Review sách DẤN THÂN – LEARN IN – Sheryl Sandberg – Phụ nữ đừng bỏ lỡ cơ hội

Có khi nào bạn băn khoăn về việc mình nên tiến về phía trước hay lùi về phía sau. Bạn nên phấn đấu thăng tiến hơn nữa hay nên ổn định với vị trí hiện tại. Có thể vừa dấn thân cho sự nghiệp vừa chăm lo cho gia đình ? 

Phụ nữ thì không nên phấn đấu cho sự nghiệp nhiều quá ? Phụ nữ cần dành nhiều thời gian cho gia đình hơn sự nghiệp ?

Sheryl Sandberg đã chỉ ra những phân biệt về giới trong cuộc sống với những số liệu  nghiên cứu và trải nghiệm của bản thân cô. Cô mong muốn phụ nữ và cả đàn ông hãy cùng chung sức tạo nên sự bình đẳng trong cuộc sống, nữ giới cần được nhìn nhận đúng khả năng hơn và có quyền được lựa chọn việc mình sẽ làm mà không phụ thuộc vào các quy chuẩn về một người phụ nữ thông thường. Nữ giới có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp và đàn ông có thể tham gia nhiều hơn vào các công việc nhà. 

 “Một thế giới thật sự bình đẳng là nơi phụ nữ nắm quyền tại một nửa số quốc gia trên thế giới, tại một nửa số công ty trên thế giới, và nam giới phải lo vun vén cho một nửa số gia đình trên thế giới.”

Cuốn sách Dấn Thân
Cuốn sách Dấn Thân

Bắt đầu từ năm 1789 tại Pháp trải qua quá trình đấu tranh của rất nhiều thế hệ phụ nữ cho phong trào bình đẳng giới tại nhiều nước trên thế giới, phụ nữ ngày nay đã được đối xử công bằng hơn hơn. Olympe de Gouges người Pháp chính là nhà tiên phong của phong trào nữ quyền.

“Sự thật thẳng thừng là đàn ông vẫn đang lãnh đạo thế giới. Điều này có nghĩa là khi đưa ra quyết định có tác động đến chúng ta nhiều nhất, tiếng nói của phụ nữ không được trân trọng”

Tỷ lệ phụ nữ nắm giữ vai trò quan trọng trong bộ máy nhà nước hay trong các doanh nghiệp đều thấp hơn nam giới rất nhiều, và tỷ lệ lương, thưởng cũng vậy. Phụ nữ bị đối xử bất bình đẳng hơn nam giới ngoài xã hội và trong chính cả bản thân phụ nữ cũng hạ thấp mình hơn nam giới do ảnh hưởng hệ tư tưởng từ xưa đến nay.

Thông tin chi tiết về sách Dấn thân 

  • Công ty phát hành:        NXB Trẻ
  • Tác giả:                         Sherryl Sandberg, Nell Scovell
  • Ngày xuất bản:              04-2019
  • Kích thước:                    13 x 19 cm
  • Nhà xuất bản:                Nhà Xuất Bản Trẻ
  • Dịch Giả:                       Trần Thị Ngân Tuyến
  • Loại bìa:                         Bìa mềm
  • Số trang:                        352

Dấn thân là cuốn sách dành cho ai

“Dù dưới hình thức nào, tôi viết quyển sách này cho bất cứ phụ nữ nào muốn gia tăng cơ hội đạt vị trí tối cao trong lĩnh vực của mình hay mong muốn theo đuổi hết mình mục tiêu cuộc đời. Bất cứ phụ nữ nào đang ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời hay sự nghiêp, từ người chỉ mới bắt đầu đến người đang tạm nghỉ và muốn tìm cách quay lại. Tôi cũng viết cho một bộ phận nam giới muốn tìm hiểu những khó khăn mà phụ nữ phải đối mặt – những người là đồng nghiệp, vợ, mẹ, hay con gái của họ – để từ đó góp phần xây dựng một thế giới bình đẳng.”

