[Review sách] Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể – Đằng sau lớp mặt nạ ngôn từ là gì?

Một cuốn sách đem lại cho người đọc một cái nhìn toàn cảnh về nguồn gốc cũng như cách nhận biết những ngôn ngữ phi ngôn từ trong giao tiếp hàng ngày. Một cuốn sách có thể giải đáp cho bạn những dấu hiệu cử chỉ, thái độ của bạn bè đồng nghiệp mà từ trước đến nay bạn chỉ lờ mờ đoán nó có mang thông điệp nào đó hoặc bạn chưa bao giờ hiểu về ta nghĩa của nó.  Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể là kết quả của những nghiên cứu và đúc kết cuộc sống của hai tác giả Allan Pease và Barbara Pease – hai chuyên gia ngôn ngữ cơ thể, đồng tác giả của hơn 15 cuốn sách và những tác phẩm của họ đã đạt Bestseller tại hơn 100 quốc gia. 

Bìa sách Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

Bìa sách Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

I – Thông tin cơ bản sách Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

  • Giá: 198.000đ
  • Thể loại: Sách Tư duy – Kĩ năng sống
  • Tác giả:  Allan & Barbara Pease
  • Dịch giả: Lê Huy Lâm
  • Năm xuất bản: 2014 
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh
  • Công ty phát hành: Công ty TNHH Nhân Trí Việt

II – Đối tượng hướng tới của cuốn sách Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

Đối tượng có thể đọc cuốn sách này là bất kì ai, chính ngay trang sách đầu tiên của tác phẩm tác giả đã viết: “Cuốn sách này dành tặng cho những ai có thị lực tốt nhưng không nhìn thấy được bản chất của sự việc bằng đôi mắt của mình”. 

III – Tóm tắt nội dung sách

Cuốn sách là thành quả nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể của Allan Pease sau hơn ba thập kỉ nghiên cứu, khảo sát, ông đã đưa ra một kết luận có thể khiến nhiều ngạc nhiên: trong một cuộc đối thoại, trên 65% thông tin được truyền tải bằng ngôn ngữ hình thể và chỉ có khoảng không đến 35% còn lại thậm chí là ít hơn về lượng thông tin được truyền tải qua lời nói trực tiếp.  

“Từ móng tay, tay áo, đôi ủng, đầu gối quần đến những vết chai ở ngón trỏ và ngón cái hay nét mặt, cổ tay áo, tác phong của một người đều nói lên nghề nghiệp của họ. Sự thật tất cả những yếu tố này phối hợp lại có thể giúp điều tra viên tài giỏi làm sáng tỏ mọi vụ án” Sherlock Holmes, 1892.

Tác giả mở đầu cuốn sách bằng những kinh nghiệm đi bán hàng từ nhỏ của mình, bằng khả năng quan sát và phân tích những cử chỉ, thái độ của khách hàng giúp ông nhận ra họ có muốn mua hàng của mình hay không. Chính từ đó, ông nhận ra được tầm quan trọng của ngôn ngữ phi ngôn từ trong cuộc sống bởi ngay từ lúc mới sinh, chúng ta đã có thể giao lưu với thế giới bên ngoài thông qua những cử chỉ, thái độ và đây dường như là bản năng bẩm sinh, sẽ theo chúng ta trong suốt cuộc đời, Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể mới chỉ được biết đến rộng rãi, nghiên cứu tích cực từ thập niên 60 của thế kỷ 20, khi ông xuất bản cuốn sách Ngôn ngữ cơ thể. Vậy sau hàng triệu năm tiến hóa, ngôn ngữ cơ thể của con người đã và đang được thể hiện như thế nào? 

Sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể ngày càng lớn trong xã hội nghe – nhìn

Xã hội nghe nhìn giúp chúng ta tới gần thế giới
Xã hội nghe nhìn giúp chúng ta tới gần thế giới

Trước kia, con người chỉ có thể tiếp cận thông tin chủ yếu qua chữ viết và đài radio, lúc này, các chính trị gia thành công chủ yếu là nhờ những bài phát biểu hay, những bài viết hấp dẫn. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của internet, tivi, truyền hình, thời đại nghe – nhìn đã đến. Lúc này, hình thức, cử chỉ, thái độ, phong cách của mỗi chính trị gia đều được thể hiện hoàn toàn trước công chúng, dù chỉ là một cái nhăn mặt hay một nụ cười cũng có khả năng bị đánh giá thì việc hiểu ngôn ngữ cơ thể là điều vô cùng cần thiết. 

Chỉ từ ví dụ trên, chúng ta cũng có thể hiểu được ngôn ngữ phi ngôn từ có khả năng ảnh hưởng trong giao tiếp như thế nào. 

Ngôn ngữ cơ thể là sự phản ánh trạng thái cảm xúc của một người ra bên ngoài. Mỗi một điệu bộ hoặc động thái đều có thể cho thấy cảm xúc của một người vào thời điểm đó. Ví dụ, một người đàn ông đang lo mình tăng cân có thể hay vuốt nếp gấp ở lớp dưới da cằm. Một phụ nữ biết mình tích mỡ ở đùi có thể thường xuyên vuốt áo đầm xuống. Người đang sợ hãi có thể khoanh tay hay bắt chéo chân hoặc làm cả hai điệu bộ này.”

Thật vậy, dù có là người giỏi có cách giả tạo ngôn ngữ cơ thể một cách lão luyện đến đâu thì chỉ có thể giả trong một thời gian ngắn bởi những dấu hiệu mâu thuẫn sẽ bị bộc lộ độc lập với những hành động có ý thức. Chính vì vậy, tìm hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ phi ngôn từ là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn hiểu về con người thật sự của những người xung quanh mình mà không bị phụ thuộc vào những lời nói.

