và Bé
  • Tác giả: Bác sĩ Trí Đoàn & Uyên Bùi
  • Năm xuất bản: 2016
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới
  • Giá bán: 95.000đ

Cuốn sách này không thể thiếu đối với

Đây là cuốn cẩm nang hữu dụng dành cho ông bà và các bố mẹ trẻ trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Kiến thức y khoa hiện đại được giải thích một cách dễ hiểu, hài hước, dễ truyền đạt lại cho mọi người trong gia đình. Cuốn sách sẽ giúp bạn về mặt tư tưởng rất nhiều, không còn cảm thấy sợ hãi khi đã dám không nghe những cách chữa bệnh “từ xưa đã thế”. Mỗi khi con ốm, bình tĩnh là điều cần thiết để quyết định phương án chữa trị hợp lý nhất cho con.

Những mẹ nào sắp sinh có thời gian thì nên tìm đọc trước, để không bỡ ngỡ khi bị đùng một cái, “ngay lập tức được trời thẳng tay thảy vào thế giới làm mẹ”. Mẹ nào đang bỉm sữa lần đầu cũng càng nên đọc xem những câu chuyện có quen thuộc không, cách xử lý của mình đã chuẩn chưa?  Khuyến khích cho cả các ông bà cùng đọc để kết hợp kinh nghiệm dân gian một cách khoa học nhất, không gây mâu thuẫn thế hệ nhé.

1 3b2ed8ae c9ad 4fa4 849f 82d194a17b1d
Cuốn sách hữu ích cho các bậc phụ huynh về cách chăm sóc trẻ

Về bố cục của sách

Về bố cục sách rất rõ ràng. Sách chia thành nhiều chương tương ứng với các vấn đề khác nhau trong quá trình phát triển của trẻ. Mỗi chương sẽ bắt đầu bằng những trải nghiệm của bản thân hoặc từ sự chứng kiến, chiêm nghiệm khi quan sát những bà mẹ xung quanh của tác giả Uyên Bùi. Do vậy, có lẽ tất cả các bà mẹ Việt Nam nào cũng đều có thể thấy mình trong đó. Sau là lời giải thích của bác sĩ: nguyên nhân, bản chất vấn đề và phương pháp, cách thức xử lý các vấn đề đó. Có lẽ do cuốn sách có sự tham gia của bác sĩ, nên cảm thấy mọi thứ khá khoa học và logic.

Về nội dung của sách

Giữa một rừng kiến thức chăm con quá rộng lớn thì việc chọn lọc được thông tin nào đúng, thông tin nào không phù hợp làm cha mẹ đôi khi bị “ nhiễu’, “ tẩu hỏa nhập ma”, chả biết đường nào mà lần. Vì vậy cuốn sách tổng hợp các kiến thức bổ ích như thế này rất hiệu quả. Cái hay của sách là giúp chúng ta – những học trò bỡ ngỡ trong lớp học “làm cha mẹ” – giảm bớt áp lực trong quá trình nuôi con. Nuôi con không bao giờ nhàn nhã, nhưng lại mang đến niềm vui, thay vì sự căng thẳng và những chuỗi ngày dài băn khoăn lo lắng, rồi dẫn tới bao điều không hay khác. Đây là cuốn sách sẽ theo cha mẹ trong suốt chặng đường dài những năm đầu đời của con. Nó phá vỡ nhiều định kiến trong cách nuôi dạy con cái theo cách mà ông bà ta vẫn thường làm.

Khác với kiểu thuyết giáo kiến thức y học khô khan như phần đông đầu sách về chăm sóc trẻ trên thị trường, “Để con được ốm” thì được viết chia đôi, với một bên là tâm tình của một người mẹ còn một bên là lời khuyên bác sĩ. Nhờ thế nên khi đọc sách, các bà mẹ sẽ cảm thấy gần gũi và thiết thực hơn bao giờ hết. Những việc được cho là hằng ngày như ăn uống, ngủ nghỉ, tắm rửa… cho trẻ cứ ngỡ là dễ dàng nhưng thực ra lại phải điều chỉnh cẩn thận.

Còn hơn cả một cuốn sách về y khoa xung quanh việc chăm sóc cơ bản cho trẻ giai đoạn 0-5 tuổi, “Để con được ốm” bao hàm cả thái độ của bậc làm cha mẹ, rằng để con có thể trưởng thành, con có quyền bị ốm đau, bị mắc bệnh. Chính vì vậy, có quyền không bị mang ra so sánh… với con nhà hàng xóm. Sách đã giúp làm đúng lại các quan niệm nuôi con cả cũ lẫn mới vốn đầy những ngộ nhận và sai lạc, cung cấp các kiến thức y khoa được công bố mới nhất và được nghiên cứu, chứng thực, giúp cho các bậc cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dưỡng một đứa trẻ.

sach de con duoc om 1m4g3 falr05 simg d0daf0 800x1200 max 800x597
Sách được tổng hợp từ kinh nghiệm và kiến thức y khoa

Những lầm tưởng được hóa giải

Sau khi đọc sách, bạn sẽ ngay lập tức gạch chéo không thương tiếc các “ truyền thuyết”: kiêng tắm gội, nằm quạt, nút lỗ tai, đi tất, nằm than sưởi ấm, ăn khô, ăn nhiều móng giò… bởi sự vô lý của nó. Rằng rồi sẽ để lại những hậu quả khôn lường nếu không kiêng cữ, thực tế ra, đó chỉ là “truyền thuyết” và Bác sĩ Trí Đoàn đã lý giải cặn kẽ không có cơ sở khoa học nào cho sự kiêng cữ như vậy.