Giám đốc phát triển Facebook
Tác gải cuốn Dấn Thân – Sheryl Sandberg

Nếu không sợ hãi bạn sẽ làm gì ?

Phụ nữ từ xưa đã bị đánh giá thấp hơn nam giới, luôn là những người có giá trị thấp hơn. Phụ nữ luôn bị đánh giá khắt khe hơn đàn ông và phần đông cho rằng phụ nữ không nên là một người có nhiều tham vọng. Phụ nữ phải đối diện giữa công việc và cuộc sống, đầy rẫy những công việc gia đình và sự nghiệp mà phụ nữ phải đối phó. Và dần dần hình thành nên lối tư duy là phụ nữ không thể làm được cả hai một lúc và họ phải lựa chọn một trong hai. Phần lớn khi so sánh phụ nữ sẽ lựa chọn gia đình.

Lối tư duy này ảnh hưởng đến cả những thế hệ sau rất nhiều, khiến cho trẻ con là con gái cũng tư duy theo hướng thiên về gia đình là chủ yếu. Hơn nữa phụ nữ thường chịu áp lực về việc lập gia đình mới là điều quan trọng hơn đối với phụ nữ, phụ nữ phấn đấu cao quá trong sự nghiệp sẽ khó lấy chồng.  

“Sợ hãi là gốc rễ của nhiều rào cản mà phụ nữ phải vượt qua. Sợ không được yêu quý. Sợ đưa ra chọn lựa sai lầm. Sợ thu hút sự chú ý không tốt. Sợ mình vươn xa quá. Sợ bị người ta đánh giá. Sợ thất bại. Và nỗi sợ lớn nhất: sợ là một người mẹ/vợ/con không tốt”.

Không sợ hãi và tự do lựa chọn mong muốn của bản thân, lựa chọn một trong hai hoặc cả hai, chẳng có gì sai khi phụ nữ dám tham vọng trong sự nghiệp và dấn thân vào con đường để trở thành lãnh đạo.

Bạn đã có thể – Ngồi vào bàn ? 

Phụ nữ thường có xu hướng đứng ngoài quan sát chứ không phải tham gia vào mọi việc. Nhiều người phụ nữ cảm thấy không được thoải mái khi được khen ngợi về công việc do tâm lý trước sau gì họ cũng bị phát hiện ra con người thật với kỹ năng và năng lực hạn chế. Tác giả gọi là hội chứng mạo danh. Phụ nữ thường đánh giá thấp khả năng bản thân và luôn cho rằng thành công của mình là nhờ vào may mắn, chăm chỉ và có sự giúp đỡ của người khác.

Đấy chính là cảm giác tự ti và muốn làm hài lòng tất cả, chính mình cũng cảm thấy như vậy, và lời khen cũng khiến mình thấy áp lực rằng mình đâu được như thế, đừng hiểu nhầm như vậy, lỡ ngày nào họ nhận ra mình không được như vậy họ sẽ nói gì đây.

Lời khuyên cho chúng ta là hãy học cách giả vờ tự tin để tiến dần hơn đến tự tin, tin vào khả năng của bản thân để tiếp tục phát triển.

Thành công và yêu quý

Điều này đối với nam giới là tỷ lệ thuận nhưng với nữ giới nó lại là tỷ lệ nghịch, một sự khác biệt về giới rất rõ ràng. Nam giới càng thành công càng được đánh giá cao còn nữ giới thì ngược lại, thậm chí là tâm lý xuất phát từ cả những người đồng giới là nữ. 

“Nếu một phụ nữ kiên quyết cho công việc hoàn tất, nếu cô ấy có tính cạnh tranh, nếu cô ấy quan tâm đến kết quả hơn là làm hài lòng người khác, cô ấy đang cư xử như đàn ông. Và nếu cô ấy cư xử như đàn ông, người ta sẽ ghét cô. Để đối mặt với phản ứng tiêu cực này, chúng ta làm giảm nhẹ mục tiêu nghề nghiệp của mình.”