Đằng sau những cử chỉ, thái độ ấy đang ẩn giấu ý nghĩa gì?

Đằng sau mặt nạ ngôn ngữ là gì
Đằng sau mặt nạ ngôn từ là gì

Ngôn ngữ bằng lời nói là biểu hiện giao tiếp có ý thức của con người, được chọn lọc trước khi nói ra, còn ngôn ngữ cơ thể lại là bản năng, vô ý thức. Bởi vậy, bạn nghĩ một cô gái có hứng thú với câu chuyện của bạn do cô ấy khen bạn, nhìn bạn khá nhiều nhưng cô ấy lại cười mím môi, chân quay hướng cửa thì bạn sai rồi, cô gái ấy hoàn toàn thấy chuyện của bạn tẻ nhạt, chán ngắt. Nếu chỉ nhìn nhận một người, một sự việc qua lời nói sẽ khiến bạn không cảm nhận được ý nghĩa thật sự mà người khác muốn truyền tải. Tuy nhiên việc phân tích ngôn ngữ cơ thể không thể phân tích từng hành động một mà phải tổng hợp một chuỗi trong hoàn cảnh cụ thể, nếu không chúng ta có thể đánh giá sai ý nghĩa mà người khác muốn truyền tải. 

“Một từ phải nằm trong câu cùng với những từ khác thì mới có thể có đầy đủ nghĩa. Các điệu bộ nằm trong “các câu” được gọi là cụm. Chúng góp phần bộc lộ tình cảm hoặc thái độ thật của một người nào đó. Giống như câu, một cụm ngôn ngữ cơ thể cũng cần có ít nhất ba “từ” mới đủ để bạn định nghĩa chính xác từng “từ”.”

Những chương tiếp theo, Allan Pease đưa người đọc đến những phân tích cụ thể thái độ, cử chỉ trong những hoàn cảnh riêng, con người thật. Dám chắc 70% các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được ý nghĩa thực sự của những biểu hiện chúng ta vẫn thấy hàng ngày. 

“Điệu bộ nhìn ngang được dùng để chuyển tải sự quan tâm, thái độ hồ nghi hoặc thù địch. Khi được kết hợp với điệu bộ hơi nhướng lông mày hoặc mỉm cười thì kiểu nhìn này trở thành dấu hiệu ve vãn của người phụ nữ. Ngược lại, nếu điệu bộ này nằm trong cụm điệu bộ hạ thấp lông mày, nhăn trán hay kéo xệch khóe miệng thì nó thể hiện thái độ nghi ngờ, gây hắn hoặc chỉ trích”.

Thật thú vị phải không? Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về ý nghĩa của cái liếc nhìn ngang mà thôi. Bạn sẽ tiếp tục đi đến những bất ngờ thú vị với Chương 2: Ý nghĩa bàn tay và những cái bắt tay, Chương 3: Điều kì diệu của nụ cười hay Chương 8: Dấu hiệu bằng ánh mắt. Có thể bạn sẽ bất ngờ nếu biết hầu như những động tác mình hay làm hàng ngày đều mang theo nhiều ý nghĩa nữa đấy.

Lối tư duy logic và cách viết sách đột phá giới hạn

Mục tiêu của tác giả là viết nên một cuốn sách mà bạn có thể bắt đầu đọc từ bắt cứ một trang sách nào nhưng vẫn đảm bảo sự tư duy chặt chẽ, logic với những phần nội dung. Chính cách viết độc đáo này giúp bạn có hứng thú hơn bởi khi bạn muốn đọc bất cứ dấu hiệu nào bạn mong muốn, bạn có thể đọc nó ngay mà không cần theo thứ tự lần lượt. 

IV – Đánh giá về Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

Một trong những cuốn sách đáng đọc về ngôn ngữ nhất là ngôn ngữ cơ thể. Giải mã dấu hiệu ngôn ngữ phi ngôn từ sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đó, hiểu tâm lý người đối diện, tìm ra cách xử lý tình huống giao tiếp thích hợp nhất và tạo nên mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh là mục tiêu của cuốn sách.

Nếu bạn không thấy hứng thú với dấu hiệu của cánh tay lắm, bạn có thể bắt đầu từ ánh mắt, nó sẽ thú vị hơn nhiều đấy. Hãy mua một Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể và tận hưởng nó cùng một tách cà phê nhé. 

Theo ý kiến của tôi, bạn có thể xem phim “Độc tâm thần thám” để có thể hiểu hơn về cách áp dụng và phân tích ngôn ngữ cơ thể của cuốn sách.

V – Đánh giá của độc giả về Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

Đánh giá của độc giả về cuốn sách
Đánh giá của độc giả về cuốn sách

*Độc giả Võ Duy (Tiki): Cuốn sách đem tới một cách tiếp cận một loại ngôn ngữ sử dụng hàng ngày nhưng lại khó nhận ra, các cử chỉ ánh mắt được xem là đồng bộ cảm xúc, vượt qua rào cản ngôn ngữ và được sử dụng toàn thế giới.

*Độc giả Nguyễn Tú Quỳnh (Tiki): Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể cung cấp lượng lớn kiến thức về ngôn ngữ cơ thể, tuy nhiên việc áp dụng cần khoa học và cẩn thận. Đây là cảm nang không thể thiếu cho dân Sales, Marketing hay bảo hiểm.

*Độc giả Trần Thị Thu Huyền (Tiki): Bạn biết cử chỉ biểu hiện của người khác có ý tứ gì đó nhưng lại không biết ý nghĩa của nó thì bạn có thể tìm được đáp án qua cuốn sách này. Cách viết hay dẫn chứng khoa học và cách chỉ ra Body Languages giữa phụ nữ và đàn ông rất thú vị.  

VI – Nơi mua sách Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

299 views