Bác sĩ Đoàn nhắc đi nhắc lại rằng bệnh hô hấp là do siêu vi (hay vi khuẩn) lây từ người này sang người khác qua ho, hắt hơi, sổ mũi, hôn hít, hay qua tay dính siêu vi, chứ không phải do “ông Trời” nóng hay lạnh. Cái này mới nghe qua thì thấy vô lý nhưng đọc kỹ giải thích của bác sĩ thì “ thấm” lắm đấy ạ. Cũng giống như Bác sĩ Trí Đoàn từng chia sẻ :”Bà mẹ nào cũng thương con nên lúc nào cũng muốn con mình được bảo vệ vì thế trẻ không có cơ hội tiếp xúc với bệnh. Tình thương đó đúng, chính đáng nhưng không có lợi cho chính bản thân bé. Bệnh ở trẻ đa số là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi… Những bệnh đó muốn ngừa được thì trẻ phải được quyền bệnh những bệnh đó, nghĩa là bố mẹ phải cho bé bệnh thì cơ thể mới sinh ra kháng thể”.  Những chia sẻ khoa học vừa đơn giản lại vừa rõ ràng này khiến không ít bà mẹ đã phải tự giật mình vì hóa ra trước nay, mình lại đang hại con!

Chuyện cái cân: mình rất “ bồ kết” với lời khuyên đáng yêu: Hãy quên cái cân đi! Miễn con vẫn đạt được các mốc phát triển bình thường, nhanh nhẹn, hoạt bát, thế là được Cuốn sách đề cập đến đứa trẻ tăng trưởng qua thời gian như thế nào, có lanh lợi hay không, phát triển trí não bình thường hay không. Nhưng một số bác sỹ thường ít quan tâm mà chỉ nhìn vào con số. Nghĩa là bác sỹ thăm khám cho con số chứ không có thăm khám cho một con người. Vì vậy, nhiều người vội vàng kết luận nhiều đứa trẻ bị suy dinh dưỡng. Chứ thực tế trẻ không bị suy dinh dưỡng nhiều đến vậy. Có thể còn nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng thật nhưng là ở vùng sâu vùng xa, còn nhiều đói kém, ở thành thị thì suy dinh dưỡng rất ít, béo phì thì lại rất nhiều. Bởi vì người ta gặp nhiều trẻ béo phì, nhìn quen mắt nên lại thấy bình thường, thành ra những bé bình thường lại dễ bị đánh giá là gầy.

upload c4ba3054cd5b4cdd8c40e97a82e5fa63 1024x1024
Những lầm tưởng xưa nay được hóa giải

Sự thật khó tin nhưng đáng tin

Các bà các mẹ có biết nhiệt độ thích hợp cho em bé của mình là từ 18 – 24 độ không. Nghe có vẻ hơi lăn tăn nhưng sự thật “đáng tin” này được bác sĩ Trí Đoàn giải thích theo cơ chế sinh học vô cùng thuyết phục. Thật sự không thể bỏ qua đâu ạ.

Và đến vô cùng các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ cũng được sách kể đến như ốm, ho, sốt, viêm tai giữa… là nỗi lo canh cánh của nhiều cha mẹ. Tuy vậy mà nhờ sự “trấn an” khoa học của bác sĩ Trí Đoàn cũng như kinh nghiệm của mẹ Uyên Bùi thì những căn bệnh này sẽ được chữa trị đúng cách hơn, hợp lý hơn.

“Để con được ốm” không phải là cuốn “bách khoa toàn thư” chữa bách bệnh ở trẻ em. Đơn giản, nó chỉ là lời sẻ chia và động viên gửi đến các bà mẹ trẻ nói riêng và các gia đình nói chung. Uyên Bùi – một tác giả của “Để con được ốm” đã chia sẻ rằng: “Khi tham gia viết sách này, tôi hy vọng nhiều phụ huynh có con nhỏ đón nhận nó là một nguồn thông tin đáng tin cậy, dựa trên những chứng cứ nghiên cứu y khoa trên thế giới.

2b95aaa618a43415e127dbcf0c7fda58
Những thông tin khoa học được bác sĩ Trí Đoàn cung cấp vô cùng hữu ích

Cảm nhận của mình về cuốn sách này

Bản thân mình thấy cuốn sách này là những chia sẻ hết sức chân thành giúp cho những người mẹ hoặc những người sắp làm mẹ có thêm những hiểu biết về cách nuôi con, cùng con trải qua những chứng ngại vật trong quá trình lớn lên. Vì vậy “Để còn được ốm” là hành trang tuyệt vời cho bất cứ ai đang học cách trở thành người cha, người mẹ tốt.

de con duoc om review
Đánh giá của người dùng trên Tiki

Tham khảo nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Trên đây là những cảm nhận, hiểu biết và đánh giá của riêng mình về cuốn sách “Để con được ốm” này. Hy vọng đã cho bạn những kinh nghiệm và góc nhìn rõ nét hơn về một cuốn cẩm nang dành cho những ông bố, bà mẹ để chăm sóc thiên thần nhỏ bé của mình.

659 views