Học cách chấp nhận những điều tiêu cực. Bạn không thể làm hài lòng tất cả.

Khung leo trèo thay thế chiếc thang

Sự nghiệp là một khung leo trèo không phải là chiếc thang. Tư duy mới mẻ này mình cảm thấy rất thích. Nhiều khi mình cũng phân vân giữ việc lựa chọn một lĩnh vực khác chứ không leo tiếp lên bậc thang tiếp theo. Và đúng là khung leo trèo sẽ mở rộng hơn và sáng tạo hơn, nhiều lối đi lên hơn là chỉ có 1 chiếc thang. Nhưng điều này cũng không hẳn là áp dụng với tất cả mọi người, không phải ai cũng phù hợp leo lên từ các khung, nếu không cẩn thận bạn vẫn lạc giữa lưng chừng khung đó. 

Phụ nữ thường có bản tính chắc chắn, thích an toàn và luôn lo lắng và đánh giá thấp bản thân đối với các công việc mới. Họ không dám chấp nhận rủi ro để đat đươc thành quả tốt hơn. 

Phụ nữ cần phải thay đổi từ lối suy nghĩ – “Tôi chưa sẵn sàng làm việc này” sang suy nghĩ “Tôi muốn làm việc này – và tôi sẽ học để làm việc này.”

Bạn có phải cố vấn của tôi

“Người cố vấn và người tài trợ là thiết yếu để thăng tiến trong sự nghiệp.”

Theo mình nam hay nữ đều mong muốn có người cố vấn, bản thân mình cũng vậy việc có một người thầy, người sếp để bạn học hỏi là điều may mắn và tuyệt vời biết bao. 

Tuy nhiên mình đã không biết cốt lỗi của vấn đề cho đến khi đọc cuốn sách này “Chúng ta phải ngừng phát đi thông điệp, “Tìm người cố vấn và bạn sẽ nổi bật.” Thay vào đó, chúng ta phải nói với họ, “Nổi bật và bạn sẽ tìm ra người cố vấn.””

“Các mối quan hệ bền chặt phải bắt nguồn từ sự kết nối thật sự và sau nhiều nỗ lực từ cả hai phía.”. 

Tìm sự thật và nói lên sự thật

Tác giả khuyến khích chúng ta nên  và học cách khéo léo nói sự thật một cách tinh tế. Cho phép người khác phản hồi về bạn, chấp nhận chịu trách nhiệm về sai lầm, thừa nhận điểm yếu của bản thân để sửa đối chúng. Hài hước được xem là một công cũ hữu hiệu để truyển đi thông điệp chân thật. 

Tác giả cũng cho rằng chia sẻ cảm xúc tại nơi làm việc là điều cần thiết và tạo nên những mối quan hệ sâu sắc, “Thay vì phải mang một bộ mặt giả tạo “dành riêng cho công việc”, tôi nghĩ chúng ta sẽ được lợi nhiều hơn khi bày tỏ thật lòng mình, chia sẻ các tình huống riêng tư, và thừa nhận rằng các quyết định chuyên môn cũng chịu ảnh hưởng của tình cảm.” 

Đừng tử bỏ trước khi chính thức rút lui

Điều này rất nhiều phụ nữ hiện nay đang mắc phải đó là phụ nữ thường lên kế hoạch quá sớm cho hôn nhân và gia đình cho chịu ảnh hưởng của các thế hệ đi trước. Chính vì vậy trong quá trình phát triển sự nghiệp họ sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội dù việc kết hôn và có con còn chưa chắc chắn vào thời điểm nào, và đúng là kể khi bạn có con thì chín tháng sau đứa trẻ mới được sinh ra. Họ đã từ bỏ trước khi họ thực sự rút lui. 

 “Do phụ nữ đã bắt đầu chuẩn bị tinh thần rất sớm trước khi họ quyết định mang thai, họ đánh mất nhiều năm từ lúc tính toán đến lúc thật sự mang thai, chưa kể thời gian mang thai đến sinh.”

Tác giả nói đền nhiều phụ nữ mang thai và làm một công việc mới nhưng hiện nay ở Việt Nam nhiều công ty họ cũng không muốn nhận phụ nữ đang mang thai vào làm, thậm chí sau khi sinh có khi phụ nữ phải tìm một công việc mới vì vị trí cũ đã không còn. Điều này mình luôn suy nghĩ về sự ổn định nào cho những người phụ nữ sau khi họ sinh con xong. 

“Tháng năm chuẩn bị có con không phải là lúc rút lui, mà là lúc quan trọng để tiến tới.”. Mình rất đồng tình với quan điểm này bởi đây chính là sự chuẩn bị cho tương lai về sau. Nếu bạn từ bỏ cơ hội, tham vọng và khả năng trau dồi kinh nghiệm và khả năng làm việc thì sinh con xong bạn có gì để cạnh tranh với những người khác trong thị trường công việc. 

“Đừng đặt chân lên bàn đạp thắng. Hãy tăng tốc. Giữ chân trên bàn đạp ga đến khi nào bạn đã có quyết định.”

Bạn đời phải thật sự là bạn đời

Quan niệm từ xưa đến nay đều là phụ nữ là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc con cái.  Quy chuẩn nào tạo ra điều này, chẳng phải là do tù thế hệ này sang thế hệ khác chúng ta được ông bà bố mẹ nói như vậy và rồi lại nói với con cái đời sau, và cứ thế cứ thể nó hình thành mà đâu phải pháp luật quy định và chúng ta phải tuân thủ. “Vấn đề không phải ở khía cạnh sinh học, đó là vấn đề nhận thức.”

Đàn ông cần được trao quyền trong nhà nhiều hơn bằng việc chia sẻ công việc và trách nhiệm chăm sóc con cái với người vợ. Phụ nữ cần khéo léo và tránh mắc những sai lầm như càu nhàu các ông chồng quá nhiều hoặc cho rằng thà để mình tự làm còn hơn, chính như vậy đã đẩy ông chồng xa hơn trong việc thể hiện nỗ lực và trách nhiệm của họ. Lời khuyên là hãy kệ cho họ làm rồi sẽ đâu vào đấy. 

“Người nào muốn có bạn đời thật sự thì phải đối xử với người kia như một người bạn ngang hàng, một người đối tác ngang cơ. Và nếu đây chưa phải là lý do, thì nên nhớ một khảo sát cho thấy người vợ nào chọn thái độ càm ràm sẽ phải làm việc nhà nhiều hơn năm giờ mỗi tuần so với người vợ biết cách chia sẻ công việc.”

Nam giới thường bị trêu trọc, bị đánh giá thấp nếu tham gia nhiều vào việc gia đình, và  bị cho là “bám váy vợ” khi có một người vợ có sự nghiệp thành công hơn. Mình đặc biệt dị ứng với quan điểm này, bạn đâu ở trong nhà người ta mà biết được, họ thấy thoải mái với cuộc sống của họ là được. Phụ nữ hay đàn công đều ở cùng một căn nhà, con là của hai người thì tại sao đàn ông lại không làm được những việc phục vụ cho chính cuộc sống của mình và các con của mình. 

Sự chia sẻ trách nhiệm bình đẳng giữa cha mẹ sẽ là hình mẫu cho thế hệ kế tiếp. Chính vì vậy chúng ta hãy góp phần thay đổi và giáo dục con chúng ta theo một tư tưởng mới nam và nữ bình đẳng hơn trong sự nghiệp và gia đình. 

Phụ nữ ngày càng dấn thân trong công việc, thì nam giới cũng phải ngày càng dấn thân trong gia đình. Chúng ta cần khuyết khích nam giới phải thể hiện tham vọng bản lĩnh ngay trong nhà”.

Hoang tưởng về người đa năng

Chúng ta không thể nào có kết quả ” Vẹn cả đôi đường”, điều này là không thể nên chúng ta đừng lầm tưởng và rơi vào bẫy. Đừng cố gằng đạt đến sự hoàn hảo của cả hai việc vì nó chỉ gây ra cho chúng ta thêm phiền não và mệt mỏi. Chúng ta không thể kiểm soát được hết các biến số cho dù có lên kế hoạch cẩn thận và chi tiết. Xác định thứ tự ưu tiên công việc chấp nhận phần trăm biến cố có thể xảy ra và hài lòng đối với những chuyện không cần thiết. 

Cân bằng công việc và cuộc sống liệu có thể
Cân bằng công việc và cuộc sống liệu có thể

Cùng thảo luận và chung tay vì một thế giới bình đẳng

Vấn đề về phụ nữ, về giới phải được nêu lên để đưa ra bàn luận thì mới cho thấy sức ảnh hưởng và tạo nên những thay đổi. Cả phụ nữ và nam giới đều cùng thảo luận để mở ra những ý kiến, những sự tiến bộ. Hãy lên tiếng ủng hộ nhất là những người phụ nữ, chúng ta cùng nhau hướng đến mục tiêu chung và luôn nhớ giải quyết tốt các vấn đề nội bộ là điều tiên quyết. 

Ngoài ra tác giả có  một  “Cộng đồng Lean In – Dấn thân” tại www.facebook.com/leaninorg” “Hãy tiếp tục trao đổi về những vấn đề này và hỗ trợ lẫn nhau. Phụ nữ và nam giới ở độ tuổi nào cũng được chào đón.”

Đánh giá cuốn sách Dấn thân của ạn đọc

Nhận xét Dấn Thân trên Tiki.vn
Nhận xét Dấn Thân trên Tiki.vn

Link mua sách Dấn Thân cho bạn đọc 

Tiki.vn:                       Link mua sách giảm giá

Fahasa.com:             Link mua sách giảm giá

Vinabook.com:          Link mua sách giảm giá

Lời kết cho cuốn sách Dấn thân 

Nữ giới được khuyến khích đọc cuốn sách này nhiều hơn tuy nhiên nam giới cũng nên đọc để nhìn nhận thực tế và để hiểu hơn về những người mẹ, người vợ, người chị, người em mà mình yêu quý đang chịu sự phân biệt giới tính ra sao. 

Bằng việc lồng ghép những trải nghiệm thực tế của mình trong sự nghiệp cũng như việc làm mẹ, Sheryl Sandberg đã gọi tên cho chúng ta thấy những vấn đề mà phụ nữ đang gặp phải và định hướng những điều cần làm để phụ nữ có thể có quyền lựa chọn ngang với nam giới. Mỗi người lựa chọn khác nhau và chúng ta tôn trọng sự lựa chọn đó, chúng ta đấu tranh vì một quyền lựa chọn không bị ảnh hưởng và phán xét bởi những quan niệm về giới. 

“Quyển sách này cổ vũ phụ nữ thẳng tiến, có tham vọng theo đuổi mục tiêu của mình. Và mặc dù tôi tin rằng gia tăng số lượng phụ nữ nắm giữ quyền lực là một yếu tố thiết yếu để đảm bảo bình đẳng thật sự, tôi không cho rằng chỉ có một định nghĩa duy nhất về thành công hay hạnh phúc. Không phải phụ nữ nào cũng muốn theo đuổi sự nghiệp. Không phải phụ nữ nào cũng muốn con cái. Không phải phụ nữ nào cũng muốn toàn vẹn cả đôi.

Tôi không bao giờ hô hào chúng ta phải cùng chung mục đích. Nhiều người không quan tâm đến quyền lực, không phải vì họ không có tham vọng, mà vì họ đang sống cuộc đời đúng như họ mong muốn. Có những đóng góp rất quan trọng cho thế giời này đến từ việc quan tâm chăm sóc cho riêng từng người. Chúng ta mỗi người đều phải tự thiết lập con đường riêng của mình và xác định mục tiêu cuộc đời sao cho phù hợp với cuộc sống, giá trị, và ước mơ của mình.”

901 views